นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคฮันนีมูนหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
การมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้คุณผู้หญิงหลายคนเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ แล้วการมีเพศสัมพันธ์มันเกี่ยวอะไรกับการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ?


นั่นก็เพราะว่าช่องคลอดและทวารหนักอยู่ใกล้กับท่อปัสสาวะ ในขณะมีเพศสัมพันธ์อาจนำเชื้อโรคเข้าไปในทางเดินปัสสาวะผ่านท่อปัสสาวะได้ หากเกิดการอักเสบติดเชื้อก็จะทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา บางคนอาจมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยร่วมด้วยครับ

อาการมักจะไม่รุนแรงถ้าไม่มีการอักเสบและติดเชื้อ ส่วนใหญ่การดื่มน้ำมากๆ เพื่อระบายเชื้อโรคบริเวณกระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะให้ออกมากับปัสสาวะ หยุดกิจกรรมทางเพศในระหว่างที่มีอาการก็หายได้ภายใน 5-7 วัน แล้วครับ หากยังไม่หายหรือไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม อย่าปล่อยทิ้งไว้นานเพราะอาจติดเชื้อลุกลามจนเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้

การมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องธรรมชาติไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แต่ควรมีอย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะโรคนี้มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก การป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับคุณผู้หญิงคือ ดื่มน้ำมากๆ และหลังการมีเพศสัมพันธ์ควรไปปัสสาวะ ล้างทำความสะอาดบริเวณท่อปัสสาวะ อวัยวะเพศ และเช็ดให้แห้ง รวมทั้งไม่ควรกลั้นปัสสาวะนานๆ Create Date : 19 กันยายน 2561
Last Update : 19 กันยายน 2561 9:46:42 น. 0 comments
Counter : 470 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com