นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เครื่อง Event Recorder


เป็นทางเลือกใหม่ที่มาช่วยคลายกังวลให้ผู้ป่วยที่มักมีอาการเกิดขึ้นไม่เลือกเวลาแถมยังชอบเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ แล้วก็หายไป บ้างก็ใจเต้นเร็ว บางทีก็เต้นแรงน่ากลัว แต่ตรวจไม่พบเวลาไปหาหมอ แต่น่าทึ่งที่ผู้ป่วยสามารถส่งอาการเต้นไปตรวจได้ทางโทรศัพท์หลังเกิดอาการทุกที่ทุกครั้ง

ผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติที่มาเข้ารับการตรวจอาการใจสั่น ใจหวิว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หัวใจเต้นช้าหรือเร็วกว่าปกติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วยอย่างมากเนื่องจากไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นมาเมื่อไรและเวลาใด โดยมักจะเกิดขึ้นชั่วขณะหนึ่งเพียงไม่นาน จึงตรวจไม่พบเมื่ออยู่ต่อหน้าแพทย์และไม่สามารถค้นหาต้นเหตุของอาการหัวใจเต้นผิดปกติดังกล่าว แต่ภายหลังจากกลับไปแล้วก็มีอาการขึ้นมาสร้างความท้อแท้และกังวลใจให้กับผู้ป่วย
หัวใจเต้นผิดจังหวะมีอาการหลายอย่าง ตั้งแต่ไม่มีอาการอะไรเลยแต่จะพบได้จากการตรวจร่างกายทั่วไป ขณะที่บางรายจะมีอาการไม่มากเช่น ใจสะดุด หัวใจเต้นไม่เรียบ หัวใจเต้นแรงๆ ใจสั่นๆ แต่บางคนก็เป็นรุนแรงขนาดขั้นเป็นลมหมดสติ รุนแรงที่สุดคือเสียชีวิตเฉียบพลันเลย เมื่อใดก็ตามที่มีความรู้สึกหัวใจเต้นผิดปกติ มีอาการเหนื่อยโดยหาสาเหตุไม่เจออาจจะเป็นอาการของหัวใจเต้นผิดจังหวะ
ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อช่วยให้การตรวจวัดอัตราการเต้นผิดปกติของหัวใจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากในอดีตที่ต้องใช้เครื่องบันทึกสัญญาณการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีสายไฟฟ้าจำนวน 7 เส้น ติดตามตัวผู้ป่วยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสร้างความยุ่งยากให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก จึงต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยเครื่องบันทึกสัญญาณเป็นครั้งคราวแบบพกพา โดยจะมีขั้วไฟฟ้าอยู่เพียง 2 ขั้วเท่านั้น แต่เครื่องดังกล่าวมีข้อจำกัดตรงที่สามารถบันทึกข้อมูลได้เพียง 5 ครั้ง ซึ่งล่าสุดได้มีการพัฒนาเครื่องตรวจการเต้นของหัวใจแบบพกพา (EVENT RECORDER) ซึ่งจะใช้ในการบันทึกสัญญาณความผิดปกติของหัวใจในขณะที่ผู้ป่วยมีอาการ ก็จะสามารถตรวจจับความผิดปกติได้โดยไม่ต้องใช้เวลามากนัก
กรณีที่หัวใจเต้นผิดจังหวะของผู้ป่วยแต่ละรายซึ่งอาจมีอาการไม่เหมือนกัน ซึ่งบางรายอาจมีอาการนานพอที่จะไปถึงโรงพยาบาลใกล้ที่สุดก็สามารถตรวจได้เลย แต่สำหรับรายที่หัวใจเต้นผิดปกติแบบมาๆ ไปๆ หลบๆ ซ่อนๆ ไม่ปรากฏตัวตลอดเวลา และเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ นั้น เทคโนโลยีนี้จะเหมาะมากเพราะทุกครั้งเมื่อเกิดอาการขึ้นมาก็เอาตัวเครื่องมาทาบที่หน้าอก จะสามารถบันทึกข้อมูลได้ทั้งหมด 6 ครั้งๆละ 32 วินาที ซึ่งเพียงพอต่อการตรวจจับความผิดปกติได้แล้ว
หลังจากนั้นผู้ป่วยก็สามารถส่งข้อมูลที่บันทึกไว้ไปให้เครื่องบันทึกข้อมูลที่ศูนย์หัวใจฯ โดยผ่านทางสายโทรศัพท์ ทำให้สามารถจะตรวจวัดได้เร็วขึ้นไม่ว่าการเต้นผิดจังหวะจะเกิดขึ้นเวลาใด มีช่วงสั้น-ยาวเพียงใด ซึ่งจะช่วยลดความกังวลใจ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาโรงพยาบาลได้ค่อนข้างมาก
สำหรับสัญญาณที่ส่งผ่านทางสายโทรศัพท์นี้จะแสดงในรูปแบบของกราฟการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะปรากฏขึ้นภายในห้องดูแลผู้ป่วยหนักโรคหัวใจหรือ CCU ของโรงพยาบาล โดยหากพบความผิดปกติเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้กับผู้ป่วยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทราบเพื่อวางแผนการรักษาในลำดับต่อไป โดยล่าสุดได้มีการพัฒนาการรับส่งข้อมูลของเครื่องตรวจการเต้นของหัวใจแบบพกพาให้สามารถส่งข้อมูลได้โดยตรงไปยังคอมพิวเตอร์ผ่านอุปกรณ์รับสัญญาณอินฟราเรดที่ติดมาพร้อมกับตัวเครื่อง ทำให้แพทย์สามารถเรียกหาข้อมูลได้จากการเข้าอินเตอร์เน็ต ซึ่งจะช่วยให้ง่ายต่อการส่งสัญญาณของผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติจะขึ้นอยู่กับชนิดของหัวใจเต้นผิดปกติแต่ละประเภท ซึ่งการรักษาจะเริ่มตั้งแต่การรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการจนไปถึงวิธีการรักษาด้วยเทคนิคการจี้ด้วยคลื่นวิทยุ โดยใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างเครื่องตรวจวิเคราะห์ระบบการนำไฟฟ้าหัวใจ (EP SYSTEM) และเครื่องค้นหาตำแหน่งของการเกิดวงจรไฟฟ้าภายในหัวใจ (CARTO SYSTEM) ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการหายได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องทานยาไปตลอดชีวิต
ข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นปกติ หากมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดขึ้น ผู้ป่วยควรทดสอบการเต้นของชีพจร ซึ่งหากอัตราการเต้นอยู่ในขอบเขตไม่ถึง 100 ครั้งต่อนาที นั่นอาจจะไม่ใช่การเต้นผิดจังหวะอาจเกิดจากการตื่นเต้นภายนอก เช่น การดื่มกาแฟ พักผ่อนไม่เพียงพอ มีปัญหาความเครียดทางอารมณ์ แต่หากอัตราการเต้นเร็วเกินกว่า 150 ครั้งต่อนาที มักจะเกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยละเอียด เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพต่อไป


ข้อมูลสุขภาพโดย โรงพยาบาลรามคำแหง
สายด่วนสุขภาพ โทร. 02-743-9999Create Date : 18 มกราคม 2555
Last Update : 18 มกราคม 2555 16:54:45 น. 1 comments
Counter : 1266 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:17:35 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com