+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
"ไชยา" ... หนัง(มวย)ไทยที่คุณต้องดูด้วยตา แล้วจะ(ต่อย)ทะลวงไส้ไปถึงหัวใจถ้า "จา พนม" เป็นเสมือนใบเบิกทางที่ช่วยทำให้กีฬา มวยไทย โด่งดังไปไกลจนแทบจะเป็นสัญลักษณ์ที่คนทั่วโลกได้รู้จัก ประเทศไทย มิเช่นนั้นหนังไทย นาม "ไชยา" ก็ต้องได้วีซ่าโดยทันที ที่คนประเทศอื่นๆ รู้ว่านี่คือ หนังอีกเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับ มวยไทย ที่เขารู้จัก

ถึงแม้ ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นหนังเกี่ยวกับหมัดๆมวยๆก็ตามที หากแต่ความเป็นจริงแล้ว ไชยา กลับมีมวยมาเป็นเพียงเปลือกหน้า ที่แฝงเนื้อในไว้ด้วย ความเป็นหนังดรามาที่ว่าด้วยเรื่องของ มิตรภาพ การพนัน อาชญากรรม และความรักเรื่องราวของ "ไชยา" ...กล่าวถึง เพื่อนรัก 3 คน ที่เติบโตกันมาด้วยกัน "เปี๊ยก" "เผ่า" และ "สะหมอ" ...พวกเขาสนิทสนมกลมเกลียวกันจนถึงขั้นที่ยอมตายแทนกันได้ เหนือไปกว่านั้นที่พวกเขายังยอมตายแทนให้ด้วยเช่นกัน ก็คือ วิชามวยไชยา ที่ได้เรียนรู้มาจาก "ครูทิว" ผู้ที่หวังจะให้ลูกหลานได้ช่วยสืบทอดต่ออายุมวยแขนงนี้อีกต่อไป ...

แล้วพวกเขาทั้ง 3 ก็ได้เริ่มเดินทางตามฝันมุ่งหน้าเข้าสู่ บางกอก เพื่อหวังจะให้ชีวิตการเป็นนักมวยของพวกเขาไปจบลงที่ เวทีราชดำเนิน ...หากแต่มันก็มีจุดพลิกผันขึ้นมาที่ทำให้วงต้องแตก ขณะที่หนึ่งแยกเพื่อต้องการได้ดี ส่วนอีกสองกลับเลือกทางด้านมืด เข้าสู่แวดวงการพนัน ที่มีชีวิตของคนที่เข้ามาข้องเกี่ยวกับ เงินและเล่ห์เหลี่ยมของทุกๆคนเป็นเดิมพันไชยา เป็นงานกำกับชิ้นที่สองของ "ก้องเกียรติ โขมศิริ" หลังจาก "ลองของ" ที่เขาเคยเป็นหนึ่งในเจ็ดผู้กำกับ ที่มีชื่อทีมว่า โรนิน ...ซึ่งจากเรื่องก่อนหน้านั้น ก็สามารถพิสูจน์ได้ว่า เขาเป็นผู้กำกับควบเขียนบทหนังที่มีฝีมือน่าจับตามองอีกคนหนึ่งในแวดวงหนังไทย (ลองของ ก็ถือเป็นหนังไทยสยองที่มีดีในแง่ของเรื่อง แต่ในความเห็นผม ยังไม่ได้รู้สึกชอบใจอะไรเป็นพิเศษ) ทั้งล่าสุดนี้ก็ได้ช่วยตอกย้ำคุณภาพด้วยการไปเขียนบทหนังสยองขวัญ สร้างความหลอนให้กับ วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง ใน "เปนชู้กับผี"

แต่ถึงจะแจ้งเกิดมาจากการข้องเกี่ยวหนังหยองๆแหยะๆ หากผกก.ก้องเกียรติ ก็ไม่ได้คิดหยุดอยู่ในสิ่งที่ถนัดแต่อย่างเดียว ...ซึ่งกับ ไชยา เรื่องนี้ก็ได้เป็นการพิสูจน์อีกขั้นหนึ่ง ที่ทำให้เรารู้ว่า เราคิดไม่ผิดเลยที่ได้จับตามองเขาการก้าวหน้ามาสู่งานที่มีฟอร์มสูง สเกลใหญ่ขึ้น สามารถนำเป็นข้ออ้างสรรพคุณอันดีที่ว่าเขามีความกล้าจะพัฒนาตัวเองโดยไม่สนใจว่า สิ่งที่เคยทำมา มันก็ถือว่าดีอยู่แล้ว... ยิ่งมาทำหนังแนวแอ๊คชั่นเช่นนี้ ก็ยิ่งเหมือนเป็นการกล้าท้ากล้าลองของที่นับว่า ซึ่งถ้าเกิดพลาดก็คงจะมีแต่เจ็บ กับ เจ็บ สถานเดียว (ตัวอย่างดีๆ ที่มีให้เห็นจังๆ ก็คงจะเป็น "ต้มยำกุ้ง" ที่ทำเอา ปรัชญา ปิ่นแก้ว แอบเข็ด ยังไม่กล้ามีโปรเจกต์มันส์ๆใหม่ๆมานำเสนอกันเลยทีเดียว)

แต่สำหรับ ผกก.ก้องเกียรติ ไม่มีคำว่าเจ็บตัวอยู่ในสารบบความคิดผม เมื่อได้ดู ไชยา แต่ต้นจนจบแล้ว ...หนังเรื่องนี้มีเหตุมีผลดีๆหลากหลายที่ผมกล้าท้ากล้าชวนคนไทยไปลองของด้วยกัน ไปพิสูจน์ว่า นี่ควรจะเป็น อีกหนึ่งหนังไทยดีๆ ที่น่าจดจำในรอบปีนี้เหตุผลที่ 1... การกำกับควบเขียนบทของ คุณก้องเกียรติ มีพัฒนาการที่ดียิ่งไปกว่าตอนทำ ลองของ ...ไม่ใช่แค่การพัฒนาในด้านการเปลี่ยนแนวเพียงอย่างเดียว สิ่งที่เขาทำใน ไชยา ก็ดูจะมีความลงตัวกลมกล่อมได้มากไปกว่าก่อนอีก ...แม้หน้าหนังจะพยายามทำแอ๊คชั่น (และผู้สร้างก็เน้นโปรโมตในด้านนี้จนเสียมูลค่าไปไม่น้อย) หากแต่ที่อยู่ใต้จากนั้น คือ การเน้นย้ำทางดราม่า ที่คุณก้องเกียรติ ทำเอาไว้ได้ดีมาก ในหลายๆแง่มุมที่หนังสอดใส่เอาเข้ามาโดยไม่โดดไปจากข้างหน้าที่ว่าด้วยเรื่องของมวยเป็นสำคัญ

เหตุผลที่ 2... ถ้าลงลึกไปยังแง่มุมต่างๆที่มีในหนัง ก็จะเห็นได้ว่าหนังไม่ได้ทำการแตะต้องเพียงผิวๆ หากแต่ใส่เข้ามาด้วยความมีที่มาที่ไป มีต้นสายปลายเหตุ ซึ่งด้วยความต่อเนื่องของเรื่องราวที่เขียนกำหนดเอาไว้เป็นอย่างดี ก็ช่วยส่งให้แต่ละพลอตมีความแข็งแรง มีพลังที่จะขับเคลื่อนควบคู่ไปกับหนังได้โดยไม่รู้สึกถึงความสะดุดใจเหตุผลที่ 3... ผมรู้สึกชอบทุกๆแง่มุมที่อยู่ในหนัง ทั้งที่สว่าง และเป็นด้านมืด แต่ก็มีที่ประทับใจเป็นพิเศษ และให้รู้สึกโดนเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ ในส่วนของมิตรภาพความเป็นเพื่อนที่ตัวเอกทั้ง 3 มีให้ต่อกัน ...คุณก้องเกียรติ เขียนได้อย่างรู้ซึ้ง และเข้าใจในความรักอันแสนบริสุทธิ์ที่ถูกเจตนาเคลือบแฝงไปด้วยพิษร้ายนานาจากสังคมรอบข้าง ...ถ้าคุณดูจบแล้วจะรู้สึกรักเพื่อนมากขึ้น ก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะสิ่งที่หนังใส่เข้ามาโดยเจตนา มันทำได้ชวนอินมากๆ (ยิ่งถ้าใครมีบ่อน้ำตาที่ตื้นด้วยแล้ว รับรองว่าได้ทำเขื่อนแตกในตอนจบ เช่นผม อย่างแน่นอน)เหตุผลที่ 4... ฉากแอ๊คชั่นใน ไชยา อาจจะดูเป็นสัดส่วนที่เล็กน้อยจนน่าจะเรียกได้ว่า ตัวประกอบ ...หากแต่ตัวประกอบผู้นี้ ก็ทำหน้าที่ขโมยซีน สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ ชวนให้เราอยากจะขยับเนื้อขยับตัว ลุ้นไปตามการหลบหลีก ป้องปัด แล้วซัดกลับที่รุนแรง และแข็งกร้าวของ วิชามวยภาคใต้ อันน่าเกรงขาม ...คิวบู๊ที่ได้เห็นทั้งหมดออกแบบมาได้อย่างสวยงามงด แต่แอบแฝงคมความเถื่อนอันน่ากลัวด้วยอย่างอัศจรรย์

เหตุผลที่ 5... งานโปรดักชั่นทำออกมาได้ดูดีในทุกๆด้าน ด้วยทุนสร้างไม่กี่สิบล้าน ...ไชยา มีความแพรวพราวไปด้วยมุมกล้อง และการตัดต่อที่ตรึงอารมณ์คนดูให้ยอมศิโรราบจ้องมองแต่จอหนัง ...ในขณะเดียวกัน งานฉาก การแต่งกาย ก็เลียนยุคเก่าก่อนได้เนียนจนให้รู้สึกว่า ผมกำลังดูหนังที่มีการสร้างมาตั้งแต่ 20-30 ปีก่อน แต่เพิ่งได้มาฉายเอาในพ.ศ. 2550 กันซะอย่างงั้น (อารมณ์ตอนดู ประมาณ "แฟนฉัน"...เกิดไม่ทันยุค แต่ก็รู้สึกทันสมัยล่ะวะ)เหตุผลที่ 6... ทีมนักแสดงชาย ตัวเอกทั้ง 3 เล่นเป็นเพื่อนกันได้อย่างเยี่ยมยอด เสมือนจริงชวนให้เราต้องอินเป็นที่สุด ...ถึงบทเด่นจะตกเป็นของ "กอล์ฟ-อัครา" ซะมาก แต่ "สน The Star" และ "บอย-ธวัชชัย" ก็แย่งซีน แสดงการดึงดูดสายตาคนดู ได้เก่งไม่ได้ยอมแพ้พระเอกไปเลย (ยิ่งคนหลังได้รู้มาว่า เคยเป็นผู้ชายของ พี่ลูกเกด Thailand Next Top Model ก็แอบอึ้ง)

แต่ถึง ไชยา จะมีดีด้วยเหตุผลเช่นนี้ที่พูดไป หากถ้าจะบอกว่าหนังยังมีขัดใจตรงไหนบ้าง ผมก็สามารถแย้งมาได้หนึ่งเหตุที่ส่งผลให้หนังยังไม่เต็มที่ และให้ความประทับใจได้ไม่เต็มอิ่มเหตุผลเดียว... หนังเดินเรื่องเร็วและเร่งจนเกินไป ถึงจะดูแล้วรู้เรื่องอย่างทะลุปรุโปร่ง หากแต่มันก็รู้แบบที่ต้องออกจากโรงมานึกย้อนหาความดูอีกทีหนึ่ง ...ซึ่งถ้าหนังจะผ่อนจังหวะลงมา และใส่รายละเอียดสร้างน้ำหนักของฉากบางฉากที่ยังสะดุดใจ เข้าไปอีกสักนิด ...ผมเชื่อว่า ไชยา จะต้องเป็นอีกหนึ่งหนังไทยที่น่าประทับใจเอาอย่างมาก และพอจะมีความแรงในการอยากเป็นหน้าม้ามากไปกว่านี้ อย่างที่เคยรู้สึกกับ "โหมโรง" หนังดีที่เคยมีคนมองข้ามไปเยอะแยะ แต่สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จได้ด้วยแรงใจของคนเล็กๆกลุ่มหนึ่งแถวๆนี้"ไชยา" ... ถึงจะไม่แรงเท่า โหมโรง แต่ผมก็ขอร่วมเป็นม้าในกลไกการเชียร์อีกตัว ที่ขอบอกว่า หนังเรื่องนี้มีดีให้คุณคนไทยทุกๆคนได้ดู ...ถ้าไม่ติดว่าหนังเร็วเกินไป อาจพลาดเรื่องโดยง่ายๆ มีสิทธิ์จะทำรมณ์เสียนิดๆ ก็ต้องขอรับประกันได้อยู่ว่า คุณจะรู้สึกสนุกและอยากจดจำ หนังดีๆเรื่องนี้ไว้ในหน่วยความจำของคุณเป็นแน่ ...และเมื่อได้จดจำ คุณต้องรู้สึกอยากชวนให้คนอื่นอยากจดจำไปพร้อมกับคุณอีกแน่แท้

ขอแนะนำ...ครับ

เกรด A- ... {}

ส่วนที่เป็นฟอนท์สี เขียว-แดง เพิ่มเข้ามา... ซึ่งที่เน้นนั้นจะเป็นที่ผมพูดถึง ส่วน ดูดี(เขียว)-ดูด้อย(แดง) ของหนังแต่ละเรื่องครับ ...สำหรับบางคนที่ยังไม่ได้ดูหนัง แล้วอยากจะรู้ว่าหนังมีอะไรดีอะไรด้อยบ้าง ก็อ่านเอาจากที่ผมทำไฮไลท์ไว้ก็ได้เลยครับ ตามแต่สะดวกละกัน

ขอเชิญทุกท่านเสนอความคิดเห็นกัน...
1 Comment ของคุณ คือ 1 Happy ของเจ้าของบล็อก ขอบคุณมากครับCreate Date : 03 กันยายน 2550
Last Update : 3 กันยายน 2550 0:18:57 น. 21 comments
Counter : 6067 Pageviews.

 
ได้ข่าวว่าคนดูน้อย
(สงสัยมีแต่บล็อกเกอร์ไปดูมั๊ง อิอิ)
ยังไงก็เชียร์ให้ไปดูเหมือนกันจ้า....

อย่ารอลงแผ่นเลย
เพราะน่าจะโดนเซนเซอร์แน่ๆ


โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:1:12:27 น.  

 
มีคนเชียร์เรื่องนี้อีกบล็อคหนึ่งแล้ว ต้องไปชมมั้งซะแล้ว อุดหนุนหนังไทยดีๆๆ สักเรื่อง


โดย: บางนรา วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:4:05:49 น.  

 
แทบไม่รู้เลยว่าหนังเข้าแล้ว โปรโมตน้อยมั่กๆ ไว้ต้องรีบหาเวลาไปดูแล้วเพราะกลัวหนังหลุดจากโรงเร็วก่อนกำหนด

อยากไปดูน้องจี๊ดด้วย หุหุ


โดย: Pebbles วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:9:02:47 น.  

 
เข้ามาให้กำลังใจที่เขียนรีวิวดีๆ ออกมาเรื่อยๆ นะครับ


โดย: L-Nets IP: 128.174.161.203 วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:14:31:24 น.  

 
ไปดูมาแล้วครับ ต้องบอกว่า ก่อนเข้าโรงนี่ไม่ค่อยอยากดูเท่าไหร่ เพราะไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน เคยได้ยินแต่ชื่อเรื่อง
ดูเพราะเพื่อนชวนดู บ่นหลายรอบก่อนเข้าโรงว่าชวนดูเรื่องอะไรเนี่ย แต่พอเข้าโรงได้ครึ่งชั่วโมง ก็ต้องบอกว่าคิดไม่ผิดแล้ว


โดย: cuckoo (JarnPom ) วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:20:37:56 น.  

 
ไปดูมาแล้วครับ ต้องบอกว่า ก่อนเข้าโรงนี่ไม่ค่อยอยากดูเท่าไหร่ เพราะไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน เคยได้ยินแต่ชื่อเรื่อง
ดูเพราะเพื่อนชวนดู บ่นหลายรอบก่อนเข้าโรงว่าชวนดูเรื่องอะไรเนี่ย แต่พอเข้าโรงได้ครึ่งชั่วโมง ก็ต้องบอกว่าคิดไม่ผิดแล้ว


โดย: cuckoo (JarnPom ) วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:20:38:04 น.  

 
ลบไงครับเนี่ย กดเกิน ขออภัยครับ


โดย: cuckoo (JarnPom ) วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:20:39:56 น.  

 
+ อุๆ รอรีวิวเนี่ยแหละครับเรื่องนี้ ... เพราะได้ยินเสียงร่ำลือถึงความเจ๋งมาเหมือนกัน แต่บังเอิญพี่กลัวมันจะออกแนว Martial arts มากไป ก็เลยต้องรออ่านรีวิวก่อนง่ะ ถ้าบอกว่ามี drama เยอะๆ แบบนี้ก็น่าสนอ่ะครับ
+ ถ้าได้ดูแล้ว เด๋วจะมาเขียนใหม่น้า


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 3 กันยายน 2550 เวลา:21:22:25 น.  

 
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5775702/A5775702.html
ไปอ่านซะ


โดย: http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5775702/A5775702.html IP: 124.120.147.202 วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:20:22:09 น.  

 
สงสัยต้องไปดูซะหน่อยแล้ว อุดหนุนหนังไทย


โดย: จอมนางแห่งท้องทะเล วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:21:28:33 น.  

 
ดิฉันเป็นคนนึงที่ไม่ค่อยดูหนังโรงค่ะ โดยมากจะรอดูแผ่น
เว้นแต่หนังฮอลลิวู๊ดฟอร์มใหญ่จริงๆ ถึงจะดูโรง แต่ไชยานี้ไปดูที่โรงมาค่ะ รู้สึกภูมิใจค่ะว่านี่คือฝีมือคนไทย หนังเรื่องนี้ไม่อายฮอลลีวู๊ดแน่นอน (ด้านศิลปะ และอรรถรสน่ะจ๊ะ ไม่ใช่เงินลงทุน)
ไปดูกันเยอะๆ นะ ไม่ผิดหวังแน่นอน


โดย: ษา IP: 124.120.80.66 วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:10:11:43 น.  

 
สนุกมากครับท่าน
ภาพสวยเว่อ ไปดูกันเถอะครับทุกท่าน
ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ


โดย: 12 IP: 124.121.6.47 วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:2:13:40 น.  

 
+ พี่เพิ่งได้ดูเมื่อวานตอนย่ำค่ำครับ ... โปรดักชั่นเจ๋ง เนื้อเรื่องใช้ได้ (แต่พี่ตามไม่ค่อยทันจริงๆ แหละ - ปกติพี่ดูหนังพวกเจ้าพ่อ หรือสืบสวนสอบสวนไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่แล้ว คิดตามไม่ทันง่ะ ) ภาพสวย ... สรุปว่าเป็นหนังไทยที่ทำออกมาได้ดีเรื่องนึงของปีนี้เลยทีเดียว แบบนี้ถ้าส่งออกไปโกอินเตอร์ ก็น่าภาคภูมิใจ ไม่อายชาวต่างชาติอ่ะครับผม


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 12 กันยายน 2550 เวลา:14:07:25 น.  

 
อ่านมานาน
ดูมาหลายอาทิตย์แล้ว
แต่ลืมตอบ

เขียนถึงไว้เหมือนกัน

--
Oakyman's Blog


โดย: Oakyman วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:14:29:56 น.  

 
หนังเรื่องนี้ดูแล้วทำให้รู้สึกว่าหนังไทยมีการพัฒนาอย่างมาก สนุกดีคะ


โดย: ิbambam IP: 58.8.121.175 วันที่: 19 กันยายน 2550 เวลา:13:50:16 น.  

 good Thaiand


โดย: emy IP: 69.22.254.138 วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:8:29:46 น.  

 
เพิ่งได้ดูมาหละค่ะ รู้สึกผิดเลยที่ไม่ได้ดูเรื่องนี้ในโรง

ค่อนข้างชอบนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 มกราคม 2551 เวลา:17:30:18 น.  

 
เราLovEในหลวง


โดย: ♫ปอนด์♫ IP: 125.24.134.176 วันที่: 21 มกราคม 2551 เวลา:10:07:51 น.  

 
ลลนา สุลาวัลย์ แสดงดีที่สุดในรอบ 27 ปี วัยอลวน 4 ตั้ม & โอ๋ รีเทิร์น


โดย: วัยอลวน 4 ตั้ม & โอ๋ รีเทิร์น IP: 210.246.186.9 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:22:24:37 น.  

 
ชอบ


โดย: อ้อม IP: 117.47.0.173 วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:22:15:16 น.  

 
ชอบ


โดย: ทอม IP: 118.172.104.208 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:54:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
3 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.