+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor" ... มัมมี่ กลับมาแว้วววว! ..(แล้วเราก็ 'งั้นๆ' อีกตามเคย)เนิ่นนานไม่้น้อยกับการทิ้งช่วง ทำภาคต่อของหนังชุด "The Mummy" ..ที่จะว่าไป ถ้าไม่มีภาคสามเกิดขึ้นตามมาเช่นนี้เสียเลย ก็คงจะดูเป็นเรื่องที่ไม่น่าเสียดายอะไรอยู่แล้ว

เมื่อเทียบกันกับหมู่มวลหนังแนวผจญภัยเรื่องอื่นๆแล้ว The Mummy ทั้งสองภาคแรก ต่างล้วนแต่เป็นหนังที่มี ความโปร่งใส ในแง่ของการเป็นความบันเทิง ..คือ ความที่มันพยายามจะหาเรื่องหาราว มาผูกความสนุกด้วยตัวพลอตเกี่ยวกับ ผีผ้าพันแผล ต่างๆนานา แต่ก็ไม่อาจหลุดกรอบจากขนบหนังแนวนี้อีกเป็นร้อย ที่จำต้องรักษาภาพพจน์เดิมๆไว้เสียจน ไม่ใช่ความสดใหม่อะไรอีกแล้ว ..และถึงต่อให้จะพลิกโลกหาตำนาน ผีผ้าพันแผลอีกกี่แห่งอารยธรรม ที่หลุดจากอียิปต์ไปได้ไกลอีกแค่ไหน ก็คงไม่ได้หมายความว่า The Mummy จะมีอะไรที่น่าสนใจไปมากกว่าความเดิมๆ

แต่นั่นก็ถือเป็นคนละความหมาย กับเรื่องของการหาความบันเทิง(ที่ขอให้ไม่ใช่ 'เหา' เป็นยอดดี)ใส่หัว ..เพราะถึงส่วนตัวจะไม่ได้ติดใจอะไรในสองภาคก่อนก็ตาม แต่ก็ยังอยากจะรู้ว่า การกลับมาเป็นหนที่ 3 ครั้งนี้ มีอะไรที่น่าจะทำให้สนุกได้อีกบ้าง ..ในเมื่อท้ายที่สุดก็กะไว้แล้วว่า ดูจบก็คงมีอันเป็นจบกันแต่ในโรงแหงแก๋่ล่ะ"The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor" ...เปิดประเดิมการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลออกนอก อียิปต์ เป็นหนแรก ของตำนานผีผ้าพันแผล ด้วยการต้อนรับกีฬาโอลิมปิค (ไม่รู้มันเกี่ยวอะไรบ้างมั้ย..แต่เห็นหนังพยายามโปรโมตให้ภูมิใจไปยังงั้นง่ะ) และเป็นอันน่าจะดีใจสำหรับชาวเอเชียเราบ้าง ที่ได้รู้ว่า ทวีปของเราก็มี มัมมี่ เป็นตัวเป็นตนกะเขาเหมือนกัน (ตรงไหน???) ...ยิ่งเฉพาะถ้าเป็นชาว 'จีน' ด้วยแล้ว ย่อมจะตื่นเต้นที่ ฮอลลีวู้ด ให้ความเคารพรักประเทศนี้ ชอบสร้างเรื่องสร้างราวให้พวกเขาเข้ามามีบทบาทเสียเหลือเกิน (จริงเหรอ???)องค์จักรพรรดิ "ฮาน" หรือที่ตำนาน(ในหนังนะ..ความเป็นจริงไม่จำเป็นต้องสน)เล่าขานว่าเป็น 'จักรพรรดิมังกร' พยายามจะเอาชนะความตาย ด้วยการตามหากลวิธีที่จะเป็นอมตะ..แต่เมื่อความรักที่มีต่อ "ซือฉวน" ขององค์จักรพรรดิ มันนำพามาซึ่งหายนะจากการทำร้ายจิตใจของเธอ (ความเป็นจริง..คือ เธอไม่รักเขาเลย แต่กะจะยัดเยียดความเป็นผัวให้แม่ทัพซะมากกว่า) มันทำให้บันดาลโทสะพุ่งพรวด และเธอก็ใช้เวทย์มนต์คาถาที่เธอถนัด ต้องคำสาปใส่จักรพรรดิ ให้กลายเป็นหุ่นดินเผา ที่รอวันจะได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมา เพียงเพื่อให้แก๊งปราบมัมมี่ โดย "ริค โอ' คอนเนอร์" และครอบครัว ต้องกลับมาสะสางให้อีกทีหนึ่ง (ยุ่งย้าก ยุ่งยาก เหลือเกิน..ทั้งที่สาปๆให้ตายๆไปแต่ต้นก็หมดเรื่อง)ส่วนครอบครัว โอ' คอนเนอร์ จะมีวิธีจัดการสยบมัมมี่ชาติมังกรตัวนี้ กันอย่างไรนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่เดาได้ตามสูตร.. ที่สุดท้ายก็ ง่ายดาย ตามเคยซะหรอก

แต่ในเมื่อผมก็ไม่ได้คิดมากอะไรนักหนา มาตั้งแต่เริ่มต้น ..ก็เลย ง่ายดาย ที่จะปล่อยใจไปกับหนังกันลูกเดียวเพราะถึงแม้โดยรวมของหนัง จะยังเต็มไปด้วยจุดให้น่าตำหนิ มีอะไรที่แอบขัดใจอยู่มากมายให้รู้สึก ...แต่ก็ดีไปอย่างที่ The Mummy 3 เดินเรื่องได้เร็วรี่ และมีเนื้อที่ไล่เรียงต่อเนื่องฉากต่อฉากไปเรื่อย จนไม่ค่อยจะติดกึกเกิดรำคาญกับปัญหาความผิดพลาดให้ใคร่ซีเรียสอะไรหนักหนา ..หากจะกลับมาคิดลึกได้อีกที ก็ดูหนังจบไปเสียแล้ว

ซึ่งดูแตกต่างกับกรณีของอีกหนึ่งโปรแกรมบันเทิงแห่งซัมเมอร์อย่าง "Hancock" ..ที่หนังพยายามยัดเยียดจุดบอด(ที่บทคงคิดว่าน่าจะดีเด่นแหงแก๋)ให้โดดเด่น โดดเด้ง โดยที่ความสนุกไม่สามารถกลบเกลื่อน ความเลอะเลือนของเหตุผลมันได้เลยแต่ถ้าได้ลองนึกว่า The Mummy 3 พอมีอะไรที่เรียกว่าเป็นเสน่์ห์ที่น่าติดตามจนลืมเหตุและผลไปได้บ้าง? ..ให้ใคร่ครวญกันจริงๆ ก็ไม่มีตรงไหน ที่ดูดีอย่างจริงๆจังๆ ...ทุกๆอย่าง ล้วนแต่มาพร้อม ความธรรมดา ที่ไม่น่าตื่นเต้นอะไรนักไม่ว่าจะเป็น ฉากแอ๊คชั่นที่อัดดุ้นๆ กันจนอิ่มล้น มากกว่าภาคก่อนๆ ก็ถือว่า แค่สนุกในระดับที่พอเพลิน มากไปกว่าจะติดตา ติดอก กระทั่งติดใจฉากไหนเป็นพิเศษ ..หรือจะเป็นเรื่องของตัวพลอตหนัง อีกยิบย่อยที่เป็นไปตามสูตรสำเร็จ อันเสริมเข้ามาเพียงเพื่อให้มีอะไรมากไปกว่าหนังแอ๊คชั่น (ยกตัวอย่าง ความขัดแย้งของพ่อ-ลูก, รักสามเส้าของจักรพรรดิ แม่ทัพ และซือฉวน , ความโรแมนติกของคู่รักพระ-นาง ที่มีอายุต่างกันเป็นชาติ) ก็ไม่ได้เน้นย้ำอะไรเสีย จนสุดท้ายก็ไม่เคยสร้างผลลัพธ์อะไรที่ต่อเนื่องกลมกลืนไปกับเรื่องราวผจญภัย และการสงคราม ได้เลย

ซึ่งจากที่พิจารณาในเรื่องของอารมณ์ ความรู้สึกเชื่อ ที่คนดูจะมีมากหรือน้อยต่อตัวหนัง ..ก็ยืนยันได้มั่นใจว่าผู้กำกับ "ร็อบ โคเฮน" ไม่ได้มีความเหมาะจะมาทำหนังผจญภัยเพื่อครอบครัวอย่างงี้เลยจริงๆ ...โดยทางที่ถนัดของลุงแก ก็เห็นยังต้องเป็นหนังมันส์ๆ เพื่อวัยรุ่น ที่ดิบ ห่าม เถื่อน ประมาณเดียวกับ "xXx" หรือ "The Fast and the Furious" จะดูดีกว่ามากมายยิ่งกับส่วนของนักแสดงที่มีทั้งคนเก่า และคน(ที่เพิ่งเข้ามา)ใหม่... ก็ไม่มีใครที่ลึกซึ้งกับคาแรกเตอร์ของตัวเองเต็มที่ จนกลายเป็นความโดดเด่นเกินหน้าเกินตาเพื่อน หรือถ้าให้มองเป็นทีมด้วยอีก ก็อาจจะไม่ถึงต้องพากันมาตายหมู่ แต่การผสมผสานของพวกเขาก็ยังดูไม่ลงตัวอยู่ดี ..ซึ่งแม้บทหนังจะมีความพยายาม วาดสีสัน เติมมิติต่างๆนานาให้แต่ละคนได้เล่นเอาสนุกเป็นหลักใหญ่ แต่สุดท้ายก็ยังดูเรียบๆ ไม่มีใครที่ฝากผลงานชวนให้น่าฝังจิตฝังใจอะไรเอาไว้เลยแม้กระทั่งกับ พระเอกตัวจริง อย่าง "แบรนเดน เฟรเซอร์" จะเคยเกิดและดังเพราะหนังชุดนี้ ..แต่บทบาทที่ไม่อาจมีตัวตายตัวแทนของเขา ในหนที่ 3 ก็ยังจืดชืดกว่าภาคก่อนๆอย่างเห็นได้ชัดทีเดียวเชียว ..หรือจะอีกในกรณีของ "มาเรีย เบลโล" ที่เข้ามาแทนที่ในบท "อีวี่" ก็ยังไม่อาจจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของตัวละครนี้ที่ 'ราเชล ไวส์' เคยได้ฝังลึกเอาไว้เสียจนมิด เพราะถึงแม้จะแสดงไม่ขัดหูขัดตานัก ..แต่ก็ไม่อาจเชื่อได้เทียบเท่าคนเก่า อีกทั้งหน้าก็แก่เกินไปด้วยนะนั่นถ้าหนังไม่ได้ความงามของแม่นาง "อิซาเบลลา เหลียง" มาช่วยพยุงสายตาให้ต้องคาจอเอาไว้ ..ก็คงจะดูจืดชืด มากไปกว่านี้ได้อีกแหงซะ

แล้วหากจะดูเอาความตื่นตาตื่นใจตามแบบฉบับหนังฟอร์มหญ่ายยยย ด้วยอีกอย่างละก็ ..งานซีจีของ The Mummy ภาคนี้ก็ดูธรรมดา กว่าจะน่าตะลึงได้เช่นเคยกับ พายุทะเลทรายที่รวมตัวเป็นใบหน้าอิมโฮเทป ในภาคแรก ...ทั้งอีกอย่าง ที่รู้สึกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ๆของหนังภาคสาม ก็คือ การตัดต่อที่ดูรีบรน และไม่ประดิษฐ์ประดอยทางอารมณ์ร่วม ..แม้จะเถียงไม่ได้ว่าหนังเดินเรื่องเร็ว เพราะเหตุนี้ แต่นั่นก็คนละความหมายกับ ความรู้สึกที่ไม่ค่อยกลมและกลืนกันที่ดูประดักประเดิกจะเข้าใจในเรื่องราว

หากเมื่อเอาเรื่องของการตัดต่อ มาเปรียบเทียบกับ บทหนัง ..ผมกลับเห็นว่า บทหนังยังมีเหตุมีผล(ทั้งจะว่าไป..ก็ไม่มากมาย)มากกว่า ความรวดเร็วของหนังที่อัดสปีดเร่งร้อนให้มันจบๆไป และสุดท้าย ก็ส่งผลให้หนังเป็นเพียงความสนุกที่ดูจบแล้วก็เป็นจบกันอีกตามเคย"The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor" ...แม้สถานที่เกิดเหตุจะเปลี่ยน เวลาจะเปลี่ยน (และกระทั่ง ราเชล ไวส์ จะเปี๋ยนไป๊ เป็นคนอื่น) แต่ความรู้สึกแบบเดิมๆกับหนังชุดนี้ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนไป

คือ ออกจากโรงมาแล้วเคยได้อะไร ..ในภาคนี้ ก็ได้เท่าเดิม คือ ก็แค่ดูให้เพลิดเพลินกันไปงั้นๆ แหละ


เกรด B ... {}

"สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนังได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน"
ส่วนที่เป็นฟอนท์สี เขียว-แดง เพิ่มเข้ามา... ซึ่งที่เน้นนั้นจะเป็นที่ผมพูดถึง ส่วน ดูดี(เขียว)-ดูด้อย(แดง) ของหนังแต่ละเรื่องครับ ...สำหรับบางคนที่ยังไม่ได้ดูหนัง แล้วอยากจะรู้ว่าหนังมีอะไรดีอะไรด้อยบ้าง ก็อ่านเอาจากที่ผมทำไฮไลท์ไว้ก็ได้เลยครับ ตามแต่สะดวกละกัน

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 02 สิงหาคม 2551
Last Update : 2 สิงหาคม 2551 8:37:29 น. 7 comments
Counter : 3084 Pageviews.

 
กำลังจะไปดูหนังวันอาทิตย์นี้เจ้าค่ะ....เลยแอบเข้ามาดูนิดนึ่งก่อน อ่านเยอะไม่ได้อ่ะ เด๋วดูหนังไม่หนุก

ถ้าดูเสร็จค่อยมาเมาท์ต่อหล่ะกัน 555+


โดย: Jing jang ja วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:9:33:49 น.  

 
ไปดูมาแล้วเหมือนกันค่ะ
ภาคนี้ ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่
เราว่า ภาคหนึ่งกับภาคสองสนุกกว่านะ
ภาคนี้มันดูเรื่อย ๆ เอื่อย ๆ ไม่มีอะไรให้ลุ้น
ไม่มีอะไรให้น่าติดตาม ไม่ตื่นเต้นเลย
ภาคนี้ เบรนแดนถูกลดความเด่นลงไปเยอะ
คนที่มาแสดงเป็นอิวี่แทนราเชลก็...เราดูแล้วไม่อินน่ะ
เราชอบราเชลมากกว่า
แล้วภาคนี้ มัมมี่ก็ดูไม่น่ากลัว ไม่น่าเกรงขามเลย
ภาคก่อน ๆ ยังดูแล้วแบบว่า...ขนลุกกว่าอีก

เห็นด้วยว่า มัมมี่ทั้งสามภาค ไปดูเพื่อความสนุกสนานเพลิน ๆ
แต่ภาคนี้ เราเสียดายตังค์อ่ะ


โดย: Almondblist วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:9:40:21 น.  

 

ก็ยังอยากดูอยู่นะคับ


โดย: chalawanman วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:11:24:18 น.  

 
ผมว่า เรียกตุ๊กตาหินคืนชีพกับเหล่าทหารซอมบี้ ว่ามัมมี่มันดูยังไงๆอยู่นะครับ


โดย: BloodyMonday วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:12:31:17 น.  

 
อิซาเบลล่า เหลียง รู้สึกชีวิตเธอจะมีหนังดีสองเรื่องคือ Isabella กับ Spider Lilies ... ที่เหลือก็มีแต่หนังแบบมัมมี่สามนี่สินะ ฮา

ฉากที่มิเชลล์ โหยว อ่านอักขระจีนโบราณเป็นภาษาอังกฤษ ต่ำทรามมากๆ - -*


โดย: nanoguy IP: 125.24.160.67 วันที่: 4 สิงหาคม 2551 เวลา:5:02:38 น.  

 
ไปดูมาแล้วค่ะ
ทั้งเรื่องตะลึงความงามสาวน้อยอายุ2พันปีอย่างเดียว


โดย: pinky_dada วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:16:28:57 น.  

 
+ ตอนแรกพี่ตั้งใจจะดูเรื่องนี้มากๆ เลยนะครับ ... แต่พออ่านรีวิวของชาวบ้านมากเข้าๆ สุดท้ายเลยเปลี่ยนใจขอบายอ่ะครับ แหะๆ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:20:12:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.