นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคมะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน
โรคมะเร็งปากมดลูก  ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

โรคมะเร็งปากมดลูกมักเกิดกับผู้หญิงที่อายุตั้งแต่40 ปีขึ้นไป แต่เดี๋ยวนี้คุณหมอบอกว่าเป็นในผู้หญิงอายุน้อยลงแล้วก็ทำให้ผู้หญิงไทยของเราเสียชีวิตด้วยโรคนี้เยอะมากทีเดียวจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข

พบว่า โรคมะเร็งปากมดลูก คร่าชีวิตหญิงไทยปีละ 5,200 ราย เฉลี่ยวันละ14 รายป่วยเพิ่มขึ้นปีละ10,000 ราย โดยกลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือ 45-55 ปี


มะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุอะไร
?

เกิดจากโรคติดต่อ ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งและเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชื่อเต็มๆเรียกว่า “ฮิวแมน แพปพิลโลมา ไวรัส” ( Human Papilloma Virus) หรือ HPV เชื้อตัวนี้ถ้าเราจะคุ้นเคยก็คือเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ ซึ่งเราพบมาเนิ่นนานแล้วเพียงแต่ว่ากลุ่มเชื้อของตัวที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่นั้นเป็นชนิดความรุนแรงน้อยส่วนตัวที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกนั้นเป็นชนิดที่มีความรุนแรงมาก


จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก
?

ถือเป็นปัญหาสำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากในระยะแรกๆที่ยังไม่มีการลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งขึ้น มีแค่ระดับเซลล์ที่ผิดปกติแค่นั้น ผู้ป่วยจะไม่มีอาการอะไรเลยแล้วก็จะนิ่งนอนใจว่าคงจะไม่ได้เป็นอะไร ทำให้คลาดจากการตรวจที่สำคัญไป คือการตรวจสุขภาพประจำปีทางสูตินรีเวชซึ่งผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์ด้วยอาการมีเลือดออกมากผิดปกติ ตกขาวมีกลิ่นที่ผิดปกติหรือมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์


วิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทำอย่างไร
?

ในปัจจุบันมีวิธีการตรวจหลายวิธีตั้งแต่วิธีการดั้งเดิมที่เรียกว่า “แปปสเมียร์” ปัญหาที่พบจากการตรวจวิธีนี้คือ เวลาเราป้ายเซลล์ไปตรวจในบางครั้งไม่ได้เซลล์ที่ผิดปกติทั้งๆที่ผู้ป่วยรายนั้นอาจมีเซลล์ที่ผิดปกติซ่อนอยู่เมื่อเราไปได้เซลล์ที่ปกติมาเพราะฉะนั้นการอ่านผลหรือการรายงานผลต่างๆก็ต้องรายงานว่าปกติซึ่งทำให้ผู้ป่วยรายนั้นไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง อันนี้เรียกว่าผลลบลวง

อีกวิธีคือการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี“ตินเพร็พ”โดยใช้อุปกรณ์เฉพาะในการเก็บตัวอย่างป้ายเยื่อบุผิวจากบริเวณปากมดลูกด้วยวิธีเดียวกับการทำแปปสเมียร์แล้วนำเซลล์ตัวอย่างที่เก็บได้ทั้งหมดใส่ลงในขวดน้ำยาเพื่อรักษาเซลล์ส่งเข้าเครื่องอัตโนมัติในการเตรียมเซลล์เยื่อบุผิวที่ปราศจากสิ่งปนเปื้อนพวกมูกหรือเม็ดเลือดและลดการซ้อนทับของเซลล์ที่หนาแน่นเกินไปลงบนแผ่นสไลด์แก้ว ช่วยเพิ่มโอกาสให้พยาธิแพทย์ในการตรวจพบความผิดปกติที่มีอยู่ได้ดียิ่งขึ้น การตรวจเชื้อไวรัสเอชพีวีเป็นการตรวจทางห้องปฎิบัติการในขั้นละเอียดมากขึ้น ซึ่งสามารถตรวจหาเชื้อได้ร้อยละ99.7


ใครบางที่ควรมาตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก
?

สตรีทุกคนควรตรวจมะเร็งปากมดลูกโดยเน้นสตรีที่มีเพศสัมพันธ์แล้วและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

-สตรีที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย
-สตรีที่มีบุตรหลายๆคน
-สตรีที่สูบบุหรี่

*** ข้อแนะนำสำหรับผู้หญิงไทยในเรื่องมะเร็งปากมดลูก
โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคซึ่งพบได้มากและมีอันตรายร้ายแรงแต่ถ้าเราสามารถตรวจพบในระยะแรกเริ่มการรักษาอาจแค่ผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อที่ผิดปกติบริเวณนั้นออกหรือตัดมดลูกออกไป ในผู้ป่วยที่มีลูกเพียงพอแล้ว ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าปล่อยให้ระยะของโรคลุกลามจนเป็นมะเร็งระยะ1,2,3,4ความรุนแรงมักจะมากขึ้นเรื่อยๆการรักษาก็จะทำได้ยากลำบากและมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนสูงขึ้นอย่างมาก

แต่ปัจจุบันมีการนำ“วัคซีน”มาฉีดเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งใช้ได้ผลค่อนข้างดีโดยฉีดบริเวณต้นแขนและใช้ได้กับเด็กหญิงตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไปวัคซีนนี้มีประสิทธิภาพดีในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันตัวเองจากโรคร้ายที่คุกคามชีวิตของผู้หญิงไทยในปัจจุบันให้มีความปลอดภัยมากขึ้นจึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนดังกล่าวด้วย ร่วมกับวิธีการตรวจคัดกรองที่มีประสิทธิภาพดีก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้มากที่สุด


สายด่วนสุขภาพโทร 0-2743-9999
www.ram-hosp.co.th
Create Date : 10 กันยายน 2556
Last Update : 10 กันยายน 2556 13:54:47 น. 2 comments
Counter : 1365 Pageviews.  
 
 
 
 
เป็นความรู้ที่ดีและเป็นประโยชน์มากค่ะๆ
 
 

โดย: Pikake วันที่: 10 กันยายน 2556 เวลา:15:52:03 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:36:08 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com