+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"The Holiday" ... ความ'ปวด'เป็นขั้วบวกขั้วลบ สองสาวได้มาพบ'รัก'ในที่สวยงามจริงเหรอ ? ที่เขาว่ากันว่า คนอกหัก อยากดามรัก ต้องไปเที่ยว...

มันก็ดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันเท่าไรนักหรอก แต่ทว่ามันดันประสบความสำเร็จมาได้นักต่อนักแล้ว ซึ่งยกตัวอย่างได้เช่น สองสาวต่างขั้ว "อาแมนด้า" และ "ไอริส" ที่ช้ำรักนักก็หนีมันซะเลย"อาแมนด้า" ... เป็นเจ้าของธุรกิจรับตัดต่อหนังตัวอย่างให้สนุกมันส์สุดลิ่ม แต่ในชีวิตส่วนตัวของเธอรสรักกับชายของเธอมีแต่จะมันส์ไม่ออก เพราะความระแวงที่เธอคิดเองทักเองว่า เขากำลังปันใจไปมีกิ๊ก ...แล้วมันก็เป็นเรื่องจริงอย่างที่คิดที่ทำให้เธอไม่ลังเลจะตัดสินเด็ดขาด สะบั้นรักของเธอทิ้ง โดยที่มันไม่มีน้ำตาไหลออกมาสักแอะอย่างที่ผู้หญิงคนอื่นเขาเป็นกัน"ไอริส" ... เป็นคอลัมนิสต์สาวมือดีที่ทำข่าวเรื่องรักๆใคร่ๆแสนซาบซึ้ง แต่ในชีวิตส่วนตัวของเธอ ความรัก(เขา)ข้างเดียวทำให้เธอแสนจะซาบซึ้ง จนน้ำตาไหลนองเมื่อเธอได้รู้ข่าวว่า ผู้ชายคนนั้นกำลังจะแต่งงานกับผู้หญิงที่ไม่ใช่เธอ

สองสาวต่างก็เจ็บปวดในความรักของเธอ และสองสาวต่างก็ไม่อยากเจอหน้าคู่อริที่ทำการร้าวรานหัวใจของเธอด้วย ...ซึ่งมันก็มีอยู่ทางเดียวเท่านั้นที่พวกเธอจะทำได้ นั่นก็คือ การหนี

สองสาวได้มารู้จักกันผ่านทางเน็ต และเสนอขอแลกเปลี่ยนบ้านกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ...โดยที่ อาแมนด้า ขอหลบความเจ็บไปอยู่กระท่อมหลังน้อยของไอริสที่เมืองเล็กๆในอังกฤษ ส่วน ไอริส ก็หนีความปวดไปอาศัยในคฤหาสน์สุดหรูของอาแมนด้า ในมหานคร แอล.เอ.

การได้ย้ายถิ่นชั่วคราวของสองสาว ดำเนินไปได้ด้วยดี ...ความสวยงามของสถานที่ ช่วยผสานหัวใจร้าวๆ ให้คืนกลับมาสู่ความสุขอีกครั้งหนึ่ง แต่กระนั้นความต้องการที่อยากจะพักรัก ก็ยังไม่ได้พักอยู่ดี เมื่อสองสาวดันมาเจ๊อะกับสองชายเสน่ห์ล้น น่ารักเหลือเข้าซะนี่..."แกรห์ม" ... เป็นชายมีมาดเท่ห์เพลย์บอย ที่บังเอิญเกิดมาเป็นพี่ชายของไอริส ในคืนแรกที่อาแมนด้าขี้เหงาเจอเขา บวกด้วยความเมาของฝ่ายชาย เผลอเรอทำให้เกิด เอส.อี.เอ็กซ์. ขึ้นมาในบัดดล ...แม้ตัวอาแมนด้าจะได้เผลอใจมีสัมพันธ์รักไปแล้วก็ตามที แต่ด้วยความที่ยังเข็ดหลาบต่อรักครั้งเก่า เลยทำให้อาแมนด้าคิดว่า เธอจะไม่จริงจังกับชายคนนี้เป็นอันขาด

ความเจ็บซึ่งเป็นขั้วบวกที่แข็งแกร่งของอาแมนด้า เมื่อมาเผชิญกับขั้วลบที่อ่อนโยนของแกรห์ม ...แล้วความต่างศักย์ที่ได้จะเป็นความรักหรือไม่ ?"ไมลส์" ... ชายเสน่ห์อบอุ่นร่างท้วม ที่มีความขี้เล่นเป็นกันเอง เขาคือคอมโพสเซอร์เพลงซาวด์แทรกประกอบหนัง ที่เคยสร้างตัวโน้ตเป็นภาพความรักได้ชวนประทับใจมานักต่อนัก แต่ภาพความรักในชีวิตจริงของไมลส์กลับไม่เป็นไปตามโน้ตที่เขาบรรเลง เมื่อคนรักของเขายังคงแอบนอกใจไปมีกิ๊กกั๊กให้ตำลูกตาเขาเข้าอย่างจัง ไอริส ซึ่งรู้ดีในเรื่องรักๆแบบนี้ เลยขอทำหน้าที่เป็นเพื่อนผู้ปลอบใจให้ ซึ่งการที่ต้องคอยปลอบกันไปปลอบกันมาอยู่อย่างนี้ ก็ไม่พ้นที่สุดท้ายทั้งสองจะดันตกหลุมรักกันเอง

ความเจ็บซึ่งเป็นขั้วลบที่อ่อนแอของไอริส เมื่อมาเผชิญกับขั้วบวกที่เข้มแข็งของไมลส์ ...แล้วความต่างศักย์ที่ได้จะเป็นความรักหรือไม่ ?

เมื่อความปวดเป็นขั้วบวกขั้วลบ ของสองสาวได้มาพบรักในที่สวยงาม ...ในสุดท้ายตอนจบ ของ The Holiday มันจะได้เป็นรักที่ชั่วคราว หรือ ถาวร อันนี้ต้องไปตามติดบทสรุปกันเอาเองThe Holiday ... เป็น โรแมนติก-คอมเมดี้ งานถนัดของ ผกก. แนนซี่ ไมเยอร์ส ที่เคยผ่านพ้นประสบการณ์ความรักแสนเฮฮามาแล้วกับ What Woman Want และ Something's Gotta Give ...ในความคิดนักวิจารณ์ เธอเป็นผู้กำกับหญิงที่เก่งกาจในทางสร้างความกลมกล่อมรสหนังรักให้ออกมามีรสชวนประทับใจ แต่ทว่าจากความคิดที่ผมเคยผ่านงานชิ้นที่สองของเธอมา (เรื่องแรกว่าจะดู ก็ยังไม่ได้เช่ามาสักกะที) ผมยังไม่ใคร่ปลื้มในฝีมือเธอซะเท่าไหร่ เพราะ SGG ยังมีอะไรให้รู้สึกเบื่อๆเซ็งๆ ในความยาวยืดของมัน

แม้ The Holiday จะมีพลอตหนังที่สไตล์เดิมนอนมาแต่ต้นจนจบเรื่อง ทว่าความเป็นหนังเรื่องหนึ่งแล้ว เรื่องรักเรื่องนี้ทำออกมาให้มีอะไรน่าติดตาม มีอะไรให้อยากสนุกสนานไปกับมันกันทั้งเรื่อง

ความกลมเป็นเนื้อเดียว มีมากกว่า SGG ...งานชิ้นนี้ ของ ไมเยอร์ส เปรียบได้กับ คอฟฟี่เมท ที่ผนวกเอาความหวานปะแล่มของรสรัก เข้ากันกับความมันของเนื้อครีมคอมเมดี้ กำลังดี๊กำลังดี ...ใน 130 นาทีที่ลิ้มรสเข้าไปรู้สึกได้ถึงความประทับใจ จนเมื่อหมดถ้วยมันก็เกิดความรู้สึกอยากจะดื่มแล้วดื่มอีกไปเรื่อยๆทีมนักแสดงหลักทั้ง 4 คน เข้าถึงบทบาทที่ตัวเองได้รับ และสร้างความรู้สึกเสมือนว่าเขา/เธอเป็นคนๆนี้อยู่ในเวลานั้น ... คาเมรอน ดิอาซ เป็นอาแมนด้าได้ดีไม่มีที่ติ (ผมหาข้อติทางการแสดงไม่ได้ ก็ขอติที่ใบหน้าโทรมเยินงั่กที่แทบจะหมดเค้าความเคยเป็นนางฟ้าชาร์ลี) , เคท วินสเล็ต เล่นเรื่องไหนก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง (ภาพของโรส ไททานิค ไม่เคยกลับมาหลอกตาผมได้เลยในทุกทีที่ดูหนังเธอ) และที่ถูกใจมากไปกว่าการแสดงก็คือ เธอดูน่ารักมากกับการเป็น commedian หญิงคนใหม่ , จู๊ด ลอว์ ดูอบอุ่น น่าสัมผัส และถ้าผมเป็นผู้หญิง ก็พร้อมจะตกหลุมรักชายมาดเท่ห์คนนี้อย่างไม่ต้องรีรอสุนัขมาคาบไป , แจ๊ค แบล็ก ดู nice กับภาพลักษณ์ใหม่ เขาสลัดภาพความเป็นตลกห่ามทิ้งไปอย่างหมดจด กลายเป็นผู้ชายรูปไม่หล่อแต่น่ารัก ที่เชื่อได้ว่าผู้หญิงคนไหนได้อยู่ใกล้แล้วต้องมีเผลอใจหลงรักกันบ้างแหละ

ในส่วนของการแสดงเข้าคู่ ...ทั้งดิอาซ-ลอว์ และ วินสเล็ต-แบล็ก คือ สองเคมีที่ลงตัว และได้ผลลัพธ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงามของหนังรักเรื่องนี้

ไม่ใช่เฉพาะตัวหลักที่เล่นได้โดดเด่นเท่านั้น ยังต้องรวมสามบทสมทบที่ทำหน้าที่เป็นพลอตรอง และมากไปกว่านั้นก็ถือเป็นสามตัวขโมยซีนที่แสนจะน่ารักทุกทีที่อยู่บนจอ... อีไล วอลเลซ ในบท "อาร์เธอร์" เป็นตัวละครที่ใส่เข้ามาเสริมเรื่องราวให้มีแง่มุมที่ลึกซึ้งสำหรับตัวละครอย่าง ไอริส ยิ่งไปกว่านั้น พลอตที่ถูกกำหนดให้เป็นผู้เขียนบทหนังตกอับของเขา ยังทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งใจในฉากไฮไลท์ที่เขาขึ้นเวทีเพื่อรับรางวัลเกียรติคุณ , สองตัวละครสาวน้อย ดูน่ารักน่าชังสมวัย เป็นเด็กที่ใครต่อใครได้เจอเป็นต้องประทับใจในความแก่นแก้วถ้าจะดู The Holiday เพื่อหวังเอาความเป็นหนังรักขายภาพประทับใจ... เรื่องนี้สามารถให้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ คนดูไม่สามารถละสายตาจากจอเพื่อหันมามองนาฬิกาดูเวลาความยาวที่ผ่านไป อารมณ์ของหนังคละคลุ้งไปด้วยความโรแมนติก อบอวลไปด้วยไออุ่นความรักที่ลอยละล่องไปพร้อมกับพัฒนาการสองตัวละครนางเอกที่เดินหน้าเพื่อเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวของตัวเธอ ...บทหนังสามารถถ่ายทอดอากัปกิริยาของตัวละครให้ออกมาอยู่ในความพอดี แม้ตัวแสดงเองออกจะโอเวอร์แอ๊คติ้งไปบ้างก็ตามที กับสถานการณ์ที่หนังใส่เข้ามาประกอบเรื่องก็ไม่ยากไม่เย็นที่จะทำให้คนดูรู้สึกเกิดความอินไปกับมัน

ในส่วนของอารมณ์คอมเมดี้นั้น ก็สร้างความสนุกสนานได้ไม่น้อยไปกว่ากัน ... หนังแอบหยอดความขำลงมาประปรายดำเนินพร้อมไปกับเรื่องราวที่ต่อเนื่อง มุขตลกของหนังไม่เน้นเอาฮาปวดกราม แต่ความขำขันของมันจะมาพร้อมกับรอยยิ้มที่คนดูรู้สึกพอใจในความน่ารักของมัน (เช่น ฉากที่สองสาวคุยโทรศัพท์ โดยมีหนึ่งหนุ่มเป็นกขค ก็ยิ้มได้เพราะความเปิ่นเป๋อของไอริส , ฉากที่ไมลส์ แสดงความเป็นกูรูรู้เรื่องเพลงสกอร์หนังดัง แจ๊ค แบล็กสามารถใช้ประโยชน์ในความเป็นตัวเขาได้ดี , มุขโฆษกบรรยายหนังนี่ก็โดนได้ทุกที ที่เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของชายคนนี้โพล่งออกมา)The Holiday ... เป็นหนังเรื่องเดียวในรอบปีนี้ ที่ผมยิ้มแบบหุบไม่ลงกับมันไปได้ทั้งเรื่อง ความสุขที่ได้รับตลอดการชม จบลงด้วยความประทับใจในความเป็นโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่กลมกล่อม เข้าคู่เข้ารสกันได้อย่างพอดีและเพียงพอ ...แม้ความยอดเยี่ยมของมันอาจจะไม่สามารถเทียบเท่าหนังรักรอบตัวอย่าง Love Actually ได้ แต่ความรักที่มีในผลงาน ของ แนนซี่ ไมเยอร์ส เรื่องนี้ คือ หนังดีที่อยากจะให้ทุกคนได้ดูเป็นเรื่องสุดท้ายในรอบปีนี้

ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง...ครับ

เกรด A...

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับ
Create Date : 29 ธันวาคม 2549
Last Update : 3 มกราคม 2550 17:53:34 น. 5 comments
Counter : 2018 Pageviews.

 
อยากดูมากกกกกกกกกกกก เลยครับ แต่มัวแต่ปิดงานก่อนปีใหม่เลยหมดสิทธิ์ ยังไงหลังปีใหม่กะว่าจะไปดูแน่ๆ ครับ


Happy New Year นะครับผม มีความสุขมากๆ เลยครับ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 29 ธันวาคม 2549 เวลา:18:06:32 น.  

 สวัสดีปีใหม่ มีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง ฐานะมั่นคงร่ำรวย
การงานราบรื่น ครอบครัวสุขสันต์
คนรักอุปถัมป์ค้ำชูมากมาย
สวัสดิภาพ มีชัย มีโชคลาภ
ตลอดไปน๊ะครับ
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 29 ธันวาคม 2549 เวลา:19:13:08 น.  

 
happy new year! นะคะ

may the year 2007 bring you happiness,success

and good health&have a peaceful year

ดูมาเมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นหนังชิคฟลิก ที่ไม่ธรรมดาค่ะ แง่มุมของความรักนี่เข้าถึงจริงๆ เหมือนนั่งอ่านพวกฮาวทูมองความรักในแง่มุมต่างๆ...บทหนังใช้ได้ทีเดียว แถมแนนซี่ เมเยอร์ ไม่ทำให้เรื่องนี้ดูอืดเท่าเรื่องก่องด้วย 5 5 เรื่องก่อนก็ชอบ แต่อันนี้อินกว่า


โดย: tistoo วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:1:46:50 น.  

 
ไปดูมาแล้วเช่นกัน ผมไม่เคยดูเรื่องแรกที่เธอกำกับ แต่เคยดูเรื่อง SGG แล้วผมชอบนะ เลยติดตามมาดูหนังเรื่องนี้แล้วก็รู้สึกกับหนังเรื่องนี้จริงๆ ส่วนตัวชอบคาแรกเตอร์ของ JACK BLACK อบอุ่นและฮาได้ในบางเวลา ที่สำคัญยังมีความเป็นตัวตนของ JACK อยู่


โดย: takky_sc วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:21:34:05 น.  

 
อยากดูมากมากเลยคะเพื่อนบอกว่าสนุกมากโลเมนติกด้วยอีมดอยากดู


โดย: มด IP: 61.7.165.205 วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:18:14:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.