นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
การป้องกันฟันผุในเด็ก

การเคลือบฟลูออไรด์ การเคลือบร่องฟัน

เด็กเล็ก ๆ นั้น อาหารหลักคือนม และนมแม่จะเป็นนมที่มีประโยชน์มากที่สุดในการเลี้ยงดูทารก แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้นมขวดร่วมด้วย จะต้องเลี้ยงให้ถูกวิธีและเลิกให้ถูกเวลา หลังการกินนมทุกครั้งควรจะจิบน้ำตาม เพื่อชำระคราบนมที่ค้างอยู่ออก จะทำให้เด็กมีความเคยชินกับการที่มีช่องปากสะอาดและลดปัญหาเหงือกอักเสบเมื่อฟันน้ำนมขึ้น นอกจากนั้นหลังอาหารอย่างน้อยเช้า-เย็น ควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดสันเงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม และฟันให้สะอาด ตรงนี้ขอเน้นว่าทุกอย่างที่จะนำเข้าปากเด็กต้องสะอาดจริง ๆ มิเช่นนั้น เด็กจะเกิดท้องเสียได้ ต่อจากนั้นเราจะแนะนำการฝึกเด็กอย่างเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่อายุประมาณ 7-8 เดือน เพื่อให้พร้อมจะเลิกนมขวด เปลี่ยนมาดื่มนมจากแก้วหรือดูดหลอดได้ เมื่ออายุ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง เป็นอย่างช้า เพื่อป้องกันการเกิดฟันผุจากการใช้นมขวดไม่ถูกวิธี

นอกจากการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กให้สะอาดแล้ว เราจะแนะนำให้เด็กทานยาฟลูออไรด์เสริมตั้งแต่ อายุ 6 เดือน – 16 ปี ตามปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัย เละเมื่อเด็กอายุประมาณ 2 ½ - 3 ปี เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นครบ ก็จะทำให้คุณพ่อคุณแม่พาเด็กมาพบทันตแพทย์ เพื่อขัดฟันและเคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง สำหรับฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์เคลือบให้นั้น จากการศึกษาเชื่อว่ามีผลป้องกันฟันผุในด้านผิวเรียบของตัวฟันมากกว่าด้านการบดเคี้ยวที่มีหลุมและร่องลึก

ดังนั้นในฟันกรามที่มีด้านบดเคี้ยวเป็นพื้นผิวขรุขระ เป็นหลุมและร่องลึก มักจะเป็นบริเวณที่ผุง่าย เนื่องจากการตกค้างของเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ ขณะเดียวกันขนแปรงสีฟันมีขนาดใหญ่กว่า ไม่สามารถแทรกเข้าไปทำความสะอาดได้ จึงมักเกิดฟันผุบริเวณนี้

ในฟันกรามที่มีหลุมและร่องลึกนั้น จะแนะนำให้เคลือบหลุมร่องฟัน เพื่อป้องกันการผุด้านบดเคี้ยว การเคลือบหลุมร่องฟัน คือ การใช้สารคล้ายพลาสติก มาผลึกปิดหลุมร่องฟันบริเวณนี้ตั้งแต่ฟันขึ้นมาใหม่ ๆ ทำให้ผิวด้านบดเคี้ยวนั้นเรียบ ช่วยไม่ให้เศษอาหารติด แปรงฟันทำความสะอาดง่าย ซึ่งเป็นการป้องกันฟันผุด้านบดเคี้ยวได้

ช่วงอายุที่เหมาะสมในการทำเคลือบหลุมร่องฟัน (Sealant)

· เด็กอายุ 3- 4 ปี ระยะที่ฟันกรามน้ำนมขึ้นครบ

· เด็กอายุ 6 -7 ปี ระยะที่ฟันกรามแท้ขึ้นซี่แรก

· เด็กอายุ 11-13 ปี ระยะที่ฟันกรามน้อย และฟันกรามแท้ซี่ที่สองขึ้น

ด้วยวีธีการข้างต้น ถ้าคุณแม่ ผู้ปกตรอง ดูแลเอาใจใส่และทำตามจะมีผลให้สุขภาพช่องปากของลูกสะอาดปราศจากฟันผุและมีผลไปถึงสุขภาพกายและจิตใจที่ดีด้วย


Create Date : 03 ธันวาคม 2553
Last Update : 3 ธันวาคม 2553 15:16:00 น. 3 comments
Counter : 1201 Pageviews.  
 
 
 
 
ตอนนี้ ใส่ฟันปลอมเรียบร้อยค่ะ 55+
 
 

โดย: Junenaka1 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:18:48:51 น.  

 
 
 
ผมโชคดีมาก อายุสามสิบพอดีไม่มีฟันผุเลย แต่มีปัญหาเรื่องหินปูน แต่ใช้น้ำยาม้วนปากรู้สึกหินปูนผุกร่อนลง
 
 

โดย: Keng IP: 202.28.78.180 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:11:02:26 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:01:54 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com