นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน คุณป้องกันได้

ถุงน้ำดีมีหน้าที่หลักในการเก็บสำรองน้ำดีที่ผลิตจากตับ น้ำดีช่วยในการย่อยอาหาร โดยเฉพาะอาหารจำพวกไขมัน หากเกิดการอุดตันของทางเดินน้ำดี จะส่งผลให้ถุงน้ำดีบวมหรืออักเสบได้ครับ

นิ่วในถุงน้ำดีเกิดจากการตกผลึกของหินปูน (แคลเซียม) หรือคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในน้ำดี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการตกผลึกของสารเหล่านี้เชื่อว่าเกี่ยวกับการติดเชื้อของทางเดินน้ำดีและความไม่สมดุลของสารประกอบในน้ำดี การตกผลึกของสารเหล่านี้อาจทำให้เกิดเป็นก้อนนิ่วเพียงก้อนเดียว หรือก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อนก็ได้

ถุงน้ำดีอักเสบส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการมีก้อนนิ่วไปอุดตันท่อทางเดินน้ำดี ทำให้มีอาการผิดปกติของระบบการย่อยอาหาร ซึ่งเมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วจะรู้สึกจุกแน่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย อาจมีอาการเฉียบพลันเลย หรืออาจเป็นลักษณะเรื่อยๆ ทำให้บางทีเข้าใจผิดว่าเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารเนื่องจากมีอาการคล้ายๆ กัน

หรือในบางคนอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากการที่ถุงน้ำดีอักเสบได้ โดยอาจมีอาการตัวเหลือง ปวดท้อง ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งหากเกิดนานหลายชั่วโมง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะโรคถุงน้ำดีอักเสบควรได้รับการตรวจ วินิจฉัยโรคและรักษาอย่างเร่งด่วนครับ

ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลันจากนิ่ว ระเบิดเวลาที่ป้องกันได้ด้วยการตรวจ
อัลตร้าซาวด์ ซึ่งหากตรวจพบตะกอนในถุงน้ำดี หรือนิ่วขนาดเล็ก อาจจะรักษาด้วยการคุมอาหาร ทานยา หรือใช้กล้องส่องทางเดินอาหารเพื่อคีบนิ่วออกโดยไม่ต้องผ่าตัดได้ครับCreate Date : 12 ธันวาคม 2561
Last Update : 12 ธันวาคม 2561 9:48:50 น. 0 comments
Counter : 305 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com