No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
A Thousand Splendid Suns : ชีวิตแสนเศร้าใต้เงาสงคราม - หนังสือที่สุดยอดอีกเล่ม

จากที่เล่าไปในบล็อกที่แล้วว่า อ่านเรื่องนี้ไปครึ่งเล่มแล้ววางก่อน เพราะอ่านไปอินไป ทั้งหดหู่ โมโห ลุ้น ... แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น อยากอ่านต่อ เลยแอบเปิดดูตอนท้ายก่อนว่า จบดีไหม แล้วก็กลับมาอ่านต่อค่ะ หนังสือดีมากๆๆ อยากแนะนำจริงๆ

เล่มนี้เป็นนิยายเล่มที่สองของผู้เขียนเรื่อง The Kite Runner ค่ะ เล่มนั้นไอซ์ยังไม่ได้อ่านเลยทั้งๆ ที่อยากอ่านมาก เกือบจะซื้อมาแล้ว แต่บังเอิญคุยกับน้องชายที่อยู่อเมริกาก่อน รู้ว่าน้องชายมีแล้ว เลยไม่ซื้อค่ะ เพราะตอนนี้ที่บ้านมีหนังสือซ้ำกันเยอะมาก เนื่องจากตัวไอซ์ น้องชาย และน้องสาว เรียนอยู่กันคนละประเทศตลอด เลยซื้อหนังสือซ้ำกันบ่อยมาก หนังสือบางชุดเลยมีซ้ำกัน อย่าง Harry Potter หรือ LOTR มีสามชุด ^^" อ่านเล่มนี้แล้วอยากอ่าน The Kite Runner จริงๆ

เรื่อง : A Thousand Splendid Suns
เขียนโดย : Khaled Hosseini


'One could not count the moons that shimmer on her roofs,
Or the thousand splendid suns that hide behind her walls.'เป็นบทกวีที่ Saib-e-Tabrizi ...กวีชาวเปอร์เซียเขียนเกี่ยวถึง Kabul ในศตวรรษที่ 17 ซึ่ง Khaled Hosseini นำมาเป็นชื่อหนังสือเล่มนี้ ซึ่งชื่อหนังสือสะดุดสตาและสะดุดใจไอซ์มากๆ เลยนA Thousand Splendid Suns เป็นเรื่องราวที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงอัฟกานิสถานสองคนในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1959 จนถึงปี 2003 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อัฟกานิสถานมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองมากมาย เต็มไปด้วยสงคราม เป็นช่วงเวลาที่เศร้าหมองของประชาชนในประเทศอัฟกานิสถาน ผ่านสายตาของผู้หญิงสองคนที่มีพื้นฐานชีวิตแตกต่างกัน แต่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์เดียวกัน

หนังสือไม่ได้เน้นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์นะคะ แต่จะเน้นถึงชีวิตของผู้หญิงทั้งสอง Mariam และ Laila ที่ต้องอดทนกับสถานการณ์รอบตัว

....


ต่อไปจะเป็นรายละเอียดค่ะ

หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 4 ส่วน


-1-

ส่วนแรกนี้จะเริ่มตั้งแต่ปี 1959 จนถึงปี 1978 ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวของ Mariam ตั่งแต่เกิดจนอายุ 19 ปี

Mariam เป็นลูกสาวนอกสมรสของเศรษฐี พ่อของเธอเป็นคนร่ำรวยแต่แม่ของเธอเป็นสาวใช้ เมื่อเธอเกิด ครอบครัวของพ่อเห็นว่าเป็นเรื่องอื้อฉาว จึงส่งเธอกับแม่ไปอยู่ใน kolba...กระท่อมหลังเล็กๆ นอกเมือง Herat

Mariam เติบโตอย่างขาดแคลนและโหยหาความรักจากพ่อ เธอไม่ได้ไปโรงเรียน ยากจน และเมื่ออายุ 15 ก็ถูกจับแต่งงานกับ Rasheed...ชายขายรองเท้าที่อายุกว่าสี่สิบปีอย่างไม่เต็มใจ

Mariam จึงจำต้องย้ายไปอยู่ Kabul กับสามี

ในช่วง 19 ปีนี้ การเมืองในอัฟกานิสถานมีการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่กษัตริย์ King Zahir Shah ถูกลูกพี่ลูกน้อง Daoud Khan ที่เป็นนายกรัฐมนตรี overthrown หลังจากนั้นก็เกิดกบฏคอมมิวนิสต์ MiGi Democratic Republic of Afghanistan เป็นระบบศาสนาอิสลามและประชาธิปไตย ((ทำไมเป็นชื่อนี้ก็งงๆ เหมือนกันค่ะ แต่เป็นระบบคอมมิวนิสต์นะ อืม))


-2-

ในส่วนที่สองนี้เริ่มต้นที่ปี 1987 เมื่อ Laila อายุ 9 ปี

Laila แตกต่างจาก Mariam ... พ่อของเธอเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย และใส่ใจการศึกษา สิ่งที่เขาเห็นว่าสำคัญที่สุดก็คือ การให้ลูกสาวของเขาไปโรงเรียน มีความรู้ เขาบอกกับเธอว่า ช่วงการปกครองแบบคอมมิวนิสต์เป็นช่วงเวลาทองของผู้หญิง เพราะมีความเท่าเทียมกับผู้ชาย

Laila มีความรัก เธอรัก Tariq...เพื่อนชายข้างบ้าน ทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกัน

ช่วงนี้ชาวอัฟกานิสถานบางส่วนเป็นพวกหัวใหม่ ผู้หญิงบางคนไม่คลุมผม ผู้หญิงสามารถไปทำงาน และมีอิสระมากมาย สามารถมีความรักและเลือกคู่ชีวิตได้เอง

แต่ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่อัฟกานิสถานทำ jihad หรือสงครามศาสนากับรัสเซีย

ปี 1989 รัสเซียล่าถอย แต่ก็ยังคงส่งอาวุธให้ Najibullan ใน Kabul ... jihad ดำเนินไปจนถึงปี 1992 ยอมแพ้ และ...Mujahideen เคลื่อนทัพกลับเข้ามาใน Kabul

ตอนนี้แหละค่ะที่อัฟกานิสถานเละสนิท กลุ่ม Mujahideen แตกฝ่ายออกมารบกันเองเพื่อแย่งชิงอำนาจ กลายเป็นสงครามกลางเมืองที่ warlord แต่ละคนยกพวกออกมาสู้กัน Kabul กลายเป็นสนามรบ ศพเกลื่อนกลาด ประชาชนอพยพออกจากอัฟกานิสถาน เป้าหมายคือ ไปเริ่มต้นที่ปากีสถานก่อนหรือไม่ก็อิหร่าน


((อาจจะมีสปอยล์นิดหน่อยนะคะ แต่ขอบอกว่า ถึงจะรู้สปอยล์ก่อนก็อ่านแบบวางไม่ลงค่ะ เพราะขนาดไอซ์แอบพลิกอ่านตอนหลังๆ ก่อน ยังติดหนึบทุกตัวอักษร))


ครอบครัวของ Tariq หนีออกไปก่อน แต่ครอบครัวของ Laila หนีไม่ทัน พ่อกับแม่ของเธอตาย เหลือเพียง Laila ใน Kabul


-3-

Laila อายุ 14 ปี พ่อแม่ตายไปแล้ว คนที่ช่วยเธอออกมาจากใต้ซากปรักหักพังคือ Rasheed สามีของ Mariam

Laila ที่ไม่มีใคร ไม่มีทางไป และยังได้รับข่าวว่า Tariq ตายไปแล้ว จึงจำใจยอมแต่งงานเป็นภรรยาคนที่สองของ Rasheed

ชีวิตของ Mariam และ Laila จึงมาบรรจบกันด้วยประการฉะนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ลำบากมากๆ โดยเฉพาะ...สำหรับผู้หญิง สงครามกลางเมืองทำให้ Kabul อันตรายมากๆ ผู้หญิงจำเป็นต้องมีผู้ชายปกป้อง ไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนเองได้ ความเข้มงวดตกลงมาที่ผู้หญิงทั้งหมด ผู้ชายทำอะไรไม่ผิด ทุบตีภรรยาได้


ผ่านไปจนถึงปี 1996 ... Taliban ก็เข้ามายึดครองอัฟกานิสถาน ยุคสมัยสงครามกลางเมืองจบลงและเป็นการเริ่มต้นการปกครองของ Taliban ซึ่งมีกฎหมายที่เข้มงวดมากๆ

อ่านแล้วถึงกับอึ้งค่ะ ขอยกตัวอย่างบางข้อสำหรับคนทั่วไปนะคะ

- ห้ามเต้นรำ
- ห้ามร้องเพลง
- ห้ามเล่นไพ่ ห้ามเล่นหมากรุก ห้ามเล่นการพนัน ห้ามเล่นว่าว
- ห้ามเขียนหนังสือ ดูหนัง วาดภาพ

ต่อไปนี้เป็นบางข้อที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

- ผู้หญิงต้องอยู่บ้านตลอดเวลา ถ้าจะออกจากบ้านจะต้องมีญาติผู้ชายไปด้วย ถ้าไปตามลำพังจะถูกตี
- ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน ก็ห้ามเปิดเผยใบหน้าของตัวเอง จะต้องสวม burqa ตลอดเวลา...ถ้าใครสงสัยว่าเป็นอย่างไร ก็ดูรูปข้างล่างเลยค่ะ

- ห้ามแต่งหน้า ห้ามสวมใส่เครื่องประดับ
- ห้ามพูดขึ้นก่อนยกเว้นแต่จะมีคนพูดด้วย
- ห้ามสบตาผู้ชาย
- ห้ามหัวเราะในที่สาธารณะ
- ห้ามไปโรงเรียน ห้ามไปทำงาน

ฯลฯ

เหอๆ อ่านแล้วถึงกับอึ้ง ... คือ ถ้าห้ามขนาดนี้นี่ ห้ามหายใจไปเลยดีไหม


ช่วงนี้เป็นช่วงที่อ่านแล้วเครียดมากๆ เลยจริงๆ ค่ะ อ่านไปโมโหไป หดหู่ด้วย ช่วงที่ Taliban ปกครองนี่โหดสุดๆ ยิ่งเป็นผู้หญิงยิ่งแย่ค่ะ ถูกตัดสิทธิไปหมด กระทั่งโรงพยาบาล ผู้หญิงก็จะถูกบังคับให้ไปเข้าโรงพยาบาลสำหรับผู้หญิง ซึ่ง...ไม่มีอะไรเลยค่ะ ไม่มีน้ำเกลือ ไม่มียา แทบจะว่างเปล่า

การผ่าตัดทำกันสดๆ แบบไม่มีการวางยา เพราะ...ไม่มียาสลบ

สงสัยจริงๆ เลยว่า ถ้าเป็นลูกสาวของพวก Taliban นี่ จะทำยังไง ถูกปฏิบัติแบบนี้จริงๆ หรือ ไม่รัก ไม่ห่วง ไม่สงสารกันบ้างหรือยังไง ((เข้ามาแก้ค่ะ ตอนแรกบอกว่า ถ้าเป็น แม่ พี่สาว น้องสาว แต่ถ้าจำไม่ผิด พวก Taliban นี่รวมกลุ่มมาจากเด็กกำพร้าหรือไงเนี่ยอะค่ะ ก็ไม่มีแม่สินะ เหอๆ)) จิตใจทำด้วยอะไรก็ไม่รู้ เฮ่อ


อ่านแล้วรู้สึกโชคดีมากๆ ที่ไม่ได้เกิดเป็นผู้หญิงอัฟกานิสถาน

Mariam และ Laila ถูกกดขี่มากๆ ค่ะ งือ


-4-

ช่วงนี้เป็นช่วงท้ายๆ แล้วค่ะ Taliban ล่มสลาย และอัฟกานิสถานก็เริ่มต้นสร้างประเทศกันใหม่
สปอยล์แหลก
Mariam ฆ่า Rasheed ที่ชอบทุบตีพวกตน และกำลังจะฆ่า Laila เพราะ Tariq กลับมา ((เขาจ้างคนไปหลอก Laila ว่า Tariq ตายแล้ว เพื่อหลอกให้เธอแต่งงานกับเขา)) และรู้ความจริงว่า Aziza...ลูกสาวคนแรกของ Laila แท้จริงแล้วเป็นลูกของ Tariq

Mariam ถูกตัดสินประหารชีวิต ... Mariam Tariq และเด็กๆ ... Aziza และ Zaimal อพยพไปปากีสถาน

เมื่อ Taliban ถูกทำลาย ทั้งหมดก็กลับมาที่ Kabul เพราะต้องการช่วยสร้างประเทศขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ถือว่าจบดีสำหรับไอซ์นะคะ ... ตอนอ่านถึงกลางๆ เรื่องนี้ นึกในใจว่า ถ้าจบไม่แฮปปี้จะโกรธคนเขียนจริงๆ ด้วย รันทดเสียขนาดนั้น ขอจบดีๆ หน่อยเถอะ ไม่งั้นหัวใจคนอ่านรับไม่ไหวแน่ๆ


....


บอกได้คำเดียวว่าหนังสือเล่มนี้สุดยอดจริงๆ ค่ะ ไม่แปลกใจเลยที่ได้รับคำชมมากมาย ภาษาเรียบง่ายแต่ลื่นไหลและเห็นภาพได้ชัดเจน ตัวละครมีมิติ อ่านแล้วอินไปกับตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความเศร้า ความเจ็บปวด ความเจ็บแค้น ... หลายๆ ตอนอ่านแล้วบีบหัวใจจนน้ำตาคลอ

พอดีว่าเมื่อเดือน เม.ย. ได้ไปอิหร่าน อ่านบางช่วงแล้วก็ยิ่งอินนะคะ ตัวละครบางตัวพูดภาษา Farsi ((ชายแดนของสองประเทศติดกันค่ะ)) มีการพูดถึงกวี Hafez ที่ไอซ์ได้ไปเยี่ยมชมสุสานของท่านที่อิหร่านด้วย


สรุปว่าแนะนำค่ะ แนะนำจริงๆ ... อ่านแล้ววางแทบไม่ลงเลย ติดตามทุกตัวอักษร อ่านจบในสองวันค่ะ


ก็ไม่รู้ว่าเล่มนี้มีการแปลแล้วหรือยัง หรือว่าจะมีการแปลหรือเปล่า แต่เล่ม The Kite Runner เล่มแรกของนักเขียนคนเดียวกันนี้ก็ได้รับการแปลแล้วนะคะ ผู้แปลก็ไม่ใช่ใครที่ไหน พี่นัฐ ... ผาด พาสิกรณ์ ลูกชายของคุณลุงพนมเทียนนั่นเองค่ะ ก็หวังว่าเล่มนี้จะได้รับการแปลนะคะ

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าไอซ์จะอ่านหนังสือเร็วมาก เป็นเพราะเซ็งๆ น่ะค่ะ ไม่ค่อยอยากพูดคุยอะไรเท่าไหร่ ถ้ามีเวลาว่างให้ฟุ้งซ่านก็อ่านแต่หนังสือ ^^"
Create Date : 27 พฤษภาคม 2551
Last Update : 28 พฤษภาคม 2551 7:35:39 น. 10 comments
Counter : 8178 Pageviews.

 
จะไปซื้อหนังสือเล่มนี้ปลายเดือนหน้าที่งานในรัฐ California ค่ะ มีโปรแกรมที่ Khaled Hosseini มาพูดด้วยค่ะ จะได้ถือโอกาสขอลายเซ็นเขาด้วย ที่จริงโปรแกรมเดียวกันนี้มีตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วค่ะ แต่เขาติดปัญหาทางครอบครัว cancel เอาวินาทีสุดท้าย ก็เลยคอยซื้อเล่มนี้ในงานนี้เพื่อลายเซ็นเป็นหลักค่ะ


โดย: กุลธิดา IP: 206.74.208.196 วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:02:57 น.  

 
^
^

กรี๊ดดด ริษยามากเลยค่ะคุณกุลธิดา ฝากขอลายเซ็นด้วยได้ไหมคะ อิอิ

ดูจากประวัติของ Khaled แล้ว เขาเองก็น่าจะอพยพออกจากอัฟกานิสถานตอนช่วงคอมมิวนิสต์นะคะ ((ใช่ไหมหว่า จำไม่ได้ หนังสืออยู่ที่บ้านอะค่ะ น่าจะอพยพไปถึงอเมริกาช่วง 1980))

อิจฉาคนอยู่อเมริกาจังค่ะ เห็นมีจัดให้นักเขียนมาพบนักอ่านบ่อยๆ เลย ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:7:25:29 น.  

 
คนชมเยอะมากค่ะ

คงต้องซื้อฉบับแปลไทยค่ะ เหอๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:30:43 น.  

 
ไม่กล้าอ่านบล็อกนี้เลยไอซ์ เพราะกะจะเอามาดองเหมือนกะเล่มแรก เอิ้ก ไม่รู้เป็นไง จะอ่านเรื่องภูมิภาคนี้มันต้องทำใจก่อน สงสัยอินจัดเพราะอยู่มาแล้ว อุอุ

ไอซ์เป็นไงมั่ง จะไปเปรูเมื่อไหร่ รอดูรูปอยู่นะ

วันก่อนว่าจะทักไอซ์ทางเอ็ม คุยเรื่อง James Rollins นั่นล่ะ แต่ไอซ์หลุดไป พี่เลยเข้ามาอ่านในบล็อกเอา สั่งไปสองเรื่องแล้ว ช่วงนี้สั่งพวกบีชรีดเยอะ เพราะมีโปรแกรมพาพี่หญิงและท่านพ่อออนทัวร์ ต้องหาไรอ่านเอามัน (บวกแก้เครียด เอิ้ก

นี่กันยาพี่อาจจะไปไอซ์แลนด์ล่ะ ฝาก ice hunt เอามั้ย :)


โดย: พัท IP: 87.202.188.132 วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:55:23 น.  

 
คุณไอซ์คะ จะขอให้ จริงๆค่ะ เอาไหมคะ แล้วจะเอามาให้คุณไอซ์ที่เมืองไทยตอนงานหนังสือเดือนตุลา จะมาเมืองไทยช่วงนั้นค่ะ

ตอนนี้ที่เล็งลายเซ็นจากงานนั้นไว้ 2 คนค่ะ Khaled กับ Dean Koontz คนหลังจริงๆก็ไม่ค่อยจะปลื้มเท่าไหร่ค่ะ แต่เพื่อลายเซ็น ก็จะยอมเสียตังค์ซื้อหนังสือเขาในงานค่ะ


โดย: กุลธิดา IP: 206.74.208.234 วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:13:04 น.  

 
เพิ่งอ่าน The Kite Runner จบไป ชอบมากกกก
อยากอ่านเรื่องนี้เหมือนกัน แต่คงต้องเก็บตังค์ถ้าเกิดคิดจะซื้อเล่มภาษาอังกฤษ


โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:16:21 น.  

 
เพิ่งกลับมาจากต่างจังหวัดเมื่อวาน เลยมาคุยช้าหน่อยค่ะ ^^

...หวังว่าจะมีแปลค่ะพี่เติ้ล หนังสือดีจริงๆ

...ฮา ไอซ์เองก็อ่านไปทำใจไปเหมือนกันค่ะพี่พัท บางช่วงอินจนอยากเข้าไปกระโดดถีบตัวละครในเรื่องอะ เอิ๊กส์

ไอซ์จะไปเปรูเดือนหน้าค่า นับวันรออยู่ ... ช่วงนี้เอ็มฯ ไอซ์เสร่อมากมายค่ะ ที่ทำงานจะออนไม่ค่อยได้ หลุดอยู่เสมอ ... อยากไปไอซ์แลนด์บ้างอ้ะ

...อิอิ ขอให้จริงๆ ก็เอาจริงๆ ค่ะคุณกุลธิดา ฮี่ๆๆๆ ((หน้าหนาขึ้นมาเลยทีเดียว ก็อยากได้ง่า แหะๆๆ)) ถ้าไม่เป็นการรบกวนมากเกินไปนะคะ ขอบคุณล่วงหน้ามากๆ เลยค่ะ

Dean Koontz นี่ไอซ์ก็มีหนังสือของเขาหลายเล่มค่ะ แต่....อ่านไม่รอดเลยสักเล่ม ไอซ์ว่าเค้าบรรยายเยอะไปหน่อย แหะๆๆๆๆ

...พี่ก็อยากอ่าน The Kite Runner นะไก่อู ... เท่าที่อ่านรีวิวเห็นหลายๆ คนบอกว่า ดีพอๆ กันเลย


โดย: Clear Ice วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:57:56 น.  

 
มันจะมีแปลไทยไหมอ่ะครับ T T


โดย: Nutonline IP: 124.122.137.44 วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:17:56:38 น.  

 
//www.weloveshopping.com/template/w09/showproduct.php?pid=10380646&shopid=2378

เจอจนได้ แต่หมด T Tขอบคุณเจ้าของบล๊อกมากนะครับ แนะนำหนังสือดีๆตั้งหลายเล่ม หะหะ


โดย: Nutonline วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:18:08:35 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:53:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.