+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"นาค" ... ก้าวที่สองแห่งพัฒนาการ 3D อนิเมไทย กับภาพที่ล้ำหน้า แต่เรื่องราวยังแน่นิ่ง ..น่าเสียดาย2 ความหวังแรก ที่ผมเคยตั้งต้นเอาไว้ แต่แรกได้เห็น อนิเมชั่นไทย เรื่อง "นาค" เป็นรูปเป็นร่าง ...เคยเกิดมาจากที่เห็นและรู้ว่า...

หนี่ง ...คือ หนังตัวอย่าง สามารถตัดเอาภาพดูดี ตอนที่น่าสนุกมาใส่ไว้ชวนล่อตาล่อใจได้เป็นอย่างดี และ สอง ...คือ ชื่อของผู้อำนวยการสร้าง "บอยด์ โกสิยพงษ์" เป็นตัวการสำคัญซึ่งทำให้ผมตัดสินใจไว้ล่วงหน้า ว่าจะเป็นอีกหนึ่งงานคุณภาพ (แม้อาจจะไม่ถึงขั้นกล้าคิดยอดเยี่ยมเทียบเท่า กับเรื่องงานเพลงอันถนัดที่มั่นใจได้)

แต่สุดท้ายที่ผมเคยคาดหวังไว้นั้น มันก็ได้ย้อนกลับมาทำร้ายความรู้สึกของผมเอง เพราะ การ์ตูน 3D เรื่องที่สอง ต่อจาก "ก้านกล้วย" เรื่องนี้ ทำได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง ชนิดที่ถ้าให้ใครผิดที่หวังสักคน คนที่ควรโทษก็ต้องเป็นตัวของผมเองนี่แหละ

"นาค" ... คงจะหมายถึงใครไปไม่ได้อีก นอกเสียจาก ผีสาวตายทั้งกลมแห่งคลองพระโขนงนางนี้ ...ที่ได้กลายมาเป็นตัวละครนำให้หนังอนิเมชั่นที่ว่าด้วยการรวมดาวพลพรรคผีไทยเอาไว้มากที่สุด(เท่าที่จะคิดออกว่ามีตนใดบ้าง) ...ทั้งยังจับเอามาประชันหน้ากับผียุคใหม่หลอกหลอนไม่ดูหน้าคน ซึ่งในตระกูลนี้ก็ประกอบด้วย ผีเด็กแป้ง(Ju-on) ผีตะกายบ่อน้ำ(The Ring) เป็นอาทิเรื่องราวของหนังเริ่มต้นเมื่อ ...หมู่บ้านสุขสงบแห่งหนึ่งได้พบพานการอาละวาดจากผีในเมืองหลวง(กลุ่มของผียุคใหม่) ทั้้งยังจับตัวเด็กผู้ชายคนหนึ่งในหมู่บ้านไป เพื่อหวังนำไปประกอบพิธีที่จะทำให้กองทัพผีเมืองหลวงยิ่งใหญ่ทรงพลังมากไปกว่านี้ ...เหล่าผีชนบทที่เคยรักสงบปลีกวิเวก ก็มิอาจทนนิ่งเมื่อหมู่บ้านที่พำนักเจอความเดือดร้อน พวกเขาจึงต้องออกโลงแง้มฝา มาช่วยเหลือบรรดาเหล่ามนุษย์ให้ความสุขคืนกลับมาสู่ถิ่นที่รักของพวกเขาอีกครั้ง

นาค อาจมีเนื้อเรื่องที่ไม่ได้แปลกใหม่อะไรนัก ...แล้วสำหรับบรรดาพลอต ธรรมะประทะอธรรม ทั้งหลายแหล่ ก็มักจะลงเอยในอีหรอบไหนย่อมรู้ดี ...แต่ถ้าเรื่องพรรค์นี้ถูกนำมาทำแบบมีแนวคิดดีๆ มีความสร้างสรรค์ที่น่าสนับสนุน นาค เรื่องนี้ ก็นับว่า อยู่ในแนวทางนั้น ที่มีอะไรมาให้เราควรได้อุดหนุน ...โดยอย่างน้อยๆแล้ว มันก็ค่อนข้างจะแปลกใหม่ ในทางของหนังอนิเมชั่นบ้านเรา ซึ่งเพิ่งอยู่ในจุดเริ่มต้นออกสตาร์ท มาไม่นานนัก

แล้วจากผลงานที่เคยผ่านตามาของทีมงาน "BeBoyd CG" ทางจอทีวี อย่าง "แดร๊กคูล่าต๊อก" (เป็นเรื่องเดียวที่ผมเคยได้ดูติดตามอย่างจริงๆจังๆ)... ก็เป็นเครดิตหนึ่งที่สามารถสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับผมได้ ในเรื่องของเทคนิคทางภาพ CG ที่ถึงจะออกมาเป็นกาตู๊น กาตูน ซึ่งไม่งามงดเยี่ยงพิกซาร์ หรืออาจไม่ละเอียดอ่อนเท่าดรีมเวิร์ค ก็ย่อมจะไม่ใช่ขั้นกาจอกสำหรับพี่ไทยเราแน่ (จากตัวอย่างสั้นๆในข้อหนึ่ง ...นั่นก็มากพอจะเป็นข้ออ้างมาพิสูจน์ได้อย่างแน่ใจว่าผมคิดไม่ผิดจริงๆ)ตัวงานอนิเมชั่นของ นาค ที่ฉายออกมาให้ได้เห็นในชั่วโมงกว่าๆบนจอนั้น... สำหรับสายตาเล็กๆของผม ถือว่าเข้าข่ายทำได้ถึงคุณภาพขั้นสูง จนไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเงิน 30-40 ล้านบาท อันเล็กน้อยสำหรับที่ประเทศอื่นนั้น มันก็มีค่ามากเพียงพอ ที่จะหยิบเอามาดลบันดาลภาพสวยเนียนตา ชวนตะลึง ทั้งอื้ออึงในฝีมือที่ดียิ่งยวด ซึ่งก็น่าชวนน่าอวดให้คนชาติอื่น ได้ลองมาเห็นความแหล่มที่พี่ไทยเราก็มีอยู่ไม่หยอก ...ถึงอาจจะมีน้อยกว่า และไม่ได้เพอร์เฟกต์ แต่ยังไงๆก็ไม่น่าน้อยใจแน่นอน

และอีกสิ่งที่จะอดชื่นชมไม่ได้เลยกับหนังเรื่องนี้ ก็คือ ตัวเพลงประกอบ อันเกิดจากฝีมือที่เยี่ยมยุทธ์อยู่แล้วของพี่บอยด์ ...ไม่ว่าจะเพลงใหม่แต่งสด หรือเพลงเก่าที่เอามาใช้เล่าหนังอีกรอบ ต่างก็ล้วนแต่เพราะจับจิตสนิทใจได้เหมือนเคย ...โดยก็มีอีกหนึ่งเครดิตสำคัญ อย่าง "รัดเกล้า อามาระดิษ" (นักร้องสาวที่โดนเรียกใช้บริการบ่อยสุดในยุคที่เบเกอรี่ยังมี "ลมหายใจ") มาช่วยขับร้องในเพลง 'ลูกรัก' และ 'ลูกแม่' พร้อมเนื้อเสียงบาดลึกสะท้านทรวงอันเป็นเอกลักษณ์ (โดยเฉพาะกับเพลงหลัง ...ที่อยากเรียกว่าสุดยอด อย่างเทียบเท่ากับ เวอร์ชั่นเก่าของคุณป้า กมลา สุโกศล เลยทีเดียวแหละ)

แต่ถึงกระนั้นแล้ว ...แค่ภาพ และเสียง(เพลง) ก็ยังไม่อาจช่วยอะไรได้มากนัก ...ถ้าตัวหนังเองกลับเล่าออกมาไม่สนุก ยิ่งได้ดูไปนานเท่าไหร่ ก็เกิดจุดสะดุดในใจเพิ่มเข้ามาอยู่เรื่อย ...ต่อให้ผมพยายามจะทำใจให้เป็นเด็กที่หลงเชื่อเรื่องราวอันใสซื่อ มันก็ยังยากลำบากนัก ตราบที่หนังไม่อาจรักษาสมดุลทั้งสองข้างได้ลงตัวสักที

การนำเสนอความใสซื่อของ นาค ออกมาในรูปของขนมเค้ก ที่ถูกแบ่งหน้าออกเป็นสองตอน ...ตอนหนึ่ง คือการหันเหไปทางรสตลก ที่ยังค่อนข้างจะฝืดเคืองในความลื่นไหล ทั้งก็มีจังหวะโหว่ๆอีกมากมายซึ่งน่าจะมีไว้สอดมุขฮาแรงๆลงไป แต่บทก็ยอมที่จะปล่อยทิ้งมันเอาไว้ เพื่อมาทุ่มกับส่วนแอดเวนเจอร์ที่ค่อนข้างอ่อนในเรื่องเหตุผลไม่น้อย ...ส่วนอีกตอน ที่มาปักหลักเอาความเป็นดรามาในช่วงท้ายของหนัง ก็เป็นตัวที่ไม่สามารถสร้างความต่อเนื่องทางอารมณ์ได้นัก ...แล้วก็ชวนให้น่าเสียดายแทนศักยภาพของพลอตซึ้งๆ ซึ่งอาจทำผมน้ำตาไหลอาบหน้าได้ แต่กลับไม่ได้รู้สึกกระเทาะใจรุนแรงสักเท่าไหร่ เพราะตัวบทที่ส่งทอดมานั้น ยังค่อนไปทางเนิบนาบ ยาวนาน และน่าเบื่อการออกแบบเหล่าตัวละครคาแรกเตอร์ เป็นอีกเรื่องที่หนังทำการบ้านมาเป็นอย่างดี เต็มพร้อมและพิถีพิถันในส่วนรายละเอียดของผีไทย ยันผีไฮเทค ที่แทบจะรักษาภาพเก่าๆ เคยคุ้นได้ครบครัน ...แต่มันก็มาเกิดความให้น่าเสียดาย(อีกแล้ว) ที่หนังยังเรียกใช้ศักยภาพของบุคลิก ลักษณะ ส่วนนิสัยใจคอของแต่ละคาแรกเตอร์ ไม่ถูกจุดไปทั้งหมด อีกทั้งการงัดกลเม็ด เอาไม้ตายเด่นๆของผีแต่ละตัว มาเล่นให้เห็นภาพ ก็ยังค่อนข้างจะมาอย่างประเดี๋ยวประด๋าว ไม่อาจทำให้ตื่นเต้นอะไรได้มากนัก

และที่น่าผิดหวังกว่าใครเพื่อนเลย(สำหรับผม) ก็คงเป็นเรื่อง บทบาทของตัวเอกที่เป็นชื่อหนัง อย่าง นาค ซึ่งไม่อาจสามารถสื่อสารได้น่าเชื่อ ว่าเธอคือนางเอก ...ในความรู้สึกของผม ไม่เคยมีเวลาช่วงใด ที่จะทำให้เกิดความรู้สึกผูกพัน หรือกระทั่ง อยากจะเอาใจช่วย การออกโรงสู้ของแม่นาคครั้งนี้ ได้เลยเรื่องของเสียงพากย์จากดารา เช่น "เอ๊ะ-ศศิกานต์" , "หม่ำ จ๊กม๊ก" , "นุ้ย เชิญยิ้ม" ต่างอยู่ในระดับที่แค่ใช้ได้ และไม่มีใครที่เด่นพอจะให้อยากจำ ...ส่วน "น้าติ่ง การ์ตูน 9" ที่มีความเป็นมืออาชีพที่สุดในบรรดาตัวละครหลักๆ ก็ยังน่าเสียดายที่ความเป็นตัวขโมยซีนของเขา กลับมีช่วงเวลาให้ออกฉากอย่างน้อยผิดพิสัย

เห็นติแต่ละอย่างค่อนไปทางลบมากมายซะขนาดนี้ ก็อาจจะดูเหมือน นาค เป็นหนังไทยที่(น่าจะ)เข้าข่ายน่าผิดหวังที่สุดในรอบปี(ถึงวันนี้)ของผมได้อยู่ก็จริง ...แต่ถึงท้ายที่สุึดนี้ ก็ขอพูดในภาพรวม ว่ามันเป็นหนังที่อยู่ในขอบข่าย 'ใช้ได้' ...เพราะอย่างน้อยๆ ก็ยังต้องถือว่านี่เป็นผลงานชิ้นแรกมีโอกาสหัดตั้งไข่ของ พี่บอยด์ และทีม BeBoyd CG ...ทั้งยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นช่วงก้าวแรกๆของแวดวงอนิเมชั่นเมืองไทย ที่ยังต้องการเวลาอีกมากในการก่อร้างสร้างพัฒนาการให้ลงตัว ทั้งเรื่องของภาพ และเรื่องของเรื่อง จะให้ดีควบคู่ไปด้วยกัน ...ก็ได้แต่หวังว่า เราจะได้เห็นโอกาสครั้งต่อๆไป ที่ยังมีคนกล้าอยากหยิบยื่นให้เกิดขึ้นตามมาในเวลาอีกไม่นานหลังจากนี้"นาค" ...แม้โดยภาพรวม จะเป็นเพียงอนิเมชั่นที่เหมาะสมรับชมของบรรดาลูกเด็กเล็กแดง มากไปกว่าวัยผู้ใหญ่เราๆผู้ยังต้องการความจริงจังในเหตุและผล ...แต่ถึงอย่างไร นี่ก็เป็นอนิเมชั่นไทยๆที่น่าให้กำลังใจ ในระดับที่ไม่ควรทอดทิ้งให้อดอยากอย่างเช่นที่เป็นอยู่ในตอนนี้

เกรด B- ... {}

"สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนังได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน"


ส่วนที่เป็นฟอนท์สี เขียว-แดง เพิ่มเข้ามา... ซึ่งที่เน้นนั้นจะเป็นที่ผมพูดถึง ส่วน ดูดี(เขียว)-ดูด้อย(แดง) ของหนังแต่ละเรื่องครับ ...สำหรับบางคนที่ยังไม่ได้ดูหนัง แล้วอยากจะรู้ว่าหนังมีอะไรดีอะไรด้อยบ้าง ก็อ่านเอาจากที่ผมทำไฮไลท์ไว้ก็ได้เลยครับ ตามแต่สะดวกละกัน

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 12 เมษายน 2551
Last Update : 12 เมษายน 2551 1:46:30 น. 12 comments
Counter : 33533 Pageviews.

 
เข้ามาเพิ่มความแฮปปี้ให้เจ้าของบลอกหนึ่ง... ความแฮปปี้..

แต่ก็ยังเขียนอะไรเพิ่มมากมายไม่ได้..

เพราะยังไม่ได้ดูเลยเจ้าค่ะ..

เอ่อ.. ก้านกล้วยก็ยังไม่ได้ดูง่ะ.. ไม่ใช่ว่า ไม่รักอนิเมชั่นไทยนะคะ.. แต่ไม่มีโอกาสจริงๆ..


โดย: จูริง วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:2:43:57 น.  

 
ยังมะได้ไปดูเรยค่ะ

ถ้ามันเป็นแบบนี้ก็คงไม่ไปดูปลเวหล่ะ


โดย: b3atnik_mad วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:2:51:13 น.  

 


โดย: shame_of_sins วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:11:05:33 น.  

 
ก้าวแรก กับโอกาสใหม่ในการเริ่มต้นครั้งแรก
มักไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบเป็นปกติ


โดย: p_tham วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:13:18:03 น.  

 
ตอนแรกที่ทราบว่ามีเรื่องนี้
แปลกใจนิดหน่อย
ที่เลือกเรื่องผี
มาทำในลักษณะนี้
เพราะหนังแบบนี้
เด็กน่าจะดูเยอะ
แต่ก็เชื่อว่า
คงเป็นผีน่ารัก
มากกว่าผีน่ากลัว

แต่ผี "นาค" จะน่ารักไง
ก็ยังเดาไม่ค่อยออกค่ะ

คาดว่า
คงรอดูตอนเป็นแผ่นแล้ว


โดย: โสดในซอย วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:13:35:26 น.  

 
จริงๆแล้วหนังมันมีนัยยะซ่อนอยู่ลึกกว่า "ผีไทย-ผีต่างชาติ" นะ ผ่านการพรีเซนต์ลักษณะของผีออกมาในแต่ละฉากของหนัง ผ่านการแบ่งแยกประเภทอย่างชัดเจน

นอกจากต่อต้านต่างชาติ หนังเรื่องนี้ยังแอบต่อต้านเทคโนโลยีด้วยสิ ฮ่าๆๆๆ


โดย: nanoguy IP: 125.26.132.217 วันที่: 15 เมษายน 2551 เวลา:20:11:34 น.  

 
นี่ล้ำแล้วเหรอเนี่ย โห มีแอบแฝงประเด็นต่อต้านเทคโนโลยีด้วยเหรอ โอ้ จอร์จ ไม่บอกไม่รู้เลยนะครับนี่


โดย: joblovenuk วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:12:35:23 น.  

 
ในหนังอาจจะหมายถึง เทคโนโลยีที่ ก้าวหน้ามันทำลายหลายๆอย่างของความเป็นอยู่ของไทยในสมัยนั้นก็ได้


โดย: โย IP: 124.157.244.60 วันที่: 24 เมษายน 2551 เวลา:12:22:33 น.  

 
+ พี่ว่าจะดูช่วงท้ายๆ ของสัปดาห์ที่ 2 ที่หนังมันเข้า ... แต่ดันน้อยใจชิงออกไปก่อนเฉยเลยอ่ะครับ เซ็งเป็ด อดดูเยย


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:13:31:22 น.  

 


โดย: ดะพเถพไดพ IP: 118.172.119.192 วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:30:25 น.  

 
ชอบการ็ตูนเรื่องนี้มาก
น่ารักดีค่ะ o.o
อยากให้มีภาคต่อไป
โดย: คิทาโร่ IP: 118.173.244.199 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:14:24 น.  

 
อยากเล่นเป็นผีนาคโดย: หมีpooh IP: 118.173.244.199 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:17:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
12 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.