นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ริ้วรอยแก้ได้.....ไร้กังวล

ทำอย่างไรดี...เมื่อมีริ้วรอย ยับย่นบนใบหน้า
ปัญหาริ้วรอย
ริ้วรอยบนใบหน้าสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อมายุมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณ
รอบตา , หน้าผาก และที่ร่องแก้ม แต่ในบางรายมาก่อนวัยอันควรหรือเป็น
มากจนยับย่น (ปกติมักพบช่วงอายุประมาณ 35 ปี ผู้ชายมักเป็นเร็วกว่า แต่
ผู้หญิงจะเห็นได้ง่ายกว่า) ทำให้ดูสูงวัยกว่าที่เป็น เป็นความทุกข์ใจอย่าง
หนึ่ง โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าทุกวัน
สาเหตุของการเกิดริ้วรอย
ริ้วรอยที่เกิดขึ้นมาจากการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในผิวหนังที่ทำให้เกิดความยืดหยุ่น เช่น Collagen และ Elastin ที่ไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้เมื่ออายุมากขึ้น เกิดเป็นเส้นเป็นร่องขึ้นบริเวณใบหน้า ซึ่งมี
สาเหตุที่ทำให้เกิดได้ดังนี้
1. เกิดจากปัจจัยภายใน
- อายุที่มากขึ้น ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลง
- ลักษณะพฤติกรรมการแสดงออกของสีหน้า ที่ทำซ้ำๆ เป็นประจำบ่อยมากกว่าปกติ เช่น การขมวดคิ้ว หรือย่นหน้าผากตลอดเวลา เป็นต้น
- พันธุกรรม บางคนมีลักษณะผิวที่บอบบางแพ้ง่ายหรือเป็นโรคภูมิแพ้ การอักเสบของผิวบ่อยๆ ทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ
2. ปัจจัยภายนอก
เช่น เรื่องแสงแดด และมลพิษต่างๆ ที่มาสัมผัสผิว รวมถึงการดื่มเหล้า หรือสูบบุหรี่ด้วย ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพเร็ว และซ่อมแซมไม่ได้ดังเดิม
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ , ออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์ อาจช่วยชะลอริ้วรอยได้บ้าง แต่ควรมีการทาครีมที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวด้วย เพื่อไม่ให้ผิวแห้งหรือถูกระคายเคือง หลบเลี่ยงแสงแดดหรือทาครีมกันแดดทุกวัน รวมทั้งควรงดสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าด้วย หากปฏิบัติแล้วอย่างเคร่งครัดก็ยังไม่สามารถหยุดซึ่งริ้วรอยแห่งวัยได้ ซึ่งใครๆ ก็ยังเรียก “พี่” หรือเรียก “ป้า” เลยก็ควรไปลองคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อหาทางดูแลหรือรักษากันไปเลย
การรักษาริ้วรอยที่ใบหน้า
มีหลายวิธีมาก ขึ้นอยู่กับลักษณะริ้วรอย , อายุ , เพศ และสภาพผิวของแต่ละคน มีดังนี้
- การทายา รวมถึงการลอกหน้าด้วยสารเคมีบางชนิด เช่น DHA วิธีนี้ใช้กับริ้วรอยตื้นๆ เท่านั้น แต่มีข้อเสียที่ทำให้แพ้ได้ และผิวหน้าจะบางลงจึงไม่เหมาะกับทุกคน
- การฉีดสารหยุดยั้งริ้วรอย และสารเติมเต็มต่างๆ เช่น Botox หรือ Filler ต่างๆ วิธีนี้ๆได้ผลดีเห็นผลเร็ว แต่ออกฤทธิ์ไม่นาน และมีผลข้างเคียงได้ ในกรณีที่ผู้ฉีดไม่ชำนาญ ดังนั้นวิธีนี้ต้องใช้เฉพาะผู้เชี่ยวชาญจริงๆ
- การใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ หรือกลุ่มคลื่นต่างๆ นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ และถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และมีความยาวคลื่นมากพอ มักเป็นพวกแสงอินฟราเรด เช่น Coolglide , E – light เป็นต้น หรือเป็นคลื่น RF (Regen , Polaris) ซึ่งจะไปกระตุ้นผิวหนังในชั้นคอลลาเจน ให้มีการสร้างของใหม่ขึ้นเพื่อทำให้ริ้วรอยที่เกิดจากการเสื่อมสภาพหายไป วิธีนี้จะสะดวกรวดเร็วและไม่เจ็บ สามารถใช้รักษาได้ในเกือบทุกสภาพผิว โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคนเลือกเครื่องมือให้เหมาะกับปัญหาของคนที่มารักษาเป็นรายๆ ไป วิธีนี้เหมาะกับคนที่กลัวเข็มหรือกลัวการผ่าตัด
- การผ่าตัดหรือศัลยกรรม ในปัจจุบันจะใช้เป็นวิธีท้ายๆ แล้วจะได้ผลดีมาก แต่เป็นวิธีที่เจ็บตัว , มีแผล และมีค่าใช้จ่ายสูงจึงต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไปCreate Date : 14 ธันวาคม 2553
Last Update : 5 มกราคม 2554 11:09:09 น. 1 comments
Counter : 1176 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:04:22 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com