นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เด็กและคนชรา ระวัง! โรคท้องร่วงช่วงหน้าหนาว

“โรคท้องร่วงหน้าหนาว" เกิดขึ้นได้อันตรายไม่แพ้หน้าร้อน!

จริงครับ! เพราะหน้าหนาวก็มีโอกาสเสี่ยงเกิด “โรคท้องร่วง” หรือ "ไวรัสลงลำไส้" ที่อันตรายไม่แพ้ในหน้าร้อน โดยจะติดต่อผ่าน 4 ช่องทางใหญ่ๆ ด้วยการสัมผัสมือ ของเล่น ของใช้ อาหาร น้ำที่มีไวรัส รวมทั้งการปนเปื้อนผ่านทางอุจจาระ กลุ่มที่น่าเป็นห่วง คือเด็กและผู้สูงอายุ เพราะภูมิต้านทานน้อย โดยหากเป็นมากอาจทำให้ขาดน้ำรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้

ผู้ป่วยเด็ก : จะมีอาการคล้ายไข้หวัด ต่อมาอุจจาระเป็นฟอง กลิ่นเปรี้ยวเหม็นและอาจมีอาเจียนร่วมด้วย แนะนำให้ทานอาหารเหลว กินนมน้อยสลับกับดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ หากไม่ดีขึ้นภายใน 8-12 ชม. คือยังมีอาการถ่ายเหลวไม่หยุด ซึมลง ปากแห้งมาก ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ให้รีบพาไปพบแพทย์

ผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ : ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย และให้ดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่แทนน้ำ ภายใน 1 วัน หากยังมีถ่ายบ่อย อาเจียน ทานอาหารไม่ได้ หิวน้ำตลอดเวลา มีไข้สูง หรือถ่ายเหลว ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

โรคท้องร่วง หรือ ไวรัสลงลำไส้ กำลังระบาดมากในช่วงอากาศหนาวนี้ ดูแลป้องกันคนในครอบครัวโดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ทานอาหารสะอาดสุกใหม่ งดอาหารสุกๆ ดิบๆ หรือเลี่ยงออกไปทานอาหารนอกบ้านและอาหารปรุงสำเร็จที่ไม่สามารถอุ่นร้อนได้ ล้างมือก่อนทานอาหารทุกครั้ง พร้อมทั้งพกเจลล้างมือเพื่อความสะอาดในทุกที่ ที่สำคัญห้ามซื้อยารับประทานเอง หมั่นคอยระวังอาการ ถ้าเป็นมากต้องรีบพบแพทย์ด่วนครับCreate Date : 09 มกราคม 2561
Last Update : 9 มกราคม 2561 8:51:04 น. 0 comments
Counter : 538 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com