นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รักษาหมอนรองกระดูกฯทับเส้น....ด้วยเทคนิคส่องกล้องผ่าตัดแผลเล็ก

มุ่งรักษาหมอนรองกระดูกฯทับเส้น....ด้วยเทคนิคส่องกล้องผ่าตัดแบบแผลเล็ก
*****นวัตกรรมทางการแพทย์แบบใหม่เทคนิคการรักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นฯ ด้วยเทคนิคส่องกล้องผ่าตัดแบบแผลเล็ก ช่วยในการรักษาผู้ป่วยที่มาด้วยอาการปวดหลังเรื้อรัง จนรุนแรงถึงขั้นปวดร้าวมาที่สะโพกลงมาที่ขาและปลายเท้าอันเนื่องมาจากหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนตัวกดทับเส้นประสาทด้วยวิธีการที่เรียกว่า “ศัลยกรรมนำร่องส่องกล้องผ่าตัดแบบแผลเล็ก” ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาภายในศูนย์กระดูกและข้อจำนวนมาก ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเสื่อมสภาพตามธรรมชาติของกระดูกและพฤติกรรมการใช้งานที่ผิดประเภทเป็นตัวเร่งให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร ส่วนใหญ่ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคของหมอนรองกระดูกสันหลังค่อนข้างมาก โดยจะเริ่มมีอาการตั้งแต่ช่วงอายุ 12-50 ปี แต่จะพบมากที่สุดในช่วงอายุ 20-30 ปี ซึ่งผู้ป่วยจะมีประวัติจากพฤติกรรมการใช้งาน เช่น การนั่งนานๆ การก้มเงยหรือยกของหนักผิดวิธีหรือบางครั้งการไอจามก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง แล้วปวดร้าวลงขาได้ ดังนั้น หากมีอาการปวดหลังแล้วร้าวลงขาหรือปวดบริเวณน่องก็ให้นึกถึงโรคของหมอนรองกระดูกสันหลังเป็นอันดับแรก ทั้งนี้ ในทางการแพทย์จะถือว่าโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเป็นพันธุกรรมอย่างหนึ่งที่เกิดจากโครงสร้างของหมอนรองกระดูกสันหลังไม่แข็งแรงเกิดการแตกหรือฉีกขาด ทำให้ไส้หมอนรองกระดูกสันหลังที่อยู่ภายในเคลื่อนตัวถอยไปกดทับเส้นประสาทไขสันหลัง เป็นเหตุให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดขา ชาเท้าได้ในที่สุด
*****สำหรับวิธีการรักษาด้วยเทคนิคศัลยกรรมนำร่องส่องกล้องผ่าตัดแบบแผลเล็ก (Minimal Invasive Surgery) ที่ศูนย์กระดูกและข้อของโรงพยาบาลได้นำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์แบบใหม่ที่ช่วยให้เกิดแผลผ่าตัดขนาดตั้งแต่ 3 มิลลิเมตรถึง 3 เซนติเมตร ซึ่งเล็กมากเมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบมาตรฐานที่มีความยาวประมาณ 7 นิ้ว โดยปัจจุบันนี้ในทางการแพทย์สามารถแบ่งวิธีการผ่าตัดได้เป็น 2 วิธี คือวิธีการผ่าตัดแบบ MIS เป็นการถ่างขยายเนื้อเยื่อบริเวณที่ทำการผ่าตัดแล้วจึงส่องกล้องที่มีกำลังขยายสูงถึง 60 เท่าพร้อมอุปกรณ์เข้าไปทำการผ่าตัด ซึ่งวิธีนี้ทำให้เกิดแผลหลังการผ่าตัดเพียง 3 เซนติเมตร ส่วนอีกวิธีคือการผ่าตัดแบบ Endoscope ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการผ่าตัดแบบแผลเล็ก โดยการส่องกล้องขนาดเล็กมากเพียง 3 มิลลิเมตรในบริเวณที่จะผ่าตัดเพียง 1 แห่งก็สามารถทำการรักษาได้
*****คำว่า MIS ย่อมาจาก Minimal Invasive Surgery ก็คือการผ่าตัดแผลเล็ก การทำด้วย Endoscope ก็เป็นการผ่าตัดแผลเล็กอย่างหนึ่ง เพียงแต่ว่าอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือก็แตกต่างกันไป แต่ทั้ง 2 วิธีนี้ไม่สามารถแทนกันได้ ก็จะมีข้อบ่งชี้แตกต่างกัน เช่นทั้ง 2 วิธีอาจจะสามารถใช้ผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังได้ ผ่าตัดเชื่อมกระดูกสันหลังได้เยอะแยะไปหมด แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ในตัวเอง เพราะฉะนั้นแพทย์จะเป็นผู้เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้มากกว่าว่าจะใช้วิธี MIS หรือ Endoscope แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับโรคและชนิดของโรคของผู้ป่วยเป็นรายๆ ไป
*****อย่างไรก็ตาม เทคนิคศัลยกรรมนำร่องส่องกล้องผ่าตัดทั้ง 2 วิธีดังกล่าว ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วหลังการผ่าตัด ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ลดอาการบอบช้ำของเนื้อเยื่อ อีกทั้งยังได้แผลผ่าตัดขนาดเล็ก ผู้ป่วยใช้เวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลเพียง 1-2 วัน ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติได้
การส่องกล้อง วิธีผ่าตัดโรคหมอนรองกระดูกฯ แผลเล็กช่วยให้ฟื้นตัวเร็ว
*****ศูนย์ส่องกล้องผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังของโรงพยาบาล ได้ทำการผ่าตัดให้กับผู้ป่วยรายหนึ่งซึ่งประสบปัญหาหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทโดยการใช้เทคนิคศัลยกรรมนำร่องส่องกล้องผ่าตัดให้กับผู้ป่วย ซึ่งก่อนเข้ารับการรักษานั้นผู้ป่วยแจ้งว่ามีอาการปวดบริเวณสะโพกร้าวลงมาที่ขาและมีอาการชา โดยจะรู้สึกเจ็บปวดมากขณะเดินแต่ยังไม่ทราบว่า นั่นเป็นอาการของหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทแต่อย่างใด แม้จะเคยเข้ารับการรักษามาตั้งแต่เริ่มมีอาการเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว โดยได้ทำการเอกซเรย์พบว่ามีกระดูกกดเบียดเส้นประสาทจึงได้รับประทานยาและเข้ารับการนวดกดจุดแบบแผนไทยมาโดยตลอด แต่อาการก็ไม่ทุเลาหากแต่ยิ่งปวดรุนแรงมากขึ้น
******หลังจากที่เข้ารับการผ่าตัดแล้วผู้ป่วย ได้เปิดเผยถึงอาการที่ได้สร้างความเจ็บปวดให้ตนเองว่า “ครั้งแรกเลยมันไม่มีอาการอื่น นอกจากเราเริ่มปวดหลังธรรมดาก็ไปออกกำลังกายแล้วก็ไปนวดแผนไทย แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น มันเริ่มปวดรุนแรงขึ้นและ บางครั้งเหมือนกับเราจะก้าวขาไม่ออก โดยเฉพาะช่วงน่องเหมือนกับเราเป็นตะคริว ทำให้รู้สึกว่าไม่ไหวแล้วก็เลยเข้าพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพราะทราบมาว่าใช้วิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้อง ประกอบกับเคยมีคนรู้จักที่เคยผ่าตัดด้วยวิธีการแบบเดิมมาแล้วได้เล่าให้ฟังถึงความแตกต่าง ก็เลยตัดสินใจเข้ามาพบคุณหมอ และถูกส่งเข้าเครื่อง MRI เป็นอันดับแรกและหลังจากได้เห็นผลเอกซเรย์ของตัวเองแล้วได้ขอให้คุณหมอรีบทำให้เร็วที่สุดเพราะไม่อยากทรมานอีกต่อไป”
*****ทั้งนี้ในการรักษา ศัลยแพทย์จะส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการตรวจด้วยเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ MRI เพื่อให้ทราบตำแหน่งของหมอนรองกระดูกสันหลังที่ผิดปกติได้อย่างชัดเจนก่อนทำการผ่าตัด ซึ่งปัจจุบันได้มีวิวัฒนาการของการผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทด้วยศัลยกรรมนำร่องส่องกล้องผ่าตัดที่เรียกว่า ENDOSCOPE TREATMENT ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการผ่าตัดแบบแผลเล็ก โดยการส่องกล้องที่มีขนาดเล็กมากเพียง 3 มิลลิเมตร ในบริเวณที่จะผ่าตัดเพียง 1 แห่ง ก็สามารถทำการรักษาได้ อีกทั้งผู้ป่วยใช้เวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลเพียง 24 ชั่วโมงก็สามารถกลับบ้านได้
“การส่องกล้องรักษานี้ก็เป็นการเจาะเอากล้องส่องเข้าไป ซึ่งกล้องนี้ก็ประมาณ 3 มิลลิเมตร เมื่อก่อนเราใช้วิธีเข้า 2 ทาง ก็คือจะเอากล้องเข้าทางด้านซ้าย เครื่องมือผ่าตัดเจาะรูเข้าทางด้านขวา ในปัจจุบันมีวิวัฒนาการมากขึ้น เดี๋ยวนี้สามารถที่จะเจาะรูเดียวแล้วก็ใช้ทั้งกล้องและเครื่องมือผ่าตัดในเวลาเดียวกันสามารถผ่าตัดด้วยตาที่มองเห็นได้ตลอดเวลา ก็ทำให้แผลผ่าตัดเล็กลง อัตราการเสี่ยงที่จะมีการบาดเจ็บต่อเส้นประสาทในขณะที่เราสอดกล้องหรือสอดเครื่องมือไปก็น้อยกว่านะครับ ฟื้นสภาพได้เร็วกว่า หายเจ็บเร็วกว่า แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับแพทย์ในการเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายด้วย


//www.ram-hosp.co.thCreate Date : 07 เมษายน 2552
Last Update : 7 เมษายน 2552 11:48:41 น. 3 comments
Counter : 1187 Pageviews.  
 
 
 
 
ผมจะผ่าตัดวิธีนี้เหมือนกัน พอได้อ่านบทความนี้ทำให้มั่นใจมากขึ้น
 
 

โดย: ปอม IP: 125.27.226.80 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:03:43 น.  

 
 
 
คุณน้าของเราไปรักษาที่โรงพยาบาลรามคำแหง ผ่าตัดมาแล้วก็ปวดหลังเหมือนเดิม ไม่เห็นมีไรดีขึ้นเลย
ญาติทางฮ่องกงก็แนะนำว่า หมอที่นั่นไม่แนะนำให้คนที่เป็ฯกระดูกทับเส้นผ่าตัดนะ เขาแนะนำว่าออกกำลังกายว่ายน้ำเองจะดีกว่า
 
 

โดย: เจี๊ยบ IP: 222.123.120.98 วันที่: 27 เมษายน 2553 เวลา:10:31:21 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:50:41 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com