นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
มือ เท้า ปาก โรคระบาดฤดูฝน


รู้ไหม? ครับว่า เด็กที่เป็นโรคมือ เท้า ปาก ส่วนใหญ่มักมีอายุน้อยกว่า 10 ปี และพบบ่อยในเด็กทารกหรือเด็กเล็ก มักระบาดในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาวของทุกปี

เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอ็นเทอโรไวรัส ผ่านทางการไอ จาม หรือจากละอองน้ำมูกเด็กที่ป่วย หลังจากได้รับเชื้อ 3-6 วัน เด็กจะเริ่มมีอาการไข้นำมาก่อน จากนั้น 1-2 วัน จะมีผื่นขึ้นที่ปาก มือ เท้า โดยในปากจะพบแผลตื้นๆ คล้ายแผลร้อนใน พบบริเวณกระพุ้งแก้มหรือลิ้น แผลนี้จะทำให้เด็กเจ็บ และดื่มนมหรือทานอาหารได้น้อย ที่มือและเท้าจะเป็นผื่นแดง ขนาด 3-5 มิลลิเมตร บางครั้งเป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งพบได้ทั้งฝ่ามือ ฝ่าเท้า

ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียารักษาและป้องกันเชื้อไวรัสกลุ่มนี้ได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะหายได้เองใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการของแผลในปาก หากรับประทานยาไม่ได้ อาจต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อให้น้ำเกลือ

วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด คือการรักษาความสะอาดและมีสุขอนามัยที่ดี ล้างมื้อทุกครั้งก่อนทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ ในสถานที่รับดูแลเด็ก ควรล้างมือทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อมและกำจัดอุจจาระให้ถูกวิธี ในเด็กที่มีตุ่มขึ้นที่มือ เท้า ปาก ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา และควรแยกเด็กป่วยออกจากเด็กปกติ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อนั่นเองครับCreate Date : 14 มิถุนายน 2562
Last Update : 14 มิถุนายน 2562 10:47:32 น. 0 comments
Counter : 1309 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com