No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
The Lost Army of Cambyses : พล็อตดี แต่...เล่มนี้ซื้อมาตามคำแนะนำของบอร์ด James Rollin จากกระทู้ที่ว่า ระหว่างรออ่านงานของ James อ่านงานของใครแนวใกล้เคียงกันดี หนึ่งในงานของนักเขียนที่ได้รับการแนะนำก็คืองานของนักเขียนคนนี้ค่ะ ^^ เล่มนี้ซื้อเพราะชื่อเลยนะคะ เตะตาดีเรื่อง : The Lost Army of Cambyses
เขียนโดย : Paul Sussman

รายละเอียด

ในปี 523 BC ฟาโรห์จากเปอร์เซีย Cambyses ส่งกองทัพข้ามทะเลทรายฝั่งตะวันตกเพื่อไปทำลาย Oracle ที่ Siwa แต่กองทัพนี้สูญหายไประหว่างทาง จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครได้พบเจอ

((เรื่องนี้มีจริงๆ ค่ะ ลอง google ดูก็ได้นะคะ ^^))

กลับมาที่ปัจจุบันที่ประเทศอียิปต์ ศพหลายศพถูกพบในเมืองไคโรและลักซอร์ ... ไม่ว่าจะเป็นทูต คนขายวัตถุโบราณ หรือนักโบราณคดี

แม้ว่าดูผาดๆ แล้ว ไม่น่าจะมีอะไรเกี่ยวข้องกัน แต่ตำรวจสืบสวน Yusuf Khalifa ตำรวจแห่งเมืองลักซอร์รู้สึกสงสัยว่าเรื่องนี้มีลับลมคมนัยจึงเริ่มสืบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ที่ไคโร...Tara Mullray ลูกสาวของนักโบราณคดีที่ตายไปเองก็สงสัยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อเธอตกเป็นเป้าสังหาร กลุ่มคนที่ตามล่าเธอถามถึง "ชิ้นส่วนที่หายไป" เป็นชิ้นส่วนซึ่งเป็นภาษา hieroglypic ที่น่าจะมาจากหลุมศพโบราณที่ไหนสักแห่ง

กลุ่มคนที่ต้องการชิ้นส่วนนี้แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ... กลุ่มผู้ก่อการร้ายซึ่งนำโดย Sayf al-Tha'r (Sword of Vengence) และ... สถานทูตอังกฤษ

ยิ่งสืบหา ทั้ง Khalifa และ Tara ถลำลึกไปสู่ปริศนาของ "หลุมศพลึกลับ" การเอาชีวิตรอดของทั้งสอง และเบื้องหลังที่น่าตื่นตระหนก


....


เรื่องนี้ไอซ์ชอบพล็อตค่ะ พล็อตน่าสนใจ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นไปตามสูตรเสียหน่อย ... ชิ้นส่วนลึกลับเป็นชิ้นส่วนที่มาจากหลุมศพของผู้รอดชีวิตจากกองทัพของ Cambyses ซึ่งจะนำไปสู่กองทัพที่ถูกฝังอยู่ใต้ทะเลทราย ที่แน่นอนว่า จะมีมูลค่ามหาศาล ... Tara ถูกดึงเข้ามาโดยบังเอิญเพราะพ่อของเธอมอบชิ้นส่วนนี้ให้ ... กลุ่ม Sayf al-Tha'r เองก็ตามล่าชิ้นส่วนนี้จนระหว่างทางก็ฆ่าคนที่เกี่ยวข้องไป ทำให้ Khalifa ซึ่งเป็นตำรวจเข้ามาสืบสวน แต่ช่วง 80-90 หน้าสุดท้ายก็จะมีการพลิกแผน และมีเซอร์ไพร์สที่ใช้ได้เลยทีเดียว มีการดึงเรื่องการสืบสวนมาโยงกับผู้ก่อการร้าย โยงไปกับโบราณคดีและประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

อีกส่วนที่ชอบก็คือ "ฉาก" ค่ะ เรื่องนี้อยู่ในอียิปต์ตลอด ฉากจะเป็นทั่วอียิปต์เลย ไม่ว่าจะเป็น ไคโร ลักซอร์ ซาควาร่า ไล่ไปถึง สิวา ... ซึ่งทั้งหมดนี้ไอซ์เคยไปมาแล้ว ทำให้นึกถึงบรรยากาศที่เคยสัมผัสมา ผู้เขียนบรรยายได้ละเอียดและเห็นภาพดี ... ในส่วนความรู้แทรกเกี่ยวกับอียิปต์โบราณก็แน่นมากทีเดียวค่ะ อ้อ...มีพูดเกี่ยวกับเปอร์เซียนิดหน่อย ไอซ์ที่เพิ่งได้ไปอิหร่านได้ไม่นาน ก็อินพอสมควร อิอิ


แต่....สิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่สนุกเท่าที่ควรสำหรับไอซ์ก็คือ

- ภาษาที่ใช้ ... อืม ภาษาอ่านง่าย แต่มันลุ่นๆ ไปหน่อยอะค่ะ ไม่สละสลวย อ่านแล้วมันแห้งๆ ชอบกล และ...ใช้คำหยาบคายหลายคำที่ไอซ์โครตจะเกลียดเลย เช่น c**t หรือ motherf**ker อะไรทำนองนี้อะค่ะ อ่านแล้วทำให้ขมวดคิ้วอะนะ

- การดำเนินเรื่อง ... ไอซ์มีความรู้สึกว่า แนวสืบสวนสอบสวนนี้น่าจะดำเนินเรื่องได้กระชับกว่านี้อะค่ะ แต่นี้มี side story ค่อนข้างเยอะ และมีตัวละครที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องหลักเยอะด้วย หลายๆ ช่วงเลยอืดๆ อะค่ะ การตัดฉากก็ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ ((เรื่องนี้จะตัดฉากสลับหลายฝ่ายมากๆ))

- ตัวละคร ... รำคาญ Tara พอสมควร เธอจะ "แบ๊ว" ไปไหนอะ ดูแบบเงอะๆ งะๆ ทำอะไรไม่ค่อยได้ยังไงไม่รู้ หรือจะเป็นนางเอกแนวที่ผู้ชายชอบก็ไม่รู้นะคะ ดูอ่อนต่อโลกเหลือเกิน ((แต่ตอนจบก็เหมาะดีเหมือนกัน เพราะเธอถูกหลอกหลายตลบมาก ถ้าไม่โง่อาจจะไม่เนียน เหอๆ))


สรุปว่า เรื่องนี้ก็พออ่านได้เพลินๆ ค่ะ ไม่ถึงกับติดหนึบ อ่านๆ วางๆ

สปอยล์แหลก

ไอเดียของเรื่องเจ๋งดีเหมือนกันค่ะ ที่ "นางเอก - Tara" กับ "พระเอก - Khalifa" ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย ทั้งเรื่องนี่ไปกันคนละทาง Tara วิ่งหนีอยู่กับ Daniel...แฟนเก่าจากไคโรลงมาลักซอร์ ส่วน Khalifa ก็สืบเรื่องจากลักซอร์ขึ้นไปไคโร จะมาเจอกันจริงๆ ก็ช่วงท้ายในทะเลทรายเลย

ช่วงท้ายๆ เรื่องเจ๋งดีค่ะ คนเขียนหลอกเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Sayf al-Tha'r กับ Khalifa ได้เนียนมากๆ ตลอดเรื่อง Khalifa จะพูดตลอดว่า Sayf al-Tha'r ทำให้ Ali พี่ชายของเขาตายไป ก็นึกว่า Ali ไปเข้าพวกกับ Sayf al-Tha'r จนกลายเป็นพวกพลีชีพ ทำให้ Khalifa แค้น ตอนเฉลยว่า Ali คือ Sayf al-Tha'r นี่คาดไม่ถึงแฮะ

ส่วนของ Daniel ที่ไม่น่าใช่ตัวดีนี่ เดาและสงสัยมาตลอดเรื่อง แต่ตอนกลางๆ เขาดูจะกลายเป็นคนดีจนทำให้สับสนไปเหมือนกันแฮะ และตอนที่เฉลยว่า ทุกอย่างเป็นการจัดฉากของการร่วมมือกันระหว่าง อังกฤษ อเมริกา และอียิปต์ เพื่อจะจับ Sayf al-Tha'r นี่ ทำเอาอึ้งเหมือนกัน ... อะไรมันจะลงทุนขนาดนั้น เวอร์ไปหน่อยๆ ค่ะ แต่ก็โอเค นิยาย...รับได้

และตอนอ่านเรื่องนี้ ก็รู้สึกเข้าใจ Sayf al-Tha'r นิดๆ นะ แหะๆ

สุดท้าย...แปะรูปของ Cambyses หน่อยนะคะ ^^


//www.crystalinks.com/persia.html
ลิงก์ที่น่าสนใจ

//en.wikipedia.org/wiki/Cambyses_II_of_Persia

//touregypt.net/featurestories/cambyses2.htm

//www.livius.org/caa-can/cambyses_ii/cambyses_ii.html

//www.heritage-history.com/www/heritage.php?Dir=wars&FileName=wars_persianconquest.php

//thenile.phpbb-host.com/ftopic976.php


Create Date : 03 มิถุนายน 2551
Last Update : 3 มิถุนายน 2551 8:36:44 น. 6 comments
Counter : 2327 Pageviews.

 
ตามไปอ่านลิงค์แล้วน่าสนแฮะพี่ไอซ์

อื้อๆ วันก่อนก็เพิ่งเจอหนังสือ ชื่อ The Cairo Diary
ยังไม่ได้ซื้อ พลิกอ่านดูนิดหน่อย
เป็นคดีสืบสวนเหมือนกันจ้ะ แต่แนวไม่อลังการงานสร้างแบบเล่มนี้


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:9:43:21 น.  

 
เพิ่งไปเห็นคุณไอซ์ตอบไว้ที่ A Thousand Splendid Suns คิดขึ้นได้ว่าเอาอย่างง่ายที่สุดเลยนะคะ จะพิมพ์หน้านั้นไปให้เขาดูว่ามีคนเขียนบล็อกถึง และอ่านเล่มนั้นแล้ว แล้วขอลายเซ็นเขาในชื่อคุณไอซ์ เสร็จแล้วจะสแกนมาโพสต์ให้ที่บล็อก คุณไอซ์ก็พิมพ์ออกมา ดีไหมคะ จะได้ไม่ต้องคอยถึงเดือนตุลา


โดย: กุลธิดา IP: 71.30.71.99 วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:10:41:54 น.  

 
รู้สึกเรื่องทั้งหมดมันขาดเป้าหมายยังไงไม่รู้น่ะค่ะ แต่ชอบพระเอกนะ น่ารักดี ซื้อเล่มสอง The Last Secret of the Temple มาไว้แล้ว อยากอ่านเรื่องของเขาต่อ แต่ไม่นานต่อมาก็มีแปลไทยออกมา โธ่่ว้อยยยยยย!


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.16.215 วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:11:48:29 น.  

 
...อิอิ ใช่จ้า ลิงก์น่าสนใจจริงๆ ชุน เวลาพี่อ่านหนังสือแล้วเจออะไรที่น่าสนใจ พี่ชอบไปค้นต่ออะ กะว่าต่อไปนี้จะเอามาลงไว้ในบล็อกด้วย เพราะเก็บใส่ favourite แล้ว มันเละๆ ยังไงไม่รู้

...ขอบคุณคุณกุลธิดามากๆ เลยค่ะ ยังไงก็ได้อะค่ะ เอาแบบคุณกุลธิดาสะดวก เกรงใจมากๆ เลย ((แต่ก็ยังจะฝากเช่นเดิม ฮา แหะๆ)) ยังไงถ้าว่างอย่าลืมเล่าบรรยากาศในงานบ้างนะคะ ^^

...มันกระจายจริงๆ แหละแมวยิ้ม ตอนแรกจะจั่วหัวเสียด้วยว่า ชื่อเรื่องมันไม่ค่อยได้เอามาใช้โยงกับเรื่องเท่าไหร่เลย อะ ...มีแปลแล้วเหรอ เล่มนั้นเราก็ซื้อมาอะ ซื้อมาพร้อมกันเลย มือสองจากดาสะ หนังสือได้รับการแปลเร็วจริงๆ


โดย: Clear Ice วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:21:16:45 น.  

 
โห อ่านรีวิวละอยากอ่านเลยค่ะ

ตอนนี้ดอง Persian Fire ไว้ ยังไม่มีกะใจจะอ่านเลย
เรื่องที่คุณไอซ์รีวิวนี่ก็เกือบซื้อมา เผอิญยังไม่เคยอ่านแนวนี้เลย ยังกลัวๆ อยู่ กลัวอ่านละจะไม่มีแรงอ่านเล่มอื่น 55

ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมบล๊อค
เกือบจะซื้อ falling angel มาซะแร้ว
วิต้าเชื่ออย่างแรงกล้าว่า น้อยนักที่จะมีนักเขียน เขียนหนังสือดีๆ ได้หลายๆ เล่ม (อันนี้คณาจารย์ที่มหาลัยก็ยืนยันกันสุดๆ)
แต่ชอบ Girl with a Pearl Earring มากๆเลย
พอไปอ่านเล่มไหนก็อดใจเปรียบเทียบกะความสนุกของเล่มนี้มิได้เลย

รู้สึกเราจะเป็นโรคเดียวกันนะคะ อ่านพวกคำหยาบคายละ ตะหงิดๆ อึดอัดระหว่างอ่านยังไงชอบกล


โดย: Vita_tranquila วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:8:19:26 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:38:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.