+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
Where the Truth Lies ... โกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน นั้วร์นัวร์คุณต้องเชื่อว่า "โลกเราหมุนอยู่ได้ เพราะ คำโกหก...?"
และผมเชื่อว่า บนโลกใบนี้ คงไม่มีใครที่ไม่เคยโกหก ไม่เคยพูดเท็จ และไม่เคยคิดหลอกลวงใคร
แน่นอน...พวกเราดำเนินชีวิตอยู่ได้ ด้วยคำโกหก
และผมก็แน่ใจอย่างยิ่งว่าคุณก็ต้องเคยพูดโกหก ...อย่างน้อยๆเป็นที่สุดก็สักหนึ่งครั้งในชีวิต

แต่การโกหกของคุณ มันเป็นการโกหกแบบไหนกันล่ะ ...เจตนาโกหก หรือเสแสร้งโกหก , โกหกเพื่อความสบายใจ หรือโกหกใส่ไฟเพื่อให้คนอื่นเป็นทุกข์แทนตัวเอง ,
โกหกเพราะปรารถนาดี หรือที่โกหกก็เพราะต้องการกลั่นแกล้ง , โกหกเพื่อตัวเอง หรือโกหกเพื่อส่วนรวม ...การโกหกมันมีได้หลายรูปลักษณ์ นานาแบบ แตกต่างกันไป
ตามแต่วิธีที่ผู้กระทำจะเลือกใช้ บางคนทำเพื่อประโยชน์สุขส่วนตัวหรือส่วนรวม บางคนทำเพื่อความสนุกสนานเฮฮาขำๆ บางคนก็ทำเพื่อต่อต้านความผิด หรือบางคนที่
ด้านชาก็ทำเพื่อยกระดับให้ตัวเองดูดีในสายตาผู้อื่นทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่ (แน่นอน ผม...หมายถึงคนบางคนที่กำลังสร้างความแตกหักให้กับบ้านเมืองของเรา)

รู้ทั้งรู้ ว่าการโกหกนั้นไม่ดีต่อใครๆ แต่เราก็ยังจำเป็นต้องโกหกกันต่อไป ...เพราะว่าเรื่องบางเรื่อง เราบอกตรงๆ พูดจริงๆไม่ได้ บางเรื่องควรเป็นสิ่งที่ต้องเก็บงำ บางเรื่อง
เป็นความลับที่ต้องป้องกันไม่ให้ใครอื่นล่วงรู้ ...เป็นคุณ ถ้าคุณทราบข่าวมาว่า คนที่เพื่อนของคุณรักเสียชีวิตลงแล้ว คุณจะบอกเขาหรือไม่? เมื่อในเวลานั้นเพื่อนของคุณกำลัง
เศร้าโศกเสียใจถึงขนาดเคยพร่ำว่าจะฆ่าตัวตาย คุณคงไม่ใจร้ายซ้ำเติมความชอกช้ำเขาหรอก และมันก็ควรจะเงียบไว้ จนกว่าถึงเวลาที่สมควร สภาพแวดล้อมที่สมควร และ
อารมณ์ของคนรับรู้ที่สมควร ...

แม้ว่า ความจริงจะเป็นสิ่งไม่ตาย ... แต่ในบางทีแล้ว คนพูดแต่ความจริงนั้นอาจจะต้องตาย เพียงถ้าไม่รู้จัก "การโกหก" ...แต่ก็อีก ถ้าคนเรายังมัวแต่โกหกใส่วัน ไม่คิดลืมหน้าลืมหลัง ...สักวัน คำโกหกทั้งหมดทั้งมวลเหล่านั้นย่อมจะต้องย้อนกลับมาทำร้ายคุณอย่างแสนสาหัส และวันนั้นคุณจะต้องตายทั้งเป็น (เฉกเช่น ใครบ้างคนที่ผมกล่าวเอาไว้ในย่อหน้าที่ 2)

Where the Truth Lies ...บอกเล่า ความนัวร์ของหนัง ผ่านตัวละครหลัก สามตัว อันได้แก่ เลนนี่ มอร์ริส (เควิน เบคอน) , วินซ์ คอลลินส์ (โคลิน เฟิร์ธ) และ คาเรน โอ'คอนเนอร์ (อลิสัน โลห์แมน) ที่ต้องมาเกี่ยวข้องเพียงเพราะการตายของผู้หญิงคนหนึ่งอันน่าสงสัย ที่ถูกค้นพบในห้องพักของสองคู่หูพิธีกรชื่อดัง "เลนนี่" & "วินซ์" ...ในเวลา 15 ปีต่อมา นักข่าวสาว "คาร์เรน" ได้ตรวจพบเรื่องราวอันไม่ชอบมาพากลของอดีตฮีโร่ทั้งสองคนนี้ ที่เธอหลงรักเมื่อครั้งยังเด็ก อันเนื่องมาจากการที่เธอต้องการทำหนังสือชีวประวัติของ วินซ์ ...การค้นพบว่าบุคคลทั้งสอง มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมชวนสงสัยนี้ ทำให้เธอต้องออกสอบสวนปากคำจากพยานทั้งหลายที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์รวมทั้งสองหนุ่ม ที่พยายามหลีกหนีความจริงข้อนี้ ...ด้วยการที่พวกเขาต้องแต่งตั้งปั้นเรื่องขึ้นมาเพื่อปกปิดเรื่องจริงนี้ กับคาร์เรน แต่แล้วการเข้ามายุ่มย่ามกับ เลนนี่ และวินซ์ มากเกินไปก็ทำให้เธอต้องพบกับความจริงที่ทั้งสองคนนี้พยายามยัดเยียดให้เธอต้องรับ และทำให้เธอต้องเป็นฝ่ายที่สูญเสียเองบ้าง

Where the Truth Lies เป็นผลงานการกำกับ ของ อะตอม อีโกยัน ...ชื่อนี้ เป็นที่ไม่คุ้นของใครหลายคน ผมคนหนึ่งก็ไม่คุ้น หนังเรื่องก่อนๆ ของเขาก็ไม่เคยได้ยิน (Exotica , The Sweet Hereafter) อ่านจากรายละเอียดในแฮนด์บิล ก็บอกเพียงว่า "เป็นหนังที่ละเมียดมาก คุณภาพสูงมาก แต่เนิบนาบมาก" แต่ทว่ากับงานใหม่เรื่องนี้ของเขา แฮนด์บิล ก็บอกอีกให้ชวนอยากดูว่า "เป็นหนังดูง่ายขึ้น สนุกขึ้น แต่ทว่าลีลาละเมียดละไมและลุ่มลึกนั้น ไม่ได้ลดน้อยถอยลงเลย" และแล้วด้วยคำเชิญชวน บวกด้วยตัวอย่างที่น่าสนุก ผมจึงได้ลองสัมผัสหนังแล้ว ก็พบว่า
สิ่งที่แฮนด์บิลพูดนั้นเป็นความจริง มิได้โกหกแต่อย่างใด

เป็นหนังนัวร์ที่ดีจริงๆ เพราะความสนุก ในการติดตาม อีกทั้งความซับซ้อน ของตัวเรื่อง ที่เราคาดเดาเอาแน่เอานอนกับหนังไม่ได้ ให้ชวนสงสัยว่าใครกันแน่ที่เป็นฆาตกรตัวจริง? ...หนังวางปมวางเงื่อนเอาไว้อย่างดิบดี ใช้การเล่าเรื่องถอดความจริงไปเรื่อยๆ ดำเนินเรื่องในอดีตไปพร้อมตัดสลับกับเวลาปัจจุบันของหนัง (ราวปี 1972 ...ถ้าผมจำไม่ผิด) และสร้างเรื่องให้เกิดความไม่แน่ใจ ในตัวละครต่างๆ ความเป็นไปได้ที่สองพระเอกจะจัดการ กับศพๆนี้ และจัดการ กับนักข่าวคนนี้ ...อันเนื่องมาจากการโกหกปกปิด ซึ่งหนังหมกเม็ดความลับไว้อย่างมิดชิด เผยอออกมาทีละนิดๆ ทำให้คนดูอยากติดตามแต่ต้นไปจนจบ ...แม้ว่าบางทีหนังจะเดินเรื่องเสียเร็ว เอาจนผมจับไม่ทันว่าตัวละครพูดบอกอะไรไปบ้าง แต่ก็ยังไปตามหนังไม่มีหลุด เข้าใจในทุกสิ่ง และเดินหน้าไปสู่จุดจบที่ไม่มีอะไรให้ตะขิดตะขวงใจ เพราะหนังเฉลยได้หมดจด และหมดความเคลือบแคลง

การกำกับก็ดี บทก็ดี ยิ่งมีการแสดงที่ดียอด ยิ่งทำให้ระดับความสนุกสูงขึ้นไปอีก ... เควิน เบคอน , คอลิน เฟิร์ธ และ อลิสัน โลห์แมน กับบทบาทที่น่าจดจำ เขาและเธอสามารถสำแดงตัวตนทั้งด้านนอก และด้านลึกของการแสดงที่เด็ดขาด ดึงด้านมืดของตัวละครออกมาได้อย่างน่ากลัว คนดูไม่สามารถไว้วางใจตัวละครทั้งสามได้ เพราะความไม่แน่ใจที่ตัวละครแสดงออก ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าใครถูกใครผิด ใครกันแน่ที่กำลังปกปิด บิดเบือนความจริงกับคนดู ...เราไม่สามารถคาดเดาได้

Where the Truth Lies ... คือ การเผยอด้านมืดของมนุษย์ ...หนังทริลเลอร์ที่ล่อลวงคนดูให้จมไปกับเรื่องราวแห่งการหลอกลวง ความจอมปลอมของวงการมายา นักสร้างภาพที่ไม่จริงใจ และการกระชากหน้ากากแห่งความจริงที่ค้ำคอมนุษย์ ...การชำแหละความผิดชอบชั่วดีที่มันเกิดมาจากการโกหกเพียงตัวเดียว ...เป็นหนังนัวร์ที่ผมชอบ ทั้งสนุก ดูไม่ยากและไม่งง แม้อาจต้องใช้สมาธิในการจับจดให้มาก ...คือ หนังคุณภาพเล็กๆที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบหนังอาร์ต หนังนัวร์แล้ว ยิ่งไม่ควรพลาด ...ขอแนะนำครับ

เกรด B+Create Date : 28 มีนาคม 2549
Last Update : 28 มีนาคม 2549 10:55:38 น. 3 comments
Counter : 2010 Pageviews.

 
ความเห็นนี้สปอยล์ค่ะ

ไปดูมาแล้วเหมือนกัน แล้วก็สงสัยในบางเรื่อง (อย่างที่บอกแหละ บทพูด บทบรรยายมันเยอะจนบางทีเราตามเรื่องไม่ทัน)


สรุปแล้วตารูเบนนั้นฆ่าหญิงสาวคนนั้นนี่เพื่อจะแบล็กเมล์เสียเองเหรอคะ? ไม่ได้เพื่อปกป้องสองคนนั้นใช่มั้ย? (ไปถามคุณกรัปป้า พี่เค้าตอบมาว่าประมาณนั้น)


แล้วไอ้ศพที่ใส่ในลังล็อบสเตอร์นั้น เท่ากับใส่มาในลังล็อบสเตอร์ตั้งแต่โรงแรมเดิม แล้วก็ส่งมาที่โรงแรมใหม่งั้นหรือ งั้นไม่น่าประหลาดใจรึ? งงค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:12:57:42 น.  

 
ยังไม่ได้ดู...แต่น่าดู


โดย: No.06 วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:13:30:56 น.  

 
ตอบคุณ สาวไกด์...
ผมคิดว่าประมาณนั้น เช่นกันครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่ารูเบนนั้นได้พูดอะไรเกี่ยวกับเหตุผลของเขาหรือเปล่า (ถ้ามี ผมก็ไม่ได้ฟัง)

ส่วนกรณีศพ ผมก็คิดไว้อย่างนั้นครับ ตรงนี้ผมก็จำไม่ได้ว่าหนังบอกรายละเอียดอะไรไว้บ้าง จำไม่ได้ว่าทำไมถึงได้นำศพมาไว้ที่ห้องพักของสองพระเอก ทั้งๆที่ไปทิ้งที่อื่นก็ได้ ไม่รู้ว่าเป็นการชักใยของรูเบนหรือเปล่า แล้วให้พระเอกต้องปกปิดความจริงกันเอง

คือ งงๆในหลายจุดเหมือนกัน แต่ผมคิดว่าหนังเฉลยได้ดี รู้สึกว่าไม่มีอะไรค้างคาใจ จนคุณมาถามผมก็คิดถึงทันทีเลย ...มันก็ยังงงๆ


โดย: OncE UPoN'-'a MaN วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:12:17:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.