+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"มะหมา 4 ขาครับ" ... หมา มะ มาดูกัน ดูกัน ม้าสิมา เป็นม้ากัน ม้ากันผมเองไม่ใช่คนที่รักหมา ไม่ได้เคยเลี้ยงหมามาก่อน มีที่เล่นกับหมาคนอื่นบ้าง แต่บางทีแค่หมาเห่าใส่ก็พยายามตีตัว(หนี)ออกห่างเสียกระเจิดกระเจิง ...การที่ผมอยากดูหนัง "มะหมา 4 ขาครับ" นั้น มันเลยไม่ใช่เหตุผลของคนที่ผูกพันกับหมา แต่เป็นเหตุผลที่อยากจะดูหนังสนุกๆ เพลินๆ ที่ตัวอย่างได้ทำให้ผมขำ และเอ็นดูในความน่ารักของพวกมัน จนจำเป็นที่จะต้อง
ตีตั๋วไปดูตัวเต็มให้ได้

"มะหมา 4 ขาครับ" มีเรื่องราวพลอตเล่นง่ายๆ สไตล์หนังครอบครัวถูกใจเด็กๆ ว่าด้วยเรื่องของเหล่ามะหมาก๊วนหนึ่งที่ประสบพบเหตุร้ายเพลิงไหม้ในชุมชนที่พวกมันอาศัยอยู่ ซ้ำร้ายกว่านั้น เหล่าเจ้าของยังพากันทอดทิ้งพวกมันเอาไว้ในสถานที่อันรกร้างเต็มไปด้วยตอตะโก และเถ้าถ่าน ชีวิตของพวกมันต้องลำบากหนัก โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกินก็ยากจะสะดวกโยธิน ถ้าไม่ขโมยขโจรก็ต้องหิวโซสถานเดียว มิเช่นนั้นแล้วหนทางสุดท้ายที่เหลือจะให้อยู่รอดได้ก็คือ การได้ไปอยู่ในดินแดน "สุนัขวดี" ที่ๆเชื่อกันว่า ใครหิวก็อิ่ม ใครป่วยก็หาย
แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า เหล่ามะหมาก๊วนนี้ จะพากันไปถึงได้อย่างไร ในเมื่อแดนศิวิไลซ์กับบ้านเก่าอันมอซอถูกกั้นด้วยถนนไฮเวย์สายใหญ่ ที่ซึ่งรถราวิ่งผ่านเฟี้ยวฟ้าวกันอย่างบ้าคลั่ง ...และด้วยการอาสาของมะหมารูปหล่อหลังอานนาม "มะขาม" สมาชิกคนใหม่ ผู้ซึ่งรู้ดีเพราะเคยได้อยู่อาศัยในถิ่นนั้น บวกกับ การอยากกลับบ้านไปหาพ่อ(คน)แม่(คน)ของพี่พระเอก นั่นก็คือจุดเริ่มต้นของความอลเวงอลวน ในเวลาชั่วโมงครึ่งที่หนังพาคนดูไปหฤหรรษ์กับมัน(หมา)และหนัง(มะหมา)

จากแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นจากรูปถ่ายเหล่าสุนัข Mid-Road (ข้างถนน) ที่เพื่อนถ่ายมาให้ดู บวกกับความประทับใจที่อินไปกับการแสดงของน้องหมาในหนังเรื่องก่อน "ไอ้ฟัก" ...งานหนังเรื่องล่าสุดนี้เลยได้ทีที่สองผู้กำกับ "พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์" และ "สมเกียรติ วิทุรานิช" จะทำความฝันและความชอบส่วนตัวให้เป็นความจริง ด้วยการสร้างหนังที่มีสุนัขเป็นนักแสดงนำทั้งเรื่อง ...หวังจะเป็นอีกหนึ่งพัฒนาการอันแปลกใหม่ของวงการหนังไทยที่ยังไม่เคยมีใครคิด(หรือกล้าทำ)หนัง "สัตว์"พันธุ์แท้ มาก่อนสองผู้กำกับรวมหัวและร่วมมือกัน ลงมือสร้างอย่างเอาจริงเอาจัง พิถีพิถันทุกขั้นทุกตอน ...ซึ่งจากการที่ผมได้อ่านหนทางการสร้างหนังในหนังสือ และซึมซับกับภาพเบื้องหลังจากจอทีวี(ที่ออกกันถี่ยิบ ตามไปหลอนคนดูแทบทุกรายการวาไรตี้บันเทิงไทย)นั้น ก็ยิ่งทำให้ผมรู้สึกดีบวกเข้าไปเรื่อยๆ และก็แอบยกย่องชื่นชมในความพยายามของทีมงานทุกคน ที่เอาจริงเอาจังกับการเป็นส่วนร่วมของหนังเรื่องนี้ ...แม้จะยังไม่ได้เห็นหนังเต็มๆ ก็อยากจะมอบรางวัล 'ความตั้งใจสร้างหนัง' ยอดเยี่ยมให้ไปก่อนเลยทีเดียว

เมื่อพอได้เห็นตัวหนังเต็มๆ แล้ว ก็เป็นไปตามสมที่คาดหวังไว้จากหน้าหนังและตัวอย่าง ..."มะหมา 4 ขาครับ" ได้ใช้เวลาทั้งหมดสร้างความสนุกสนานตามสไตล์หนังขายบันเทิงได้อย่างเต็มร้อย เป็นทั้งหนังที่เอาอยู่กับความเป็นคอมเมดี้บริสุทธิ์ และทำได้ถึงที่สุดกับเรื่องราวดรามาซาบซึ้งกินใจ ...สองผู้กำกับ สามารถควบคุมมะหมา(ในหนัง)และคนดู(ในโรง)ได้อยู่หมัด หน้าที่การทำงานของคนทั้งสองสอดประสานงานกันได้เป็นอย่างดี (ในขณะที่คนหนึ่งกำกับไป ส่วนอีกคนก็ควบทั้งเขียนบทและกำกับ) พวกเขารู้ว่า ช็อตนี้จะให้มะหมาแสดงออกเช่นไร ช่วงเวลาไหนจะเล่นอะไรกับความรู้สึกของคนดู คนทั้งสองต่างก็รู้ความต้องการว่า เขาอยากจะเสนอสิ่งใดให้คนดูได้รับรู้และร่วมอินไปกับพฤติกรรมของเหล่ามะหมาบนจอ ...คุณพันธุ์ธัมม์-คุณสมเกียรติ ประสบความสำเร็จในสิ่งที่เขาสื่อสาร เขาและเขาสามารถทำให้คนดูมนุษย์เราๆ เข้าถึงเรื่องราวหมาๆได้ด้วยความเข้าใจ และเห็นใจไปกับความเป็นจริงของสังคมที่กำลังมีมะหมาร่อนเร่พเนจร นับเป็นพันๆตัวในกรุงเทพฯและส่วนหนึ่งของสังคมนั้น(ที่ได้มามีส่วนร่วม) ก็คือ ประการสำคัญที่ทำให้หนังสำเร็จเสร็จใจคนดูจำนวนหมู่มาก ...ใช้เพียงแค่สี่ขา และสองตา ก็มากพอจะแสดงความสามารถอันน่าอึ้ง-ทึ่ง-เสียว ชวนอะเมซซิ่งในความเก่งของหมาประเทศไทยที่ไม่น้อยหน้าใครในโลกภาพยนตร์

ความน่ารักแสนรู้ของพวกมัน ได้นำพามาซึ่ง เสียงฮา รอยยิ้ม คราบน้ำตา และความประทับใจ ...เพื่อนต่างสายพันธุ์ทุกตัวต่างก็มอบการแสดงที่โชว์ความฉลาด และเก่งกาจกันเต็มที่ มะหมาแต่ละตัวฉายแววความเป็นดาราที่สร้างความอัศจรรย์ใจน่าหลงใหลชวนตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น เวลาที่มันอยู่หลังกล้องอาจจะเที่ยววิ่งซุกซนพลุกพล่านไปทั่ว แต่เมื่อได้เข้าฉากแสดงหน้ากล้อง ทุกๆตัวต่างเป็นมืออาชีพ กลายเป็นนักแสดงเจ้าฝีมือสมบทบาท ที่อาจทำให้ดารามนุษย์บางคน(คนที่เล่นเป็นแต่หินกับต้นไม้)ต้องหลบกล้องไปอายซึ่งการที่พวกมันมาหนุกหนานเล่นหนังได้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนชีวิตปกติเช่นนี้ ก็ต้องยกเครดิตส่วนหนึ่งให้กับเหล่าคุณครูผู้ฝึกสอน (คุณวันไชย เจียมภักดี และศูนย์ฝึกไชยภักดิ์) ไปด้วย ...เหล่ามะหมาก็เหมือนเรือหางยาว ถ้าขาดหางเสือที่ดี การเดินทางของหนังเรื่องนี้คงจะจบลงถึงฝั่งฝันได้ไม่สวยงามเท่านี้ก็เป็นได้

ส่วนที่เป็นองค์ประกอบของการสำแดงความน่ารักพลัง(เสียง)มะหมา ...การพากย์ของดาราดังๆ ก็ถือว่าทำหน้าที่ของพวกเขาได้ดี แต่ที่ต้องยกย่องความเด่นชอบขโมยซีนแล้ว เสียงของพี่ติ๊ก กลิ่นสี (เปี๊ยก) และอ๋อม สกาวใจ (เซ็กซี่) ชนะเลิศ ส่วนเรื่องที่มะหมาไม่ขยับปาก ผมคิดว่า ดีแล้วที่มันไม่ขยับ ถ้าไม่นับเรื่องของความสมจริงแล้ว การที่เสียงออกมาจากความคิด ก็ดูเป็นเรื่องที่หมาจริงๆก็คงใช้เป็นการสื่อสาร ผ่านทางสายตา และการเห่าหอน(ละมั้งนะ)แม้จะออกปากชื่นชมเสียหะรูหะราทำเว่อร์(เป็นยัยเซ็กซี่หมาพุดเดิ้ล)มาได้ห้าย่อหน้าแล้ว แต่ช้าแต่...ก็ถ้าจะวัดกันตามเนื้อผ้า ตวงปริมาณโดยใช้ภาพรวมของการสร้างเป็นหนังเรื่องหนึ่งแล้ว ก็ขอพูดยันลงไปเลยว่า มะหมา 4 ขาครับ ยังทำได้ไม่เพอร์เฟกต์ ...ตัวหนังเองมีจุดบอดที่เห็นได้ชัดตั้งหลายต่อหลายที่ ทั้งในส่วนของบท และงานโปรดักชั่น ...แม้ผมจะเป็นคนที่ดูหนังแล้วไม่ชอบนั่งจ้องจับผิด แต่ความแหม่งๆก็ทำแอบแว็บคิดถึงตรงนั้นตรงนี้ว่า "เฮ้ย ฉากนี้มันดูง่ายไปหน่อยนะ" , "ตัวละคร(คน) ดูเรียบๆไม่มีมิติเลยอ่ะ" , "แหม ฉากนี้จงใจขายของซะจริงๆ" , "ทำไม เขาไม่ใช้กล้องถ่ายฟิล์มเนี่ย" ...ทั้งหมดทั้งมวลซึ่งยกตัวอย่างมานี้ จะมีปัญหาเป็นอย่างยิ่งกับคนที่ดูหนังแบบทุกอย่างต้องเนี้ยบ ทุกสิ่งต้องชัดเจน ยิ่งชอบจับผิดก็ยิ่งจะได้ภาพอะไรต่อมิอะไรที่ดูจะขวางหูขวางตามากไปกว่า ภาษาหนังการสื่อสารที่เข้าหูเข้าตา(และเข้าใจ)

แต่ แต่ และแต่ อย่างไรก็ตามที ผมเชื่อว่า คอหนังที่รักจะดูเพื่อความบันเทิง มีความสุขไปกับสิ่งที่อยู่บนจอนั้น คงไม่คิดอะไรมาก ไม่น่าจะมีปัญหากับจุดบอด ...ความเพลิดเพลินของมะหมา จะขับเคลื่อนความทรงจำให้เลอะเลือนไปกับสิ่งที่เป็นข้อติ ความน่ารักแสนรู้ของพวกมันจะเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่ต่อเติมหนังไม่เต็ม(ที่ในงานสร้าง)ให้สมบูรณ์แบบ เท่าที่คนตีตั๋วอยากจะพอใจและประทับใจไปกับมัน"มะหมา 4 ขาครับ" ... จากคนที่เคยเฉยๆกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "สุนัข" หลังจากที่ดูหนังจบ ผมรู้สึกว่าผมเปลี่ยนไป (ผมกล้าที่จะเล่นกับหมามากขึ้น แม้มันอาจจะขี้เล่นจนน่ากลัวไปบ้างก็ตาม) และเปลี่ยนแปลง (เกิดความคิดตะหงิดๆ อยากจะเลี้ยงหมาด้วย ถ้าไม่ติดปัญหาที่ว่าเลี้ยงตัวเองยังเอาไม่รอดเล้ยยยย) ถ้าเกิดมีใครจะถามถึงสาเหตุว่าเพราะอะไรทำไมผมถึงได้กลายเป็นคนรักหมาสุดตัว ผมก็จะตอบว่า "เพราะผมได้ดูหนังดีๆ ที่มีชื่อว่า มะหมา 4 ขาครับ"

ขอเป็นหน้าม้า(หนังหมา) เชิญชวนทุกคนไปดูกันให้ได้นะครับ... ขอรับรองว่าคุณจะชอบมะหมา หลงรักมะหมา และประทับใจหนังไทยดีๆเรื่อง มะหมา 4 ขาครับ อย่างแน่นอน

ชมรมคนรักมะหมา ยังต้องการสมาชิกชมรมเพิ่มอีกจำนวนนับไม่ถ้วน ถ้าสนใจรายละเอียดติดตามได้ที่ โรงหนังใกล้บ้านคุณ เน้อ ...โฮ่ง โฮ่ง (แปลเป็นภาษาคนว่า ขอบคุณที่อุดหนุนมะหมา ครับ)

ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง...ครับ

เกรด A..."สุดตัว" โดย "กอล์ฟ-ไมค์"

สองพี่น้องดังกระหึ่มเมือง กับเพลงประกอบหนังดังกระหึ่มเสียงเชียร์


ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 24 เมษายน 2550
Last Update : 24 เมษายน 2550 3:46:19 น. 8 comments
Counter : 4131 Pageviews.

 
..
ไปดูมาแล้วค่ะ
ขนหลานๆไป

แม้หนังจะดุเหมือนมีจุดอ่อน
แต่ก็ถูกลบและซ่อนด้วยความน่ารักของน้องหมา

ฉากใกล้จบที่บรรดาน้องหมาช่วยกันลากลุงกาแฟ
หลานสาวนั่งนิ่ง ตาจ้องมองจอ
หลานชายกอดผ้าที่คลุมให้กระชับขึ้น
หลานสาวอีกคนกอดแขนป้าที่โอบรอบตัวให้กระชชับขึ้น
ส่วน..ป้า น้ำตาหยดแหมะก่อนหลานๆ

เราเลี้ยงหมาหลายตัว
บางตัวตายอย่างกล้าหาญ
บางตัวหายไปเพราะความซน
อาจถูกจับ อาจถูกทำร้าย
หลายตัวยังอยุ่กับเรา
บางตัวเริ่มแก่เฒ่า

ทุกตัวยังอยู่กับเรา...ในใจ...เสมอโดย: สิงห์อมบ๊วย วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:3:39:45 น.  

 
ไม่ใช่แค่รักคับ...ผมทั้งหลงด้วยอ่ะ...


โดย: Kurt Narris วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:4:00:35 น.  

 
โอ ไม่มีโอกาสดูครับ

สงสัยผมคงต้องถามทางบ้านแล้วว่าหนังเป็นยังไงบ้าง


โดย: BloodyMonday IP: 211.136.200.189 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:22:22:30 น.  

 
ไปดูมาเหมือนกันค่ะ
น่ารักทั้งหมาทั้งเด็กๆในโรง
เค้าคงแยกแยะอะไรไม่ถูก
เลยถามอะไรฮาๆออกมาเรื่อย
ประทับใจค่ะ


โดย: ครูจิ๊ก IP: 124.157.181.131 วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:14:05:46 น.  

 
ดีใจค่ะ ที่มีคนชอบเหมือนที่เราชอบ

โดยส่วนตัว ชอบหมาอยู่แล้ว ไปดูยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ค่ะโดย: LaZyDaizY วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:14:41 น.  

 
น่ารักมากทั้งตัวแสดงและผู้พากษ


โดย: บุ๋ม IP: 125.24.142.249 วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:15:10:44 น.  

 

ชอบหนังเรื่องนี้มากเลยค่ะ


โดย: nam IP: 202.28.77.32 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:05:35 น.  

 
good


โดย: wirot55 IP: 125.27.121.174 วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:19:46:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.