+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"Micheal Clayton" ... คนที่ถูก กับงานที่ผิด และการปกปิดความผิดให้มันถูก"Micheal Clayton" ... คือ ชื่อของทนายความนายหนึ่ง ที่ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริงบนโลกใบนี้ หากแต่ตัวละครตัวนี้ก็ยังเป็นคนจริงผู้ที่ยึดถือความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด (ที่โลกใบนี้จริงๆอาจจะไม่มีทนายความเช่นนี้เหลืออยู่อีกแล้ว)ไมเคิล เคลย์ตัน มีหน้าที่ในการเป็นภารโรง ผู้คอยตามเก็บกวาดล้างเช็ดให้ลูกค้าในบริษัทว่าความที่่ไปทำความผิดที่นั่นที่นี่ ให้ออกมาเป็นฝ่ายที่ได้รับความถูกต้องจากคำพิพากษาทางศาล...การทำงานในด้านนี้ อาจจะส่อแสดงถึงตัวตนที่หน้าซื่อ ใจคด ของไมเคิล แต่ความเป็นจริงแล้ว เขาก็คือทนายความอีกคนหนึ่งที่ต้องทำทุกสิ่งทุึกอย่างเพียงเพราะมันเป็นหน้าที่ที่เขาจำเป็นจะพึงกระทำและในงานๆหนึ่ง ที่เขาจำเป็นต้องพึงกระทำไปตามคำสั่งของเบื้องบน ก็คือ การปกป้องเพื่อนทนายความของเขาที่กำลังเผชิญหน้ากับอิทธิพลอันใหญ่คับฟ้าของบริษัทอุตสาหกรรมการเกษตรยักษ์ใหญ่แห่งอเมริกา ที่ปกปิดความเป็นจริงถึงการกระทำความผิดบางอย่างเอาไว้ เป็นคดีความที่สู้กันยาวนานถึงสิบกว่าปี หากแต่คนโดนกระทำก็ไม่สามารถจะสู้อะไรได้เลย ...จนกระทั่ง "อาเธอร์ อีเดนส์" เพื่อนทนายความของไมเคิล ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยคนโดนกระทำนั่นเอง จึงเป็นเหตุเป็นผลที่ก่อให้เกิดคดีความใหม่ที่ถูกกระทำอย่างแอบซ่อนเอาไว้โดยผู้ร้ายตัวจริง ผู้ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้บริษัทของตัวเองเป็นผู้ที่ถูกต้องMicheal Clayton ... คือ งานกำกับครั้งแรกของมือเขียนบทที่เชี่ยวชาญงานหนังทริลเลอร์เป็นอย่างเซียน ...และ "โทนี่ กิลรอย" ก็คือ ชื่อที่คนปลื้มหนังแอ๊คชั่นสายลับเท่ห์ๆตระกูลBourne ต้องอยากขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

จากภาคสาม ล่าสุด ที่เพิ่งผ่านตากันไปแหม่บๆ ...สิ่งที่ผมเห็นได้ชัดเจนจากงานของเขาที่ทำตั้งแต่ภาคแรกเป็นต้นมา ก็คือ พัฒนาการทางวิธีการเล่าเรื่องอย่างมีชั้นเชิง ที่ยิ่งผ่านเวลาและประสบการณ์ไปมากเท่าไหร่ ก็ดูจะเอาอยู่ และแม่นยำยิ่งขึ้นกว่าที่แล้วมา

แต่ถึงกระนั้น โทนี่ ก็ไม่คิดจะย่ำอยู่กับที่ สักแต่จะอยู่กับบอร์นไปตลอด ...การก้าวเข้ามารับหน้าที่เป็นผู้กำกับหนังเป็นครั้งแรก แสดงออกถึงความพร้อมที่เขาจะได้ที เล่าเรื่องราวหนังจากมือของตัวเขา ด้วยวิธีการและความคิดที่เป็นตัวของตัวเขาเองMicheal Clayton เป็นหนังที่มีตัวเอกเป็นทนายความ มีเรื่องมีราวคดีความเป็นตัวดำเนืนเรื่อง หากแต่ตัวหนังทั้งเรื่องไม่มีฉากไหนที่อยู่ในศาลเลยแม้แต่เศษเสี้ยวหนึ่ง... ซึ่งนั่นก็คงเป็นมุมมองหนึ่งที่ โทนี่ คิดเอาไว้จะให้เป็นอย่างนั้น และสิ่งที่เขาทำให้มากไปกว่าเป็นหนังทริลเลอร์อีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ การโยงเรื่องราวระหว่างชีวิตภาคทนายความ ที่ไปได้ดีไม่เสียหาย และชีวิตภาคผู้ชายธรรมดาอีกคนหนึ่ง ที่มีความล้มเหลวรายล้อมปิดกั้นทางเดินเอาไว้

เรื่องราวทั้งสองส่วน เดินหน้าควบคู่ไปด้วยกัน พร้อมกับการสร้างความน่าติดตามจากการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมของ ไมเคิล ที่มี อาเธอร์ เป็นหมากตัวสำคัญของการเปิดความจริง... บทหนังของ โทนี่ ยังคงฉลาด และมีลูกเล่นด้วยการเล่าแบบอ้อมค้อมในช่วงแรก ก่อนจะย้อนกลับมาสู่จุดที่เปิดประเด็นชวนฉงนให้จบลงได้หายความสงสัย ...ส่วนของการกำกับ อาจจะยังมีแสดงออกถึงความเป็นมือใหม่ที่ยังไม่คล่องงาน ไม่แม่นจังหวะ และขยี้หนังไม่เข้มข้น ก็ให้ขัดๆความรู้สึกอยู่บ้าง แต่กระนั้นเขาก็คุมหนังออกมาได้อย่างเป็นมืออาชีพ
การแสดงของ "จอร์จ คลูนีย์" ในฐานะบทนำเดี่ยวๆ (ไม่มีซูเปอร์สตาร์ผู้อื่นมาเอี่ยว) ยังแน่นปึ้กในคุณภาพเช่นเคย ...การแสดงทางอารมณ์ที่ดูเรียบเรื่อย กับสีหน้าที่เคร่งเครียดจริงจัง แต่กระนั้นก็คงความแน่น มีน้ำหนักถ่วงให้รู้สึกคล้อยไปตามสถานการณ์ทางอาชีพและชีวิตที่ ไมเคิล ต้องเดินหน้าสู้มันไป ..."ทิลดา สวินตัน" สวมบทหญิงร้ายที่มาดไม่ได้เป็นนางมารอย่างที่เคยคุ้นจากนาร์เนีย แต่กระนั้นแล้วผมก็นึกรังเกียจตัวละครของเธอ ตั้งแต่ที่หนังยังไม่เฉลยความจริงเสียด้วยซ้ำ ...และ "ทอม วิลคินสัน" ขโมยซีนได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด กับการเป็น อาเธอร์ ที่จิตกระท่อนกระแท่นไม่อยู่กะร่้องกะรอย แต่มีใจที่ยังยึดมั่นกับความยุติธรรมไม่บิดพริ้ว ...ถึงผมจะไม่สามารถหยั่งรู้ใจกรรมการออสการ์ได้ แต่ก็กล้ารับรองว่า ชื่อ ทอม วิลคิลสัน ไม่หลุดจากที่นั่งเข้าชิงสมทบชายเป็นอย่างแน่นอน"Micheal Clayton" ... คือ หนังทริลเลอร์เนื้อหาเข้มที่คนชอบคิด ชอบนึกตามหนัง จะได้สนุกไปกับเรื่องราวอันซับซ้อน แต่ไม่ซ่อนความเคลียร์ให้ต้องซีเรียสขนาดหนักเมื่อหนังจบ ...โดยตัวหนังอาจยังไม่ถึงกับประทับใจอะไรผมเป็นพิเศษ แต่นี่ก็คืออีกหนึ่งหนังดีมีคุณภาพที่คอหนังไม่น่าพลาด ไม่น่าปล่อยผ่านให้ออกจากโรงไปแบบน่าน้อยใจแทนก็แล้วกัน

เกรด B+ ... {}

ส่วนที่เป็นฟอนท์สี เขียว-แดง เพิ่มเข้ามา... ซึ่งที่เน้นนั้นจะเป็นที่ผมพูดถึง ส่วน ดูดี(เขียว)-ดูด้อย(แดง) ของหนังแต่ละเรื่องครับ ...สำหรับบางคนที่ยังไม่ได้ดูหนัง แล้วอยากจะรู้ว่าหนังมีอะไรดีอะไรด้อยบ้าง ก็อ่านเอาจากที่ผมทำไฮไลท์ไว้ก็ได้เลยครับ ตามแต่สะดวกละกัน

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 21 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2550 2:03:12 น. 6 comments
Counter : 1951 Pageviews.

 
เข้ามาอ่านค่ะ ฝีมือการเขียนดีขึ้นๆทุกวันเลยนะคะ เรามาอ่านของคุณแทบทุกอันเลย


โดย: Michiru วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:31:54 น.  

 
เพิ่งไปดูมาเมื่อวาน โดยรวมก็ถือว่าโอเคนะ หนังดูสนุกดี แต่เราว่ามันยังไม่เข้มข้นเท่าไหร่กับหนังสไตล์นี้ บางฉากบางตอนเราว่าพระเอกดูจะไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ ปล่อยช่องโหว่เยอะไปหรือเปล่า ถ้าจะชอบก็คงเป็นสไตล์การเล่าเรื่องที่ดูน่าสนใจดี


โดย: sakana_plarja วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:11:39 น.  

 
ชอบมาท หมอนี่จริงๆ เลยเขียว จอร์จ คลูนีย์ หลายๆ เรื่องที่เค้าเล่น หนังที่ไม่ค่อยน่าสนใจ กลับทำให้ดูเด่นขึ้น และมีสีสัน มากๆ ล่ะครับ

เรื่องนี้ยังไม่ได้ดู


โดย: haro_haro วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:30:52 น.  

 
เห็นด้วยกับความเห็นสองอะครับ ผมว่าoutlineหนังมันบอกว่าพระเอกคือfixerที่เก่งโคตๆ แต่เท่าที่ดูภายในหนังชั่วโมงกว่าๆนี้ ผมไม่เห็นว่าพระเอกจะแสดงความสามารถอะไรเจ๋งๆให้ดูเลย

แต่ผมก็เห็นด้วยว่าตัวหนังเป็นอะไรที่ดูดีมากๆ โดยเฉพาะการเล่าเรื่องที่ถึงแม้จะว่าตัวเนื้อหาถูกเล่าเป็นหลายร้อยครั้งแล้ว แต่มันก็ยังหามุมใหม่ๆ บทพูดเจ็บๆ ให้เรามาบริหารสมองกันได้อย่างคาดไม่ถึงเหมือนกัน

ปล. ว่าจะเขียนรีวิว เขียนดีไหมหว่า...


โดย: BloodyMonday วันที่: 22 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:40:40 น.  

 
+ ว่าจะเขียนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วแล้วล่ะ แต่ยุ่งมั่กๆ เลยเขียนไม่ทัน ... ขอสั้นๆ แล้วกันนะครับว่าชอบวิธีการเล่าเรื่อง ที่ตอนแรกเล่าขยักๆ แค่บางอย่างให้คนดูสงสัย แล้วค่อยๆ เฉลยปมให้มันมาซ้อนทับจนกระจ่างอีกทีนึง ... แล้วก็ชอบบทภาพยนตร์ที่ใส่ความซับซ้อนในชีวิตส่วนตัวของไมเคิล เคลย์ตันลงไปด้วย ซึ่งทำให้เนื้อเรื่องยุ่งเหยิงเข้าไปอีก แต่ก็กลายเป็นจุดที่ช่วยการคลี่คลายของหนังในช่วงท้ายได้ดี
+ ถัดมาก็คือชอบแคสติ้ง ทั้งทอม วิลคินสันที่จิตหลุดได้อย่างเมามันส์, จอร์จ คลูนีย์ มาดโคตะระเท่ห์ แต่ก็แอบเก็บปัญหาในชีวิตส่วนตัวซ่อนเอาไว้ได้มิดเม้น รวมทั้งทิลด้า สวินตัน ที่แอบเลือดเย็น รวมทั้งอาการสติแตกของเธอตอนท้ายเรื่อง อ่ะครับ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:36:27 น.  

 
ชอบ บท ของ ทอม วิลคินสัน มาก คิดว่าน่าจะได้ชิงออสการ์นะ ส่วนตัวหนัง แรกๆงงๆ ไม่รู้ว่าเสียงใครต่อใครพูดบ้างแต่พอพ้น ไป1/4 ก็เริ่มเข้าใจ และสนุกกับบทที่ทำให้เราต้องติดตามว่า หนังจะไปลงเอยยังไง ตัวละครจะเผยรูปออกมายังไง คิดว่าดีที่สุดของหนังก็คือบท ( น่าได้ชิงจากบทภาพยนต์ด้วยคับ)


โดย: amadeus IP: 58.10.146.63 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:43:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.