No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
Ice Hunt : ไล่ล่าอุตลุตในดินแดนน้ำแข็ง

ที่จริงไอซ์อ่านเรื่อง A Thousand Splendid Suns ไปได้ครึ่งเล่มแล้วล่ะค่ะ แต่ต้องหยุดก่อน เพราะช่วงนี้อยู่ในอารมณ์เซ็งๆ อยู่ หนังสือเล่มนั้นเขียนดีมาก อ่านแล้วอิน เลยอ่านต่อไปไม่ไหว กลัวว่าจะหดหู่ไปกว่านี้ เลยหันไปหยิบหนังสือแนวผจญภัยแบบไม่ต้องคิดมากมาอ่านแทน

Ice Hunt เป็นผลงานรุ่นเก่า ((ก่อนจะเขียนถึงทีม Sigma)) ของ James Rollin ซึ่งไม่หนักสาระมากเหมือนผลงานใหม่ๆ อย่าง Map of Bones หรือ Black Order แต่จะเน้นแอ็คชั่นไล่ล่ากันอย่างเมามันส์
เรื่อง : Ice Hunt
เขียนโดย : James Rollin

เรื่องนี้เปิดเรื่องขึ้นด้วยหนังสือพิมพ์เก่าตั้งแต่ปี 1937 ประชากรในหมู่บ้านของชาวเอสกิโมหายสาปสูญไปทั้งหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือกระทั่งศพของบรรพบุรุษ ... การหายตัวไปของคนทั้งหมู่บ้านกลายเป็นปริศนา

((ซึ่งแน่นอนว่า ข่าวนี้ James Rollin ดัดแปลงมาจากข่าวที่เกิดขึ้นจริงๆ ตามฟอร์มค่ะ ตามข่าวทุกอย่างเป็นปริศนา และไม่รู้จริงๆ ว่า คนทั้งหมู่บ้านหายสาปสูญไปไหน))


กลับมาที่ปัจจุบัน


เรือดำน้ำเพื่อการวิจัย Polar Sentinel เต็มไปด้วยนักวิทยาศาสตร์...Omega researchers และทหารอเมริกันพบศูนย์วิจัยใน polar ice cap ซึ่งอยู่ภายใน ice island ขนาดใหญ่กว่าสหรัฐอเมริกา ... ศูนย์วิจัยนั้นมีชื่อว่า Ice Station Grendel

ที่นั่นพวกเขาพบศพชาวรัสเซียมากมาย ... และเมื่อตรวจสอบไปเรื่อยๆ พวกเขาก็ได้พบกับสัตว์ประหลาดที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน รวมทั้งหลักฐานการทดลองที่โหดร้ายเกินคิด


Matthew Pike เป็น Fish and Game officer เขากำลังอยู่ในระหว่างเก็บดีเอ็นเอหมีกริซซี่ ... เขาได้เห็นเครื่องบินตก และได้ช่วยชีวิตของ Craig ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นนักข่าว จะเข้าไปทำข่าวเรื่องศูนย์การวิจัย ... ทั้งสองถูกชาวรัสเซียไล่ฆ่าจนเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด

Matt ได้ไปขอความช่วยเหลือจากอดีตภรรยา Jenny

คนทั้งหมด ซึ่งได้แก่ Matt / Craig / Jenny / John พ่อของเธอ และ Bane สุนัขลูกครึ่งหมาป่า ปรึกษากันแล้วจึงพร้อมใจกันที่จะเดินทางไปเตือนเหล่านักวิทยาศาสตร์และทหารที่นั่นถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น


คนเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของ Matt เหล่านักวิทยาศาสตร์ และทหาร ไม่รู้เลยว่า ศูนย์การวิจัย Ice Station Grendel ตกเป็นเป้าหมายของทั้งทางอเมริกาและรัสเซีย ที่ต่างต้องการข้อมูลและผลการวิจัยมาไว้ในกำมือ ทั้งสองฝ่ายจะทำทุกอย่างเพื่อให้ความต้องการสัมฤทธิ์ผล

การไล่ล่าและการเอาชีวิตรอดจึงเริ่มต้นที่ดินแดนสีขาวที่หนาวเหน็บ และอันตรายที่แต่ละฝ่ายต้องเผชิญก็ไม่ได้มีแต่มนุษย์ด้วยกันเท่านั้น


......


เรื่องนี้เป็นแนวผจญภัยไล่ล่ากันแบบตื่นเต้นตามสไตล์การเขียนของ James Rollin ค่ะ อ่านเล่มนี้แล้วได้กลิ่นอายของเรื่อง Subterranean นิดๆ

พล็อตก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เดาๆ กันได้อยู่แล้วว่า พวกชาวเอสกิโมที่หายไปนั้นถูกเอาไปทำการวิจัย ภายในศูนย์วิจัยก็มี walking whale สัตว์โบราณ หน้าตาประมาณสัตว์ประหลาดในหนังเรื่อง Cloverfield ซึ่งควรจะสูญพันธุ์ไปแล้วดันฟื้นคืนชีพขึ้นมาไล่ล่ามนุษย์

ฝ่ายรัสเซียก็มีจุดมุ่งหมายที่จะปิดตายศูนย์การทดลองแห่งนี้ พร้อมกับปิดปากผู้รู้เห็นไปเสียด้วย

ทั้งเรื่องก็ไล่ล่ากันอุตลุตเลยค่ะ มีฉากไล่กันตั้งแต่วิ่งกันในป่า ฉากไล่แบบเครื่องบิน วิ่งกันในโพรงน้ำแข็ง ในศูนย์วิจัย ฯลฯ เอาเป็นว่าค่อนเล่มมีแต่ล่าและหนีกันไปมาหลายฝ่ายค่ะ


ช่วงที่สนุกจริงๆ คือช่วง 100 หน้าสุดท้ายที่เฉลยปม มีการหักมุมนิดหน่อย


จุดอ่อนของเล่มนี้สำหรับไอซ์ก็คือ ตัวละครเยอะมากๆ ค่ะ แบ่งออกเป็นหลายฝ่าย หน้าแรกมีการแนะนำตัวละครด้วย ซึ่งไอซ์ไม่ค่อยชอบกรแนะนำตัวละครก่อนจะเริ่มเรื่องเท่าไหร่ ... สำหรับเรื่องนี้ นักวิทยาศาสตร์ 8 คน ทหารอเมริกัน 12 ทหารรัสเซีย 4 คนทั่วๆ ไปรวมทั้งสุนัขอีก 6 ... การที่ตัวละครเยอะทำให้ต้องการจายบทไปทั่วๆ ทำให้ติดตามเอาใจช่วยใครสักคนลำบากอะค่ะ


สรุปว่าเป็นหนังสือที่อ่านเพลินๆ แบบเอามันส์ ไม่ต้องคิดอะไรมากดีค่ะสปอยล์ตอนเฉลยช่วง 100 หน้าสุดท้ายว่าจริงๆ แล้ว Craig คือ CIA และจริงๆ แล้ว ศูนย์การวิจัยนี้เป็นการวิจัยร่วมระหว่างอเมริกาและรัสเซีย โดยที่ผู้วิจัยเป็นนักวิทยาศาสตร์รัสเซีย และอเมริกาเป็นผู้ให้ทุนรวมทั้งเป็นผู้จัดหา "ตัวอย่างการทดลอง" นี่เล่นเอาอึ้งไปหน่อยเหมือนกัน

Craig เป็นตัวร้ายที่ชั่วได้ใจครบสูตรมากๆ ชอบตอนจบที่ Craig เอาตัวรอดจากระเบิดด้วยการฉีดยาให้ตัวเองหลับไป ... ร่างกายหลับแต่สมองไม่หลับ จะต้องถูกจองจำอยู่ใต้ทะเลน้ำแข็งไปตลอดการ เป็นจุดจบของตัวร้ายที่สะใจโครต

ชอบตัวละคร Kowalski ติงต๊องดี ช่วงสุดท้ายตอนที่เอาตัวรอดมาได้ เรือดำน้ำพุ่งขึ้นมาโดยไม่ชนน้ำแข็งจนตายกันไปหมดนี่ ทำเอาหัวเราะก๊ากออกมาเลยค่ะ

"We should be dead. Crushed." Kowalski sounded oddly disappointed, his firm faith in the physics of buoyancy and ice betrayed.

เป็นมุขที่เหมาะกับความเนิร์ดของนักวิทยาศาสตร์จริงๆ ((หรือว่าเพราะไอซ์เป็นนักวิทยาศาสตร์เหมือนกัน เลยฮากับมุขเนิร์ดๆ นี่ ฮา))


สำหรับเรื่องที่อยากเก็บมาคุยเป็น topic สำหรับการรีวิวหนังสือเล่มนี้ก็เป็นช่วงโน้ตเรื่องข้อมูลจาก James Rollin เช่นเคย

แน่นอนว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเอามนุษย์มาทดลองค่ะ ในเนื้อเรื่องก็มีกล่าวอ้างอิงถึง และท้ายเรื่อง James ก็เอาประวัติศาสตร์การที่อเมริกาเอามนุษย์มาทดลองจริงๆ โดยเขาบอกว่า เอาข้อมูลมาจาก Heath News Network ซึ่งไอซ์ลองเข้าไปดูตามลิงก์ //www.healthnewsnet.com แล้ว เข้าไม่ได้อะนะ

แต่ข้อมูลที่ James Rollin เอามาเขียนบอกไว้อ่านแล้วก็ทำให้ขนลุกเหมือนกันค่ะ

เช่น

ปี 1932 - คนดำสองร้อยคนติดโรคซิฟิลิส ทั้งหมดไม่ได้รับการบอกกล่าวว่าเป็นโรคอะไร และถูกนำมาทดลองยา

ปี 1940 - นักโทษสี่ร้อยคนในชิคาโกถูกทำให้เป็นโรคมาลาเรียเพื่อทดลองยา

ปี 1956 - ทหารสหรัฐปล่อยยุงที่มีเชื้อไข้เหลืองในฟลอริด้า เพื่อทดสอบผลกระทบต่อเหยื่อ

ปี 1966 - ทหารสหรัฐปล่อยเชื้อโรค Bacillus subtilis variant niger ในระบบรถไฟใต้ดินของนิวยอร์ค

ปี 1996 - กระทรวงกลาโหมของสหรัฐออกมายอมรับว่า ทหารในปฏิบัติการ desert storm ได้รับสารเคมี

((มีเยอะกว่านี้ค่ะ ขี้เกียจพิมพ์))


อ่านแล้วก็น่ากลัวนะคะ


เท่าที่อ่านมาจากหลายๆ แหล่ง พวกอเมริกา อังกฤษ รัสเซีย ฯลฯ นี่ตัวดีเลย อยากได้ผลการทดลองที่ทดลองจริงกับมนุษย์มากๆ ผลการทดลองของนาซีและผลการทดลองของญี่ปุ่นจึงเป็นที่ต้องการมากมาย


จริงๆ แล้ว ซีรียส์เวอร์ๆ อย่าง 24 ... พล็อตอาจจะไม่ได้ยกเมฆเอาเท่าไหร่ก็ได้นะ เหอๆCreate Date : 26 พฤษภาคม 2551
Last Update : 26 พฤษภาคม 2551 19:49:13 น. 5 comments
Counter : 6062 Pageviews.

 
ออกแนววิทยาศาสตร์เหนือจริง...ยังไม่เคยอ่านแนวนี้เลย


โดย: Boyne Byron วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:24:47 น.  

 
เล่มนี้น่าสนใจค่ะ แล้วข้อเท็จจริงที่พี่ไอซ์เอามาฝากด้วย อ่านแล้วน่ากลัว คนเราทำกันได้ขนาดนี้เลยจริงๆ เหรอ มนุษย์ช่างแสนน่ากลัว


โดย: นายน้อย IP: 58.9.126.216 วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:09:39 น.  

 
...ถ้าสนใจก็ลองอ่านดูนะคะคุณบอยน์ เผื่อชอบค่ะ

...ถ้าอยากอ่านก็ยืมได้น้าอิง ตรงข้อเท็จจริงน่ากลัวจริงๆ แหละ อ่านแล้วก็ขนลุกอะ


โดย: Clear Ice วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:23:50 น.  

 
Try this link:
//www.cnomy.com/?dn=healthnewsnet.com&pid=1PONU28HS


โดย: Warda IP: 67.170.136.235 วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:1:43:12 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:44:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.