+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" องค์ประกันหงสา ... จุดเริ่มต้นที่เยิ่นเย้อ แต่สนุกถ้าจะดู "สุริโยไท" เพื่อเอาประวัติศาสตร์ ผมยอมรับเลยว่า เป็นการเรียนการสอนนอกห้องเรียนที่ดีมากๆ ...แต่ถ้าจะดู สุริโยไท เพื่อเอาความบันเทิง ผมขอเห็นด้วยว่า นี่เป็นหนังที่ไม่สนุก

สุริโยไท เล่าเรื่องได้ตรงไปตรงมาในความเป็นสารคดี ซึ่งดีสำหรับคนที่อยากจะเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์บทสำคัญ แต่ก็เพราะการเล่าเรื่องที่ดำเนินเป็นเส้นตรง ไม่มีบิดพริ้ว มันก็คือ ผลเสียที่ส่งให้ความเป็นหนังเสียสูญไปด้วย ...

แม้ว่า สุริโยไท จะเป็นหนึ่งในหนังไทยที่น่าจดจำสำหรับพวกเราทุกคนก็ตามที (จดจำว่าเป็นหนังไทยที่ทุ่มทุนสร้างหลายร้อยล้าน หรือจดจำว่าเป็นหนังที่มีดาราทั่วฟ้าเมืองไทยมารวมตัวกันมากเป็นที่สุด) แต่ความจดจำในที่นี้ อาจไม่ได้หมายรวมถึง ความประทับใจที่มีต่อหนัง ..."ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ตอน องค์ประกันหงสา ... เป็นภาคแรกในสามภาค ซึ่ง "ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล" หรือ "ท่านมุ้ย" ได้จัดแบ่งสรรปันเรื่องเอาไว้ เนื่องด้วยความยาวและเยอะในช่วงประวัติศาสตร์อีกหนึ่งบทสำคัญบทนี้

องค์ประกันหงสา ว่าด้วยเรื่องราวในช่วงเวลาวัยพระเยาว์ของ "พระองค์ดำ" หรือที่เรารู้จักท่านกันในพระราชนาม "สมเด็จพระนเรศวรฯ" ... นี่คือตอนที่ว่ากันด้วย การปูเรื่องของตัวละคร การอ้างความเป็นมาเป็นไปที่นำไปสู่การเสียเอกราชให้กับพม่า (กรุงหงสาวดี) ในครั้งที่ 1 และเป็นการทำให้เราเห็นจุดเริ่มต้นในความตั้งมั่นที่จะกู้ชาติของพระองค์ดำนั้น มีแอบซ่อนเอาไว้ในความรู้สึกแม้พระองค์จะยังไม่แสดงออกก็ตามที

โดยภาพรวมของ ภาคแรกนี้ ...ผมยังไม่สามารถเรียกคำว่า "ดี" ได้เต็มปากเต็มคำ แต่ก็บอกได้ว่าสิ่งที่ผมเห็นใน พระนเรศวร เรื่องนี้ มีอะไรให้น่าจดจำมากไปกว่า สุริโยไท เรื่องก่อนท่านมุ้ย ทรงทำ พระนเรศวร ให้ออกมาเป็น'หนัง' มากกว่า การเป็น'สารคดี' ...สิ่งที่รู้สึกได้ตลอดเวลาดู คือ ความน่าติดตามของเรื่องราว ซึ่งรู้ทั้งรู้ว่าเราเองก็เคยคุ้นกับเรื่องสาระนี้กันมาก่อน แต่ภาษาหนังที่เล่าอย่างเป็นระบบระเบียบก็ชวนทำให้เราลืมความคุ้นนั้น และพาเราไปตามติดกับเรื่องราวที่ดำเนินตลอดช่วงเวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที อันแสนยาวนานนี้

เรื่องของความยาวอาจจะเป็นอุปสรรคต่อความบันเทิงของใครหลายๆคน แต่สำหรับผม มันจะไม่ใช่เรื่องที่มีปัญหาอะไรเลย ถ้าตัวหนังสามารถหลุดพ้นจากวัฏจักรเก่าๆ ไปได้ อันหมายถึง การที่หนังยังคงมีความเยิ่นเย้ออยู่มาก แม้จะยังน้อยกว่าที่ สุริโยไท เป็นก็ตาม แต่ความรู้สึกเฉยๆระคนเบื่อที่เกิดขึ้นนี้ มันก็พาลทำให้ผมเกิดอารมณ์อยากให้หนังจบลงเร็วกว่านี้ ...ในความคิดและความรู้สึกของผมมันบอกว่า ยังมีฉากบางฉากที่ยาวมากไป มีช่วงบางช่วงที่รู้สึกไม่ค่อยจำเป็น มีตอนไปตอนที่น่าจะรวบรัดให้ดีกว่านี้อีกสักนิด (โดยเฉพาะกับช่วงแรกๆของหนัง ที่มีใครเผลอหลับแล้ว อาจจะหลับล่วงเลยไปกันนานแสนนาน)แต่อย่างไรก็ตามที ด้วยความที่นี่เป็นภาคแรก และเป็นการปูทางเพื่อสานรอยต่อในภาคสอง และสาม ...ผมก็พอจะอนุโลมในความไม่ดีส่วนนี้ได้อยู่

แต่ที่อนุโลมไม่ได้ และเป็นข้อด้อยที่ควรแก้ในภาคต่อเลย ก็คือ การตัดต่อเสียง ... หนังพยายามเร่งเร้าในส่วนของบทพูดเร็วเกินไป ในขณะที่คนหนึ่งเพิ่งพูดจบ ไม่ถึงเสี้ยววินาที คนต่อไปก็แทรกเสียงขึ้นประโยคต่อมาให้คนดูไม่ทันตั้งตัว ฟังไม่ทันแล้วก็ยังไม่รู้เรื่อง กับบางประโยคสนทนาสำคัญๆ ที่ผมหลุดไป ก็ทำให้ผมตามติดหนังได้ไม่ครบถ้วน ...อีกทั้งการตัดต่อภาพ การสร้างความน่ารำคาญ กับแสงขาวที่วาบไปวาบมาระหว่างการเปลี่ยนไปสู่อีกฉากหนึ่ง หนังใช้ฟุ่มเฟือย หนังเล่นมากไป มันเป็นการตัดความต่อเนื่องของอารมณ์ที่คนดูเพิ่งมีมาในฉากก่อนเสียสิ้นเชิง (ใครที่เพิ่งน้ำตาไหลในฉากก่อน พอแสงวาบมาฉากต่อไป อารมณ์เศร้าก็ชะงักกึกแทบปรับตัวจะไม่ทัน)ในส่วนของการแสดง ก็ไม่มีอะไรให้ผิดหวัง ทั้งในคนที่อยู่ในขั้นอาวุโส รุ่นกลาง และตัวเล็ก ล้วนก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ...อาวุโส ให้ความเข้มข้นจากการแสดงคุณภาพที่เล่นได้ถึงพร้อม (โดดเด่นเป็นพิเศษ ยกให้ บท "พระเจ้าบุเรงนอง" ของ อาสมภพ เบญจาทิกุล... เป็นศัตรูของเราก็จริงอยู่ แต่คนดูกลับรู้สึกหลงรักความเป็นยอดกษัตริย์ของผู้ชนะสิบทิศคนนี้) , รุ่นกลาง ทำหน้าที่เป็นตัวเสริมอารมณ์ให้เรื่องราวของหนังเดินหน้าได้สนุก (โดดเด่นเป็นพิเศษ ยกให้ บท "พระเทพกษัตรี" ของ น้ำผึ้ง-ณัฐฐิกา ธรรมปรีดานันท์... ออกน้อย แต่ให้มากในฉากฆ่าตัวตาย) และ ตัวเล็ก ก็ให้อารมณ์การแสดงได้อยู่ในระดับที่ดี โดยพิจารณาจากความเป็นมือใหม่ (โดดเด่นเป็นพิเศษ คือบท "พระองค์ดำ" ...น้องคนนี้ ให้สีหน้าแววตาที่ฉายความจริงจังอยู่ในทีได้น่าเชื่อ)

"ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ตอน องค์ประกันหงสา ... แม้จะยังมีจุดบกพร่องให้รู้สึกไม่ดีอยู่ก็ตาม แต่สิ่งที่ท่านมุ้ยทำในครั้งนี้ ผมรู้สึกสนุก และได้ความบันเทิงเป็นชิ้นเป็นคำ ที่น่าจดจำยิ่งไปกว่า "สุริโยไท" ...ถ้าคุณอยากจะดูความมันส์ของฉากแอ๊คชั่น ผมขอแนะนำให้รอภาคสอง แต่ถ้าคุณอยากจะซึมซับกับความเป็นดรามา และทบทวนความจำประวัติศาสตร์ให้เห็นเป็นรูปธรรมกันแต่เนิ่นๆแล้ว ภาคแรกนี้ ก็ถือว่า น่าดูในระดับหนึ่งครับ

เกรด B...

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ
Create Date : 24 มกราคม 2550
Last Update : 24 มกราคม 2550 0:06:49 น. 11 comments
Counter : 5507 Pageviews.

 
ไปดูมาแล้ว ก็สนุกดี รู้สึกว่ากว่าจะได้ชาติไทยมาเป็นของเรา ต้องต่อสู้ และฆ่าฟัน เพื่อศักดิ์ศรี และเพื่อเอกราชชาติไทย
ยอมรับนับถือ "พระเทพกษัตรี" ที่เด็ดเดี่ยวยอมตายดีกว่าเสียกายให้ชายชาติอื่น สมเป็นแม่หญิงแท้ๆ


โดย: อมฤตาลัย วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:2:06:02 น.  

 

Myspace

www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:2:28:28 น.  

 
ฉากท้าย ๆ ที่ว่าปล่อยองค์ดำให้หนีไปนั้น ควรเปิดฉากด้วยการให้สุพรรณกัลยา เดินเข้าไปหาบายินหน่อง (จริง ๆต้องคลานเข่าเข้าไป แต่หนังเรื่องนี้มีฉากคลานเข่าน้อยมาก) แล้วก็ตัดฉากมาที่องค์ดำหนี แล้วมีคนมาบอกให้ปล่อย แล้วจึงค่อยเฉลยทีหลังว่าเป็นเพราะพระสุพรรณกัลยาใช้ตัวเองต่อรองกับบายินหน่อง.....
แต่หนังเล่าตามลำดับเหตุการณ์ไปเลย คนไม่เซอร์ไพรส์ตอนปล่อยบายินหน่องโดย: null (chaiwatmsu ) วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:10:03:16 น.  

 
เฮ้ย ไม่ใช่ ... ปล่อยองค์ดำ


โดย: null (chaiwatmsu ) วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:10:17:44 น.  

 
เรื่องนี้ชอบสันติสุขน่ะโดย: รัตตะ IP: 58.8.185.71 วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:11:56:29 น.  

 


ยังไม่ได้ดูเลยเราคิดแล้วเศร้า ไม่มีเวลาเลยค่ะช่วงนี้


โดย: icebridy วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:22:51:26 น.  

 
ชอบน้องมณีจันทร์ เล่นได้น่ารักมากๆ


โดย: bigwores วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:15:18:28 น.  

 
ไปดูมาแล้ว ก็สนุกดี รู้สึกว่ากว่าจะได้ชาติไทยมาเป็นของเรา เราต้องต่อสู้ และฆ่าฟัน เพื่อศักดิ์ศรี และเพื่อเอกราชชาติไทย น้องบี เจ แสดงได้สมบทบาทมาก แสดงก็เก่ง ทั้งน่ารักสุด ๆ เลย และพี่ขอให้น้องบี เจ ได้แสดงนะคร และ ภาพยนตร์ อีกหลาย ๆ เรื่องเลยนะครับ เพราะพี่อยากดูน้องบี เจ เล่นอีนะ...ครับ...


โดย: คนสุดหล่อ IP: 203.146.37.41 วันที่: 30 มกราคม 2550 เวลา:22:28:14 น.  

 


โดย: เคน IP: 124.157.174.101 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:39:40 น.  

 
ก็ชอบบีเจนิก็แบบว่าน่ารัก


โดย: ฟ้า IP: 203.113.51.196 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:27:22 น.  

 
ชอบดู


โดย: มารชนู IP: 203.118.110.106 วันที่: 21 กันยายน 2550 เวลา:16:37:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.