นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เนื้องอกมดลูกจะฝ่อตัวลง หลังหมดประจำเดือนจริงหรือ?


เนื้องอกมดลูก เกิดจากการเปลี่ยนแปลงเซลล์กล้ามเนื้อของมดลูกที่ผิดปกติ อาจเกิดในเนื้อมดลูก โพรงมดลูก หรือโตเป็นก้อนนูนออกมาจากตัวมดลูก เนื้องอกมดลูกส่วนใหญ่ไม่ใช่เนื้อร้าย ก้อนเนื้องอกอาจเกิดเป็นก้อนใหญ่หรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน และเมื่อก้อนเนื้องอกโตขึ้นจะไปกดทับอวัยวะบริเวณใกล้เคียง ทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมา

เช่น ประจำเดือนมามากและนานขึ้น มีลิ่มเลือดหรือเป็นก้อนปนออกมา อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ทั้งที่ไม่เคยเจ็บ หรืออาจทำให้มีบุตรยากและแท้งบุตรได้ง่าย แต่ก็มีในบางรายที่เนื้องอกมดลูกไม่โตขึ้นและไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ

ปัจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แท้จริง แต่พบว่ามีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งสร้างในรังไข่ จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไม? หญิงวัยเจริญพันธุ์อายุประมาณ 30-50 ปี จึงมีอัตราการเกิดเนื้องอกในมดลูกสูง และเนื้องอกมักจะฝ่อตัวเล็กลงหลังจากเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนไปแล้ว

การรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ขนาดของเนื้องอกในมดลูก ความต้องการมีบุตร ซึ่งจำเป็นต้องรักษามดลูกไว้ไม่ตัดทิ้ง ซึ่งหากเนื้องอกมีขนาดเล็กอาจรักษาด้วยการทานยา ฉีดยา แต่ถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่และส่งผลต่อสุขภาพ แพทย์อาจพิจารณาทำการผ่าตัด ซึ่งอาจจะผ่าตัดเอาเฉพาะเนื้องอกออก หรือตัดมดลูกออกทั้งหมด ในกรณีมดลูกมีความผิดปกติมาก และผู้ป่วยไม่ต้องการมีบุตรเพิ่มแล้ว
Create Date : 16 สิงหาคม 2562
Last Update : 16 สิงหาคม 2562 10:34:30 น. 0 comments
Counter : 1359 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com