นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เครียด นอนน้อย ก็เสี่ยง "สมองฝ่อ" ได้

 

สมองฝ่อ คือภาวะที่ปริมาณเนื้อสมองลดลง เป็นการเสื่อมของอวัยวะในร่างกายตามธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นกับสมองและมักเกิดกับผู้สูงอายุวัย 75 ปีขึ้นไป โดยปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุ เช่น การเสื่อมของสมองตามวัย เกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะทำให้กระทบกระเทือนสมอง การทานยาบางชนิด โรคประจำตัว เช่น การขาดวิตามินบี12 โรคติดเชื้อในสมอง โรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ส่งผลต่อสมอง เช่น ภาวะความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ป่วยจะมีอาการ ลืมสิ่งที่เพิ่งจะเกิดขึ้น ความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองลดลง ความจำเสื่อม หลงลืม มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป สำหรับการรักษาโรคสมองฝ่อ หากพบสาเหตุที่แก้ไขได้จะให้การรักษาตามสาเหตุและให้การรักษาตามอาการ และหลีกเลี่ยงการทานยาที่มีผลต่อการทำงานของสมองให้ผู้ป่วยทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอรวมถึงการปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการทำกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วย

📌 โรคสมองฝ่อสามารถป้องกันได้ ด้วยการปรับพฤติกรรมและหมั่นทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสมอง เช่น หมั่นออกกำลังกายสมองด้วยการฝึกคิดคำนวณ เล่นหมากรุก ฯลฯ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียดจนเกินไป และตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2563 9:12:34 น. 0 comments
Counter : 1732 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com