+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"The Banquet" ... บังลังก์สั่นคลอน มังกรสะเทือน เพียงเพราะ 'ความรัก' ตัวเดียวเมื่อความเป็นตะวันออกของหนังกำลังภายใน ถูกบวกรวมเข้าไปกับเรื่องราวโศกนาฏกรรมเรื่องดังแห่งฝากฝั่งตะวันตก ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงลงเอย เป็นหนังจีนมีฟอร์มเรื่องนี้ ที่ชื่อว่า "The Banquet"The Banquet ... เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรัชสมัยราชวงศ์ฉิง ที่เป็นยุคแห่งความขัดแย้ง ที่ก่อกำเนิดกษัตริย์ฮ่องเต้มากมาย ซึ่งแต่ละคนล้วนแต่เป็นเจ้าแผ่นดินได้ไม่นานต่างก็โดนล้มล้างราชบัลลังก์ไปอย่างรวดเร็ว และหมดจด ...การโค่นบัลลังก์และการฆาตกรรมกษัตริย์ผู้พ่อ อันเกิดขึ้นจากน้ำมือของคนที่มีศักดิ์เป็นอา ทำให้ "องค์ชายอู๋หลาน" ซึ่งได้หนีเจ็บจากรักไปกบดานอยู่ในป่าอันเงียบสงบมานานต้องลุกขึ้นเพื่อกลับมาล้างแค้นจากการกระทำของอาแท้ๆของเขาการกลับมาของอู๋หลาน ต้องพบกับความลำบากใจอย่างยิ่งยวดไปกว่าตอนที่เขาได้หนีหายจากไป ... เมื่อคนรักเก่าของเขาเอง "หวั่นเอ๋อ" ผู้เคยถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นคนรักของพ่อไปแทนที่ กำลังจะได้อภิเษกสมรสอีกครั้งหนึ่งกับฮ่องเต้พระองค์ใหม่ ผู้เป็นอาที่เขาแค้นใจ ...

เพราะ 'หวั่นเอ๋อ' คนเดียว ที่เป็น ตัวแปรสำคัญทำให้เขาอยากจะกลับมาเผชิญหน้าสถานการณ์อันโหดร้าย แต่มันก็กลายเป็นว่า นี่อาจกำลังจะเป็นความช้ำใจหนสองซึ่งอู๋หลานจะต้องประสบพบเจอกับมัน

ก็เพราะ 'ความรัก' ตัวเดียว เท่านั้นเองจริงๆ ที่กำลังจะก่อไฟปะทุระอุหัวใจของคนสามคน และหลากตัวละครรอบข้างพวกเขา ให้ได้พบกับโศกนาฏกรรมอันเจ็บปวด และทรมานใจในท้ายที่สุด ...The Banquet ... ผลงานการกำกับของ "เฟิงเสี่ยวกัง" ผู้กำกับหนังชาวจีนที่ผมยังไม่คุ้นเคยในชื่อเสียงเรียงนามของเขา ...แม้ผมอาจจะเคยรู้จักผ่านตาผ่านชื่อหนังเรื่องก่อนของเขาอย่าง "A World Without Theives" มาบ้างก็ตามที (รู้สึกว่าจะเพิ่งเข้าฉายบ้านเราเมื่อปีก่อน และทำจำไม่ผิดก็น่าจะมีพระเอกของหนัง เป็น "หลิวเต๋อหัว" ละมั้ง) ในงานชิ้นต่อมาของเขา (แต่เป็นงานชิ้นแรกที่ผมได้เห็นฝีมือ) ได้สร้างซึ่งแบบแผนใหม่ๆของหนังกำลังภายใน ที่นำการดัดแปลงบทละครอมตะ ผลงานของ "เช็คสเปียร์" กวีชื่อก้องโลกอย่าง "Hamlet" มาลบทิ้งซึ่งนิยามความเป็นตะวันตก และเขียนคำว่าตะวันออกอันเกรียงไกรลงไปแทนที่

หนังตะวันออกจ๋าเรื่องนี้ มีกลิ่นอายของ'ความน่าติดตาม'ตลบอบอวลไปทั้งเรื่อง และคงไว้ซึ่งรสชาติ'ความเข้มข้น'ของเหตุการณ์ล้มล้างบัลลังก์ที่ดูสนุกได้ทุกเมื่อ เพียงถ้าเรื่องราวนี้มาอยู่ในมือของผู้กำกับที่ถึงพร้อมจะทำมัน ...เฟิงเสี่ยวกัง ควบคุมองค์ประกอบของสอง'ความ...' ไว้ได้อย่างเหมาะสมในอารมณ์หนังที่ถูกเปลี่ยนไป พร้อมกับความคืบหน้าในความสัมพันธ์เหล่าตัวละคร ...ซึ่งก็ต้องยกผลประโยชน์ไปให้กับภาพการแสดงที่อยู่ในหนัง ซึ่งล้วนจะดูเหมาะเจาะและลงตัวสอดคล้องตามอารมณ์หนังที่ต้องการการแสดงของตัวละครหลัก ต่างพากันปฏิบัติหน้าที่ได้เข้าขั้นดี สามารถส่งอารมณ์ตัวละครให้คนดูรู้สึกถึง และสัมผัสได้ ...ในสถานการณ์ที่หนังคงไว้ซึ่งความจริงจัง การเข้าถึงบทบาทของนักแสดงแต่ละคนช่วยทอดอารมณ์ความเข้มของหนังให้ข้นจนถึงขีดสุด ...แดเนียล วู , เกอ โย่ว และ โชว ชุน เป็นสามตัวละครอันทรงพลังที่ทำให้การเดินเรื่องมาจนถึงจุดจบของหนังดูดีอย่างที่ควรจะเป็น"หวั่นเอ๋อ" หมากตัวสำคัญในเกมล้างราชบัลลังก์ครั้งนี้ ได้บทบาทการแสดงชั้นดีอีกหนึ่งตัวละครของ "จาง จื่อ ยี่" มารับใช้ ...เธอสวมวิญญาณความเป็นฮองเฮาอันน่าเกรงขาม และยังสามารถเป็นผู้หญิงสาวที่มีด้านอ่อนแอกับความอ่อนไหวในรัก ...หวั่นเอ๋อที่เธอเป็นคือตัวละครที่เคยทำตัวให้เรารู้สึกเห็นใจชะตากรรมอันผิดพลั้งในชั่วโมงแรก แต่พอหนังเข้ามาสู่ชั่วโมงที่สองแล้ว จื่อ ยี่ สามารถกระชากความอ่อนโยนให้หมดไป และแต่งหน้าทาปากด้วยความอำมหิต ในร่างของหวั่นเอ๋อด้านมืด ผู้ทะเยอทะยานอยาก และหวงในอำนาจบารมีอย่างเป็นที่สุด ...การแสดงของเธอสามารถเกาะกุมหนังให้ตกอยู่ในความน่าสนใจไปได้ตลอด ในเวลาที่มีเธออยู่บนจอ ช่วงเวลานั้นก็แทบจะเป็นของ จื่อ ยี่ไปคนเดียวเลยเพียวๆ ...แม้สามตัวละครหลักที่ว่าไปข้างบนนั้นจะทำการแสดงที่ทรงฤทธาเอาไว้ได้ไม่แพ้กัน แต่จอทั้งจอก็โดน จื่อ ยี่ คนนี้กลืนกินเข้าไปแทบหมดจดโดยอย่างละม่อม

การที่ The Banquet ดำเนินเดินเรื่องไปด้วยความช้าเชื่อง เอื่อยเฉื่อย อาจจะดูเป็นสิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องเป็นในรูปแบบประมาณนี้ก็จริงอยู่... แต่มันก็ต้องถือเป็นข้อเสียที่ทำให้หนังไม่สามารถเป็นอันหนึ่งอันเดียวในความสนุกเพลิดเพลินได้ หนังจัดแจงทำตัวเองให้ล่าช้าจนมากเกินไป ส่วนเรื่องราวของหนังในช่วงต้นและช่วงกลางที่ดูจะไม่คืบหน้าอะไรเลย เมื่อนำเอามาเปรียบเทียบกับช่วงหลังแล้ว ในความเข้มข้นจากเหตุการณ์ที่แทบมีก็ไม่ต่างกันไปสักเท่าไหร่ แต่ความมันส์ในอารมณ์กลับมีในช่วงใกล้จบเสียมากกว่าสเกลงานสร้างที่เน้นความใหญ่ โต มโหระทึกของหนัง ต้องยอมรับในฝีมือคนทำโปรดักชั่นทุกคนซึ่งล้วนแต่สร้างภาพความหะรูหะราสลวยสวยหยาดให้เกิดขึ้นกะจะตาคนดู ...ว่ากันไปตั้งแต่ในส่วนการออกแบบของคิวบู๊ ที่ได้มือเยี่ยม "หยวน วู ปิง" มาทำความแน่นของการสำแดงวิทยายุทธ(อันมีอยู่เล็กน้อยในหนัง นับเป็น 20% ราวๆนั้น)ได้อยู่ในระดับอันเป็นมาตรฐานงานกำกับความมันส์ของเขา , การกำกับภาพและมุมกล้องที่วางไว้ให้พริ้วไหวผสานความแข็งขัน ที่สอดรับกับการตัดต่อได้อย่างสวยงามและลงตัวพอดิบพอดีในจังหวะของมัน , การออกแบบฉาก และเครื่องแต่งกาย ก็ทำได้เข้าขั้นเยี่ยมยอด งดงาม และยิ่งใหญ่ และในส่วนของดนตรีประกอบก็ได้คอมโพเซอร์คนเคยคุ้นหนังกำลังภายใน อย่าง "แทน ดุน" มาควบคุมความอลังของเส้นสายดนตรี และเส้นเสียงเพลง ให้ไพเราะได้จับจิตจับใจThe Banquet ... แค่เข้าขั้นดีในแนวทางหนังกำลังภายในเรื่องหนึ่ง และงานชิ้นนี้ยังคงห่างไกลจากความดีที่ "Hero" หรือจะเป็น "Crouching Tiger, Hidden Dragon" เคยสร้างเอาไว้หลายขุม ส่วนตัวผมเองแล้ว ก็มีความยินดีที่จะรู้สึกชอบในสิ่งที่หนังเรื่องนี้เป็นอยู่ ยังรู้สึกคุ้มค่าใช้จ่ายที่เสียไปทั้งเงินและเวลา ...สำหรับคอหนังกำลังภายในทั้งหลาย นี่ถือเป็นโปรแกรมรองท้องก่อนการมาของ "Curse of the Golden Flower" ที่น่าจะเพียงพอต่อการได้ลองรสเป็นของแซมเปิล

ดู{ดี} วิธ มายเซลฟ์ :
1. การแสดงของ "จาง จื่อ ยี่" สะกดใจคนดูให้ตราตรึงกับบททรงเสน่ห์ของเธอ
2. งานกำกับของ "เฟิง เสี่ยว กัง" ที่คุมโทนหนังให้อยู่กะล่องกะลอยในจังหวะของเรื่อง
3. โปรดักชั่นทุกด้านดูดี เจริญหูเจริญตา

ดู{ด้อย} วิธ มายเซลฟ์ :
ความเอื่อยที่มากไป ความเชื่องที่นานเกิน

เกรด B+

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ
Create Date : 23 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2549 0:10:19 น. 3 comments
Counter : 7419 Pageviews.

 
ไปดูมาแล้วเหมือนกันครับ

สงสัยจังว่าทำไมพักหลังๆนี่หนังจีน จะทำออกมาในแนวทางเดียวกันหมดเลยคือ เน้นภาพสวยไว้ก่อน ออกแนวๆศิลปะ แต่หนังออกเอื่อยเฉื่อยเหลือเกิน


โดย: poser (poser ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:06:29 น.  

 
ดูแล้วชอบค่ะ
ทั้งโปรดัคชั่นและการแสดงของนักแสดงทุกคนโดย: renton_renton วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:45:25 น.  

 
ชอบตอนสุดท้ายที่จางจื่ออี๋โดนมีดแทงแล้วหันหน้าไปดูอ่ะค่ะ หน้าแบบว่าแค้นมาก ๆ

ปล เรื่องนี้ทำให้เราได้รู้จักพระเอกอู๋เยี่ยนจู่ หล่อดีค่ะ


โดย: น้ำเงี้ยว วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:23:00:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.