นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ฟื้นฟูภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต ด้วยเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าการรักษาโรคหลอดเลือดสมองนั้น ต้องใช้การรักษาในโรงพยาบาลเป็นหลัก ได้แก่ 
* การให้ยาละลายลิ่มเลือด (Thrombolytic therapy) 
* การควบคุมความดัน 
* การให้ยาต้านเกล็ดเลือด 
* การรักษาในหอผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke Unit) 

ซึ่งการรักษาที่กล่าวมาข้างต้นนั้น จำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วทันทีเช่น การให้ยาละลายลิ่มเลือด สามารถให้ได้เฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ ที่มีอาการมาภายใน 3-4.5 ชั่วโมงเท่านั้นทำให้ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถได้รับยานี้  

TMS ช่วยรักษาภาวะอัมพฤกษ์-อัมพาต ได้อย่างไร ? 

ถึงแม้ได้รับการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันเต็มที่แล้ว ก็ยังมีผู้ป่วยส่วนหนึ่ง ยังคงมีปัญหาด้านการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อแขนขา และการเกร็งของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้มีปัญหาต่อการช่วยเหลือตัวเอง และการประกอบกิจวัตรประจำวัน จากการศึกษาพบว่าหลังจากการกายภาพบำบัดฟื้นฟูแล้ว 6 เดือน ก็ยังมีผู้ป่วยประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ที่ยังไม่สามารถเดินเองได้ 

ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีหนึ่งที่เข้ามาช่วยในการฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ทั้งชนิดหลอดเลือดสมองตีบและแตก ได้แก่ เครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (Transcranial Magnetic Stimulation) ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาแล้วยังมีอาการอ่อนแรงหรือการเกร็งของกล้ามเนื้อ การบำบัดด้วยเครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (Transcranial Magnetic Stimulation) ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูและลดอาการเกร็งของผู้ป่วยโรคเส้นเลือดสมองได้

** การรักษาจะต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ประมาณ 5-10 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผล **


TMS ทำงานอย่างไร ?

โดยหลักการของเครื่อง คือ การส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปกระตุ้นสมองจากภายนอก โดยสามารถทำได้ทั้งการกระตุ้นสมองข้างที่มีปัญหาหรือยับยั้งสมองข้างตรงข้ามเพื่อปรับสมดุลในการทำงานของสมอง ซึ่งการกระตุ้นดังกล่าวจะเป็นการเร่งการเชื่อมต่อกันใหม่ของเซลล์ประสาท เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูและการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อดีขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อที่แขนขาเพื่อลดการเกร็งของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

TMS ทำให้คนไข้เจ็บหรือไม่ ?

วีธีการทำเป็นเพียงการนำหัวส่งสัญญาณแม่เหล็กมาวางที่ศีรษะ หรือแขนขาเท่านั้น ขณะทำผู้ป่วยอาจพบการกระตุกของกล้ามเนื้อบ้าง แต่ไม่สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วยแต่อย่างใด และสามารถมาทำเป็นครั้งๆ โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล


TMS มีข้อควรระวังหรือไม่ ? 
ถึงแม้การใช้เครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (Transcranial Magnetic Stimulation) จะมีความปลอดภัยมากและผลข้างเคียงต่ำ แต่ก็จะไม่สามารถทำได้ในผู้ป่วยมีอาการชักมาก่อน มีโลหะฝังอยู่ในสมอง เช่น คลิปหนีบเส้นเลือดโป่งพองในสมอง เป็นต้น ฝังอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ เช่น เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น


Create Date : 29 สิงหาคม 2561
Last Update : 29 สิงหาคม 2561 9:45:18 น. 0 comments
Counter : 518 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com