+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ประกาศอิสรภาพ ... บทต่อมาอันข้นคลั่ก และมันส์เลือดพล่าน"ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" องค์ประกันหงสา ... จุดเริ่มต้นที่เยิ่นเย้อ แต่สนุก
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=onceupon&group=2&month=01-2007&date=24&blog=1

ความเดิมจากตอนที่แล้ว... แม้ 'องค์ประกันหงสา' จะมีจุดบกพร่องให้รู้สึกไม่ดีอยู่ก็ตามที แต่สิ่งที่ท่านมุ้ยทำในครั้งก่อน ผมก็ยังรู้สึกสนุก และได้ความบันเทิงเป็นชิ้นเป็นคำ ที่น่าจดจำยิ่งไปกว่า "สุริโยไท"

"ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ตอน 'ประกาศอิสรภาพ' ... ประวัติชีวิตบทต่อมาที่เริ่มต้นขึ้นในวัยพระชนมายุ 15 พรรษา ของ "พระองค์ดำ" บนเส้นทางการปลดปล่อยพันธนาการไร้เอกราชที่ อโยธยารามศรีนคร ต้องจำทนมาเป็นเวลาสิบกว่าปี ภารกิจอันเข้มข้นแห่งสายเลือดที่ องค์สมเด็จพระนเรศวร ทรงต้องต่อสู้เพื่อการยึดคืนอิสรภาพที่สูญเสีย กลับมาสู่อาณาประชาราษฎร์ไพร่ฟ้า ผู้ที่เหยียบย่ำแผ่นดินสยามแห่งนี้ทุกคนหลังจากที่ ท่านมุ้ย (ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล) ได้ประเดิมเปิดหน้าประวัติศาสตร์ในช่วงวัยเด็กขององค์ดำเอาไว้ด้วยความเข้มข้น ...การสานต่อในบทที่สองแห่งเรื่องราวมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งในสยาม หนนี้มาพร้อมกับความสนุกที่ผมรอโอกาส อยากจะเรียกคำว่า "ดี" ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ และเหนือไปกว่านั้น ก็ขอต่อท้ายคำว่า ดี อีกทีหนึ่งว่า "...เยี่ยม"

หนังในตอนนี้ มีความไหลลื่น และลงตัว พอดีพอเพียง มากไปกว่าตอนก่อน ...จากที่เคยประสบปัญหาพบความน่าเบื่อ อันมาจากความเยิ่นเย้อ ยืดเยื้อ ท่านมุ้ยได้ทรงทำการบ้านและศึกษาใจคนดู(ในระยะเวลา 1 เดือน) มาเป็นอย่างดี พร้อมปรับจุด แก้แนวเปลี่ยนกลยุทธ์การนำเสนอที่ถึงจุดอิ่มตัว ไม่มากไม่น้อย ไม่ขาดไม่เกิน ทุกๆอย่างได้ใส่เข้ามาเป็นองค์ประกอบด้วยความเหมาะสม และเหมาะเจาะกับความเป็นภาคสอง ...จุดกึ่งกลางของไตรภาค ซึ่งจะควบเนื้อหาเกริ่นนำเดินทัพหน้า ก่อนจะส่งไม้ต่อเพื่อให้ฉากสงครามเป็นกองสนับสนุน2 ชั่วโมง 30 นาที ที่ผ่านไปนี้ ไม่มีช่วงไหนที่ผมรู้สึกจะหลับแหล่มิหลับแหล่ แม้กระทั่งช่วงแรกมันจะยังดูเนือยๆ เนืองๆ ไปบ้าง ก็ไม่หวั่นใจจะจำเบื่อ ...ความกระชับของเรื่องราว และความว่องไวของตัวหนัง ผลักดันให้คนดูตามติดชีวิตพระนเรศวรไปในทุกฝีพระบาท ไม่ต้องนั่งทอดม้วยแหนงหน่ายในอารมณ์ ไม่จำ(ต้องทำ)เป็นกระสับกระส่ายโขยกเขยกเก้าอี้ให้ตาและตัวตื่นจนคนอื่น(ที่นั่งข้างๆ)รู้สึกรำคาญในหทัย

เมื่อหนังเดินมาจนถึงครึ่งทาง และก้าวเข้าสู่จุดไคลแม๊กซ์แรก ...ฉากประกาศอิสรภาพ คือจุดเริ่มต้นในการปักธงรบ ไตรภาคนเรศวรพร้อมจะนำคนดูเข้าสู่สมรภูมิแห่งความมันส์ ให้นับถอยหลังจากนี้ไปอีกหนึ่งชั่วโมงกว่าๆ สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของภาคนี้จะทำให้คุณต้องลืมตาตื่นเต็มชั้นหนึ่งจนสุดๆไปถึงชั้นสอง ...ความตื่นตาตื่นใจในภาพ-เสียง และความตื่นเต้นในอารมณ์ จะเป็น สองความตื่นที่ประคับประคองให้คนดู ลืมถามนาฬิกาว่า 'อีกกี่นาทีหนังจะจบเนี่ย ?'สิ่งที่เคยโดนตัดคะแนนความดีของภาพรวมในภาคก่อนไปหลายแต้ม มาคราวนี้ ก็สมหวังดังใจประสงค์ผมไม่อยากพบเห็น ...กับเทคนิคที่ขวางตาขวางใจทั้ง การตัดฉากโอโมขาวแวบ (เปลี่ยนไปใช้เป็น เซียงเพียวอิ๊วดับวูบแทน) หรือจะ การสนทนาภาษาแร๊พ ไม่มีอีกแล้วในภาคนี้

หนังตอนนี้ มีความกลมกล่อมของรสสาระและกลิ่นบันเทิง ที่เข้าเนื้อและไปเนียนๆด้วยกันได้ การตัดต่ออารมณ์กลมกลืนไม่มีอันสะดุด ...ประวัติศาสตร์อันเข้มข้นถูกปรับประยุกต์ให้กลมเกลียวกับความเผ็ด(แอ๊คชั่น) ความเปรี้ยว(มุขตลก) ความหวาน(โรแมนติก) และความละมุน(ดรามา) คนกินจะอร่อยได้โดยไม่รู้สึกถึงความประดักประเดิดแบบที่อาจเคยๆฝืดคอกันมาในตอนก่อนส่วนของทีมนักแสดงที่ผนึกกำลังความเข้มข้นจากทั่วฟ้าเมืองไทยมาประชันกัน ในภาคนี้ (โดยรวมๆ แล้วทั้งเป็นตัวเอกหรือไม่เอก ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีทั้งสิ้น) มีหลายบทบาทที่เป็นตัวของตัวละครได้อย่างน่าประทับใจ อาทิ..."พระนเรศวร" ซึ่งสมแล้วกับที่ท่านมุ้ยทรงประธานโอกาสให้ พ.ต.วันชนะ สวัสดี ได้มารับบทราชันย์แห่งไฟ ผู้พันเบิร์ดให้ได้ทั้งความแข็งกร้าว-หวั่นไหว ดุดัน-อ่อนโยน และภาพลักษณ์ผู้นำที่ยิ่งใหญ่-ติดดิน แม้จะเป็นเรื่องแรก ฝีมือยังใหม่สดซิง แต่ความเต็มที่+ตั้งใจที่ใส่ลงไป ตีค่าเป็นคะแนนสอบการแสดงได้เต็มสิบเลยทีเดียว , "พระยาราชมนู (บุญทิ้ง)" ของ คุณนพชัย ชัยนาม เป็นเลิศบู๊สู้ เป็นเอกบู๊รัก เป็นรองที่มีเสน่ห์ประกบพระเอกได้อย่างสูสี , "เลอขิ่น" ของ ทราย เจริญปุระ กับ "มณีจันทร์" ของ แอฟ-ทักษอร มอบลีลาความเป็นหญิงที่งามงดทั้งการรบและการ(น่า)รัก , "พระชัยบุรี" กับ "พระศรีถมอรัตน์" คือผงชูรสชั้นดีที่ช่วยปรุงแต่งความตลก ลดหย่อนความตึงเครียดแทบทุกฉากที่มีเขากับเขาร่วมจอเมื่อถามถึงความโดนที่ผมมีต่อภาคนี้ มีหลายสิ่งที่โดน แต่ถ้าเอาเฉพาะโดนใจ ผมคงจะต้องขอยกฉาก "ประกาศอิสรภาพ" มาพูดถึง ... ความโดนในที่นี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการแสดงที่เข้าถึงความเป็นพระนเรศวรของผู้พันเบิร์ดเท่านั้น แต่มันยังมาจากความรู้สึกที่สะเทือนใจ อันล้นปรี่ไปด้วยความซาบซึ้ง (ที่อุดมน้ำตาซึ่งไหลพรั่งพรูโดยไม่ต้องหาจังหวะเค้นหาจังหวะบีบเอาเอง)

ซาบซึ้งที่วันนั้นเรายังมีพระนเรศวรทรงกระทำการทุกอย่างเพื่อรักษาไว้ซึ่งผืนแผ่นดินสยาม ...และในวันนี้ เราก็มีองค์ในหลวงภูมิพลที่ทรงกระทำการทุกอย่างเพื่อคืนความสงบสุขสู่จาตุภูมิขวานทอง ...แม้ว่ามันจะยากลำบากซักขนาดไหน พระองค์จะทรงเหน็ดเหนื่อยสักเท่าใด องค์กษัตริย์ผู้เป็นมหาราชทั้งสอง ก็ยินยอมจะสละทุกสิ่ง (กำลังกาย กำลังสมอง กำลังใจ) เพื่อคืนความเป็นดีอยู่ดีให้กับแผ่นดินเราเสมอมา

แม้ยุคสมัยจะต่างพ.ศ. แม้สงครามจะต่างรูปแบบ แต่กษัตริย์ที่ต่างพระองค์ ต่างก็ยินดีจะทำไม่แตกต่างเพื่ออิสรภาพของเราราษฎรเป็นสำคัญ

"ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ตอน ประกาศอิสรภาพ ... สามารถทำตามเป้าประสงค์ความต้องการของผมได้หมดทุกอย่าง ไม่หลงเหลือค้างคาความรู้สึกเก่าๆที่ทำเอาภาคแรกกลายเป็นตอนที่ผมเฉยๆ ...ตอนนี้อาจจะยกภาคนี้ให้เป็นที่หนึ่งก็จริง แต่เมื่อถึงเดือนธันวาเมื่อไร ก็หวังว่าตำแหน่งสุดยอดหนังไทยแห่งปี จะตกไปเป็นของภาคสุดท้ายนะครับ ท่านมุ้ยขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง...ครับ

เกรด A...

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2550 5:41:58 น. 8 comments
Counter : 11018 Pageviews.

 
ไปดูมาแล้วทั้ง 2 ภาคเลยค่ะ
ประทับใจ และเลือดความเป็นไทยแล่นพล่าน
ไม่ค่อยรู้สึกเกลียดพม่าเหมือนสมัยเรียนประวัติศาสตร์ เพราะเข้าใจบุเรงนอง และมารยาทการศึกมากขึ้นจากการดูหนังเรื่องนี้มั๊งคะ
ฉากสวย ภาพสวย แสงเงา เยี่ยม สวยทุกอย่าง
สะดุดอยู่อย่างเดียว พระสุพรรณกัลยา ภาคแรก ดูแก่เกินอายุไปหน่อย
เป็นหนังไทยที่ได้ใจแร่ใยหินไปเต็มร้อยเลยค่ะ
นี่ก็รอให้ออกมาเป็นซีดีอยู่ จะต้องซื้อเก็บแน่ ๆ
ดีที่สุดของหนังไทยเท่าที่เคยดูมาเลยค่ะ


โดย: แร่ใยหิน วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:10:32:44 น.  

 
ดูแล้วทั้ง 2 ภาค ชื่นชมองค์บุเรงนอง ที่ทรงดูแลองค์พระนเรศวร และให้ร่ำเรียนพิชัยยุทธ ไม่ได้ดูแลแบบเชลย
ดูหนังแล้วซาบซึ้งใจมากค่ะ


โดย: BIG MANGO IP: 124.121.172.123 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:12:39:09 น.  

 
ไปดูภาคสองรอบแรก ไม่ค่อยสนุก แต่ตัดสินใจไปดูอีกรอบก็เห็นตามเจ้าของกระทู้กล่าวมาทั้งหมด พิสูจน์ด้วยตัวเองถึงเชื่อดังคำบอก ขอบคุณที่เขียนให้อ่านนะคะ


โดย: Fos&Jun IP: 222.123.180.133 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:10:31:10 น.  

 
ไปดูมาภาค1 2รอบ ภาค 2 อีก3รอบ มันส์มากกกกก


โดย: Pang Pang IP: 203.113.60.73 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:12:01:07 น.  

 
เข้ามาอ่านค่ะ วิจารณ์ได้ตรงใจมากเลยค่ะ


โดย: แมวน้อยสีน้ำตาล IP: 203.209.26.92 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:38:03 น.  

 
บอกได้เลยว่าภาค 2 สุดยอดครับ ฉากสงครามเนี๊ยบมาก เพลงประกอบสร้างอารมณ์ได้อย่างลงตัว เทียชั้น Brave Heart ได้อย่างสบายๆๆ ครับ


โดย: หนึ่ง IP: 202.60.203.214 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:36:31 น.  

 
มีความเป็นไทยมาก
บ่งบอกถึงความเป็นไทย
มีความรักแผ่นดินไทย
มากกว่าคนไทยในปัจจุบันเสียอีก


โดย: ผู้ก่อการดี IP: 125.24.234.33 วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:14:13:08 น.  

 
ถ้าคนไทยรักกันประเทศไทยคงจะดีกว่านี้
เหมือนบรรพบุรุษของเราทีได้สระชีพเพื่อรักษาแผ่นดินไทยเอาไว


โดย: ผู้ก่อการดี IP: 125.24.234.33 วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:14:16:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
20 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.