นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เป็นเบาหวานให้หมั่นสังเกต อาการเท้าชา มือชา ภาวะแทรกซ้อนน่าเป็นห่วง

 


พญ.อริยา ทิมา อายุรแพทย์ด้านประสาทวิทยา รพ.รามคำแหง ได้ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับปัญหาอาการแทรกซ้อนของโรคภัยไข้เจ็บที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยเบาหวาน  โดยครอบคลุมถึงปัญหาอาการต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งมิใช่จะก่อให้เกิดความกังวลใจแก่ตัวผู้ป่วยเท่านั้น  หากแต่คนใกล้ชิดในครอบครัวที่ต้องดูแลก็พลอยห่วงใยไปด้วย  เพราะเป็นต้นเหตุของโรคแทรกซ้อนต่างๆได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ อันตรายจากการเกิดโรคแทรกซ้อนมักจะรุนแรงมาก  ทั้งนี้ พญ.อริยา  ทิมา เผยว่า  
“โดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานจะมีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งโรคนี้มีอยู่สองชนิด  ชนิดที่ 1คือ เบาหวานอายุน้อย  จำเป็นต้องฉีดอินซูลิน  แบบที่ 2 คือ อ้วนลงพุง  ไม่สามารถเอาอินซูลินไปใช้ได้อย่างเหมาะสม  ทั้งสองชนิดเมื่อเกิดขึ้นเป็นเวลานานๆจะทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยอักเสบ ทำให้เกิดการอุดตัน ส่วนใหญ่ที่เกิดปัญหาก็จะเริ่มจากเส้นเลือดฝอยที่อยู่ไกลสุด  นั่นคือเส้นประสาทที่เท้าทำให้เกิดลักษณะเฉพาะคืออาการชาที่เกิดจากเบาหวาน มักเป็นจากเส้นเลือดฝอยก่อน”

ดังนั้น ผู้ป่วยรวมทั้งผู้ใกล้ชิดที่ต้องดูแลจึงควรมีข้อมูลและต้องสังเกตอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับระบบประสาทของผู้ป่วย  เพื่อให้สามารถแยกแยะได้ถึงความผิดปกติ  เช่น การสูญเสียการรับความรู้สึก ที่อาจเริ่มจากชาตามปลายนิ้วและลุกลามต่อไปยังส่วนอื่น  ซึ่งจะแตกต่างกับอาการที่เกิดกับคนทั่วไป  เช่น ผังผืดกดทับเส้นประสาท  เมื่อต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆหรือเวลานั่งขัดสมาธิไหว้พระ เวลานานแล้วรู้สึกยกข้อเท้าไม่ได้นั้นเป็นผลจากการที่เลือดมาเลี้ยงเส้นประสาทส่วนที่ถูกกดทับได้ไม่พอ  ส่วนอาการชาที่เกิดกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจะมีโอกาสเกิดมากกว่าคนทั่วไปเส้นประสาทไม่ได้ถูกกดทับคือ เกิดขึ้นแม้จะอยู่เฉยๆก็อาจมีอาการชาเกิดขึ้นจากปลายเท้าแล้วเลื่อนขึ้นมาเรื่อยๆ

ยิ่งกว่านั้นถึงแม้ร่างกายของผู้ป่วนส่วนที่สูญเสียการรับรู้ความรู้สึกได้สัมผัสกับของร้อนหรือเย็น  หรือแม้กระทั่งได้รับบาดแผลก็จะทำให้เจ้าตัวเกิดความรู้สึก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ “เท้า”ซึ่งหากประสาทการรับรู้ที่เท้าสูญเสียไปแล้วจะส่งผลให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกเมื่อเดินไปเหยียบตะปูหรือของมีคม ที่สำคัญคือแผลของผู้ป่วยเบาหวานจะหายช้ากว่าคนปกติ  หากได้รับการดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดการลุกลามจนอักเสบและติดเชื้อได้

พญ.อริยา ทิมา  ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าโดยปกติแล้วหากควบคุมอาการอยู่ก็ไม่เกิดปัญหา แต่สิ่งที่น่ากลัวคือ เบาหวานเป็นจุดเริ่มของโรคแทรกซ้อนที่อันตรายมากดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานควรให้ความสำคัญในการควบคุมอาการของโรค  และระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีเพราะหากเกิดการผิดพลาดตรงจุดนี้ จะทำให้โรคแทรกซ้อนจากเบาหวานโรคใดโรคหนึ่งหรือหลายโรคโรคตามมาดังเช่นภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทซึ่งจะส่งผลให้เส้นประสาทบริเวณดังกล่าวไม่สามารถนำความรู้สึกต่อไปได้  เช่น รู้สึกชาหรือปวดแสบ ปวดร้อนตามปลายมือซึ่งหากมีแผลแล้วผู้ป่วยจะไม่รู้ตัวและไม่ดูแลแผลดังกล่าว  ประกอบกับการมีน้ำตาลในเลือดสูงจึงเป็นอาหารอย่างดีให้กับเหล่าเชื้อโรค ทำให้แผลเน่าจนนำไปสู่การถูกตัดอวัยวะในที่สุด  สำหรับในรายผู้ป่วยชาย อาจมีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศในระยะต่อไปสายด่วนสุขภาพโทร 0-2743-9999 , 0-2374-0200-16


Create Date : 10 กรกฎาคม 2557
Last Update : 10 กรกฎาคม 2557 10:57:21 น. 1 comments
Counter : 1653 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:44:06 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com