No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Hotel on the Corner of Bitter and Sweet - พล็อต "โรมิโอ-จูเลียต" ยังพลิกแพลงใช้ได้อยู่เรื่อยๆ ^^

สวัสดีค่า ไม่ได้อัพบล็อกนี้นานมากกกกกกก ((อีกแล้ว)) >_<

สาเหตุก็ไม่มีอะไรค่ะ งานเยอะ เครียด อ่านหนังสือช้ามากๆ เลย มีอีกเล่มที่เป็นรวมเรื่องสั้นหนามากๆ อ่านเท่าไหร่ก็ไม่จบซักที 555 เล่มนี้จริงๆ อ่านจบพักใหญ่แล้วค่ะ แต่ป่วยเรื้อรัง + ไม่มีเวลา วันนี้วันอาทิตย์ก็เลยหยิบมารีวิวก่อนจะลืมหนังสือ : Hotel on the Corner of Bitter and Sweet [Paperback]
ผู้เขียน : Jamie Ford
สนพ. : Ballantine Books (October 6, 2009)
จำนวนหน้า : 301 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
รายละเอียดจากปกหลัง

ปี 1986 เฮนรี ลี ร่วมวงกับฝูงชนหน้าโรงแรมพานามา ซึ่งอดีตเคยเป็นประตูสู่ชุมชนชาวญี่ปุ่นของเมืองซีแอตเทิล มันถูกปิดตายมาหลายสิบปี แต่ตอนนี้เจ้าของใหม่ค้นพบสิ่งของซึ่งเป็นของชาวญี่ปุ่นที่ถูกส่งไปค่ายกักกันระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่เจ้าของเปิดร่มกระดาษญี่ปุ่นออกมา เฮนรี - ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ระลึกถึงเด็กสาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นจากวัยเด็กในช่วงปี 1940 - เคย์โกะ ผู้ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนสนิทและความรักแสนบริสุทธิ์ ข้ามผ่านความแตกแยกระหว่างบรรพบุรุษของพวกเขา หลังจากที่เคย์โกะและครอบครัวถูกส่งตัวไปอยู่ค่ายกักกัน เธอและเฮนรีเพียงแต่หวังว่า จะรักษาสัญญาที่ให้กันและกันไว้ได้

ตอนนี้...สี่สิบปีต่อมา เฮนรี่ค้นชั้นใต้ดินของโรงแรมเพื่อหาข้าวของของครอบครัวโอคาเบะ และสำหรับสิ่งของอย่างหนึ่งซึ่งมีค่าอันประเมินไม่ได้ซึ่งสูญหายไปนานแล้ว

การค้นหาของเขาจะนำพาเขาไปสู่การเดินทางในความทรงจำ ความเสียสละของเขาต่อครอบครัว ต่อความรัก และต่อประเทศ


จากไอซ์ :

ไอซ์ชอบอะไรที่เป็นแนว nostalgic แบบนี้ค่ะ ที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านเพราะช่วงที่ไปยุโรปเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว ระหว่างที่เที่ยวโปแลนด์และประเทศแถบบอลติก ไอซ์มีพล็อตที่เกี่ยวกับภาพและสิ่งของในอดีต ที่จะโยงถึงปัจจุบันเหมือนกัน นั่นก็ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่จะเกี่ยวกับชาวยิวค่ะ ((อยากเขียนมากๆ หาเวลาอยู่ >_<))

เล่มนี้มีเรื่องย่อตามแบบข้างบนนะคะ วิธีการดำเนินเรื่องจะสลับกันระหว่างปัจจุบันและอดีตของเฮนรี

ปัจจุบันภรรยาอเมริกันเชื้อสายจีนของเฮนรีเสียชีวิตไปแล้ว เขากับลูกชายไม่ได้พูดคุยกันมากนัก เหมือนกับมีช่องว่างระหว่างความสัมพันธ์ ส่วนในอดีตนั้น จะเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองค่ะ

เรื่องในอดีต...

คนอเมริกันเกลียดคนญี่ปุ่นเพราะเรื่องเพิร์ล ฮาเบอร์ ทำให้คนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในอเมริกาโดนรังเกียจ และพลอยเกลียดคนจีนที่หน้าตาไปทางเอเชียไปด้วย เพราะแยกไม่ออก

พ่อกับแม่ของเฮนรีส่งเฮนรีเข้าไปเรียนในโรงเรียนที่มีแต่คนขาว บังคับไม่ให้เขาพูดภาษาจีนที่บ้าน ((ทั้งๆ ที่พ่อกับแม่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้)) เพื่อให้เขาได้กลายเป็น "อเมริกัน"

พ่อกับแม่ของเคย์โกะส่งเคย์โกะเข้าไปในโรงเรียนเดียวกัน เคย์โกะเกิดในอเมริกา เธอพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ เธอคิดว่าตัวเองเป็นอเมริกันเต็มตัว

ในโรงเรียนที่มีแต่คนขาวที่คอยรังแกคนเอเชีย เฮนรีและเคย์โกะจึงสนิทกันขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นความรัก

แต่...คนจีนเกลียดคนญี่ปุ่น เพราะสงครามตั้งแต่เรื่องเมืองนานกิง

พ่อแม่ของเฮนรีไม่ยอมรับที่เขาจะมีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่น

สงครามรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลจึงประกาศให้ส่งคนที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นทั้งหมดเข้าค่ายกักกัน ทั้งนั้นเพื่อป้องกันพวกสปาย และเพื่อความปลอดภัยของคนญี่ปุ่นเองด้วย เพราะชาวอเมริกันเริ่มทำร้ายคนญี่ปุ่นกันแล้ว

เรื่องในปัจจุบัน...

ส่วนตัวคิดว่าส่วนนี้แทบจะไม่มีอะไรเท่าไหร่ เป็นส่วนเสริมให้คนสงสัยว่า มันเกิดอะไรขึ้นในอดีต ทำไมเฮนรีถึงแต่งงานกับคนอื่น และความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูกชายจะดีขึ้นเมื่อเขาเปิดใจเล่าเรื่องราวที่เก็บไว้นานอย่างไร

....

อ่านเพลินมากๆ ค่ะ บางช่วงก็ทำเอาน้ำตาคลอเหมือนกัน พล็อตหลักๆ เรื่องความรักเป็นแบบโรมิโอกับจูเลียด รักกันแต่ถูกกีดกันจากครอบครัว ((ของเฮนรีฝ่ายเดียวนะคะ)) มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องแยกจากกัน

พล็อตเดาไม่ยากอะค่ะ แอบเบาไปหน่อยด้วยซ้ำ แต่เสน่ห์ของเรื่องนี้คือ ผู้เขียนทำให้เห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีแอตเทิลระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองได้ชัดเจนมากจริงๆ ชนิดที่ว่า ถ้าไอซ์อยู่ที่นั่น จะต้องไปเดินหาสถานที่ตามท้องเรื่องแน่ๆ เลย อ่านจบแล้วก็ยังคิดว่า ถ้ามีโอกาสได้ไปซีแอตเทิลเมื่อไหร่ จะต้องไปตามรอยแน่ๆ

เป็นช่วงประวัติศาสตร์ที่...ไอซ์ว่าคนทั่วๆ ไปอาจจะมองข้ามและไม่ทันนึกถึงนะคะว่า ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากชาวยิวจะถูกส่งไปค่ายกักกันแล้ว ชาวญี่ปุ่นก็โดนเหมือนกัน เหอๆๆๆๆ

สรุปว่าเป็นอีกเล่มที่ชอบเลยนะคะ ^^สปอยล์ :

สาเหตุที่ทำให้เฮนรีไม่ได้รักษาสัญญากับเคย์โกะว่าจะรอก็เพราะ พ่อของเฮนรีแอบเก็บจดหมายทั้งหมดของเคย์โกะไปทำลาย ทำให้เฮนรีไม่ได้รู้เรื่องราวฝั่งเคย์โกะเลย และเขาก็แต่งงานกับสาวที่ไปรษณีย์ที่เขาไปส่งจดหมายหาเคย์โกะบ่อยๆ นั่นแหละ

จุดเชื่อมระหว่างอดีตและปัจจุบันคือ แผ่นเสียงเพลงแจสของ Oscar Holden ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามีอยู่จริง เป็นเพลงที่ Oscar Holden แต่งให้กับคนทั้งสองตอนที่ทั้งสองแอบไปดูเขาเล่นที่คลับคือเพลง The Alley Cat Strut

ในอดีต เคย์โกะซื้อแผ่นเสียงนี้ให้เฮนรี แต่เฮนรีให้เคย์โกะเก็บไว้ ตอนเคย์โกะถูกส่งตัวไปค่ายกักกัน แผ่นเสียงนี้ก็เลยอยู่กับข้าวของที่ทิ้งเอาไว้ ตอนที่อยู่ค่ายกักกัน เคย์โกะอยากฟังเพลงนี้ เฮนรีเลยไปขอแผ่นเสียงนี้จาก Sheldon นักดนตรีผิวสีที่เป็นเพื่อนของเขาไปให้เคย์โกะ

ในปัจจุบัน เชลดอนใกล้ตาย เขาอยากฟังเพลงนี้อีกครั้ง ลูกของเฮนรีและคู่หมั้นสาวจึงพยายามหาตัวเคย์โกะ เคย์โกะส่งแผ่นเสียงนี้มาให้ เชลดอนได้ฟังและตายอย่างสงบ

เฮนรีจึงได้พบกับเคย์โกะอีกครั้ง ((เคย์โกะเองก็แต่งงานไปแล้วเช่นกันนะ))ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 29 มกราคม 2555
Last Update : 29 มกราคม 2555 12:06:14 น. 3 comments
Counter : 2819 Pageviews.

 
Bitter and Sweet... ก็คงจะต้องขม ๆ หวาน ๆ ใช่มั้ยคะเรื่องนี้

รออ่านเรื่องใหม่ของพี่ไอซ์ค่ะ พล็อตน่าสนใจนะคะช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 น่าอ่านดีค่ะ

แต่... หวานเย็นยังดองระบำรัก ระบำฝันอยู่เลยนะเนี่ย มาถามหาเรื่องใหม่อีกแล้ว


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:11:55:13 น.  

 
ตามมาอ่านรีวิว...
ตอนนี้เรากำลังอ่าน ฆาตกรรมดอทคอม ของ เจฟฟรีย์ ดีเวอร์อยู่ค่ะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:8:08:49 น.  

 
หวานเย็น - ขมๆ หวานๆ จริงๆ จ้ะเรื่องนี้ อ่านแล้วชอบนะ

คุณปลา - เรื่องนั้นไอซ์ชอบนะคะ หักมุมได้สะใจดี อิอิ


โดย: Clear Ice วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:16:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.