+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
ดู{หนัง} วิธ มายเซลฟ์ : The Best of the Year 2010 กับ “5 หนังไม่สนุก ให้อยากลืม เป็นที่สุด”
สวัสดีปีใหม่ ปีกระต่ายกับ ชาว Bloggang ทุกๆคนครับ ..เป็นตามธรรมเนียมที่ทุกๆปี จะต้องพูดคำๆนี้ ถึงแม้วันเวลาจะล่วงผ่านมาเกือบจะหมดเดือนแรกของปีไปแล้ว ก็อย่าว่ากันเน้อ

เอาเป็นว่า เมื่อมีเวลาจะมาจัดการบล็อกตัวเองเล็กๆน้อยๆแล้ว ก็ถึงเวลาที่ผมจะต้องมาปฏิบัติภารกิจแห่งปีที่ค้างคาเอาไว้ได้แล้ว.. ภารกิจนี้ มัน ใหญ่ มาก และจะมาเป็นมหากาพย์ นับได้ถึง 5 ภาคด้วยกัน!

ภารกิจนั้น มีชื่อว่า “ดู{หนัง} วิธ มายเซลฟ์ : The Best of the Year 2010”


ก่อนอื่นที่จะเข้าสู่ภาคที่ 1 ของบทความแห่งปี บทนี้ ..ก็ต้องขอทบทวนรายละเอียดเกี่ยวกับการดูหนังในปีที่ผ่านมาของตัวเองกันสักหน่อย ซึ่งอันนี้เป็นข้อมูลรกสมอง ไม่ต้องใส่ใจอะไรเลยนะเออ! อ่านข้ามไปก็ได้

1) ปี 2010 ได้ดูหนังเป็นจำนวนนับทั้งหมด 114 เรื่อง ..ซึ่งแบ่งเป็นดูในโรง 75 เรื่อง และ ดูในบ้าน อีก 39 เรื่อง ที่แยกออกมาเป็นหนังยาวได้ 38 และอีก 1 คือ หนังขุด (Series)

2) เมื่อแบ่ง 75 เรื่องในโรงออกมาเป็นการดูในแต่ละประเภท จะประกอบด้วย สองมิติทั่วไป 70 เรื่อง สามมิติดิจิตอล 4 เรื่อง และ IMAX DMR 1 เรื่อง

3) ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า 114 เรื่อง คือ จำนวนหนังที่ดูได้เท่ากันกับของปีก่อนหน้าคือ ปี 2009 แบบเป๊ะๆเข้าเรื่องอย่างเป็นทางการกับ The Best of the Year 2010 ..ซึ่งก็คงต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า บทความที่จะให้อ่านต่อไปนี้ นี่คือ ความคิดเห็นโดยส่วนตัวที่มีต่อการดูหนังในปีที่ผ่านมาล้วนๆถ้วนๆ ...ฉะนั้น หากมีอะไรที่ไม่เห็นด้วย ก็ขอให้บอกกล่าวกันด้วยความสุภาพนะครับ ผมยินดีน้อมรับทุกความคิดเห็น แต่ไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงอะไรในสิ่งที่ผมคิดเห็นได้จริงๆในจุดนี้

เพราะเรื่องของความชอบ ไม่ชอบ มันไม่เข้าใครออกใคร ..และหนังดี กับหนังที่ชอบ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังเรื่องเดียวกันเสมอไปอีกด้วย
ฉะนั้นแล้ว หากทำความเข้าใจและเปิดรับความเห็นของกันและกันได้ ก็ขอต้อนรับทุกๆท่าน เข้าสู่ ภาคแรกของ The Best of the Year 2010 กันได้ นับแต่บรรทัดข้างล่างนี้ เป็นต้นไป


มีหนังดีอยู่บ้าง มันก็ต้องมีไม่ดีบ้าง แล้วเมื่อมีหนังที่ชอบอยู่บ้าง ก็ต้องมีหนังที่ไม่ชอบเช่นเดียวกัน ..แต่กับหนังที่ไม่ชอบบางเรื่อง มันก็มีที่อย่าเรียกว่า ไม่ชอบเฉยๆ เลย หากมันยิ่งไปกว่านั้น ที่เข้าขั้น ดูแล้วรู้สึก ผิดหวัง เสียดาย(เงิน&เวลา) และ ที่เป็นที่สุดของจำพวกนี้ ก็คือ หนังแย่!!!

ภาคแรกของบทความพิเศษนี้ นาย OncE UPoN’-‘a MaN คนนี้ จะขอนำเสนอ.. การสรุปความรวมหนัง ที่ถูกจัดว่าเป็น ฝั่งตรงกันข้ามกับคำว่า The Best เสียอย่างสุดกู่ จนต้องใช้คำว่า The Worst อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้THE WORST Movie of the Year 2010
ที่สุดแห่ง หนังไม่สนุก ให้อยากลืมขอจัดออกมาเป็น 5 อันดับ ความไม่ชอบเป็นที่สุดชองปี 2010 โดยเรียงตามลำดับจากเลขค่ามากไปหาค่าน้อย ..ซึ่งจะปรากฏเป็น หนัง 5 เรื่อง ดังจะกล่าวต่อไปนี้อันดับ 5 : “Who Are You? ใครในห้อง”


เป็นโชคดีของบรรดาหนังไทยในปีนี้ ที่มีหลุดเข้ามาติดอันดับได้เพียงแค่เรื่องเดียวเท่านั้น ..แต่กระนั้น เรื่องที่ติดเข้ามา ก็ยังเป็นหนังเรื่องเดียวกัน กับที่แทบทุกเสียงวิจารณ์ยกย่องให้เป็นหนึ่งในหนังไทยที่ไม่น่าจดจำที่สุดของปีนี้เสียด้วย

แม้ตามปกติแล้ว หนังเรื่องไหนที่มี “สินจัย เปล่งพานิช” ร่วมแสดง ก็มักจะเป็นหนังที่ให้ความไว้วางใจได้เลยว่า คงต้องมีดีอยู่ในนั้นเป็นแน่ ..แต่เมื่อได้หลวมตัวมาดูเรื่องนี้ ก็ขอบอกได้เลยว่า แม้แต่ตัวแม่อย่าง สินจัย ก็ยังช่วยอะไรไม่ได้เลย ณ จุดๆนี้

เพราะว่า มันช่างสุดแสนจะเลอะเทอะ เกินแก่การเยียวยาจริงๆ สำหรับ ใครในห้อง? เรื่องนี้ ..ที่เฉลยความจริงได้หลุดโลกกันสุดๆ จนคน(หลวมตัว)ดูต้องเคว้งคว้างลอยกลางอากาศ เมื่อดูหนังได้จนจบเรื่อง
อันดับ 4 : “Beyond a Reasonable Doubt”


ไม่ใช่หนังที่อยู่ในสายตาแต่แรกเลย เพราะก็ไม่ได้รู้จักว่ามีหนังเรื่องนี้ ก็ต่อเมื่อได้เห็นว่าเข้ามาฉาย จึงน่าสนใจตรงที่มี “ไมเคิล ดักลาส” นำแสดง (ก็ลุงท่านไม่เล่นหนังตั้งนาน อยากลองดูว่ายังไหวมั้ย?)

ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้คาดหวังอะไรเอาไว้เลย ก็คิดว่าเป็นหนังเกรดบีเรื่องหนึ่งที่ดูจบแล้วก็คงจบกัน ..แต่กระทั่งจะลองมองหาจุดดีในตัวหนังเรื่องนี้แล้ว ก็ยังนึกไม่ออกเลยจริงๆ ว่ามีดีอะไร เพราะเอาเท่าที่จำได้ นี่คือ หนังที่ ลุงดักลาส ไม่ได้มีผลอะไรกับความสนุก (บทน้อยไม่ว่า การแสดงก็ยังดูโอเว่อร์ได้อีก) และจบเรื่องจบราว แบบหักมุม ที่ชวนให้เหวอ(ว่า..จบอย่างนี้นี่นะ!!?)

สุดท้าย ก็คือ หนังเกรดบีอีกเรื่อง ที่ใผ่สูงอยากได้เกรดมากกว่านั้น ผมก็เลยฝากให้ ซี มีประจุ เอาไว้ประทับตรากันเสียเลย
อันดับ 3 : “The Wolfman”


ทั้งๆที่ก็มีดาราระดับคุณภาพรับประกันมารวมตัวกัน มีเรื่องราวที่สุดแสนคลาสสิคไม่มีวันตายเป็นแกนนำ และยังมีทุนสร้างระดับสูงเอาไว้ถลุงเพื่อให้งานออกมา ยิ่งใหญ่ สมการรอคอยที่จะสร้างมายาวนานหลายปี

แต่เอาเข้าจริง สิ่งดีๆทั้งหลายที่มีอยู่นั้น ..กลับไม่มีตรงไหน ที่ทำออกมาได้ดี เลยสักอย่าง

แทนที่เราจะได้ดูหนังสยองขวัญชั้นดีอย่างที่คาดหมาย กลายกลับต้องมานั่งดูหนังตลกกะโหลกกะลา ที่ไม่รู้จะหาเหตุผลอะไรมาอธิบายถึงเรื่องที่เป็นจริงเป็นจัง น่าเชื่อถือ ในหนังรีเมคเรื่องนี้ ได้เลย
อันดับ 2 : “Edge of Darkness”


อุตส่าห์จะกลับมาขอเกิดในวงการอีกสักที เพื่อลบคำสบประมาทว่า ดาราจอมฉาว! ..สุดท้าย “เมล กิ๊บสัน” กลับต้องได้เครดิตที่แย่กว่าเดิม กับการรับเล่นหนังที่รายได้แป้กไม่ว่า ..ความสนุกก็ดันไม่มีอยู่ในหนังเรื่องนี้อีกด้วย

จะว่าเป็นหนังเดิมๆ ที่มาในแนวล่าล้างแค้นแบบตายกันไปข้าง ซึ่งมิวายวนเวียนอยู่กับความไม่แปลกใหม่ ก็อาจใช่ แต่หนังอีกหลายเรื่อง เขาก็ยังมีทางหนีทีไล่จะทำให้สนุกได้บ้าง ..ผิดกับหนังเรื่องนี้ ที่เลือกไปทางเดิม เล่าเรื่องแบบเดิมๆ มีการพลิกผันแบบเดิมๆ ที่เดาได้ง่ายอย่างกับปอกกล้วย

แล้วก็ไม่ต้องถามหาเหตุผลการกระทำของตัวละครในหนังเลยทีเดียว ..เพราะแต่ละคนล้วน บ้าบอ กันทั้งนั้น!!
และ
อันดับ 1


ที่สุดแห่ง หนังไม่สนุก ให้อยากลืมเป็นที่สุดของปี 2010 ได้แก่...“The Last Airbender”


นี่คือ การฆ่าตัวตาย อย่างเป็นทางการ สำหรับ “มาโนช ชยามาลาน” ..อดีตผู้กำกับที่ดังได้ดังดีจากการทำหนังสยองขวัญสั่นประสาท ..แต่เพราะอาจประสาทกินอย่างหนัก ที่พักหลังๆ ทำหนังกี่เรื่องต่อกี่เรื่องพากันแป้กหมด ก็เลยเหมือนประชดหันมาจับตลาด เอาใจเด็ก ทำหนังแฟนตาซีจ๋า ที่ดูไม่น่าจะเข้ากันได้กับตัวเองซะอย่างงั้น

และผลก็ปรากฏออกว่ายัง แป้ก ได้อีก (แม้จะทำเงินแบบไม่เจ๊งยับ) ..แถมยังได้ชื่อเป็นการทำหนังครั้งที่ แย่ ที่สุดในชีวิตคุณมาโนชท่าน เสียอีกต่างหาก

ซึ่งในสุดท้ายนี้ ก็คงไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรให้ลึกซึ้งกับการจับคู่ของ พี่มาโนช และหนังอวตารร่างเด็ก เรื่องนี้ ได้มากไปกว่าประโยคขอร้องที่ว่า “เลิกทำ(ภาคต่อ)ไปได้เลย ..ขอร้องเถิด!”เรื่องนี้ มีรีวิว : “The Last Airbender” ... เป็นลมปราณระดับล่าง มาเจอธาตุไฟแทรก มีแต่แตกกระเจิง!
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=onceupon&month=08-2010&date=10&group=2&gblog=221


ทั้งหมดทั้งมวล ทั้ง 5 เรื่อง ...คือ บทสรุปของความไม่น่าจดจำ กับสาขา 5 หนังไม่สนุก ให้อยากลืม เป็นที่สุด ของผม

แล้วของคุณล่ะครับ มีหนังเรื่องไหนบ้างที่ทำให้คุณรู้สึกกระสับกระส่าย ใจเหนื่อยหน่าย คิดงุ้นง่าน และทำให้เดือดพล่านไปด้วยอารมณ์หงุดหงิด จนเมื่อหนังจบ สิ่งเดียวที่คิดออกก็คือ อยากจะลืมมัน ...อยากจะรู้ว่าคุณและผม คิดเหมือนกันหรือเปล่า ?

แล้วพบกันอีกทีในคราหน้า ในเร็ววัน กับ ภาคสอง และครั้งแรกในสาขา ยอดเยี่ยม อันว่าด้วย 10 หนังที่เป็น The Best of the Year 2010 ..in My Home


นอกจากติดตามตัวผมในบล็อกนี้แล้ว ก็ขอชวนไปสนุกกันในอีกช่องทางกับ "Facebook" และ "Twitter" ด้วยครับ

Like Me @ //www.facebook.com/Onc3.UPoN.a.MaN

และ Follow Me @ //twitter.com/once_upon_a_manขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ
Create Date : 24 มกราคม 2554
Last Update : 24 มกราคม 2554 0:08:38 น. 3 comments
Counter : 2169 Pageviews.

 แหะๆๆ อย่างน้อยก็มีหนึ่งเรื่องล่ะที่ดูแล้ว....555555...ฝันดีค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:0:29:58 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันจันทร์จ้า
ดูไปสามเรื่องแต่ก็ไม่ถึงกับรู้สึกผิดหวังอย่าง จขบ. นะ 555โดย: หอมกร วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:6:52:16 น.  

 
Photobucket


โดย: Junenaka1 วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:13:24:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.