นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทำไมต้องตรวจ ... จอประสาทตา ?

จอประสาทตา (Retina) คือ ชั้นบาง ๆ ของเซลล์รับภาพที่อยู่ด้านหลัง
ของดวงตา การที่คนเราจะสามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนจำเป็นที่จะต้องมี
จอประสาทตาที่ปกติ ถ้าหากเปรียบเทียบดวงตากับกล้องถ่ายรูป จอ
ประสาทตาจะเทียบได้กับฟิล์มของกล้องซึ่งถ้าฟิล์มเกิดความเสียหาย ภาพที่ถ่ายจากกล้องก็จะมีคุณภาพไม่ดี เช่นเดียวกับผู้ที่มีโรคของจอประสาทตาการมองเห็นก็จะไม่ชัดเจน

จุดสำคัญกลางจอประสาทตา คือจุดรับภาพ (Macula) ซึ่งเป็นบริเวณเล็ก ๆ ที่สำคัญมากในการมองตรงกลาง (Central vision) บริเวณอื่นที่เหลือของจอประสาทตาจะช่วยให้การมองภาพด้านข้าง

โรคเกี่ยวกับจอประสาทตาที่พบบ่อย

· จอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวาน

ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ได้รับการควบคุมรักษาอย่างถูกต้องพบว่ามีอาการผิดปกติทางตาได้บ่อย เช่น ตามัว จอประสาทตาเสื่อม หรือเบาหวานขึ้นตา ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานควรได้รับการตรวจตาอย่างละเอียดโดยจักษุแพทย์ ว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ อย่างน้อยปีละครั้ง ด้วยเครื่องตรวจวัดความดันลูกตา เครื่อง Slit Lamp, เครื่อง Ophthalmoscope , เครื่อง Fundus Camera เพราะการตรวจพบและได้รับการดูแลในระยะแรกของโรค คือ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการป้องกันจากจอประสาทตาเสื่อมในโรคเบาหวาน

· จอประสาทตาลอกหลุด

เมื่อมีรูฉีกขาดที่จอประสาทตา น้ำวุ้นตาจะค่อย ๆ เซาะเข้าไปในชั้นของจอประสาทตา ทำให้การมองเห็นผิดปกติโดยในระยะแรกผู้ป่วยจะมองเห็นจุดดำ ๆ ลอยไปมา ,มีแสงแว็บ ๆ ในลูกตา, มีม่านบังตาหรือตามัวลงเมื่อเป็นมาก

ผู้ที่มีความเสี่ยง ในการเกิดจอประสาทตาหลุดลอก คือ ผู้ที่มีสายตาสั้น ,เคยมีอุบัติเหตุที่ตาหรือใบหน้า , มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้หรือผู้ที่อายุมาก

ทำอย่างไร... เมื่อจอประสาทตาลอกหลุด

เมื่อเกิดจอประสาทตาลอกหลุด จักษุแพทย์จะใช้แก๊สดันจอประสาทตาให้กลับเข้าที่ โดยอาศัยเครื่องมือที่ทันสมัยช่วยในการรักษา

จุดรับภาพเสื่อม

พบได้ในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีสายตาสั้นมาก ๆ ซึ่งเมื่อเกิดความเสื่อมของจุดรับภาพ

ขึ้นจะทำให้มองเห็นตรงกลางภาพบิดเบี้ยว ,มีจุดบอดที่ตรงกลางภาพหรือการมองเห็นสีผิดปกติไป

โรคเกี่ยวกับจอประสาทตา สามารถพบได้โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีภาวะสายตาสั้น การตรวจพบและวินิจฉัยได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ สามารถทำให้ผู้ป่วยคงมีสายตาที่ปกติได้Create Date : 29 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2553 15:02:39 น. 2 comments
Counter : 1164 Pageviews.  
 
 
 
 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
 
 

โดย: Junenaka1 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:27:44 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:01:21 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com