นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
5 โรคต้องระวัง หลังเล่นน้ำสงกรานต์


ช่วงสงกรานต์เป็นอีกหนึ่งเทศกาลแห่งความสนุกสนาน แต่ก็แฝงเอาไว้ด้วยโรคร้ายต่างๆ เนื่องจากเป็นช่วงหน้าร้อนที่มีการเพิ่มจำนวนของเชื้อโรคได้ง่ายอีกทั้งความอับชื้นจากการเล่นน้ำเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เราไม่สบายเอาได้ง่ายๆ ว่าแต่จะมีโรคอะไรบ้าง? ที่ต้องระวัง มาดูกันครับ...

1. ไข้หวัด ปอดอักเสบ การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นเวลานาน ทำให้ตัวเปียกชื้นตลอดเวลา หากเราไม่แข็งแรงและภูมิคุ้มกันต่ำ ก็จะทำให้เป็นไข้หวัด ไม่สบายและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคปอดอักเสบหรือปอดบวมได้หากมีอาการน้ำมูกใสคัดจมูก ตัวร้อน ไอ ให้งดเล่นน้ำ และพักผ่อนเยอะๆ

2. โรคไวรัสตับอักเสบเอ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ติดต่อกันทางน้ำลาย โดยในช่วงเทศกาลเล่นน้ำ อาจทำให้มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ใช้แก้วน้ำ ใช้ช้อนร่วมกัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกัน

3. โรคตาอักเสบ น้ำที่ใช้เล่นสงกรานต์นำพาเชื้อโรคเข้าสู่ตาได้ง่าย หากน้ำสกปกจะทำให้ตาบวม อักเสบ เป็นหนอง บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ควรใส่แว่นตากันน้ำ กันฝุ่น และเตรียมน้ำสะอาดไว้ล้างตาด้วยนะครับ

4. โรคผิวหนัง มาจากแป้งที่ใช้เล่นหรือสวมเสื้อผ้าเปียก อับ ชื้น เป็นเวลานาน ทำให้มีโอกาสเกิดเชื้อรา ผื่นผิวหนัง ผื่นแพ้ต่างๆ ได้  ซึ่งหลังจากเล่นน้ำเสร็จแล้ว ให้รีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้ดี หากมีผื่นที่น่าสงสัยให้รีบไปปรึกษาแพทย์

5. ท้องร่วง ท้องเสีย อาจเกิดจากการเผลอกลืนน้ำสกปกเข้าไป หรือใช้มือที่ไม่สะอาดหยิบจับอาหารทาน ทางที่ดีควรล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบอาหารมาทานนะครับ

สนุกได้ แต่ก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับCreate Date : 10 เมษายน 2562
Last Update : 10 เมษายน 2562 9:33:07 น. 0 comments
Counter : 1027 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณnewyorknurse

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com