No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
ท่องโลกความรู้ 101 วัน วัฒนธรรมนานาชาติ : มาสนับสนุนให้เด็กๆ อ่านการ์ตูนความรู้กันเถอะเล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ...

20-5. [นัทธ์ - ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว] วันอนุรักษ์มรดกไทย 2 เมษายน: อ่านหนังสือเกี่ยวกับขนบธรรมเนียม ประเพณี หรือเทศกาลสำคัญ

หนังสือ : ท่องโลกความรู้ 101 วัน วัฒนธรรมนานาชาติ
เขียนโดย : Curiosity Box
สนพ. : นานมีบุ๊คส์
จำนวนหน้า : 224 หน้า
ภาษา ไทย : (แปลจากภาษาเกาหลี)


จากปกหน้า

รอบรู้เรื่องประเพณีและความเป็นอยู่อัศจรรย์ของคนทั่วโลก

รับรอง อ่านแล้วต้องทึ่ง


จากปกหลัง

ไปสำรวจวัฒนธรรมและขนมประเพณีของประเทศต่างๆ ด้วยกันดีกว่า

- ทำไมชาวอเมริกันจึงต้องกินไก่งวงในเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า
- ทำไมประเทศกรีกจึงเป็นแหล่งกำเนิดของกีฬาโอลิมปิกและการวิ่งมาราธอน
- ประเทศตุรกีเป็นดินแดนที่เรือโนอาห์แล่นมาถึงจริงหรือ
- ทำไมชาวญี่ปุ่นจึงห้ามไม่ให้ใช้ตะเกียบคืบอาหารให้คนอื่น

วัฒนธรรมทั่วโลกที่เด็กๆ อยากรู้รวมอยู่ในหนังสือเล่มนี้แล้ว ไม่ต้องนั่งเครื่องบิน ไม่ต้องขีดๆ เขียนๆ ไปมาบนแผนที่อีกต่อไป เพียงแค่อ่านหนังสือเล่มนี้ ทุกคนก็สามารถเข้าใจสภาพความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของชนชาติต่างๆ ได้อย่างถ่องแท้

เอาล่ะ! เราออกเดินทางกันเลยดีกว่า

....

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณี เทศกาล ความเป็นอยู่ ฯลฯ ของชาวเผ่า ชนชาติต่างๆ ทั่วโลกค่ะ

ภาพประกอบจะทำเป็นคล้ายๆ กับพ่อและลูกๆ ออกเดินทางไปทั่วโลก พร้อมกับคำถามวันละหนึ่งคำถาม แล้วก็มีการตอบคำถามด้วยบทความสั้นๆ ความยาวไม่เกินสองหน้า รวมภาพประกอบเล็กๆ แบ่งออกเป็น 6 Trips คือ

Trip 1 - จีน ญี่ปุ่น และรัสเซีย
Trip 2 - ทวีปเอเชีย
Trip 3 - ทวีปอเมริกา
Trip 4 - ทวีปยุโรป
Trip 5 - ตะวันออกกลางและโอเชียเนีย
Trip 6 - ทวีปแอฟริกาและอื่นๆ

มีพูดเกี่ยวกับประเพณีอย่างการแต่งงาน งานศพ และเทศกาลต่างๆ ทั่วโลกเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลแขวนโคมของจีน เทศกาลปีใหม่ของเวียดนาม เทศกาลสงกรานต์ของไทย เทศกาลฮาโลวีน เทศกาลคาวบอยของอเมริกา เทศกาลเบียร์ในเยอรมนี เทศกาลปามะเขือเทศในสเปน ฯลฯ

อ่านสนุกมากมายค่ะ >_< ทั้งๆ ที่ไอซ์ว่าไอซ์เที่ยวตะลอนๆ ไปต่างประเทศและอ่านหนังสือเยอะพอสมควร แต่โลกก็ยังกว้างใหญ่และมีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ยังไม่รู้อยู่ดี แต่ละตอนอาจจะไม่ละเอียดอะไรมากนัก เป็นการให้ข้อมูลคร่าวๆ เชิงความรู้รอบตัว ซึ่งเหมาะกับเด็กๆ น้องๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็อ่านได้สบายมาก

ยกตัวอย่างที่ไอซ์ไม่เคยรู้มาก่อนก็แล้วกัน

- ในพิธีแต่งงานของชาวฟิลิปปินส์ ตามประเพณีแล้วเจ้าบ่าวจะต้องยืนหน้าประตูโบสถ์ ซึ่งหมายถึงการยอมรับว่าจะเป็นผู้นำครอบครัว
- ในพิธีฝังศพของประเทศอาร์เจนติน่า ผู้คนจะต้องปรบมือแสดงความยินดีที่ส่งผู้ตายไปสู่พระผู้เป็นเจ้าบนสรวงสวรรค์
- ชาวแม็กซิโกชอบส่งโครงกระดูกให้กัน ถือเป็นการอวยพรให้มีชีวิตนิรันดร์

ฯลฯ

....

ตอนเด็กๆ ไอซ์โตมากับหนังสือการ์ตูนความรู้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ... สมัยนั้นจะมีไม่เยอะมาก ส่วนมากจะเป็นของญี่ปุ่น หรือไม่ก็พวกสาราณุกรมสำหรับเด็ก ซึ่งก็มีไม่เยอะเช่นกัน ส่วนใหญ่จะแปลจากภาษาอังกฤษ มันทำให้จำทุกอย่างได้ง่ายและติดหัวจริงๆ

ไอซ์ว่าเด็กๆ สมัยนี้โชคดีค่ะที่มีสื่อการเรียนแบบนี้เยอะขึ้นมากๆ เห็นเต็มชั้นไปหมดเลย หลากหลายมากๆ ด้วย อิจฉามาก แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองไปเดินๆ อ่านและซื้อติดบ้านไว้ให้ลูกๆ นะคะ ^^

เคยคิดว่าเลยวัยที่จะอ่านอะไรแบบนี้แล้ว แต่...ไปๆ มาๆ งานหนังสือรอบหน้าคงจะได้ไปซื้อมาอ่านอีก สนุกดี เสียดายนิดเดียวว่า...แต่ละเล่ม...แพงโครต TT^TT อย่างเล่มนี้ก็ 195 บาทแน่ะ พิมพ์สีทุกหน้า

อยากซื้อไปบริจาคให้โรงเรียนต่างจังหวัดจริงๆ ค่ะ

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 08 พฤษภาคม 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:44:09 น. 0 comments
Counter : 2123 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.