+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!

นอกจากติดตามตัวผมในบล็อกนี้แล้ว ก็ขอชวนไปสนุกกันในอีกช่องทางกับ "Facebook" และ "Twitter" ด้วยครับ

Like Me @ //www.facebook.com/Onc3.UPoN.a.MaN

และ Follow Me @ //twitter.com/once_upon_a_man

รีวิวนี้ ถูกเผยแพร่ไปแล้วก่อนหน้า ทาง //www.chicministry.com ลิงค์

คงจะปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าจะยกแม่น้ำสายไหนมากล่าวอ้าง ..เวลานี้ ปีนี้ หรือยุคนี้ นี่คือ ช่วงเวลานาทีทอง ที่หนัง สองประเภท กำลังใส่เกียร์หน้า ลุยตลาด อย่างบ้าเลือดเป็นที่สุด ...หนังสองประเภทที่ว่า ก็คือ หนัง ‘รีเมค’ และ หนัง ‘สามมิติ’

หนังประเภทแรก ..คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะก็มีมาของมันอยู่เรื่อยๆ เริ่มนับตั้งแต่ยุคทศวรรษที่แล้วก็ว่าได้ ...แต่สำหรับหนังประเภทที่สองแล้ว ..หลังจากหนังเรื่องยักษ์ เมื่อสิ้นทศวรรษที่แล้วอย่าง “Avatar” ได้สร้างปรากฎการณ์ที่ทำให้คอหนังทั่วทั้งโลก ต้องอึ้ง ทึ่ง ตะลึงงัน จนทะลายสถิติ Box Office ในทุกที่ที่หนังเข้าฉายเสียยับเยิน ...นับแต่นั้น หนังประเภทนี้ ก็ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นแนวทางใหม่ อีกทางหนึ่งอย่างเป็นทางการ

ก็จะไม่ให้เป็นทางการได้อย่างไร ..จากที่ก่อนหน้าจะมี Avatar ก็เคยมีหนัง 3D ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับอนิเมชั่น เสียเป็นส่วนมาก แต่พอเข้าสู่ปี 2010 เป็นต้นมา ...เราก็ได้เห็นเทคนิคนี้ ร่วมแสดงเป็นอีกหนึ่งตัวละคร อยู่ในหนังทั้งทุนเล็ก และทุนใหญ่ ไล่เอาตั้งแต่ แฟนตาซีเพี้ยนหลุดโลก กังฟูยาจก ศึกเทพถล่มโลกา หรือกระทั่งเอาที่ใหม่ล่าสุด คงต้องเป็น สเตปโดนใจ เต้นไปโดนทิ่มตา!

เกริ่นมาถึง รีเมค และสามมิติ ด้วยกันอย่างนี้ ..คงต้องเข้าเรื่องสักที และเรื่องที่จะเข้าต่อไปนี้ นี่คือ เรื่องที่เอาหนังสองประเภทนี้ มารวมเข้าไว้ด้วยกันในหนังเรื่องเดียว!

“Piranha 3D” ก็คือ หนังเรื่องนั้น ที่เราจะเห็นมันเป็นได้ทั้ง หนังรีเมค และ หนังสามมิติ สำหรับการเป็นหนังรีเมค ..บางคน คงจะคุ้นๆ ในชื่อของ Piranha กันมาอยู่บ้าง ก็เพราะว่า ความเป็นจริง นี่คือการเอาหนังในปี 1978 โดย “Joe Dante” ที่เคยเป็นหนึ่งในความทรงจำสุดสยองขวัญของช่วงเวลานั้นมาทำการสร้างใหม่ ยังคงเล่าเรื่องด้วยคอนเซปต์คล้ายๆ เดิม เพียงแต่เปลี่ยนแปลงรูปเหตุการณ์ และฉากหลังให้ทันยุคทันสมัยก็เท่านั้น

ส่วนการเป็นหนังสามมิติ ..คงไม่ต้องนิยามอะไรมากไปกว่า ทำมันขึ้นมาก็เพื่อตามกระแส ทันสมัย ให้ดูว่า เราไม่เชยกว่าใครๆ นะตัวเธอ!

เรื่องราวของ Piranha 3D เกิดขึ้นในเมืองเล็กๆ ที่ชื่อ Lake Victoria ในช่วงเวลาที่เป็นการหยุดภาคเรียนของเหล่าหนุ่มสาววัยรุ่น ที่จะจัดเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปี ด้วยการปิดทะเลสาปทั้งหมด แล้วออกมาวาดลีลาลวดลายวัยเกรียนสุดติ่ง โดยไม่รู้จักกริ่งเกรงในความกลัวเรื่องใดๆ อีกแล้ว เพียงแต่ในขณะเวลาเดียวกัน ที่ทุกๆ คนกำลังรื่นเริงบันเทิงใจ กับสิ่งที่มันผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ..

ในขณะนั้น มันได้เกิดเรื่องใหญ่ขึ้นกับ Lake Victoria แห่งนี้แล้ว และมันจะเป็นสิ่งที่ผ่านมา แล้วก็ผ่านไป ฝากไว้พร้อมกับกลิ่นคาวเลือด เนื้อ หนัง ตับไตไส้พุง รวมทั้ง (สิ่งเดียวที่เป็น) ความหวาดกลัวของหนุ่มสาวเหล่านี้ ที่จะดับสิ้นชีวาวาย พร้อมการกลับมาถือกำเนิดอีกครั้งของสัตว์น้ำแห่งยุคดึกดำบรรพ์ที่ยังไม่ตายดี นามว่า “Piranha” ..ปลาชนิดหนึ่งที่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการบริโภคเนื้อสัตว์!

อย่าว่า เฉพาะ Piranha 3D จะมีคอนเซปต์คร่าวๆ เหมือนกับ Piranha ตัวต้นฉบับเสียเน้นๆ เลยทีเดียว ..เพราะถ้าพูดถึง หนังสยองขวัญ เกรดบี ที่มีสัตว์ร้าย เป็นศัตรูคู่อาฆาตกับมนุษย์แล้วละก็ ยังคงมีหนังอีกหลายเรื่องที่อาจเป็นได้ทั้งต้นแบบและแรงบันดาลใจให้กับ Piranha ในปี 2010 เรื่องนี้ก็ว่าได้ เพียงแต่ถ้าว่ากันเฉพาะสิ่งที่ได้เห็นใน Piranha 3D โดยไม่อ้างอิงซึ่งหนังเรื่องใดๆแล้ว... ก็พอจะพูดได้ว่านี่คือ หนังรีเมคที่ทำขึ้นมา เพื่อเป็นได้ทั้งการให้ความคารวะหนังรุ่นเก่า และขณะเดียวกัน ก็ยังทำให้คนรุ่นใหม่ รู้สึกสนุกไปกับการได้เห็นเพื่อนมนุษย์ ถูกกัดกินเสียกระจุย จนเลือดกระจาย ...โดยที่ สนุกในที่นี้ อาจเป็นได้ทั้ง ความหวาดกลัวที่สอดรับกับแนวหนังสยองขวัญ หรือว่า อาจเป็นความซาดิสม์ สะใจที่ได้เห็นใครก็ไม่รู้ (บนจอ) ทำตัวขวางโลก แล้วสุดท้ายก็ดันสัตว์โลก(ดึกดำบรรพ์) รุมทึ้งอย่างมันส์ปาก

ถ้าถามว่า ผมเป็นอย่างไหน ..มันก็เป็นทั้งสองแบบ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่หนังนำเสนอนั่นแหละ (แต่ดูเอาอย่างหลัง สนุกกว่าเยอะเลยนะ คุณ!)

“Alexandre Aja” ซึ่งเคยกำกับหนังรีเมคสุดสยอง มาก่อนหน้าอย่าง “The Hills Have Eyes” ..ก็ยังคงรับประกันคุณภาพคนทำหนังรีเมคที่มีของ..ดี! เอาไว้กับ Piranha 3D ซึ่งรู้ทั้งรู้ว่ามันเป็นหนังที่ไม่ได้ดูแปลกใหม่อะไรเลย แต่มันก็ดูเอาสนุกได้ เพราะมันเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ อย่างมีความน่าเชื่อถือ ...เขาสามารถกำกับนักแสดงให้ดูหวาดกลัวได้ พร้อมทั้งกำกับคนดูให้รู้สึกสยดสยองไปกับภาพที่ได้เห็น และไม่รู้สึกว่ามันออกจะ non sense จนเกินไป เหมือนหนังสยองเข่นฆ่าคนอีกหลายๆเรื่องในยุคนี้ ซึ่งแม้ว่า บทหนัง จะไม่ได้ดีเลิศเลอ และไม่ได้ทำให้รู้สึกว่า หนังเรื่องนี้ ยังมีอะไรตบท้ายก่อนกลับบ้านให้เราไปนึกคิด ..แต่ด้วยความที่มันทำขึ้นมา โดยมีโจทย์เพื่อเอาสนุกกับคนดู เอาให้รู้สึกว่า การเสียเวลาชั่วโมงกว่าๆ กับอะไรที่ไม่มีสาระ แต่ยังให้ความคุ้มค่ากับเราได้

นี่แหละ ...ถือว่า Piranha 3D ไม่ได้ดูถูกดูแคลนคนดู ไปพร้อมๆ กับการสร้างอารมณ์ บรรยากาศร่วมที่น่าหวั่นใจได้ เพราะการใส่สถานการณ์ที่ทำให้เราร่วมอินไปกับมันได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของครอบครัว ความห่วงใยในคน (แอบ) รัก หรือว่า ความสิ้นสติของคนบางคนที่ไม่ควรค่ากับการปล่อยให้มีชีวิตรอด ..ซึ่งถึงจะมีเข้ามาแบบหลวมๆ ไม่ได้ขยี้กันสุดฤทธิ์สุดเดช แต่เท่าที่พอมีอยู่ก็เป็นเชื้อที่เอามาจุดไฟให้ติดได้

ฉะนั้นถ้าจะดู Piranha 3D เพราะอยากดูหนังรีเมคสักเรื่องที่ทำออกมาดี ประเภทเดียวกับที่ไม่ทำให้ตัวต้นฉบับต้องมัวหมองไปด้วย ..เรื่องนี้ ถือว่า น่าจัด (และดูจบก็น่าสนับสนุนให้จัด ภาคสอง เสียด้วยสิ) แล้วถ้าจะดูเอา สามมิติ ด้วยละก็ ..ขอบอกว่า คุ้มใช้ได้ โดยเฉพาะกับการได้เห็นอะไรที่มันช่างชวนเย้ายวนใจให้ เจ้าหน้าที่จัดเรตติ้ง คงรู้สึกอยากจะแบนหนังใจจะขาดรอนๆ เพราะ Piranha 3D เรื่องนี้ ..จะทำให้เรารู้สึกอิ่มจนจุก กับโปรตีนที่ให้มา ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ นม ไข่ และเลือด โดยเฉพาะอย่างหลังที่เสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกายของเราได้อย่างเกินกว่าความเต็มที่ ...ดีไม่ดี ใครเผลอกินข้าว ก่อนเข้าโรง อาจจะต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำ ออกมา สำรอกออกมาด้วยความอิ่มในสารอาหาร เกิ้นนนนนไป!!

เกรด B+ ... {}


ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ
Create Date : 15 กันยายน 2553
Last Update : 15 กันยายน 2553 10:36:33 น. 0 comments
Counter : 2659 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
15 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.