No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
18 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
The Sleeping Doll : ล่ากันด้วยไหวพริบ จับผิดที่การกระทำ


อ่านเรื่องนี้จบไปสองวันแล้วค่ะ แต่ไม่มีเวลาเขียนถึง แถมขึ้นหัวข้อยากด้วยน้า
เรื่อง : The Sleeping Doll
เขียนโดย : Jeffery Deaver

รายละเอียดดัดแปลงจากปกหลัง

...คุณสามารถจับโกหกได้ด้วยการมองตาเขา...

Kathryn Dance สามารถอ่านคนได้เหมือนกับที่ตำรวจสืบสวนอ่านฉากฆาตกรรม แต่เธอไม่เคยเห็นดวงตาของใครที่เหมือนกับดวงตาของ Daniel Pell มาก่อน

...คุณสามารถจับฆาตกรได้จากรอยยิ้มของเขา...

ในปี 1999 Daniel Pell ฆ่ายกครอบครัว ทั้งพ่อ แม่ ลูกสองคน มีเพียงเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งซึ่งรอดตายมาได้ นอนหลับอยู่ในเตียงของตัวเอง ซ่อนอยู่ท่ามกลางหมู่ตุ๊กตา

Daniel Pell ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต และเมื่อมีคดีอื่นที่น่าสงสัยว่า Daniel Pell มีส่วนเกี่ยวข้องแทรกขึ้นมา เขาจึงถูกนำตัวมาที่ศาล เพื่อให้ Kathryn Dance สอบสวน

นั่นเป็นแผนการหลบหนีของเขา และเขาก็หนีออกจากที่คุมขังได้สำเร็จ

Kathryn Dance ต้องพยายามนึกถึงคำใบ้ต่างๆ จากการสอบสวนสั้นๆ ระหว่างเธอกับ Pell เพื่อที่จะจับเขาให้ได้ เมื่อฆาตกรโหดหลบหนีออกไป และอาจกำลังตามหาเพื่อจัดการกับเด็กสาวที่รอดตายคนนั้น...เด็กสาวที่มีฉายาว่า Sleeping Doll


...


เอ่อ...จะบอกว่าปกหลังกับชื่อเรื่องทำให้ไขว้เขวนิดหน่อย เพราะจริงๆ แล้ว อ่านๆ ไป เด็กผู้หญิงที่ได้ฉายาว่า Sleeping Doll ไม่ค่อยมีบทบาทหรือเป็นจุดเด่นของเรื่องสักเท่าไหร่ แต่ชื่อมัน catchy อะนะ เข้าใจ ^^"


พล็อตหลักของเรื่องนี้คือการตามล่านักโทษแหกคุก ซึ่งเป็นฆาตกรโหด มีคดีฆ่าสังหารยกครอบครัวติดตัว ไม่ใช่แค่นั้นค่ะ...Daniel Pell ยังเป็นเหมือนกับหัวหน้าลัทธิเล็กๆ ด้วย

ก่อนคดีฆาตกรรมโหดนั้น Pell สร้างลัทธิเล็กๆ ของเขาขึ้นมาเรียกว่า "ครอบครัว" ซึ่งประกอบไปด้วยตัวเขาซึ่งเป็นหัวหน้า เด็กหนุ่มหนึ่งคน และเด็กสาวอีกสามคน

เด็กสาวสามคนนี้ทำได้ทุกอย่างเพื่อ pell

Daniel Pell เป็นคนมีพรสวรรค์พิเศษในการชักจูงคน จะโน้มน้าวให้คนทำตามความต้องการของเขา และการที่เขาหลบหนีออกจากคุกนั้น เขาก็หลบหนีไปเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างKathryn Dance เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน kinesic หรือการวิเคราะห์ท่าทางค่ะ เธอได้ฉายาว่า เป็นเครื่องจับโกหกเคลื่อนที่ และปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสือเรื่อง The Cold Moon ซีรียส์ที่มี Lincoln Rhyme เป็นตัวเอก

เล่มนี้เป็นเล่มแรกในซีรียส์ที่จะมี Kathryn Dance เป็นตัวเอกค่ะ

อ้อ...เล่มนี้มี Amilia กับ Rhyme โผล่มานิดนึงด้วยนะ ช่วยเช็คเรื่องหลักฐาน


ถ้าซีรียส์ของ Rhyme จับคนร้ายด้วยหลักฐานทางกายภาพ สำหรับซีรียส์ของ Dance จะจับคนร้ายด้วยหลักฐานของการกระทำและการจับโกหกของเหล่าผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น คนร้าย พยาน หรือ เหยื่อ เช่น ลักษณะท่าทางเวลาพูด คำพูดที่ออกมาจากปาก เป็นต้น


...

ตอนแรกไม่ค่อยอยากจะหยิบเรื่องนี้มาอ่านสักเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่าเรื่องไหน Deaver เขียนให้ตัวเอกเป็นผู้หญิงจะไม่ค่อยสนุกนัก

เรื่องนี้ตอนเริ่มต้นก็รู้สึกเอื่อยๆ อยู่หน่อย แต่อ่านไปอ่านมาก็สนุกสนาน อ่านได้เพลินๆ ค่ะ

มีการหักมุม หลอกล่อคนอ่านสไตล์ Deaver แต่ก็ไม่รู้สึกว่า "พลิก" มากเท่าไหร่ สงสัยจะเป็นเพราะอ่านไปคอยจับผิดไปอยู่แล้ว ฮา

สรุปว่า เล่มนี้ส่วนตัวคิดว่าโอเคนะคะ ไม่ถึงกับเลิศมาก แต่สำหรับแฟนๆ ของ Deaver ก็อ่านได้ไม่ผิดหวัง

สำหรับไอซ์ถ้าเล่มต่อไปที่มี Dance เป็นตัวเอกออกมาอีกก็จะอ่านค่ะ ^^


...


สปอยล์เรื่องนี้ตั้งชื่อ Sleeping Doll ให้ catchy เท่านั้นจริงๆ ค่ะ ไม่ค่อยมีอะไรเกี่ยวกับเด็กที่ได้ฉายาว่า Sleeping Doll สักเท่าไหร่

สาเหตุที่ Pell ต้องการแหกคุกออกไปนั้น จริงๆ แล้วต้องการทำความฝันที่จะสร้างอาณาจักรที่ตัวเองเป็นเจ้าลัทธิให้เป็นจริงเท่านั้นเอง

เขาไม่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในการฆ่า และไม่ได้ฆ่าเพราะแค้น เขาจะฆ่าคนที่เขาคิดว่าจะขัดขวาง และคนที่เขาควบคุมไม่ได้เท่านั้น


ธีมของเรื่องนี้จึงเกี่ยวกับพวกเจ้าลัทธิ ((cult)) ที่ชอบการควบคุม ((control)) ว่าคนเหล่านี้คิดอย่างไร และใช้วิธีชักจูงคนเข้ามาในลัทธิให้อยู่ในความควบคุมอย่างไร ซึ่งก็น่าสนใจดีค่ะ


เรื่องนี้มีการหักมุมตามแบบฉบับของ Deaver คนร้ายที่แท้จริงชักใยอยู่เบื้องหลัง คนที่ควบคุม Pell ได้อยู่หมัดเป็นคนที่ Pell คิดว่าตัวเองควบคุมได้ ซึ่งก็คือ Rebecca หนึ่งในผู้หญิงใน "ครอบครัว" ที่เข้ามาในครอบครัวของ Pell แสร้งทำเป็นตกอยู่ภายใต้การควบคุมของ Pell เพื่อหลอกใช้เขาอีกที

อ่านแล้วคิดว่า นี่แหละ "คนฉลาดแต่ไม่เฉลียว" และ "อีโก้" ทะลุเพดาน ทำให้มองอะไรใกล้ตัวไม่ค่อยออก ... นิสัยผู้ชายแท้ๆ เลยเชียว


ตอนจบมีการเฉลยอีกทีว่า Kellogg จนท. FBI ผู้เชี่ยวชาญด้าน cult ที่เข้ามาร่วมสืบสวน และเริ่มปิ๊งปั๊งกับ Dance เองก็เป็นฆาตกรโหดเหมือนกัน แต่จะเป็นพวกที่ฆ่าหัวหน้าลัทธิ เพราะลูกสาวตัวเองตายเพราะลัทธิ ... ตรงนี้ไม่ค่อยแปลกใจอะค่ะ เพราะผู้เขียนปูเรื่องมาตลอดอยู่แล้ว นายนี่มีพฤติกรรมทะแม่งๆ มาเป็นช่วงๆ


ตัวละครอื่นๆ ในเรื่องที่จะมีบทบาทต่อไปในซีรียส์นี้ รู้สึกว่ายังไม่ค่อยดึงดูดเท่าไหร่ ก็ต้องคอยอ่านต่อไปล่ะนะ ^^ช่วงนี้อารมณ์เซ็งๆ ค่ะ อ่านแต่แนวฆาตกรรม จนหนังสือที่ตุนไว้ร่อยหรอสุดๆ แล้วนะเนี่ย T^T
Create Date : 18 มิถุนายน 2552
Last Update : 18 มิถุนายน 2552 8:45:21 น. 5 comments
Counter : 2132 Pageviews.

 
เห็นชื่อคนแต่งแล้วนึกว่าตอนใหม่ของซีรี่ส์ Lincoln ซะอีกค่ะ เพิ่งรู้ว่ามีหลายเรื่อง (เฉยจริงๆเรา ) น่าอ่านเหมือนกันค่ะ แต่คงต้องรอแปลไทยก่อน

ไม่แน่ใจว่าเคยบอกคุณไอซ์ไปรึยังนะคะ ว่าเพิ่งมีโอกาสได้อ่านเรื่องคำให้การฯ (หลังจากที่หามานาน) ชอบเรื่องนี้นะคะ ตอนจบร้องไห้เลยค่ะ สงสารแองจี้ เรื่องสืบหัวใจไขคดีเลือดก็ชอบค่ะ อยากให้คุณไอซ์เขียนแนวนี้อีก


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:11:57:26 น.  

 
อ่านเพลินๆ เหรอคะ แต่เล่มนี้ยังไม่มีแปล (อีกแล้ว) สินะ

แต่อ่านแล้วตัวละครที่เป็นฆาตกร น่าสนใจดีค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:12:19:49 น.  

 
เพิ่งอ่านหนังสือสอบสวนเล่มนึงเร็วๆ นี้
คนร้ายตัวจริงเป็นผู้หญิงของตัวร้าย(ที่ร้ายสุดๆ) คล้ายๆ กันเลยค่ะ
ประมาณว่า ฉลาดทุกอย่างมาเสียที่คนไว้ใจใกล้ตัวนี่เอง


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:15:04:22 น.  

 
สุขสันต์ในวันคล้ายวันเกิดครับ

รู้สึกดีและมีความสุขมากๆครับ

บทความน่าสนใจมาก ขอสมัครเป็นแฟนคอลัมอ่านประจำได้มั้ย

อิอิ


โดย: สุดลึก วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:0:23:18 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:04:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.