No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
7 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
Roadside Crosses : เราเปิดเผยข้อมูลของตัวเองลงในอินเตอร์เน็ตมากไปหรือเปล่า

อ่านเล่มนี้จบเป็นสัปดาห์แล้วค่ะ มัวแต่ขี้เกียจ ไม่มีอารมณ์รีวิว แหะๆๆ


หนังสือ : Roadside Crosses
ผู้เขียน : Jeffery Deaver
สนพ. : Pocket
จำนวนหน้า : 548 หน้า (เฉพาะเนื้อหา)
ภาษา : อังกฤษ


รายละเอียดจากปกหลัง

ไม้กางเขนข้างทาง (Roadside crosses) ปรากฎขึ้นบนทางหลวงของมอนเทเรย์ เพนินซูล่า พวกมันไม่ได้เป็นไม้กางเขนอันเป็นอนุสรณ์ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว แต่เป็นจุดบ่งชี้ถึงความตายที่กำลังจะเกิดขึ้น ... และใครบางคน มีข้อมูลที่ได้จากบล็อกซึ่งเขียนบอกรายละเอียดมากเกินไปโดยไม่ระวัง ตั้งใจที่จะฆ่าคนไปเรื่อยๆ

แคธรีน แดนซ์ (Kathryn Dance) และทีมของเธอรู้ว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น แต่ไม่รู้ว่าเหยื่อเป็นใคร ความเชี่ยวชาญด้านการอ่านภาษากายของเธอ ทำให้เธอเชื่อมโยงถึงอุบัติเหตุรถยนต์ซึ่งมีผู้เสียชีวิต และคนขับรถคันนั้น...ทราวิส บริงแฮม (Travis Bringham) เด็กชายวัยรุ่นซึ่งติดเกมงอมแงม ... เขากลายเป็นจุดศูนย์กลางที่ถูกกลั่นแกล้งทางอินเตอร์เน็ต และเมื่อทราวิสหายตัวไป แคธรีนจะต้องนำการตามล่าในโลกของบล็อกเกอร์และโซเชียล เน็ตเวิร์คอันยากจะเข้าใจ ที่ซึ่งสิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นอย่างแท้จริง...


จากไอซ์ :

เรื่อง Roadside Crosses เป็นเล่มที่สองซึ่งมีแคธรีน แดนซ์ ... ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านภาษากาย หรืออธิบายง่ายๆ เหมือนเครื่องจับเท็จเป็นตัวเอกค่ะ เล่มแรกคือเรื่อง The Sleeping Doll ค่ะ

สำหรับเล่มนี้...จู่ๆ บนทางหลวงก็เกิดมีไม้กางเขนข้างทาง ซึ่งปกติแล้วจะถูกปักไว้เป็นอนุสรณ์ระลึกถึงอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นไปแล้ว แต่คราวนี้กลับไม่ใช่ แต่เป็นไม้กางเขนที่มีวันที่ในอนาคต...ระบุถึงวันที่จะเกิดเหตุขึ้น

แคธรีนและทีมรู้ว่าจะต้องมีเหตุเกิดขึ้นแน่ๆ แต่ไม่รู้ว่าใครที่จะเป็นเหยื่อ การสืบสวนของเธอเชื่อมโยงเหตุการณ์นี้ไปถึงอุบัติเหตุร้ายแรงที่มีเหตุทำให้มีคนตายถึงสองคน โดยคนขับคือ ทราวิส ... เด็กหนุ่มติดเกม ซึ่งไม่เป็นที่รักและชื่นชมของคนในโรงเรียนมากนัก และอุบัติเหตุครั้งนี้ก็ทำให้เขาเป็นเป้าหมายของการกลั่นแกล้งในอินเตอร์เน็ต มีคนมากมายโพสต์ข้อความด่าเขาในบล็อกของชิลตัน (Chilton) ... บล็อกเกอร์ท้องถิ่นชื่อดัง

ดูเหมือนว่า...เหยื่อนั้นจะเป็นคนที่เคยโพสต์ด่าทราวิสในบล็อกของชิลตัน และคนร้ายรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเหยื่อทุกคนเป็นอย่างดีว่า พวกเขาชอบอะไร มักไปที่ไหน และกลัวอะไร ... คนร้ายใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ต ...ส่วนมากเป็นข้อมูลที่เหยื่อโพสต์เองนั่นแหละ เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรม

ทราวิสที่หายตัวไปจากบ้านตกเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่ง แคธรีนและทีมของเธอจะต้องหยุดคนร้ายให้ได้

...

ระหว่างที่อ่านเล่มนี้ก็รู้สึกสยองๆ นิดนึงเหมือนกันนะคะว่า ไอซ์โพสต์เรื่องส่วนตัว รายละเอียดต่างๆ ของตัวเองลงในอินเตอร์เน็ตเยอะมากๆ เรียกได้ว่าแทบไม่มีความลับอะไรเลย ... ทำให้ฉุกคิดเหมือนกันค่ะว่า ข้อมูลที่เปิดเผยไปจะย้อนมาทำอันตรายให้ตัวเองบ้างหรือเปล่า แอบนอยด์ ^^"

อืม...Jeffery Deaver เป็นนักเขียนคนโปรดของไอซ์คนหนึ่งเลยนะคะ โดยเฉพาะซีรียส์ที่มี Lincoln Rhyme เป็นตัวเอก และไอซ์ก็เคยแปะในบล็อกหรือในพันทิปนี่ล่ะว่า ซีรียส์ที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงจะสนุกสู้ซีรียส์ของ Lincoln Rhyme ไม่ได้ ... ซีรียส์ที่มีแคธรีน แดนซ์เป็นตัวเอกก็เช่นกันค่ะ หลังจากอ่านเล่มนี้เป็นเล่มที่สองแล้ว ก็ขอคอนเฟิร์มความรู้สึกของตัวเองว่า...มันอืดๆ ยืดๆ ไปนิดอะค่ะ

ในส่วนรวมพล็อตและธีมสนุกและทันสมัยมากๆ มีการจับเอาเรื่องที่อินเทรนเกี่ยวกับ blog และ social network มาเล่น ... คนร้ายจับเอาข้อมูลที่เหยื่อโพสต์ในอินเตอร์เน็ตมาเป็นเครื่องมือในการก่อเหตุ มีการพูดถึง Syn World หรือโลกสมมติ...หรือโลกของเกมออนไลน์ที่เกือบจะเป็นโลกเสมือนจริง ที่ทำให้คนบางคนที่ติดเกมมากๆ รู้สึกเหมือนกับว่า โลกที่แท้จริงเป็นโลกเสมือนและโลกเสมือนคือโลกที่แท้จริง ... เล่มนี้จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับตรงนี้ค่อนข้างมากค่ะ

ที่ไอซ์ไม่ค่อยปลื้มก็คือ มันเกิดมีเรื่องที่คู่ขนานกันก็คือ แม่ของแคธรีนถูกจับข้อหาฆ่าคนตาย ... เอ็ดดี้...แม่ของแคธรีนเป็นพยาบาลค่ะ โดนจับเพราะถูกต้องสงสัยว่าได้กระทำการฆาตกรรมคนไข้ด้วยความกรุณา (mercy killing) ... ส่วนตัวคดีนี้มันไม่เกี่ยวกับคดีหลัก มันเกี่ยวกับพวก politic ในที่ทำงานและครอบครัวของนางเอกมากกว่า เลยอ่านแล้วรู้สึกว่าทำให้เรื่องยืดน่ะค่ะ เข้าใจว่าเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมของตัวละครให้ชัดขึ้น แต่...มันทำให้เรื่องยาวโดยที่บอกตรงๆ ว่า เรื่องตรงส่วนนี้มันไม่น่าสนใจอ่า -_-"

ส่วนของคดีหลักก็มีการหักมุมนิดๆ หน่อยๆ นะคะ ไม่ได้หักแบบคอหลุดเหมือนเรื่องอื่นๆ แต่หักแบบเดาได้ว่า นึกแล้วว่าจะต้องเป็นอย่างนี้ เพราะตอนต้นๆ อ่านล้วดูมันแปร่งๆ อยู่เหมือนกัน อิอิ

สรุปว่า...ส่วนตัวไอซ์ว่าเรื่องนี้พออ่านได้ค่ะ กลางๆ ไม่ดีไม่เลวร้ายสำหรับมาตรฐานของ Jeffery Deaver นะคะ ส่วนเล่มต่อไปของซีรียส์นี้ ... คงจะคิดหนักก่อนซื้อล่ะค่ะ ฮาสปอยล์ :

นึกแล้วว่าฆาตกรจะต้องไม่ใช่ทราวิส

เรื่องนี้มีหักมุมฆาตกรสองครั้ง ครั้งแรกทำให้คิดว่าเป็นคนที่เคียดแค้นชิลตั้น

แต่จริงๆ แล้ว ชิลตั้นนั่นแหละที่เป็นตัวร้าย เขาจับทราวิสไปขัง สร้างเรื่องขึ้นมาเหมือนกับว่าให้ทราวิสแก้แค้นคนที่กลั่นแกล้งเขา และค่อยๆ ฆ่าคนที่เกี่ยวข้องกับบล็อกของตัวเอง จนถึงเพื่อนสนิทของตัวเอง เพราะชิลตั้นเป็นชู้กับภรรยาเพื่อน แถมยังเป็นคนฆ่าภรรยาเพื่อนอีก เขาทำเพื่อปกป้องความผิดของตัวเอง และรักษาสถานภาพด้วยความอยากเป็น "นักรายงานข่าว" ตามประสา blogger ... เลยทำให้รู้สึกว่าตอนเฉลยเหตุผลของฆาตกรมันช่างเป็นเหตุผลที่ชั่วร้ายแบบธรรมด๊าธรรมดา ไม่มีหลักการอะไรเลย

เล่มนี้ปลื้มอยู่เรื่องเดียวคือ แคธรีนเลิกกิ๊กกั๊กกับไมเคิล โอนีลซักที ((ก็เค้ามีเมียแล้วง่ะ)) แล้วไปปิ๊งปั๊งกับโจนาธาน...คอมพิวเตอร์เอ็กซ์เพิร์ดแทน
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2554 10:20:50 น. 3 comments
Counter : 1918 Pageviews.

 
หนูกำลังอ่าน ระบำแห่งความตาย The coffin dancer เพื่อนกลับไทยไปซื้อมาอ่าน หนูเลยได้อานิสงค์ไปด้วย เพิ่งอ่านบทแรกไปเองค่ะ กะว่าจะอ่านให้จบพรุ่งนี้ อิอิ

ส่วนชุดนี้คงขอผ่านล่ะค่ะ


โดย: มะปราง IP: 110.175.161.181 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:56:23 น.  

 
อ่านจบแล้วชอบไม่ชอบแวะบอกกันบ้างนะจ๊ะ พี่ชอบชุดนั้นมากๆ เลยแหละ ส่วนชุดนี้...พี่ว่าเอื่อยไปจริงๆ ก็พออ่านได้นะ ฮา


โดย: Clear Ice วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:49:42 น.  

 
เราก็เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวลงบลอกไม่น้อยเลยนะคะ
โดยเฉพาะการประจานหน้าตาตัวเองเนี่ย เหอเหอเหอ
แต่พล็อตดูน่าสนใจดีนะคะ
ยังไม่เคยอ่านซีรีย์นี้เลย ของไทยยังไม่มีแปลมั้งคะ
อ่านแต่ลินคอล์น ไรห์ม ซึ่งก็ภาวนาให้เพิร์ลเอามาแปลเพิ่ม
งานสัปดาห์หนังสือคราวนี้จะได้ไปถอยมาอีก อิอิ

เป็นเพราะคุณไอซ์เลยนะ เราเลยติดซีรียส์นี้เลยอ่ะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:53:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.