นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
การตรวจความหนาแน่นของกระดูกเพื่อวินิจฉัยภาวะกระดูกพรุนOsteoporosis หรือภาวะกระดูกพรุน เป็นภาวะที่กระดูกมีปริมาณธาตุแคลเซี่ยม น้อยกว่าคนปกติ กระดูกจะมีสภาพเหมือนไม้ผุเก่าๆ ซึ่งไม้เหล่านี้จะขาดความแข็งแรง และแตกหักได้ง่าย กระดูกที่เป็นกระดูกพรุนก็เช่นกัน
ความสำคัญของกระดูกพรุน อยู่ที่คนเหล่านี้มีโอกาสกระดูกหักได้ง่ายจากการกระทบ กระแทกเล็กๆ น้อยๆ ที่คนปกติเขาไม่มีปัญหากัน บริเวณที่พบกระดูกหักบ่อยๆ คือ บริเวณข้อมือ ข้อสะโพก และกระดูกสันหลัง กระดูกที่หักโดยเฉพาะบริเวณข้อสะโพก และกระดูกสันหลังนั้น จะทำให้ผู้ป่วยต้องทนทุกข์ทรมาน โดยไม่สมควร เพราะเราสามารถป้องกันได้โดยการตรวจ และรับการรักษาเสียก่อน

ใครบ้างที่มีโอกาสเป็นกระดูกพรุน
กระดูกเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกควบคุม โดยฮอร์โมนหลายอย่าง และโดยเฉพาะฮอร์โมนเพศ การลงน้ำหนักทำให้กระดูก มีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา การขาดการลงน้ำหนัก จะมีผลต่อกระดูกเช่นกัน เราจึงพบภาวะกระดูกพรุนได้บ่อย ในสตรีวัยหมดประจำเดือน และในผู้ที่ขาดการลงน้ำหนัก เช่น คนที่นอนอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังพบในคนไข้โรคไตวายเรื้อรัง ผู้ได้รับสารสเตียรอยด์เป็นเวลานาน

การตรวจวินิจฉัย
การตรวจเพื่อวินิจฉัยสภาวะกระดูกพรุนนี้ ทำได้โดยการตรวจความหนาแน่นของกระดูก ( Bone density scan ) เครื่องจะตรวจบริเวณกระดูกตัวอย่างด้วยกรรมวิธีพิเศษ แล้ววัดหาค่าความหนาแน่นของกระดูกตรงนั้น ค่าที่ได้จะถูกเปรียบเทียบกับค่าปกติของคนทั่วไป คนที่มีค่าที่วัดได้น้อยกว่า 2.5 เท่าของค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานถือว่าผิดปกติ การตรวจนี้สามารถทำได้หลายวิธี ที่นิยมคือการใช้รังสีเอกซเรย์ ที่มีคุณสมบัติเฉพาะเพื่อการตรวจนี้ บริเวณที่ตรวจที่ง่ายที่สุด คือบริเวณกระดูกข้อมือ ซึ่งเชื่อว่าเป็นบริเวณตัวอย่างของกระดูกทั่วร่างกาย ในบางกรณีอาจต้องตรวจเฉพาะที่ เช่น กระดูกสันหลัง การตรวจที่ว่านี้ใช้เวลาเพียง 3-5 นาที โดยไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลย ไม่มีการใช้ยา ไม่เจ็บปวด และไม่มีอันตราย แต่อย่างใด
Create Date : 23 มีนาคม 2554
Last Update : 23 มีนาคม 2554 9:40:21 น. 1 comments
Counter : 1127 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:11:57 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com