+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า" ... แจกหมัดฮุค จุกเสียงหัวเราะนี่เป็นอีกหนึ่งกรณีที่ยอมเชื่อน้ำคำของคนเฉลิมไทย ซึ่งต่างพามาให้เสียงลือเล่าอ้างกันให้แซ่บว่า "แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า" เรื่องนี้ ตลกคุ้มค่าตั๋วซะจริงๆ ...

ครั้งที่ยังเป็น "พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า" จากการได้เห็นตัวอย่าง ผมก็คาดไปแล้วว่า หนังเรื่องนี้ คงจะชวน 'ส่ายหน้า' เสียดายเงินอย่างแน่นอน ... ยิ่งมีกระแสคำชม(ในทางที่แย่)มากมายเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ผมมั่นใจว่า ผมคิดถูกอีกครั้งกับหนังไทยขายตลกหนึ่งในหลายเรื่องที่เป็นกันอย่างนี้จนพาลให้คิดอคติ

และในความรู้สึกเก่าๆแบบนั้น มันก็พลันกลับมาทำให้ผมเกิดความคิดแง่ลบต่อหนัง "แสบสนิทฯ" เรื่องนี้ ... เท่าที่ดูตัวอย่าง ผมไม่รู้สึกสะทกสะท้านในความขำอะไร (กระทั่งฉากไฮไลท์ของโก๊ะตี๋ ก็กระตุกต่อมฮาของผมยังไม่ได้เลย) ในความคิดตอนนั้น ก็คงจะมีอยู่สาเหตุเดียวเท่านั้นที่ทำให้ผมอยากดูหนังเรื่องนี้ก็คือ นางเอก "วีเจจ๋า" (ก็มีแต่ฉากกระต่ายข้ามเกาะนี่แหละ ที่ผมรู้สึกได้ในความน่ารักของมุขเชยๆมุขนี้)

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่เชื่อคนง่าย เวลาจะมีกระแสให้ชวนไปดูหนังเรื่องไหน ผมจะเฮโลสาระพาตามไปดูให้ถึงอกถึงใจ ... แต่กับ แสบสนิท นี้ กลับคิดตลบตแลงบวกลบคูณหารอยู่หลายชั้น กว่าจะสามารถลากตัวเองไปยืนซื้อตั๋วได้"แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า" ... เป็นเรื่องราวของนายสนิท พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวผู้ปลาบปลื้มกีฬามวยเป็นชีวิตจิตใจ บ้ากันจนกระทั่งถึงขั้นลงแข่งเป็นนักมวยเองซะเลย แต่ช้าแต่ ไม่ว่าจะแข่งซะกี่ครั้ง มันก็แพ้ซะทุกครั้งเลยพับผ่าสิ (แถมยังแพ้ในแบบต๊องๆอีกต่างหาก) ... ก่อนที่นายสนิทจะสามารถแพ้พ่ายจนทำลายสถิติโลก ก็บังเกิดเรื่องความเป็นความตายของหญิงคนรัก "สวย" ซึ่งมันมีความจำเป็นที่เขาจะต้องชนะมันให้จงได้ ...แรงฮึดลูกสุดท้าย จะทำให้นายสนิทสู้เพื่อรักสำเร็จหรือไม่ อันนี้ต้องแล้วแต่เงินค่าตั๋วในมือคุณจะตัดสินใจ เพราะผมทำได้เพียงแค่บอกว่า "ไปหาคำเฉลยที่โรงหนังละกันครับ"

อาจเพราะด้วยความที่งานก่อนฝากรอยแผลช้ำในเอาไว้หลายจ้ำ ผู้กำกับ "ยอร์ช-ฤกษ์ชัย" ก็เลยเกิดลูกฮึด พยายามฝึกปรือฝีมือการกำกับเสียใหม่จนทำให้ แสบสนิท ชิ้นล่าของเขา ออกมาดูดีได้ขนาดนี้ ... ความดูดีในที่นี้ คือ ความดูดีในความเป็นหนังตลกขายบันเทิง เอากันอย่างตรงๆ ซึ่งๆหน้า ...

แม้ช่วงแรกๆของหนัง จะยังเป็นได้แค่หนังตลกมุขต่อมุข ... ก็ยังต้องยอมรับว่า มุขที่เอามาต่อเรียงกันนั้น เป็นความดูสนุกได้อารมณ์ฮาก๊ากอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่มุขนั้นเราเคยเห็นกันมาชินตาเคยๆจนจับไต๋ได้แล้วก็ตาม แต่ด้วยจังหวะการปล่อยของผู้กำกับ ลูกเล่นกลเม็ดของคนแสดง และเนื้อมุขที่คนเขียนบทกำหนดเอาไว้ มันเลยสำเร็จเสร็จความฮาแก่ชาวเรากันได้ทุกทีพอเข้าสู่ช่วงกลาง หนังก็เริ่มเปลี่ยนวิถี ใช้การใส่เรื่องราวเป็นตัวเดินหนัง ... ในขณะที่ความเป็นหนังตระกูลส่ายหน้า ยังคงรักษาสมดุลความตลกได้อยู่ต่อไป แสบสนิทก็มีโอกาสได้หยอดความเป็นดรามาเข้ามาแซมๆเสริมความจริงจังให้กับตัวหนัง ...ถือเป็นเรื่องที่แอบเซอร์ไพรส์นิดๆ เพราะ ไม่ได้คิดว่าหนังจะมีอะไรให้จริงจังกันอย่างนี้

ส่วนของดรามา เป็นเนื้อเดียวกลมเกลียวกับความส่ายหน้าของมัน ... หนังต่อจังหวะตลกได้ติดกับอารมณ์ความอินแบบหนังชีวิต ดูเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ และไม่ยัดเยียดให้รู้สึกว่ามากไปฟูมฟายเกินไป ...แม้ความอินของมันจะยังไม่ถึงระยะหวังผลสั่นคลอนหัวใจคนดูได้เต็มที่ แต่ความซึ้งที่เป็นอยู่ มันก็ให้อย่างพอดีพอดิบ เหมาะสมกับความเป็นหนังตลกขายตลาดแบบบ้านๆกันเช่นนี้

บทหนัง ของ พิง ลำพระเพลิง (ผู้ที่เพิ่งผ่านพ้นงานกำกับชิ้นแรก "โคตรรักเอ็งเลย" มาแหม่บๆ) เขียนเล่าออกมาได้กำลังดี ดูเนียนตาเนียนใจ(ได้มากไปกว่าหนังของเขาเองเสียอีก) ...ความตลกกลมความดรามาได้อย่างไม่อิหลักอิเหลื่อ ให้ประดักประเดิดในความรู้สึก
...มุขเก่าๆที่เราเคยๆทั้งหลาย เมื่อนำมาเขียนด้วยปลายปากกาผ่านความคิดความอ่านที่ถี่ถ้วนแล้ว ความตลกที่สะท้อนออกมาจากน้ำหมึกของเขา สามารถสะเทือนต่อมฮาได้อย่างไม่มีหยุดหย่อน ...ต่อให้คุณเป็นคนเส้นลึกมากสุดใจขนาดไหน ลองมาเจอ สี่ฉากไฮไลท์ (สัก,เจอผี,พูดไม่ชัดกวนนักเลง และหยุดหัวเราะ) เข้าไป เสียงหัวเราะไม่ออกมาสักแอะ ก็แปลกประหลาดเป็นอย่างยิ่งแล้วแม้หนังจะได้งานกำกับที่ดีเยี่ยมสักแค่ไหนก็ตามแต่ กระทั่งได้บทหนังระดับเทพที่สามารถรีดเสียงหัวเราะออกมาจากปากคนดูได้มากไปกว่านี้อีก แสบสนิท ก็คงจะแป้กได้อยู่ดี ถ้าขาดซึ่งทีมนักแสดงที่เชี่ยวความตลกทีมนี้ไป ... จตุรงค์-โก๊ะตี๋-ค่อม-จิ้ม เติมรสฮาได้อย่างเต็มปากเต็มคำ การรับส่งของคนทั้งสี่ไม่มีปัญหาอะไรให้ดูขัดตาขัดใจ ความบ้านๆของคาแรกเตอร์เหล่านี้ทำให้คนดูรู้สึกสนิทสนม และเข้าถึงความเป็นพวกเขาได้อย่างง่ายดาย ...ในฉากขายของพวกเขาแต่ละคน เป็นอะไรที่ไม่สามารถจะลืมความมันส์ในการแสดงของเขา
ได้ลง (ค่อม-สัก,โก๊ะตี๋-เจอผี/หยุดหัวเราะ,จตุรงค์-พูดไม่ชัดกวนนักเลง) ขาดก็แต่ จิ้ม ที่มีบทบาทน้อยกว่าใครเพื่อนไม่พอ ยังอดได้ฉากขายให้ชวนจดจำอีก มันน่าน้อยใจแทน

พระนาง แดน-จ๋า ...เป็นคู่รักสไตล์หนังไทยบ้านๆ ที่มีเคมีลงตัว เขาและเธอยัดความหวานเลี่ยนเอาไว้เต็มทะนาน แต่คนดูกลับไม่ยักจะเอียน แถมยังอยากจะเฮจะฮิ้วให้กับมุขเสี่ยวๆซะอย่างงั้น ...แดน ให้การแสดงเป็นชายหนุ่มแสนซื่อ(สัตย์)ได้น่ารัก แม้จะยังดูเก็กๆ เป็นตัวของตัวเองให้ผมรู้สึกขวางหูขวางตาอยู่ ก็ยังต้องยอมรับว่า บท "สนิท" บทนี้เหมาะที่จะให้เขาเกิดมาเป็นซะจริงๆ ...วีเจจ๋า กับการแสดงที่ไม่ห่วงสวยไม่ห่วงเซ็กซี่ ในบท "สวย" ของเธอทำให้ผู้ชายอย่างผมรู้สึกคุ้มค่าที่ได้มาดูเธอสมใจอยาก ความน่ารักชนะขาด ความตลกชนะน็อกใจผมเข้าจังเบอร์ (ใจสู้หรือเปล่า ไหวมั้ยบอกมา...ถึงจะเลียนเขามาอีกที ก็ยังให้ความรู้สึกว่าเธอเอามาล้อเล่นเป็นตัวของตัวเองซะจริงๆ)ฉากต่อมมวยไคลแม๊กซ์ ที่สนิทซับเลือดด้วยผ้าเช็ดหน้าของสวย ...เป็นฉากที่ผมชอบมากที่สุด เพราะมันมีความเป็นดรามา ที่ทำให้ผมแอบใจหาย ในการแอบแฝงความหมายของมัน (เลือดที่นองอยู่ในผ้าเช็ดหน้าใต้รูปเด็กผู้หญิงที่สื่อถึง 'สวย' ทำให้ผมรู้สึกใจคอไม่ดี กลัวว่าสวยจะต้อง...จริงๆ)

"แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า" ... ก่อนหน้าจะดูเห็นเปลือกนอกคิดว่าเป็นอาหารแช่แข็ง แต่พอออกจากโรงแล้ว ความคุ้มค่าตั๋วก็เปลี่ยนความคิดให้ผมรู้ว่า เนื้อในของมันช่างอร่อยซะจริงๆ ...ถ้าใครอยากจะหัวเราะดังๆ เพื่อกำจัดความเครียดที่ซ่องสุมตามซอกหลืบสมอง ก็ขอให้ได้ลองพิจารณาหนังเรื่องนี้ไว้ในอ้อมใจสักหน่อย เพราะผมเองก็ต้องจำยอม ขอเป็นอีกคนที่รับรองให้ว่า ดูจบไม่มี 'ส่ายหน้า' เสียดายเงินแน่นอน

เกรด B+...

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 12 ธันวาคม 2549
Last Update : 12 ธันวาคม 2549 0:07:33 น. 8 comments
Counter : 5177 Pageviews.

 
อ่านแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจเหมือนกันครับ ตอนแรกก็เฉยๆ นะ แต่พอฟังๆ แล้วคิดว่าน่าจะลองอยู่เหมือนกัน


โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 12 ธันวาคม 2549 เวลา:0:46:25 น.  

 
อ่านแล้วอยากดูขึ้นมาเหมือนกันครับ ก็เลยอยากให้เป็นแผ่นไว ๆ


โดย: 9A วันที่: 12 ธันวาคม 2549 เวลา:0:57:28 น.  

 
อ่านแบบข้ามๆนะคะ

จริงๆ ว่าจะรอเป็นแผ่นค่ะ เพราะตอนนี้มีหนังสองเรื่องที่อยากดูมากกว่าเรื่องนี้แต่ยังไม่ได้ดูเลย

แต่เห็นคนรีวิวกันเยอะ ก็เลยเริ่มลังเลใจนะนี่


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 ธันวาคม 2549 เวลา:15:12:22 น.  

 
ผิดหวังกับหนังบ้านเรามาหลายเรื่องจนแค่เห็นไฮไลน์ก็เลิกสนใจเสียแล้ว!!

อ่านรีวิวของ จขบ. ( เจ้าของบล๊อค ) แล้วเห็นทีต้องกลับไปคิดใหม่ .. ^^


โดย: yuuraya วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:9:22:22 น.  

 
ไปดูมาแล้วคับ
ชอบวีเจจ๋านะคับ เพราะว่าเรื่องนี้เซ็กซี่นิดๆ ดูเพลินดีคับ
ไว้มาแสดงให้ดูบ่อยๆก้อดีนะคับ


โดย: วอร์ดก้า IP: 125.24.165.7 วันที่: 14 ธันวาคม 2549 เวลา:21:09:08 น.  

 


โดย: nut IP: 203.172.201.1 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:18:12:16 น.  

 
thank you


โดย: poppoppop IP: 183.89.28.41 วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:39:50 น.  

 
ดีมากเยครับ


โดย: กดกดกด IP: 210.213.51.114 วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:8:38:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.