+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"หนึ่งใจ..เดียวกัน" ... จาก 'เรื่องสั้น..ที่ฉันคิด' มาสู่ 'เรื่องยาว..ที่เราเห็น'จากหนังสือพระนิพนธ์ของ "ทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี" ในชื่อที่เข้าใจได้อย่างง่ายดายว่า "เรื่องสั้น..ที่ฉันคิด" มาสู่ หนังเรื่องยาวฉายโรง ที่ถูกสร้างเพื่อหวังจะให้เราได้เห็น และได้สัมผัสรู้ถึงคุณค่าบางอย่างที่ทั้งตัวหนังและกระทั่งหนังสือ ต่างก็อยากจะบอกเล่า ภาพความหวังในมุมมองของ ทูลกระหม่อมฯ ที่มีต่อเด็กไทยในวันนี้ ..และโดยเฉพาะกับเด็กผู้ด้อยโอกาสตามชนบทในต่างจังหวัดที่จำต้องทนรับความยากแค้นกว่าจะได้เรียนหนังสือหนังหา ยังต่างกับเด็กในเมืองที่ยังจะมีพร้อมทุึกอย่างมากกว่า
"หนึ่งใจ..เดียวกัน" มาพร้อมภาพลักษณ์ของหนังเมโลดรามา ที่มีเนื้อเรื่องเนื้อหาไม่ได้แปลกใหม่กว่าหนังแนวนี้อีกหลายต่อหลายเรื่อง ..จุดเริ่้มต้นของเรื่องราว ก็ยังคงมาในพิมพ์นิยม พร้อมกับจุดพลิกผันบางอย่างที่ อาจทำให้ตัวละครหลักต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงทางความคิดหรือการกระทำ เพื่อชดใช้ให้กับการสูญเสียในสิ่งที่เธอไม่ต้องการให้มันได้เกิดขึ้น

แต่ถ้าว่ากันในส่วนของสาระเนื้อในกันจริงๆ ..หนังเรื่องนี้ก็พยายามจะสะท้อนภาพของสังคมไทย ที่เกิดขึ้นในวันนี้ เวลานี้ และแสดงออกถึงความต้องการจากเจตนาของผู้สร้างที่คาดหวังจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ..ไม่ว่าจะมากหรือจะน้อยในท้ายที่สุด ขอแค่ได้ทำให้คนคิดสงสัย นั่นก็เท่ากับเขา(อันหมายถึง เรา)ได้ใส่ใจในคุณค่าของสิ่งนี้ที่ตัวหนังหวังปรารถนาได้แล้วถ้าโจทย์ที่หนังเรื่องนี้ตั้งมาแต่ต้น คือ การเป็นหนังที่สร้างความรู้สึกให้คนดูได้ตระหนัก อยากตั้งคำถามถึงความเป็นอยู่ของเด็กผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษาในต่างจังหวัด ที่มักจะไม่ได้รับการเหลียวแลค้ำชูจากผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เฉกเช่นกับเด็กในเมือง ที่กล้าจะทะนุถนอมได้เพียงเพราะ มีเงิน เป็นปัจจัยสำคัญแล้ว ..หนึ่งใจ..เดียวกัน ย่อมถือว่าตีโจทย์ได้แตก ด้วยฉากไคลแม็กซ์ ที่สามารถรวบรวมหัวใจของคนดูทุกคน ให้ตกอยู่ในอาณัติคำพูดที่ ทูลกระหม่อม ทรงแสดงออกมาได้ถึง ทึ้งน้ำตาเป็นสายได้เหมือนที่คาดจากตัวอย่าง

แต่นั่นก็ยังดูจะเป็นเพียงฉากเดียวที่ผมเห็นและรู้สึกว่า ทูลกระหม่อม ทรงทำได้ถึงจริงๆ ..ในขณะที่ฉากอื่นๆ อาจถือว่าสมจริงในอิริยาบถแบบสามัญชน แต่ด้วยภาพในตาที่ยังค้างคาทางหน้าที่ส่วนพระองค์มากกว่า การรับบทเล่นเป็นใครอีกคนบนจอหนัง ..แม้กระทั่งคาแรกเตอร์ "พิมพ์ดาว" จะแตกต่างในรายละเอียดอยู่บ้าง ก็ยังไม่อาจสมจริงมากพอ ให้ลืมได้ว่า เธอคนนี้คือใครกันในความเป็นจริง

ถึงผมก็อยากชื่นชมว่า พระองค์ทรงเล่นหนังได้เป็นอย่างมีฝีมือ ก็จริงอยู่ ...แต่ความรู้สึกโดยธรรมชาติ ก็ยังฝืนๆ ไม่อาจเชื่อได้เต็มที่ ..ซึ่งนั่นก็คงเป็นที่เราคุ้นกับตัวตนทูลกระหม่อมฯ จนกลายจะไปเปลี่ยนความรู้สึกให้เป็นอื่น คงไม่ได้ถ้าจะมองว่าใครทำหน้าที่ได้ดี จนไม่มีอะไรที่น่าเอะใจแล้ว ก็คงจะมีเพียงแต่ "นุ่น-ศิรพันธ์" ที่ด่าก็ดูจริง(จนทูลกระหม่อม แสดงความพรั่นพรึงตอบกลับอย่างน่าให้เชื่อว่ากลัว) หรือจะแสดงความห่วงใยใน พิมพ์ดาว ก็ยังไม่เคอะเขิน ..ดูเป็นธรรมชาติ ดังเสมือนว่า ภาพของคุณพิมพ์ดาว ไม่ใช่ใครอื่น อย่างเช่นที่เราคนดูยังรู้สึกกันแม้ว่า หนึ่งใจ..เดียวกัน จะมีโครงที่ดี มีเรื่องที่แข็ง สามารถจะสร้างพลัง แรงบันดาลใจ ให้ใครต่อใคร ได้รับรู้ และอยากมีส่วนร่วมจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ..แต่นั่นก็อาจจะเป็นไปได้ถึงฝั่งฝันไม่ทันถึงที่หมาย เนื่องด้วยความอ่อนแรง สูญพลัง ไปให้กับส่วนของบทหนังที่ยังพบจุดรั่ว อุดไม่ทันหมด อยู่มากมาย ..หากแม้จะเข้าใจได้ว่าอยากให้คนดูไปสนใจขบคิดถึงสาระตัวเรื่องเสียมากกว่าก็ตาม แต่ถ้ารายละเอียดทางภาษาหนังไม่ใคร่จะดีพร้อมแล้ว ก็ยากที่จะทำให้เชื่ออะไรต่อมิอะไรได้อย่างเต็มที่หากจะโชคดีอยู่หน่อยก็ตรงที่หนังถ่ายทอดอารมณ์จากฉากหนึ่งไปสู่อีกฉากได้ค่อนข้างจะลื่นทางอารมณ์ที่ค่อยเป็นค่อยไป เกิดความอิน ให้สนใจขึ้นอยู่พอประมาณ (บวกกับการได้ภาพที่ถ่ายบรรยากาศทางเหนือได้สวย การเซ็ตโลเคชั่นที่เห็นถึงความใส่ใจ) ..แต่มันย่อมจะไหลพรั่งพรูมากกว่านี้ได้อีก ถ้าหนังเลือกที่จะเก็บจุดเล็กจุดน้อยซึ่งคงจะแลกกับการเสียเวลาเล่าอีกไม่มาก หากมันจะส่งผลให้ความตั้งใจคราวนี้ ดูมีคุณค่าที่ชวนจดจำตราตรึง ได้มากไปกว่า แค่รับรู้ึถึงความรู้สึกที่จะเล่า แต่ก็จบลงโดยไม่ได้ต่อติดอะไรในความเป็นหนังมากมายเช่นนี้

มันคือความน่าเสียดายในสาส์นที่มีพลัง ทั้งยังเต็มไปด้วยความตั้งใจอันมีปรารถนาดีของทีมงานหนัง ..แต่อาจจะได้รับผลตอบกลับที่ไม่รุนแรงนัก เมื่อท้ายที่สุด หนังอาจจะไม่มีแรงไปต่อในคำพูดปากต่อปาก ที่ล้วนแต่จะลงเอยด้วยความรู้สึกอันมีถึงเจตนาอันดี แต่ไม่เพียงพอให้ประทับใจใครต่อใครเป็นที่สุด"หนึ่งใจ..เดียวกัน" ...แม้เหตุผลของฟ้า อาจจำต้องตัดสินว่า หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังที่ถ่ายทอดภาษาหนังออกมาได้ไม่ดีเป็นหนักเป็นหนา ..แต่ถ้ายึดเอาเรื่องของเจตนาเป็นตัวการหลักแล้วละก็ ย่อมต้องยอมรับว่ามันเข้าถึงคนดูชาวไทยได้โดยง่าย และอาจเข้าใจโดยไม่ยากเย็น ..หากที่เหลือจากนั้นแล้ว เมื่อออกจากโรง นั่นก็ถือเป็นเรื่องของความรู้สึกส่วนตัวของแต่ละคนที่จะได้รับมากหรือน้อยจากตัวหนัง เป็นตัวตัดสินว่า นี่คือ หนังดี หรือไม่

ซึ่งโดยส่วนตัวผม ขอตอบว่า 'หนังดี' ..แต่ก็ยังอาจดีไม่พอที่จะเป็นความประทับใจได้ครับ


เกรด B ... {}

"สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนังได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน"
ส่วนที่เป็นฟอนท์สี เขียว-แดง เพิ่มเข้ามา... ซึ่งที่เน้นนั้นจะเป็นที่ผมพูดถึง ส่วน ดูดี(เขียว)-ดูด้อย(แดง) ของหนังแต่ละเรื่องครับ ...สำหรับบางคนที่ยังไม่ได้ดูหนัง แล้วอยากจะรู้ว่าหนังมีอะไรดีอะไรด้อยบ้าง ก็อ่านเอาจากที่ผมทำไฮไลท์ไว้ก็ได้เลยครับ ตามแต่สะดวกละกัน

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 14 สิงหาคม 2551
Last Update : 14 สิงหาคม 2551 1:33:47 น. 1 comments
Counter : 3315 Pageviews.

 
+ เหมือนหนังตัวอย่างจะทำให้พี่เห็นภาพรวมของหนังตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องแล้วอ่ะครับ เลยไม่กล้าดูอ่า กลัวเฟล แหะๆ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:19:29:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
14 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.