+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
“Ice Age : Dawn of the Dinosaurs” ... เมื่อยุคน้ำแข็ง หลุดไปอยู่ในโลกล้านปี อย่างงี้ก็มีแต่ ‘ฮา’มีเรื่องให้แถได้ตลอดจริงๆ สำหรับหนังการ์ตูนตัวแม่แห่งค่ายฟอกซ์ อย่าง “Ice Age” ..เพราะถึงตัวหนังทั้งสองภาค ออกจะจบในตอนได้เลย จนแทบอาจไม่ต้องมีภาคต่อตามออกมาหรอก ...แต่ในเมื่ออุตส่าห์ว่า ทำเงินไปได้เยอะแล้ว ก็คงต้องเข็นออกมาตอบรับความชื่นชอบของมิตรรักแฟนหนังสักหน่อย

ซึ่งหลังจากที่ภาคแรก เล่นกับความอลหม่านที่นำพา มนุษย์พูดไม่เป็น มาข้องเกี่ยวกับ สัตว์พูดได้!!? ..อีกกระทั่งภาคต่อก็ยังขอมาแนวอนุรักษ์น้ำแข็ง สู้วิกฤตโลกร้อน เพื่อหวังจะเข้าเทรนด์ฮิตกะเขาบ้าง (ทั้งๆที่ยุคน้ำแข็ง มันไม่มีทางเกิดเรื่องน้ำแข็งละลาย อย่างงี้ขึ้นมาได้เล้ยยยยยย ..ผิดยุคแล้ว คุณเอ๋ย!) ...มาถึงในภาคสาม ล่าสุดนี้ ก็ช่างคิดช่างสรรหาดีจริงๆ สำหรับคนคิดเรื่อง ที่คงกะว่าถ้าเอา โลกดึกดำบรรพ์ ยุคล้านปีที่มี ‘ไดโนเสาร์’ เป็นพระเอก มาเผชิญหน้ากันกับยุคน้ำแข็งแล้ว ย่อมจะทำให้เกิดเสียงมหึฮาขึ้นมาได้!!!โดยความจริงมันก็คิดถูกอยู่หรอก ..เพราะเมื่อเซ็ท และเสร็จทุกอย่างออกมาเป็น “Ice Age : Dawn of the Dinosaurs” ที่เราได้ดู ...เอาเท่าที่วัดจากคนในโรง ก็ค่อนข้างจะคึกครื้น เฮฮากันใหญ่ ให้กับวีรกรรมวีรเวรของแก๊งค์สัตว์ตัวป่วน ที่ยังคงครบครันในลูกบ้า มากันแต่ภาคแรกเหมือนเคย

หากแต่ถ้าถามความรู้สึกตัวเองที่มีต่อ Ice Age 3 แล้ว ...ผมคิดว่า ผมได้แต่ ‘ฮา’

และที่ได้แต่ ฮา แบบนี้ ..ผมก็ว่า ผมเคยได้มาแล้วจาก สองภาคแรก ในปริมาณใกล้เคียงกัน ...ที่มันไม่เคยได้ทำให้ผมรู้สึกตกหลุมรักในหนังชุดนี้แต่อย่างไร

ซึ่งก็น่าแปลกใจ ที่ตัวผมเอง ก็จัดว่าเป็นคนที่ชื่นชอบการดูการ์ตูน โดยมักขอเน้นที่การสร้างสีสันให้กับคาแรกเตอร์ต่างๆ เป็นอย่างแรกๆ ..และเหล่าคาแรกเตอร์ต่างๆ ใน Ice Age ก็ถือว่าล้วนเข้าทางผมแทบทั้งนั้น ในส่วนของลูกบ้า ลูกกล้า ที่แต่ละตัวมันมีกันอยู่ ...เพียงแต่ ความสำเร็จที่มีอยู่อย่างเดียว มาตลอดทั้ง 3 ภาค ก็ใช่ว่า จะทำให้หนังโดยรวมของแต่ละภาค สนุกถึงขีดสุดได้ปัญหาหลักๆที่ Ice Age ทุกภาค มีมันเป็นจุดอ่อนเหมือนๆกัน คือ การพยายามแถที่มักไม่เนียนมาตลอด ..แม้ในแง่ของการหยิบเอามุขต่างๆ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ในแต่ละภาค มาใช้ จะถือว่าได้ผลด้วยดี ไม่ค่อยมีที่เรียกว่า มุขแป้ก มาทำสะดุดสักเท่าไหร่ ...แต่นั่นก็ใช่ว่า จะเอาเสียงฮา มากลบความไม่มีเหตุไม่มีผลของตัวเรื่องได้หมด

เพราะถ้าหากเอาจริงเอาจังกัน ในส่วนของบทแล้ว ..มันก็ย่อมไม่ยากเท่าไหร่หรอก ที่จะหาเหตุผลให้เรื่องราวของมัน ทำแนบเนียนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ ...ซึ่งถึงแม้บางอย่าง จะยังเชื่อถือไม่ได้ เพราะมันไม่น่าเกิดขึ้นได้จริง แต่อย่างน้อยๆ แค่เห็นภาพลักษณ์ว่ามันเป็นการ์ตูน ก็พอจะถอดคราบความเป็นผู้ใหญ่เคร่งเครียด มาทำตัวเป็นเด็กๆเริงร่าก็ยังพอเป็นไปได้

ซึ่งไม่ต้องมองหาตัวอย่างที่ดีของกรณีที่ว่านี้ ที่ไหนไกล ...ดูได้จากหนังจากค่ายคู่แข่งอย่าง พิกซาร์ ใน “Up” ..ที่ถึงจะต้องแถแหลกราญถึงขั้นปล่อยให้บ้านมันบินได้ หากกระนั้นก็ยังดูมีเหตุมีผล (ด้วยการใช้ลูกโป่งสวรรค์นับแสนๆล้านๆดึงให้มันลอยขึ้นไป) ที่ทำให้เรารู้สึกไม่กระด่างกระเดื่อนกับมันจนเกินไปพอมองย้อนกลับมาใน Ice Age 3 ..ที่ควรทำให้เรารู้สึกได้ว่า มันมีเหตุมีผลนะ ที่ทำให้โลกไดโนเสาร์(ซึ่งมีมาก่อน) ถูกฝังอยู่ใต้ยุคน้ำแข็ง ...แต่ไปๆมาๆ บทหนังกลับเลือกที่จะไม่ให้เวลา สร้างจุดเชื่อมโยงของโลกทั้งสองเลย ..หากจะกะว่า แค่ให้เอา สัตว์จากยุคหนึ่ง ตกไปสู่อยู่ในอีกยุคหนื่งที่ไม่เคยคุ้น ก็จะทำให้เราสนุกไปกับมันได้เอง โดยปล่อยให้ความขำมีหน้าที่เป็นไกด์นำทางแล้ว ...ผมถือว่า หนังได้หลงทางไปสู่เส้นทางที่อันตรายในทันที โดยให้นับเริ่มเอาตั้งแต่ ตอนที่ตัวคนเขียนบทคิดจะผูกเรื่องแบบหลวมๆกันเช่นนี้ แล้วล่ะ

อันตรายในที่นี้ ไม่ใช่แค่ในแง่ที่หนังไม่สามารถทำให้เรารู้สึกจมดิ่ง ติดไปอยู่ในห้วงเวลานั้นด้วยอีกคน ..แต่ยังจะรวมไปถึง การลดระดับความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อ Ice Age ลงไปเรื่อยๆ

ซึ่งแม้ส่วนตัวผมแล้วจะไม่ได้อยากเป็นแฟนของอนิเมชั่นชุดนี้มาแต่ไหนแต่ไร ...แต่หากยังมีภาคหน้าต่อๆไป ความรู้สึกอยากตามติด มันก็คงเหือดแห้งลงไปอีก ..ซึ่งมันก็คงคล้ายๆกับอารมณ์ที่ตอนนี้ก็รู้ว่า "Shrek" กำลังจะมีภาค 4 แต่ความน่าสนใจมันแทบไม่มีให้เลย (ทั้งๆที่ผมก็เคยเป็นแฟนที่ชอบภาคแรก และสองเอามากนะนั่น)คือ คงจะดูเอาฮากันอย่างเดียวก็คงน่าจะได้ ...แต่ไม่อยากคาดหวังอะไรที่จะคิดว่ามันจะมีสิทธิ์ดีไปกว่านี้

แต่เอาเหอะ แม้ภาคสามของ Ice Age จะไม่ได้ทำให้ผมประทับใจสิ่งใด ...แต่ถ้าดูแบบไม่คิดอะไร แล้วเน้นเอาฮา เอาบ้า กับมุขตลก ก็จัดว่าพอถูไถได้อย่างน้อยๆ การเพิ่มเข้ามาของตัวละครใหม่ 2 ตัว (ที่แต่ละตัวขโมยซีนได้ชะงัดนัก) พ่วงด้วยตัวละครเก่าๆ ที่ยังคงความเป็นตัวของตัวเองไว้ได้ ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง อีกกับฉากที่ทำออกมาฮามากๆหนักๆ ก็ยังมีให้เห็น (ภาคนี้จัดมาสองฉาก ..ฉากหนึ่งคล้ายๆกับมุขหนึ่งใน Up แต่ฮาไม่น้อยไปกว่ากัน ส่วนอีกฉากยกให้เป็นหน้าที่ของ Mr.&Mrs. Scratt กับการเต้นรำสุดเพี้ยนของนายและนาง) ...เพราะฉะนั้นถ้าคุณชอบหนังชุดนี้ ก็คงจะยอมรับกันได้อยู่

หากจะสนุกมากขึ้น หรือน้อยลง ไปกว่าเก่าอันนี้ ผมคงตอบแทนไม่ได้จริงๆ ..ในฐานะที่เฉยๆกับมันมาตลอด! (แต่ถ้าเทียบกันโดยส่วนตัว ในสองภาคแรก ..ยังโอเคกับภาคสองมากกว่าหน่อยๆ ..ส่วนภาคสาม จะจัดให้อยู่ตรงไหนก็ยังไม่รู้ได้เลย)

เว้นแต่กับอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆของฟอกซ์ อย่าง “Robots” เอย “Horton Hears a Who!” เอย ..ทำไมมันถึงทำออกมาให้น่าตกหลุมรักกันได้หนอ!!?เกรด B ... {}

ส่วนที่เป็นฟอนท์สี เขียว-แดง เพิ่มเข้ามา... ซึ่งที่เน้นนั้นจะเป็นที่ผมพูดถึง ส่วน ดูดี(เขียว)-ดูด้อย(แดง) ของหนังแต่ละเรื่องครับ ...สำหรับบางคนที่ยังไม่ได้ดูหนัง แล้วอยากจะรู้ว่าหนังมีอะไรดีอะไรด้อยบ้าง ก็อ่านเอาจากที่ผมทำไฮไลท์ไว้ก็ได้เลยครับ ตามแต่สะดวกละกัน

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ
Create Date : 12 กรกฎาคม 2552
Last Update : 27 กรกฎาคม 2552 12:25:32 น. 5 comments
Counter : 2791 Pageviews.

 
ยังไม่ได้ไปดูเลย อยากดูจังเลยค่ะ


โดย: Too Optimistic วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:08:32 น.  

 
ได้ดูแต่ภาคแรกครับ
สนุกดี
ส่วนภาคสองกับภาคสามนี่ยังไม่ได้ดูเลยครับ
น่าสนุกดีนะครับ


โดย: kruaun วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:24:34 น.  

 
อยากดูมากๆ เพราะดู 2 ภาคแรกมาแล้ว


โดย: น้องเบจัง วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:40:14 น.  

 
+ ถ้าไม่นับเรื่อง "แถ" ที่ว่าไว้ แล้วดูเอาฮาอย่างเดียว สำหรับพี่ก็พอได้อยู่นะครับ ไม่ถึงกับเลวร้ายมากนัก ... แต่ถ้าเอาเทียบกับค่ายพิกซาร์ ก็คงจะไม่งาม เพราะอนิเมชั่นค่ายโน้นทุกเรื่องมันเข้าขั้น เมพขิงๆ ไปหมดแว้ว


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:42:37 น.  

 
อยากดูมากๆ ชอบทั้งสองภาค ไม่พลาดแน่นอน


โดย: Charmmy Gift & Rottung วันที่: 15 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:33:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.