นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ใช้คอนแท็คเลนส์อย่างไร ?ไม่ทำให้ตาบอด


ปัจจุบันเลนส์สัมผัส หรือคอนแท็คเลนส์นิยมใช้กันมาก เพราะมีให้เลือกหลายแบบ การดูแลสะดวกสบายขึ้น จนบางครั้งละเลยไปจนเกิดผลเสียกับตา และอาจจะถึงกับตาบอดได้
ก่อนจะกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ตาบอดจากคอนแท็คเลนส์ เรามารู้จักชนิดของเลนส์ก่อน ซึ่งจะแบ่งง่าย ๆ เป็น
1. ชนิดนิ่ม ( Soft Contact lens )
2. ชนิดแข็ง ( Rigid Contact lens )
3. ชนิดออกซิเจนเลนส์ (Rigid O2 permeable lens ) คือ ชนิดแข็งที่ออกซิเจนผ่านเลนส์ดีขึ้น

ใส่นอนได้ - ใส่ถอดทุกคืน อย่างไหนดีกว่ากัน ?
ปกติกระจกตาดำ (Cornea) จะได้รับออกซิเจนจากอากาศขณะตาลืมอยู่ และได้จากเยื่อบุตาใต้เปลือกตาขณะหลับตา ปริมาณออกซิเจนขณะหลับตาจะลดลงประมาณ 3 เท่าของขณะลืมตา
เลนส์ใส่นอนได้ สามารถใส่อยู่ในตาได้หลายชั่วโมง โดยที่กระจกตาจะไม่ขาดออกซิเจน สำหรับชนิดที่ต้องถอดทุกคืน ปกติไม่ควรจะใส่นานกว่าวันละ 8 - 12 ชั่วโมง
ส่วนคอนแท็คเลนส์ชนิดเปลี่ยนบ่อย (Disposable contact lens) คือ ชนิดที่ใส่ได้หลายชั่วโมง แต่อายุเลนส์จะสั้นอาจจะเป็น 1 - 2 สัปดาห์ ก็ต้องเปลี่ยนทิ้ง หรือเปลี่ยนทิ้งทุกเดือน แต่ละอย่างจึงมีข้อดีข้อเสียต่างกัน

คอนแท็คเลนส์ทำให้ตาบอดได้อย่างไร ?
1. ตาบอดจากกระจกตาดำอักเสบติดเชื้อ ปกติเชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปในกระจกตาดำไม่ได้ ถ้าไม่มีแผลถลอกของกระจกตาดำ
กระจกตาดำจะถลอกจากการใส่เลนส์นานเกินไป ทำให้กระจกตาดำขาดออกซิเจนมีเซลล์ตายเกิดเป็นแผลถลอก เมื่อใส่เลนส์นาน ๆ ไม่ได้ถอดล้างทำความสะอาด เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวเลนส์จะไปติดที่แผลถลอก ทำให้กระจกตาดำอักเสบติดเชื้อ อาจจะรุนแรงจนตาบอดได้

2. ตาบอดจากยาที่ใช้หยอดตา ปกติในชุดน้ำยาของคอนแท็คเลนส์จะมียาหยอดหล่อลื่น (Lens Lubricant) ใช้กรณีตาแห้ง ใช้ได้ตลอดเพราะว่าปลอดภัย
ถ้าใช้ยาหยอดตาแก้อักเสบควรจะงดใส่คอนแท็คเลนส์
สำหรับยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมสเตอร์รอยด์ สเตอร์รอยด์จะทำให้ความดันตาขึ้นสูง ถ้าใช้ยาติดต่อกันนาน ความดันตาที่สูงอยู่เป็นเวลานานจะทำให้ตาบอดได้ ดังนั้น กรณีที่ต้องใช้ยาแก้อักเสบบางชนิดติดต่อกันนาน จะต้องตรวจตาและวัดความดันตาเป็นระยะ

เมื่อมีอาการผิดปกติ เวลาใส่คอนแท็คเลนส์จะทำอย่างไร ?
เศษผงเข้าตาขณะใส่เลนส์ให้ถอดเลนส์ทันที ล้างตา ถ้าไม่หายระคายเคือง อาจจะเกิดจากแผลถลอกของกระจกตาดำซึ่งจะพบในเลนส์ชนิดแข็งได้บ่อยกว่า ควรจะพบจักษุแพทย์ และงดใช้เลนส์จนกว่าแผลจะหาย

การป้องกัน
หลีกเลี่ยงภาวะแวดล้อมที่มีฝุ่นละอองมาก และใช้แว่นกันแดดในกรณีที่ใช้เลนส์ชนิดแข็ง ขณะอยู่นอกบ้าน

ตาแห้ง
เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด ของการใช้คอนแท็คเลนส์ชนิดนิ่ม พบบ่อยในเลนส์เก่า โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาน้ำตาน้อยอยู่เดิม เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ บางชนิด หรือหญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำจะทำให้ตาแห้งได้

การแก้ไข
ใช้น้ำยาหล่อลื่น หรือ เปลี่ยนชนิดของน้ำยาทำความสะอาดเลนส์ ไม่ก็
เปลี่ยนไปใช้เลนส์ชนิดเปลี่ยนบ่อย หรือ เปลี่ยนเป็นเลนส์ที่มีส่วนประกอบของน้ำที่ต่างไปจากเลนส์คู่เดิม อาจจะเปลี่ยนจากเลนส์นิ่มเป็นชนิดออกซิเจนผ่านได้ดีก็ได้ และลดเวลาใส่คอนแท็คเลนส์

อาการแพ้
สิ่งสกปรกที่เกาะผิวเลนส์ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เยื่อบุตาอักเสบแพ้ พบบ่อยในกรณีฆ่าเชื้อเลนส์ด้วยวิธีอบ หรือต้มเลนส์

อาการ
เลนส์เลื่อนบ่อย รู้สักคันเคืองตา มองไม่ชัด เนื่องจากสิ่งสกปรกเกาะผิวเลนส์

การแก้ไข
เปลี่ยนน้ำยาล้างเลนส์เป็นระบบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือล้างด้วยยาเม็ดล้างคราบโปรตีน อาจจะเปลี่ยนเลนส์จากชนิดนิ่มเป็นชนิดออกซิเจนผ่านได้Create Date : 03 มีนาคม 2554
Last Update : 3 มีนาคม 2554 14:21:58 น. 1 comments
Counter : 1106 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:06:57 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com