ผักพื่นบ้าน 10 ชนิด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ต้านความจำเเสื้อม

10 ผักพื้นบ้าน บำรุงสมอง-ความจำชีวจิต
สนับสนุนเนื้อหา
ความจำดี ด้วยผักริมรั้ว
ความจำ เพิ่มได้ ด้วยการกินอาหารบำรุงสมอง หนึ่งในนั้นคือ “ผักพื้นบ้าน” ที่หาง่ายใกล้ตัวคุณ

1. ผักกูด

ผักกูดอร่อยต้องกินหน้าแล้งเพราะรสชาติไม่ฝาดเหมือนในฤดูอื่นๆ อร่อยตรงจืดอมหวานเนื้อกรอบ ส่วนใหญ่นิยมกินยอดและใบอ่อน ผักกูดน้ำไม่นิยมกินสด มักเอาไปต้มหรือเอาไปลวก นอกจากกินเป็นผักแนม ผักกูดน้ำยังใช้ ต้ม ยำ ทำแกงหรือผัดกับน้ำมันเฉยๆ ก็อร่อยเหลือหลาย เคล็ดลับการทำแกงส้มผักกูดควรใส่ปลาช่อนถึงจะเข้ากันได้ดี

2. ใบชะพลู

ไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบดกหนา ชะพลูมีชื่อเรียกต่างๆกัน ภาคเหนือเรียกว่าผักแค ผักปูนา พลูนก พลูลิง ภาคใต้เรียกว่าผักนมวา อีสานเรียกว่าผักอีเลิด ผักเล็ก ผักปูลม
ใบชะพลูมีกลิ่นหอม รสเผ็ดอ่อนๆ เป็นผักสดที่นิยมกินกับอาหารรสแซบ เช่น ลาบ น้ำตก ปลาย่าง ร่วมถึงน้ำพริกชนิดต่างๆ เป็นเครื่องปรุงที่เสริมรสอาหารได้ดี อาทิ แกงแคของภาคเหนือ ส่วนภาคอีสานนิยมใส่ในแกงอ่อมต่างๆ แกงขนุนอ่อน แกงหัวปลี ภาคใต้ใช้แกงกะทิใส่ใบชะพลูกับหอยแครง ส่วนภาคกลางนิยมใส่แกงคั่วหอยขม หรือกินกับข้าวมันส้มตำ และที่นิยมมากที่สุดคือกินเป็นใบห่อเมี่ยงคำที่ให้รสชาติเข้ากันอย่างดี กินแล้วช่วยบำรุงธาตุ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ


3.ผักหวาน

ผักหวานมีรสชาติหวานสมชื่อ นิยมนำไปนึ่งแล้วจิ้มกับน้ำพริกแจ่วสารพัดชนิด นอกจากนี้ยังใช้ทำแกงได้อร่อยอีกต่างหาก คนอีสานนิยมนำไปแกงใส่ใข่มดแดง อันเป็นอาหารยอดฮิต หรือแกงใส่ปลาย่างผสมใบชะอม ทำเป็นแกงอ่อมก็อร่อยดี ทางเหนือนิยมแกงผักหวานใส่ปลาย่างกับวุ้นเส้น งบผักหวานใส่มดแดงสุดอร่อย และคนกรุงยังนำผักหวานไปผัดกับน้ำมันร้อนๆ ปรุงด้วยซีอิ๊ว เหยาะเกลือนิดก็อร่อย


4. บัวบก

คนไทยทั่วทุกภาคนิยมกินบัวบก แต่ชื่อที่เรียกจะแตกต่างกันไป ภาคเหนือและอีสานเรียก ผักหนอก ภาคใต้เรียกผักแว่น ใบบัวบกมีรสขมอ่อนๆ กลิ่นหอมและเป็นพืชที่กินสดๆ ได้ทั้งก้านและใบ จึงเป็นผักแกล้มอาหารรสเข้มข้นจานต่างๆได้อร่อย เช่น แกล้มน้ำพริก ส้มตำ และอาหารจานเดี่ยว เช่น หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย นอกจากนี้ยังใส่ในแกงเผ็ดและยำ ทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้น

นอกจากทำอาหารแล้วบัวบกยังนำมาคั้น ผสมน้ำตาลเล็กน้อย เป็นน้ำสมุนไพรดื่มให้รสหวาน หอม เย็นชุ่มคอ บัวบกช่วยระบายความร้อน แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง แก้ไมเกรน ชาวจีนเชื่อว่า บัวบกแก้ช้ำใน ทำให้เลือดกระจาย หายฟกช้ำเร็วขึ้น


5. ผักปลัง

ชาวเหนือเรียกผักปั๋ง กินอร่อยได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกอ่อน กินเป็นผักต้ม ลวกหรือนึ่งสุก จิ้มน้ำพริก ชาวเหนือนิยมกินกับน้ำพริกดำ น้ำพริกตาแดง เอาไปแกงกับถั่วเน่า จอ(แกงชนิดหนึ่งของชาวเหนือมีรสเปรี้ยวแต่ไม่เผ็ด)ผักปั๋งใส่มะนาว ดอกเอาจอกับแหนม ชาวเหนือกับอีสานเอายอดอ่อนกับดอกอ่อนไปแกงส้ม เคล็ดลับความอร่อย ควรใส่ผักปลังลงในหม้อเป็นสิ่งสุดท้ายหลังจากน้ำแกงเดือดเต็มที่ เวลาใส่ผักลงไปควรกดให้จม พอเดือดสักพักก็ปิดไฟ ไม่ควรรอให้เดือดนาน เพราะจะทำให้ผักปลังเละไม่น่ากิน ชาวเมืองกรุงทำเป็นผัดผักไฟแดง หรือผัดน้ำมันหอย ผักปลังช่วยในการระบาย จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย


6. ไหลบัว

ไหลบัวคือหน่ออ่อนของต้นดอกบัวหลวงที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ ซึ่งต่างจากสายบัวที่เป็นส่วนก้านดอกของบัวสาย ไหลบัวมีความกรอบและรสชาติหวานมันจึงนิยมนำมากินสด คนอีสานนิยมกินเป็นผักสดกับส้มตำ แต่คนภาคกลางนิยมนำไปแกงส้ม ผัด หรือไม่ก็กินสดๆ ปัจจุบันเป็นไหลบัวผัดกุ้งเป็นเมนูยอดนิยมในภัตตาคารจีน ถือเป็นยาเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย


7. ผักแพว

ผักแพวหรือที่คนอีสานเรียกว่าผักแพ้ว ผักพริกม้า ส่วนคนเหนือเรียกผักไผ่ ความอร่อยของผักแพวอยู่ที่กลิ่นหอมและรสร้อนแรง จึงนิยมกินเป็นผักสดแนมกับอาหารรสจัดแทบทุกชนิด และนำไปปรุงเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารประเภทลาบ และใส่แกงปลารสจัด เพื่อตัดกลิ่นคาวปลาพร้อมกับปรุงอาหารประเภทหอยเพื่อเสริมความหอม กินแล้วช่วยขับลมในกระเพาะดีนัก


8. ใบยอ

น่าอัศจรรย์ใจที่รสขมของใบยอ และกลิ่นเฉพาะตัวนี้ มีบทบาทอย่างมากในอาหารไทยทั่วทุกภาค ที่เด่นสุดคือ ภาค กลางใช้เป็นผักรองกระทงห่อหมก เพราะความอร่อยของห่อหมกเข้ากันได้ดีกับใบยอ และยังไม่มีผักอื่นเข้ามาแข่งได้ ส่วนภาคอีสานนำไปทำแกงอ่อมใบยอ และภาคใต้ก็มีแกงรสเด็ดไม่แพ้กันคือ แกงเผ็ดปลาใส่ขมิ้นใบยอ การกินใบยอให้อร่อยควรตัดเส้นกลางใบออกและลวกก่อนนำมาแกง จะช่วยลดความขมได้ ใบยอช่วยบำรุงร่างกาย แก้ปวดท้อง ท้


9. ย่ายาง

จัดเป็นพืชประจำครัวภาคเหนือและอีสาน ภาคเหนือเรียกว่า จ้อยนาง ครัวอีสานใช้ใบย่านางผสมกับข้าวเบือ(ข้าวสารที่ตำละเอียด ใช้ผสมกับน้ำแกงเพื่อให้น้ำแกงข้น)มาทำแกงหน่อไม้ไผ่ป่า เป็นลักษณะต้มเปอะ คือแกงที่มีน้ำขลุกขลิก ใบย่านางทำให้เกิดรสกลมกล่อมอมหวาน อีกทั้งเพื่อกลบรสขื่นและขมนิดๆ ของหน่อไม้สด นอกจากนี้ยังผสมซุปหน่อไม้ ใส่แกงขี้เหล็กแบบพื้นบ้าน แกงกับยอดหวาย ภาคเหนือใส่ในแกงพื้นเมืองที่คล้ายกัน ใบย่านางที่นำมาใช้ในการทำอาหารนั้นยิ่งใส่มากเท่าไร ยิ่งทำให้อาหารจานนั้นอร่อยยิ่งขึ้น กินย่านางช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ได้


10. หัวปลี

ปลีกล้วยที่ใช้ทำอาหารส่วนใหญ่เป็นปลีกล้วยน้ำว้า เพราะฝาดน้อยและหาง่ายกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆ หัวปลีสีแดงเมื่อแกะใบเลี้ยงออกจนถึงชั้นที่มีสีขาวนวล จะนำมาผ่าปลีตามยาวเป็นส่วนๆ แล้ว ต้องนำไปแช่น้ำผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวก่อน เพื่อรักษาปลีกล้วยให้ขาวนวลน่ากิน อาหารไทยนิยมกินปลีกล้วยสดกับเต้าเจี้ยวหลน กะปิคั่ว ผัดไทย ชุบแป้งทอด ปรุงเป็นแกงเลียง หัวปลีแก้โลหิตจาง ลดความดันโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ที่สำคัญคือบำรุงน้ำนมในคุณแม่ลูกอ่อน

ผักเป็นแหล่งที่อุดมด้วย เส้นใยอาหารตามธรรมชาติ มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินเอ บี ซี อี และเค รวมทั้งสารอื่นๆ เช่น ไบโอฟลาโวนอยด์และน้ำย่อยบางชนิด ซึ่งล้วนสำคัญและจำเป็นต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของร่างกาย ซึ่งล้วนมีอุดมอยู่ในผักพื้นบ้านของไทย

แต่จะปรุงอย่างไรให้อร่อย มาดูกันค่ะ

หลากวิธีปรุงเมนูผักพื้นบ้าน

- เผา เช่น หน่อไม้ มะเขือ หัวปลี มะระขี้นก มะเขือพวง

- หลาม (การเอาผักใส่กระบอกไม้ไผ่แล้วผาให้สุก) ผักใบ ดอกโสน

- นึ่ง ฝักหัว เห็ด ฟักทอง เผือก มัน

- ต้ม ฝักหัว ผักใบ เห็ด

- การถนอม ดอง เชื่อม ตากแห้ง เช่น หน่อไม้ดอง ผักเสี้ยนดองตากแห้ง ดอกงิ้ว เห็ด พริก

- ยำ คลุก เช่น ยำตะไคร้ ยำหัวปลี ยำถั่วพลู ยำหยวกกล้วย ยำข่า ยำกระถิน

- ผัด ใช้กับผักได้ทุกชนิด

- กินสดๆ เป็นเครื่องจิ้มน้ำพริก หลน


เคล็ดลับคงคุณค่าสารอาหารในผักพื้นบ้าน

1. ล้างก่อนปอก (ตัดราก ตัดขั้ว)

2. ปอกหั่นแล้วใช้ทันที

3. การต้มต้องใช้น้ำเดือดไฟแรง น้ำน้อย เวลาสั้น ปิดฝา

4. การผัดต้องใช้ไฟแรงผัดเร็ว

5. ไม่ควรปล่อยให้ผักเหี่ยว ควรเก็บผักให้สดเสมอ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก
//www.sanook.com/health/5309/


*****************

การกุเหตุความจำเสื่อม
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ในจิตวิทยาหรือจิตเวชศาสตร์ การกุเหตุความจำเสื่อม[1] (อังกฤษ: confabulation มากจากคำในภาษาละตินที่แปลว่า "การเล่าเรื่อง"[2]) เป็นความปั่นป่วนของความจำที่ปรากฏโดยคำพูดหรือการกระทำที่ไม่ตรงกับประวัติ ภูมิหลัง หรือสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยที่ไม่ได้มีเจตนาที่จะหลอกลวง[3] การกุเหตุความจำเสื่อมต่างจากการโกหกเพราะไม่มีเจตนาที่จะหลอกลวง และบุคคลนั้นไม่รู้ว่า ข้อมูลของตนนั้นไม่ตรงกับความจริง[4] แม้ว่า บุคคลนั้นอาจจะแสดงเนื้อความที่ปรากฏอย่างโต้ง ๆ ว่าไม่จริง แต่ว่า เรื่องที่กุขึ้นบางครั้งอาจจะเชื่อมโยงกัน สอดคล้องกัน และไม่มีอะไรแปลก[4] บุคคลที่กุความขึ้นอาจจะมีความจำที่ไม่ถูกต้อง "เริ่มตั้งแต่เป็นความเพี้ยนไปเพียงเล็กน้อย จนถึงเป็นเรื่องกุที่แปลกประหลาด"[5] และมักจะมั่นใจถึงความจำของตน แม้ว่าจะมีหลักฐานที่ขัดแยังกัน[6] เหตุที่ปรากฏของการกุโดยมากมาจากความเสียหายในสมองหรือภาวะสมองเสื่อม เช่นที่เกิดจากโรคพิษสุรา[7] (alcoholism) จากหลอดเลือดโป่งพอง หรือจากโรคอัลไซเมอร์

รูปแบบ[แก้]
การกุเหตุความจำเสื่อมโดยทั่วไปมีสองแบบคือ แบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous) หรือแบบมีการชักนำ (provoked)

การกุเหตุความจำเสื่อมแบบเกิดขึ้นเอง (อังกฤษ: spontaneous confabulation) หรือ การกุเหตุความจำเสื่อมปฐมภูมิ (อังกฤษ: primary confabulation) ไม่ได้เกิดขึ้นตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น[8] และปรากฏเหมือนกับไม่ได้อยู่ใต้อำนาจจิตใจ[9] การกุแบบเกิดขึ้นเองค่อนข้างจะมีน้อย และอาจเป็นผลจากการทำงานร่วมกันของพยาธิในสมองกลีบหน้าและภาวะเสียความจำแบบ dissociative[10] และเกิดขึ้นบ่อยในคนไข้ภาวะสมองเสื่อม[11]

ส่วน การกุเหตุความจำเสื่อมแบบมีการชักนำ (อังกฤษ: provoked confabulation) หรือ การกุเหตุความจำเสื่อมแบบชั่วขณะ (อังกฤษ: momentary confabulation) หรือ การกุเหตุความจำเสื่อมทุติยภูมิ (อังกฤษ: secondary confabulation) เป็นเรื่องสามัญสำหรับคนไข้มีความจำเสื่อม และเกิดขึ้นบ่อย ๆ ทั้งในภาวะเสียความจำและทั้งในภาวะสมองเสื่อม[11] การกุแบบมีการชักนำจะปรากฏชัดเจนด้วยการทดสอบความจำ[8]

การจำแนกการกุเหตุความจำเสื่อมอีกอย่างหนึ่งก็คือแยกเป็นทางวจีกรรม (verbal) และทางกายกรรม (behavioral) การกุทางวจีกรรมเป็นการกล่าวคำโดยใช้ความจำที่ผิดพลาด และเกิดขึ้นบ่อยกว่า ในขณะที่การกุทางกายกรรมเกิดขึ้นเมื่อบุคคลนั้นกระทำการโดยใช้ความจำที่ผิดพลาดนั้น[9]

ลักษณะ[แก้]
ความจำที่นำไปสู่การกุมักจะอยู่ในส่วนของระบบความจำเกี่ยวกับอัตชีวประวัติ (autobiographical memory) ซึ่งชี้ให้เห็นถึงกระบวนการที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนที่สามารถเกิดความผิดพลาดขึ้นในช่วงเข้ารหัส (encoding) ช่วงบันทึก (storage) และช่วงระลึกถึง (recall) ความจำอย่างใดอย่างหนึ่ง ช่วงใดช่วงหนึ่งก็ได้[6] การกุเหตุความจำเสื่อมแบบนี้พบได้บ่อยในคนไข้ที่มี Korsakoff's syndrome[12][13]

อาการที่เป็นลักษณะเฉพาะ[แก้]
การกุเหตุความจำเสื่อมมีลักษณะเฉพาะหลายอย่าง

ทั่วไปมักเกิดทางคำพูด แต่เกิดขึ้นได้ด้วยทางการทำท่าทางที่แสดงความหมาย หรือทางการกระทำ
สิ่งที่กุอาจจะเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับอัตชีวประวัติและเกี่ยวกับข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับตนอื่น ๆ เช่นประวัติศาสตร์ นิทาน และที่เกี่ยวกับ semantic memory แบบอื่น ๆ
เรื่องที่พูดถึงอาจจะแปลกประหลาดหรือคล้องจองกัน
ประเด็นและรายละเอียดของเรื่องที่พูดอาจจะไม่เป็นความจริง
เรื่องที่พูด มาจากความจำของคนไข้เกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ๆ รวมทั้งความคิดในอดีตและในปัจจุบัน
คนไข้ไม่มีความสำนึกถึงความผิดปกติหรือความไม่สมควรของเรื่องที่พูด และไม่มีความสนใจหรือความวิตกกังวลถ้าบอกความผิดพลาดนั้นต่อคนไข้
คนไข้ไม่มีจุดประสงค์ที่ซ่อนเร้นอะไร ๆ ในการเล่าเรื่องนั้น
บุคลิกของคนไข้อาจจะมีอิทธิพลต่อความพร้อมที่จะกุเรื่อง[4]

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก

https://goo.gl/awW7BE


newyorknurse
Create Date : 20 สิงหาคม 2560
Last Update : 9 กันยายน 2560 3:49:31 น. 31 comments
Counter : 2937 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณSweet_pills, คุณโอพีย์, คุณmoresaw, คุณInsignia_Museum, คุณหงต้าหยา, คุณเนินน้ำ, คุณmambymam, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณหอมกร, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณสองแผ่นดิน, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณtuk-tuk@korat, คุณsmack, คุณmariabamboo, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณClose To Heaven, คุณruennara, คุณชีริว


 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

หนูเคยกินทั้ง 10 ชนิดเลยค่ะ

ผักแพว นึกถึงแหนมเนือง หัวปลี นึกถึงผัดไทย ... แฮ่ อยากกินค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:5:30:33 น.  

 
ตามคุณหนูมาติด ๆ.... ผมชอบกินผักปั๋ง.. แกงใส่ปลาย่าง

กับผักอีกหลายอย่าง ข้างบน จะได้มีความจำดี.. แต่มีอะไรบ้าง
แหะ ๆ จำไม่ได้ ขอเลื่อนไปดูข้างบนอีกที 555

ผักกูดครับ... ใน กท.หายาก ไม่ค่อยเห็นขายครับคุณน้อย


newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:5:51:52 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ผมกินผักเยอะขึ้นตอนมีภรรยาครับ 555
มาดามเธอชอบกินผักมากๆ
ผมก็เลยเริ่มกินผักไปกับเธอ

ผักบ้านเราหลายอย่างเป็นยาด้วย

โหวตครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:6:42:40 น.  

 
newyorknurse Health Blog

ผักแพว นึกถึงแหนมเนืองเลยค่ะพี่น้อย
มีกลิ่นและรสเฉพาะตัวนะคะ
ผักพื้นบ้านแต่ละชนิดมีประโยชน์มาก
ขอบคุณพี่น้อยมากค่ะสำหรับข้อมูลดีๆนี้โดย: Sweet_pills วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:7:21:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่น้อย
ผักกูดเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่ค่อยได้กินค่ะ
ผักปลัง ไหลบัว ย่ายาง พึ่งจะเคยได้ยินชื่อค่ะ
ที่กินบ่อยสุดน่าจะเป็นผักหวาน กับหัวปลีค่ะ
ผักแต่ละอย่างมีประโยชน์มากมายจังเลยค่ะ
เคล็ดลับพี่น้อย สั้นๆ เข้าใจง่าย จะง่ายดีค่ะโดย: ann_shinchang วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:7:45:14 น.  

 
ผักแต่ละอย่างปลอดสารเคมีทั้งนั้น ยกเว้นผักที่มาจากแปลงใหญ่ เช่น ใบบัวบก
ของมที่พอหาได้ข้างบ้าน ก็มีใบชะพลู หัวปลี ใบยอ
เพื่อนคนหนึ่งของผม เขาต้มใบย่านางใช้กินแทนน้ำดื่มตลอดวัน เขาบอกว่าดีมากๆครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:9:20:22 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมนะคะ

อ่านจบแล้วผักบางอย่างได้ยินแต่ชื่อ
แต่หลายชนิดชอบทานอาจเป็นเพราะวัย
เลยชอบทานมากขึ้น
พอได้ทานบ่อยๆยังนึกเสียดายว่า
ทำไมเราไม่ทานตั้งแต่นานแล้ว


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:9:24:53 น.  

 
ผักพื้นบ้านไทย ๆ แต่คุณประโยชน์มหาศาลจริง ๆ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:11:19:23 น.  

 
ชอบกินผักพื้นบ้านทุกชนิดเลยค่ะ
อร่อยและมีประโยชน์โดย: mambymam วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:12:24:58 น.  

 
ผักพื้นบ้านหลายชนิดไม่รู้จักเลยค่ะ
หาทานยากด้วยนะคะ

ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:12:54:42 น.  

 
ยังดีที่ได้ทานบ้างบางชนิดครับ^^


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:15:04:01 น.  

 
ใครบ่น ๆ ว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน ร้อนจัด แต่ไปเที่ยวที่ไหน ๆ ก็อยากกลับมาบ้านเราเนาะคะพี่น้อย

ขอบคุณพี่น้อยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:20:56:22 น.  

 
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ของมีประโยชน์มักไม่อร่อยปากค่ะพี่น้อยโดย: หอมกร วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:21:01:23 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

หนูชอบกินหลายอย่างเลย แต่ไม่รู้คุณประโยชน์ แหะๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:22:48:18 น.  

 
น่าจะเคยกินเกือบทุกอย่างครับ
บางอย่างก็เป็นผักริมรั้ว


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:23:54:05 น.  

 
ผักบางชนิดเคยกิน บางชนิดก็ยังไม่เคยกินค่ะ
แต่ผักพวกนี้อยู่ที่นี่หากินยากเหมือนกันนะคะพี่น้อย

newyorknurse Health Blog

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:3:47:43 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:6:36:40 น.  

 
ขอบคุณโหวตที่บล็อกค่ะโดย: mambymam วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:8:06:31 น.  

 
ผักพื้นบ้านชอบหมดเลยค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:10:58:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่น้อย
แอนอ่านชินจังเป็นประจำเลยค่ะ
อ่านซ้ำเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะคะโดย: ann_shinchang วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:12:55:24 น.  

 
ซาหวักลีก้าบ ปี้น้อย โผมากิงผักล่วยก้าบ อิอิโดย: smack วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:17:25:27 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


มารับสาระด้วยคนนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:20:31:14 น.  

 
ดีแบบนี้ต้องไปหามากินบ่อยซะแล้วค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:22:02:28 น.  

 
newyorknurse Health Blog ดู Blog

ชอบกินผักกูด ใบชะพลูค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:23:23:49 น.  

 
ชอบกินหลายอย่างเลยครับ เป็นผักที่หาง่ายใน ตจว


โดย: ruennara วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:2:38:12 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:6:25:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ


โดย: Gorjai Writer วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:10:59:51 น.  

 
สวาทดีจร้า ปี้น้อย
แวะมาบอกว่า ถูกแค่จิ้บจ๊อยแค่นี้
รับมาแปปเดียว ผมก็แจกให้ลูกหลานส่วนนึง
อีกที่เหลือก็ซื้อดะ ตอนนี้ก็โหมะแล้นก้าบ อิอิ
ผมใช้เหมียนฉามล้อโถกหวย เหอๆ


โดย: smack วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:15:36:32 น.  

 
แจ๋วเลย จะส่งให้แม่ดูครับ
ส่วนผมอาหารเพิ่มความจำหลักๆคือช็อคโกแลต


โดย: ชีริว วันที่: 12 กันยายน 2560 เวลา:0:13:44 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กันยายน 2560 เวลา:6:13:21 น.  

 
สวัสดีจ้ะ เราแวะมาทักทายนะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4286561 วันที่: 22 ธันวาคม 2560 เวลา:17:39:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.