+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"หมากเตะ รีเทิร์นส" ... อุตส่าห์ปั่นไซต์โค้งได้สวย แต่ลูกดันหลุดออกนอกกรอบซะงั้นหมากเตะ รีเทิร์นส ... หนังฟุตบอล คอมเมดี้ ดรามา ที่มาพร้อมกับกลุ่มนักกีฬาซึ่งมีชื่อเฉพาะเป็นของตัวเองว่า 'Underdog' ...เรื่องราวทั้งหมดมีจุดเริ่มต้นที่เซียนพนันสุดเก๋า "เจ๊มิ่ง" ได้ลั่นปากสาบานไว้ว่า ถ้าเจ๊ถูกหวยรางวัลที่ 1 จะฉวยเงินทั้งหมดนำไปให้สมาคมฟุตบอลฯใช้ไปผลักดัน บอลไทยให้ไปบอลโลก โดยขอเพียงมีข้อเสนอว่า ทางสมาคมต้องยินดีที่จะรับหลานชายของเธอซึ่งเป็นโค้ชมือดีในพรีเมียร์ลีกอังกฤษอย่าง "พงศ์นรินทร์" กลับมารับหน้าที่เป็นกุนซือคุมทีมชาติไทยอีกด้วย ...แต่แล้วอะไรๆก็ไม่เข้าล็อก เพราะทางสมาคมก็ดันทุรังไปเรียกใช้บริการคนแซมบ้าบราซิล แทนซะอย่างงั้น

ในเมื่อบอลไทยไม่คิดจะเอาคนทั้งสองไปบอลโลกด้วย ก็เลยเป็นเหตุอันบังเอิญให้เจ๊มิ่งและพงศ์นรินทร์ ผู้ชีช้ำกระหล่ำดองทั้งสอง ต้องหนีร้อนไปพึ่งร้อนกว่า กับการยอมเป็นนายทุนและกุนซือ ให้กับ Lucky Loser ...ทีมชาติอาวี ซึ่งได้เข้ามาคัดบอลโลกด้วยความฟลุ๊กอย่างงงๆ แต่ก็ดันไปเกิดเรื่องโชคร้ายที่พึ่งสูญเสียนักบอลเกือบทั้งทีมจากอุบัติเหตุรถคว่ำกันซะอย่างงั้นมันจึงเป็นหน้าที่ของโค้ชมือฉกาจคนนี้ ที่จะต้องทั้งผลัก-ดัน-ดึง-ทึ้ง-กระชาก-ลากถู ทุกวิถีทางเพื่อจะให้ ทีมอาวี ได้มีโอกาสติดเป็น 1 ใน 32 ทีมสุดท้ายที่จะได้ไปบอลโลกอย่างลากเลือด ...แต่ช้าแต่อุปสรรคอันใหญ่หลวงมันมักจะมาตอนท้ายหนัง กับเรื่องที่น่าจะง่ายมันกลายเป็นยากก็ตรงที่ ปราการด่านสุดท้ายซึ่งอาวีจะต้องเจอะ ดันกลายเป็นทีมชาติไทยไปได้ซะนี่ ...แล้วอย่างนี้ โค้ชพงศ์นรินทร์ผู้ที่ใจหนึ่งแสนจะรักชาติภูมิใจบ้านเกิด แต่ก็อีกใจก็ยังแค้นไม่หายที่คนชาติเดียวกันเคยกล้าหักหลัง เขาจะต้องทำตัวอย่างไรดีเนี่ย ในเมื่อชาติทั้งสองล้วนสำคัญต่อเขาทั้งสิ้นซะนี่ ?

หลังจากจำเป็นต้องสูญเสียโอกาสไปให้กับเรื่องของความไม่เห็นพ้องระดับชาติที่จำเป็นต้องรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเอาไว้ ...การกลับมาของ หมากเตะ (ที่เคย โลกตะลึง) ในรูปโฉมใหม่นี้ ดูจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีเล็กๆสำหรับค่ายหนังคุณภาพ จีทีเฮช ค่ายนี้ ...แม้ว่าการกลับมาหนนี้จะไม่สามารถรักษาความสดใหม่น่าดูได้เท่าของเก่า (ยอดรายได้ 4 วันแรก แป้กสนั่นยิ่งกว่า มหา'ลัย เหมืองแร่ เคยทำเอาไว้ซะอีก) แต่อย่างน้อยในท้ายที่สุด ก็ยังจะมีคอหนังไทยกลุ่มหนึ่ง(ที่เป็นกลุ่มก้อนเล็กๆ)ซึ่งเคยเรียกร้องจะดู ก็รู้สึกสมใจที่ได้ดูเสียทีตัวผมนั้น มีความคาดหวังสูงที่อยากจะดูหนังสนุกๆ จากการเสียเวลา สองชั่วโมง นั่งชมหมากเตะ รีเทิร์นส เรื่องนี้... เหตุผลคงจะเป็นเพราะของเก่านั้นได้รับการร่ำลือวิจารณ์หนาหูในห้องเฉลิมไทยว่า ดูสนุก มันส์ ฮา แล้วยิ่งนี่เป็นหนังเรื่องใหม่จากหนึ่งในทีมผู้กำกับ "แฟนฉัน" ซะด้วย มันก็เลยเป็นเหตุจำเป็นที่ผมจะต้องมองหนังเรื่องนี้ไว้ในแง่บวกจนคิดว่า น่าจะสร้างความประทับใจให้กับผมได้

แต่กับความเป็นจริงแล้ว ที่ผมได้ผ่านตามานั้น มันกลับไม่เป็นอย่างนั้นไปซะหมด ... หนังของผู้กำกับ ปิ๊ง-อดิสรณ์ เรื่องนี้ ยังทำได้ไม่ถึงขั้นที่ผมหวังจะได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นส่วนของความเป็นคอมเมดี้เอาฮา หรือดรามาที่หวังขายความกินใจ หมากเตะไม่สามารถแตะต้องได้อย่างเต็มที่ ดูจะทำเพียงขอแค่ผ่านๆผิวๆซะมากกว่า โดยไม่ได้คิดจะเน้นย้ำจริงจังกับแนวทางเรื่องไหนสักอย่าง แล้วยังมีประเด็นบางประเด็นที่ถ้าเจาะจงลงไปอีกก็สามารถสร้างความลึกให้กับตัวหนังได้มากขึ้นไปด้วย แต่หนังก็เลือกจะขายบันเทิงจ๋าเสียจนลืมจุดดีๆจุดนี้ไปอย่างน่าเสียดาย (เช่น เรื่องของความขัดแย้งในใจที่ต้องเลือกระหว่างบ้านเกิดกับบ้านปัจจุบันของ พงศ์นรินทร์ มันน่าจะซึ้งได้มากกว่านี้ถ้าหนังใส่ใจเพิ่มบทบาทพล็อตส่วนนี้ลงไปให้หนักแน่นกว่านี้อีก)ส่วนของมุขตลก นับว่าพอสร้างความสนุกครื้นเครงได้พอควร แต่ก็ยังมีให้ติตรงที่ การเล่นของเหล่านักแสดงหน้าใหม่ที่ยังไม่ฟิตให้แข็งแรงพอต่อการรับส่งมุข ซึ่งไม่ลื่นไหลพอจะให้เกิดความฮากับคนดูได้อย่างเด็ดขาด ...มุขบางมุขถ้าเน้นย้ำหรือจี้เส้นให้ถูกจุดแล้ว มันก็สามารถทำให้คนดูขำเอาเป็นเอาตายได้อยู่แล้ว แต่หนังก็ไม่ยอมส่งให้เล่นได้สุดๆซะนี่ ...ทั้งที่ปกติแล้ว ผมจะหัวร่องอหายได้ง่ายมาก แต่กับการดูหมากเตะ ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังคอมเมดี้พันธุ์แท้นั้น กลายเป็นว่าต่อมขำของผมได้ใช้งานไม่บ่อย

บทหนังดูจะเป็นความน่าผิดหวังอย่างมหันต์สำหรับผมเลยก็จริงอยู่ ...แต่อย่างน้อยมันก็ยังมีอยู่สิ่งหนึ่งภายในสิ่งที่ไม่ดีนั้น ซึ่งโดดเด่นโดดเด้งจนเตะตาและเตะใจผมเข้าอย่างจังเลยก็คือส่วนที่เป็นพลอต บ้านพี่เมืองน้อง และโดยเฉพาะกับฉากไฮไลท์ของเจ๊มิ่ง ซึ่งสามารถกระตุ้นต่อมน้ำตาจากผมได้ด้วยประโยคที่ง่ายๆ แต่กินใจเลยทีเดียว (นี่เป็นส่วนที่เรียกความประทับใจในหนังเรื่องนี้ได้มากที่สุดแล้ว)อีกอย่างหนึ่งที่เป็นข้อดีของหนัง ก็คือ การดำเนินเรื่องของหนังที่ลื่นไหลกลบข้อด้อยของตัวบทไปได้อยู่ ...การหาตัวนักบอล(มือสมัครเล่น) การฝึกต่างๆ การเก็บตัว และการแข่งขัน ทำให้บรรยากาศของหนังดูเพลินๆได้อย่างไม่ต้องไปคิดถึงความอ่อนของตัวเรื่อง

บทบาทการแสดงหนังครั้งแรก ของมือปืนมือรางวัล ของพี่เอ๊กซ์-จักรกฤษ ทำหน้าที่ได้ดี และเด่นกว่าใครเพื่อน ...แววตา ความมุ่งมั่น และอารมณ์กดดันภายใน ทุกอย่างดูจริงจากการแสดงออกที่เล่นน้อยแต่ได้มาก ถ้าบทหนังเปิดโอกาสให้มีความลึกมากกว่านี้อีกสักหน่อย ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรที่พี่เอ๊กซ์จะสามารถเล่นบีบอารมณ์ได้สุดๆมากกว่านี้ไปอีก ,น้าน้อย โพธิ์งาม เป็นตัวละครที่เล่นตลก ได้ตลกที่สุดของหนังเรื่องนี้ (มุขที่ผมขำเสียส่วนใหญ่ มักจะต้องมีเธอเป็นส่วนประกอบอยู่ในนั้น) พอถึงฉากให้เศร้าเคล้าน้ำตาแล้ว ก็อย่างที่ผมบอกไป เธอทำให้ฉากนั้นออกมาถึงจุดพีคในอารมณ์อย่างที่ควรจะเป็น , สองหน้าใหม่ ที่สวมบทเป็น "แสงเหล็ก" และ "ตุ๊กตา" ...สองคนนี้ เป็นหน้าใหม่ที่ยังไม่ค่อยจะสำแดงอะไรจนน่าสนใจนัก แต่ผมเองก็รู้สึกได้ถึงเคมีความน่ารักในเวลาที่สองคนนี้อยู่ด้วยกัน (มุข วิค วาโปรับ เป็นมุขตลกที่น่ารัก และทำให้ผมอินจนอยากจะเอาไปใช้บ้างในชีวิตจริง) โดยเฉพาะกับฝ่ายหญิงที่ทำเล่นตัวแสนงอนได้อย่างน่าหยิกน่าหยอกซะจริงเชียว (ชั้นมันมิสคอลนี่ ไม่ใช่มิสยูนิเวิร์ส ...น่ารักทั้งมุขและคนเล่นมุข) ส่วนนักแสดงประกอบคนอื่นๆ ก็ทำหน้าที่เป็นสีสันได้พอสมควร แต่ก็ไม่มีตัวละครไหนที่หาญกล้าจะขโมยซีนเพื่อนร่วมจอได้อย่างเต็มที่ในส่วนที่หนังถูกเปลี่ยนแปลงจากชื่อประเทศเพื่อนบ้านของเรา ไปเป็นประเทศอาวีนั้น ...ก็นับว่ายังคงดูลื่นไหล กลมเกลียวไปกับปากนักแสดงได้อย่างไม่มีตะขิดตะขวงใจ

หมากเตะ รีเทิร์นส ... ได้ดีเพราะมีจังหวะการทำประตูที่ส่งงได้เต็มเท้า ตัวนักเตะ(หมายถึง ผู้กำกับ)ก็วางท่าปั่นไซต์โค้งและได้วางลูกให้เข้ากรอบอีกอย่างสวยงาม เสียดายที่ไปขาดความแม่นยำอย่างเด็ดขาด เพราะตอนจบของความพยายามนี้คือการหลุดออกนอกกรอบไปอย่างไม่น่าเลยจริงๆ ...นี่เป็นหนังที่ผมอาจจะรู้สึกผิดหวังอยู่บ้างและถือเป็นงานที่ดีน้อยสุดจากมวลหมู่ผู้กำกับทั้ง 4 แห่ง 365 Films แต่ยังไงก็ตามแต่ มันก็ยังสามารถจะดูเอาสนุกเอาเพลินได้อยู่ ไม่น่าจะทำให้คนที่หวังหนังบันเทิงเสียดายเงิน เสียดายเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์แน่นอนเกรด B

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 31 ตุลาคม 2549
Last Update : 31 ตุลาคม 2549 5:45:33 น. 11 comments
Counter : 4927 Pageviews.

 
สงสัยว่า อิชั้นจะเป็นพวกต่อมฮามันตื้นมากอ่ะค่ะ ขำ ๆ ดี ฮากันตลอด ไม่รู้เป็นไง

+10 ชอบสถานที่ ที่นักกีฬาเค้าไปเก็บตัวอ่ะค่ะ สวยดี
+10 เค้าขยันหยอดมุข บ่อยมั่ก เช่น มุขที่โค้ชพงศ์หาทางออกจากซอยแคบ ๆ ที่เค้าปั้ม ลูกบอล ทั้ง ๆ ที่คิดว่ามันน่าจะจบฉากนี้ไปแล้ว โค้ชพงค์ทำหน้าตายได้ดีจิง ๆ

เห็นด้วยกับคห. ของเจ้าของบล็อก เรื่องการไม่เจาะรายละเอียดในเรื่องที่จะทำให้กินใจอ่ะค่ะ


โดย: รอยยิ้มนางฟ้า วันที่: 31 ตุลาคม 2549 เวลา:11:04:27 น.  

 
ผมให้ C+ ครับ..

ให้คะแนนความน่ารักของตุ๊กตากับมิสยูนิเวิร์ส กรี๊ดๆ


โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:28:58 น.  

 
พี่แสงเหล็กเล่นบอลก่งมกเลยครับ


โดย: nologo IP: 58.181.185.92 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:19:37:58 น.  

 
ไม่ให้เลยดีกว่าพระเอกน่าลาว(คนLA)S.P.


โดย: nook IP: 202.143.164.220 วันที่: 11 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:54:52 น.  

 
พี่แสงเหล็กเรื่องจริงน่าจะจีบพี่
ตุ๊กตานะคับ


โดย: ผู้กอง IP: 125.26.122.30 วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:8:16:49 น.  

 
ไอสัสดูไม่ได้มืงจะเอาลงมาทำไมวะ ไอ ควาย


โดย: สอง IP: 58.11.99.165 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:4:01:03 น.  

 
ไอสัสดูไม่ได้มืงจะเอาลงมาทำไมวะ ไอ ควาย


โดย: สอง IP: 58.11.99.165 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:4:01:04 น.  

 
มืงเอาอันที่ดูได้ดิ ไอสัส มันดูไม่ได้มืงเอามาหาพ่อมืงหราโง้ปะวะ มืงเอาลงเพือ เยียไร


โดย: สอง IP: 58.11.99.165 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:4:03:24 น.  

 
มืงเอาอันที่ดูได้ดิ ไอสัส มันดูไม่ได้มืงเอามาหาพ่อมืงหราโง้ปะวะ มืงเอาลงเพือ เยียไร


โดย: สอง IP: 58.11.99.165 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:4:03:32 น.  

 
มืงเอาอันที่ดูได้ดิ ไอสัส มันดูไม่ได้มืงเอามาหาพ่อมืงหราโง้ปะวะ มืงเอาลงเพือ เยียไร


โดย: สอง IP: 58.11.99.165 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:4:03:32 น.  

 
อยากดูหมากเตะดูใด้ที่ไหนวะ


โดย: เอ็ม IP: 125.26.42.37 วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:02:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
31 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.