+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"เปนชู้กับผี" ... เมื่อผกก.หมานคร ขอเปลี่ยนแนวมาหลอนหลายปีมาแล้ว... เขาเคยทำหนังย้อนยุค'แนว'เจ็บๆ ขึ้นมา อันมีชื่อเป็นยาสมุนไพรชวนงงๆว่า "ฟ้าทะลายโจร"

สองปีที่แล้ว... เขาเพิ่งได้สร้างหนัง'แนว'รัก ในชื่อที่สื่อความหมายถึงเมืองหลวงของประเทศไทยอันมึนๆ นามว่า "หมานคร"

...จนมาถึงในปีนี้ ผู้กำกับ "วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง" กลับมาพร้อมกับงานใหม่ที่ขาดซึ่งความ'แนว'อันเคยคุ้น และสร้างออกมาเพื่อหวังตลาดใหญ่ล้วนๆ ...หนังเรื่องนั้นมาพร้อมกับเบื้องหน้าเรื่องราวความสยองชวนขนลุกซึ่งถูกผนวกลงไปบนเบื้องหลังของความรักอันร้าวราน และหนังเรื่องนี้ก็มาพร้อมกับชื่อเรื่องซึ่งสื่อออกมาได้ไม่ต้องคิดมากให้หลายตลบก็เข้าใจกันได้ว่า "เปนชู้กับผี""เปนชู้กับผี" ... คือ เรื่องราวของสาวชาวบ้าน(นอก) "นวลจันทร์" ที่เข้าเมืองหลวงมาพร้อมกับลูกวัยแบเบาะ เพื่อหวังจะตามหาสามีของเธอซึ่งหายตัวไปนานนับปี ...ด้วยความที่เธอไม่มีบ้าน ไม่มีญาติในเมืองกรุงเลย ทำให้เธอต้องตามตะลอนแวะพักไปในแต่ละที่ด้วยความโดดเดี่ยว จนกระทั่งเดินทางมาถึงบ้านหลังหนึ่งซึ่งดูแสนจะลึกลับในความคิดของเธอ ...แต่เธอก็ไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่า การที่เธอเดินเข้ามาพบกับความลึกลับในบ้านหลังนี้ กำลังจะทำให้ชีวิตของเธอต้องพบกับความน่ากลัวหวั่นสะพรึงเข้าให้แล้วคุณนาย "รัญจวน" ผู้เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ คือ ผู้หญิงม่ายสามีเสียที่ไม่สุงสิงกับใคร อีกทั้งยังต้องการเก็บตัวนิ่งเงียบอยู่บนเรือนนอนของเธอ ...การเข้ามาในบ้านของนวลจันทร์เป็นที่รับรู้ของคุณนาย ในตอนที่เธอรู้ว่านวลจันทร์มาพร้อมกับเด็กทารกลูกน้อยของเธอ ...คุณรัญจวนก็เลยทำการสร้างกฎขอเข้ามาอยู่ของนวลจันทร์ ด้วยการขอให้เธอนำลูกของเธอ ขึ้นมาให้เธอได้เลี้ยงทุกวันตั้งแต่เช้ายันเย็น ...ด้วยความที่นวลจันทร์ไม่อยากไว้ใจในคุณนาย(ผู้ที่มีแต่เรื่องความลับคมในให้ชวนสงสัย) เลยทำให้การปฏิบัติตามกฎของเธอต้องเป็นไปด้วยความน่ากลัวหวั่นสะพรึง

ความน่ากลัวหวั่นสะพรึงในย่อหน้าก่อนเป็นเพียงแค่เรื่องเดียวที่ผมพอจะบอกได้กับคนที่ยังไม่ได้ดู เพราะในหนังความยาวเกือบสองชั่วโมงเรื่องนี้ ยังมีความน่ากลัวหวั่นสะพรึงอีกมากมายให้คุณได้รับรู้กันอีก

การเปลี่ยนแนวมาทำหนังน่ากลัวหวั่นสะพรึงเป็นเรื่องแรกของ วิศิษฐ์ คนนี้ ...อาจจะเป็นอะไรที่ขัดกัน และห่างไกลกับงานกำกับเก่าๆทั้งสองอยู่หลายกิโลก็จริง แต่สิ่งหนึ่งที่นักดูหนังหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ก็คือ ความจริงที่ว่าเขาเคยเขียนบทให้กับหนังสยองเรื่องดัง ฟันตลาดทำเงินเป็นร้อยล้าน อย่าง "นางนาก" มาก่อนหน้าที่จะเริ่มต้นลงมือเป็นผู้กำกับหนัง'แนว' ไม่ทำเงินของเขา ...การที่ผมได้รู้ข้อความจริงนี้ ก็เลยหมดซึ่งความสงสัยถึงความเยี่ยมที่เขาได้ทำเอาไว้กับ "เปนชู้กับผี" เรื่องนี้ผมกล้าที่จะพูดได้ว่า "เปนชู้กับผี" เรื่องนี้ได้กลายเป็นมาตรฐานบทบัญญัติใหม่ในแวดวงหนังผีไทยไปแล้ว ...เพราะสิ่งที่ วิศิษฐ์ ได้ทำเอาไว้กับหนังสยองชวนสงสัยเรื่องนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเห็นจากหนังนั้นล้วนแต่เป็นสิ่งที่หนังผีไทยเรื่องอื่นๆยังทำได้ไม่ถึงเท่า ...ขณะที่หนังเรื่องอื่นต้องใช้ความพยายาม(อย่างเห็นได้ชัด ไม่เนียนตา) รีดความน่ากลัว ใจเต้นกระตุกของคนดูออกมาได้อย่างจนถึงขั้นให้ชวนประสาทได้ ในหนังเรื่องนี้ไม่ต้องพยายามอะไรให้มากมายเลย ขอเพียงแค่มีบรรยากาศวังเวง มีการแสดงของดาราที่รับรู้อย่างอิน และมีเสียงดนตรีอารมณ์หลอนฮึมฮัมให้รุกเร้าใจคนดูได้ ...เพียงแค่สามสิ่งนี้ที่ทำออกมาได้สุดๆ ก็สามารถปลุกปั้นความสยองในความรู้สึกคนดูได้แล้ว

"ชัตเตอร์" ที่เคยว่าแน่สำหรับคนดูหนังผี มาจนเจอเรื่องนี้เข้า ผมก็ขอฟันธงลงไปเน้นๆเลยว่า "เปนชู้กับผี" ทำได้ดีกว่า ...ถึงแม้ ชัตเตอร์ อาจจะกระตุ้นความสยองนันสต๊อปเป็นอย่างสุดอัดอั้นตันอุราได้เหนือชั้นกว่า แต่มันก็ยังแอบรู้สึกไม่เนียนตา ตรงที่สไตล์ของการสร้างความสยอง อันดูออกว่าจงใจจะเลียนตามหนังผีเอเชียดังๆทั้งหลาย...เปนชู้กับผี มีการสร้างความสยองที่เป็นตัวของตัวเอง ...หลายคนอาจจะพูดว่า หนังเรื่องนี้เลียน "The Others" มาอีกตลบหนึ่ง แต่สำหรับผมแล้ว มันมีความแตกต่าง ที่เราไม่สามารถจับผิดได้อย่างเด่นชัด ถึงความไปเหมือนพ้องต้องกันกับหนังเรื่องนั้น

ความเป็นตัวของตัวเองของ เปนชู้กับผี อยู่ตรงที่ ...หนังทำตัวเองออกมาให้มีความเป็นไทยเน้นๆ เป็นการเอาเอกลักษณ์สไตล์เรื่องสั้นในการ์ตูนผีราคาสามบาทที่ชาวบ้านร้านตลาดยุคเก่าๆเขาชอบอ่านกันมาประยุกต์ใช้ในความเป็นหนังที่สามารถสร้างความแตกต่างกับหนังผีทั่วๆไปได้

วิศิษฐ์ ยังคงเป็น ผกก.คนเก่าที่มีวิธีการคิดการเล่าเรื่องที่สร้างสรรค์ เก่งในการสร้างความน่าสนใจลงไปให้กับตัวหนังของเขา ...แม้ว่างานใหม่ชิ้นนี้ จะดูแปลกแยกในแนวทาง แต่ความดีก็ไม่แตกต่างไปจากงานชิ้นเก่าๆของเขา ...

แม้ผมจะไม่ชอบ ฟ้าทะลายโจร ในความเป็นหนังดูเพลิน แต่ศิลปะการทำของเขาต้องยอมรับว่าเปรี้ยวสุดฤทธิ์ ...ต่อมาใน หมานคร ความดีของมันก็กลายเป็นงานประทับใจในความดูสนุก และการสร้างสรรค์ความไม่เหมือนใครของผกก.คนนี้และแล้วกับงานเรื่องล่าสุด เปนชู้กับผี ...หนังเรื่องนี้สามารถเขย่าอารมณ์ระทึกขวัญในจิตได้เป็นอย่างดี ภาพของหนังไม่ต้องเล่นอะไรให้น่ากลัวกันตรงๆโต้งๆ แต่ใจคนดูก็รับรู้ในความหลอนๆได้ ...ผกก.วิศิษฐ์ ควบคุมโทนหนังให้ชวนเกิดอารมณ์กลัวได้อยู่ เพียงแค่ใช้งานสามสิ่ง(ที่ว่าไปข้างบน)เป็นส่วนประกอบเท่านั้นเอง

ผมเกิดความแปลกใจอยู่เล็กน้อยตรงที่งานกำกับของวิศิษฐ์คราวนี้ กลับไม่มีชื่อของเขาในฐานะของคนเขียนบทแขวนเอาไว้ด้วยเหมือนงานก่อนๆ ...แต่นั่นก็ไม่ถือเป็นเรื่องอะไรให้ต้องกังวลเลย เพราะกับบทหนังที่ผกก.วิศิษฐ์ได้เอามาทำในหนังเรื่องที่สามนี้ เป็นฝีมือการเขียนของ "ก้องเกียรติ โขมศิริ" ผู้ซึ่งผ่านพ้นการ "ลองของ" มาเมื่อปีกลาย

จากหนัง "ลองของ" ที่เขาเขียนเองกำกับเอง(กับเพื่อนๆอีกห้าคน) มาเป็นพัฒนาการขั้นต่อไปที่ดีขึ้นของเขาใน เปนชู้กับผี ... เขาสร้างเงื่อนไขแห่งความซับซ้อนของเรื่องราวชวนสงสัยลงไปได้อย่างลึกลับชวนให้คนดูต้องคิดตาม มีการใส่มิติความเข้มข้นทางอารมณ์ของตัวละครที่จะเดินไปพร้อมกับความน่าติดตามจากเหตุการณ์ต่างๆซึ่งผูกพันข้องเกี่ยวกันอยู่ พอถึงช่วงเฉลยในท้ายที่สุด เขาก็สามารถจบเรื่องราวของหนังลงได้อย่างเหมาะสม และหมดซึ่งความตะขิดตะขวงใจในส่วนของการแสดง ...สี่คนหลักๆ ไม่มีอะไรให้ต้องติเตียน ไม่ว่าจะเป็น "นวลจันทร์" ของ นุ่น-ศิรพันธ์ ที่ขอยกนิ้วให้กับการสวมบทที่แตกต่าง และสามารถลบภาพ 'ดากานดา' ออกไปจากใจผมได้อย่างชั่วคราวตลอดเวลากำลังดูหนังเรื่องใหม่ของเธอ (แต่ยังไงก็จะขอเลือกจำเธอในภาพของดากานดาไปอย่างนี้นี่แหละ) , "รัญจวน" ของ ทิปปี้-สุพรทิพย์ ที่ให้การแสดงออกทางตา และการจีบปากจีบคอไว้เป็นอย่างดี , "ช้อย" ตัวละครขโมยซีนที่ทั้งสร้างความขบขันผ่อนอารมณ์ไปได้ในเวลาที่เธอร่วมแบ่งจอ , บทคนรับใช้ ของ คุณป้าทัศวรรณ ก็ทำหน้าที่เสริมทับความน่ากลัวในหนังให้ดูหลอนเข้าไปได้อีก

ส่วนอีกหนึ่งคนประกอบที่เหลือ ในบทบาทของ "สามีของนวลจันทร์" ผมขอพูดเพียงแค่ว่า ...บทบาทของเขาคนนี้ เป็นส่วนที่ไม่ดีพอ(และยังส่งผลให้หนังโดนลดความประทับใจจากผมลงไปด้วย) เพราะเขาไม่สามารถทำให้ผมเห็นถึงความสำคัญของเขาที่มีต่อหนังเรื่องนี้ได้"เปนชู้กับผี" ... ทุกนิยามความสยองของหนังผีที่คุณเคยดูมาอาจว่าเจ๋ง อาจว่าเขย่าอารมณ์สุดๆ แต่ถ้าลองมาดูหนังเรื่องนี้ ความคิดของคุณอาจจะถึงทีเปลี่ยนไปก็เป็นได้ ...นี่คือหนังไทยดีๆ ที่ผมอยากให้ทุกคนได้ลองสละเงินเสียค่าตั๋วไปดูกัน

ขอแนะนำ...ครับ

ดู{ดี} วิธ มายเซลฟ์ :
1. "วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง" กับการเปลี่ยนแนวที่ไม่เปลี่ยนความเจ๋งของเขา
2. "ศิรพันธ์ วัฒนจินดา" กับการเปลี่ยนไปในบทบาทใหม่ ที่ยังคงเล่นได้อิน
3. การแสดงของนักแสดงหญิงอีกสามคน ที่ต่างคนก็ต่างเด่น
4. บทของ "ก้องเกียรติ โขมพัฒน์" เล่าเรื่องสนุก น่าติดตาม และน่าคิดตลบไปตลบมา

ดู{ด้อย} วิธ มายเซลฟ์ :
"สามีของนวลจันทร์" กับนักแสดงที่ไม่สามารถแสดงออกถึงความสำคัญของบทบาทนี้ได้

เกรด A-

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 13 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2549 8:39:06 น. 9 comments
Counter : 3073 Pageviews.

 
ยังไม่ได้ไปดูเลยครับ เพราะปกติจะไม่ดูหนังผีทุกชนิด เป็นพวกหลอนไม่เลิกครับ จะกลัวอยู่อย่างนั้นไปหลายวัน แต่เท่าที่อ่านดู เรื่องนี้ก็น่าสนใจมากๆเลยนะครับ ผมไม่ค่อยจำชื่อผู้กำกับได้มากนัก แต่เห็นหนังที่เขาเคยทำมาก็ดีๆทั้งนั้นเลย แสดงว่าเรื่องนี้ก็น่าจะควรดู แต่ขอตั้งสติก่อนซัก 2-3 วัน แล้วจะไปดูครับ หวังว่าจะไม่ออกโรงไปก่อน

ป.ล.เขียนดีจังเลยครับ ทำให้อยากดู


โดย: ป้อจาย (ป้อจาย ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:44:37 น.  

 
ดูแล้วค่ะ ด้วยความทุกข์ทรมาน

เพราะเรากลัวผีมาก

เลยต้องหลับตาไม่ดูในหลายๆ ช่วง เหอๆ

เป็นหนังผีที่น่ากลัวโคตรง่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ (สาวไกด์ใจซื่อ ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:31:12 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเหมือนกันคับว่าจะไปดู


โดย: sikhara IP: 61.90.250.13 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:58:19 น.  

 
เรื่องนี้น่าดูอ่ะค่ะ เสียดาย ต้องรอกลับไปเมืองไทยถึงจะได้ดู ตอนนี้เลยไปดู the grudge 2 อ่ะ ... แย่ๆ... เสียดายตังค์


โดย: Mocha Macchiato (Mocha Macchiato ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:09:49 น.  

 
แฮ๊ะๆๆๆ ... แบบว่า ไม่ชอบดูหนังผีอ่ะ กั๊ว


โดย: @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ (@ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:39:10 น.  

 
ชอบ ผกก คนนี้ ตั้งแต่ ฟ้าทะลายโจร แต่เรื่องนี้ขอบาย .. ไม่ค่อยชอบหนังผี


โดย: แม่มดพันปี (แม่มดพันปี ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:37:36 น.  

 
ผมว่า คอสตูมกะบรรยากาศในเชิงพีเรียดของหนังฝีมือตาคนนี้ ก็อยู่ในแนวเดียวกันมาตลอดเลยนิ

ตั้งแต่ฟ้าทะลายโจรแล้ว

ดูหนังตัวอย่าง ของเปนชู้กะปี ก็น่าดูนิครับ
ผมชอบฉากอุ้มเด้กโดดหน้าต่างอ่ะ ดูสยองปนฮา ยังไงไม่รู้


โดย: Commencer (Commencer ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:06:33 น.  

 
ไปดูแล้ว น่ากลัวมาก จริงๆ นะ แบบว่ามันน่ากลัวตรงความลี้ลับที่นางเอกจะต้องตามหา แต่ตอนจบ ฮา เลยอ่ะ ฮาตัวเองค่ะ นี่ยังคิดไม่ตกเลยนะเนี่ย ใครเป็นชู้ ใครเป็นผี


โดย: เพนกวินที่รัก (Dearestpenguin ) (Dearestpenguin ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:58:02 น.  

 
น่าดูมาก แต่กลัวตอนจบหักมุมไมทับใจง่ะ


โดย: tingtingisno1 IP: 202.28.80.18 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2549 เวลา:2:03:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
13 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.