เราพร้อมกันไหม? วัคซีน โควิด19 จะมาแล้ว

 

เราพร้อมกันไหม? วัคซีน โควิด19 จะมาแล้ว
 
  

ฟิลิปปินส์ - ไทย ลงนามจองซื้อวัคซีนแอสต้าเซนเนก้า คาดฉีดได้กลางปี 64

นอกจากประเทศไทยแล้ว วันศุกร์ที่  27 พฤศจิกายน ฟิลิปปินส์ก็เป็นอีกประเทศหนี่งที่จะมีการลงนาม ในข้อตกลงจัดซื้อวัคซีนต่อต้าน โควิด19  จากบริษัทแอสตร้า เซเนก้า ที่ร่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยออกฟอร์ต

 ข้อมูลจาก - อ่านเพิ่มเติมได้ค่ะ

https://www.thansettakij.com/content/world/458269

********

โควิด-19: ไทยเซ็นสัญญาซื้อวัคซีนโควิด-19 บ.ไบโอไซเอนซ์ ในพระปรมาภิไธย ร่วมดำเนินการพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่มาของภาพ,ทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีพระราชดำริให้ บ.สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในพระปรมาภิไธย ให้เข้าร่วมดำเนินการบรรจุและแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19

นายกฯ กล่าวหลังเป็นประธานในพิธี ลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยการจองล่วงหน้าระหว่างกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กับแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) บริษัทผลิตวัคซีนสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ (27 พ.ย.) ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานความร่วมมือบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในพระปรมาภิไธย รับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนโควิด-19 โดยรัฐบาลคาดว่าคนไทยจะมีวัคซีนโควิด-19 ใช้ในปี 2564

"เราต้องมีการเตรียมการภายในประเทศคือ เมื่อรับวัคซีนมาแล้ว จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งอันนี้ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานให้บริษัทสยามไบโอไซเอนส์ ซึ่งเป็นบริษัทในพระปรมาภิไธย อยู่ในขั้นตอน คือเมื่อรับวัคซีนเข้ามาแล้วจะมีการบรรจุ แจกจ่าย" นายกฯ กล่าว

เขาย้ำว่า ถ้าวัคซีนผลิตได้สำเร็จ ประเทศไทยพร้อมรับมาดำเนินการทันที และนอกจากแจกจ่ายในประเทศแล้วยังจะทำให้วัคซีนโควิด-19 เป็นสินค้าสาธารณะเพื่อให้ประชากรในภูมิภาคอาเซียนเข้าถึงด้วย

การเซ็นสัญญาซึ่งมีขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาลช่วงบ่ายวันนี้ เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 พ.ย. ซึ่งให้ความเห็นชอบโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยการจองล่วงหน้าและการจัดซื้อวัคซีนกับบริษัทแอสตราเซเนกา ประเทศไทย และบริษัทแอสตาเซเนกา สหราชอาณาจักร ในวงเงิน 6,049,723,117 บาท ในจำนวนนี้เป็นงบฯ สำหรับการบริหารจัดการวัคซีนกว่า 2 พันล้านบาท โดยคาดว่าจะจัดหาวัคซีน 26 ล้านโดสให้ประชากรกลุ่มเสี่ยง 13 ล้านคนได้ภายในกลางปี 2564

มติ ครม.ดังกล่าวระบุว่าสัญญาจองและจัดซื้อนี้จะทำให้ประเทศไทยสามารถจัดหาวัคซีนได้ภายในปี 2564 และจะลดอัตราการป่วย การเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายภาครัฐในการดูแลผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 และฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจและสังคมให้กลับสู่สภาวะปกติได้โดยเร็ว ลดการสูญเสียเชิงเศรษฐกิจได้เป็นมูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาท

พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ เลขาธิการพระราชวัง ร่วมเป็นสักขีพยาน

สัญญาที่ สธ. โดยกรมควบคุมโรคและสถาบันวัคซีนแห่งชาติลงนามกับผู้แทนบริษัทแอสตราเซเนกา ประเทศไทยในวันนี้มีด้วยกัน 2 ฉบับ คือ สัญญาจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยการจองล่วงหน้าและสัญญาการจัดซื้อกับบริษัทแอสตาเซเนกา ไทยแลนด์ จำกัด และบริษัทแอสตาเซเนกา ยูเค จำกัด

นอกจาก พล.อ.ประยุทธ์แล้ว ผู้ที่ได้รับเชิญมาเป็นสักขีพยานในการเซ็นสัญญายังมี พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล เลขาธิการพระราชวังและประธานกรรมการ บ.สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด,นายอภิพร ภาษวัธน์ ประธานกรรมการบริหาร บ.บ.สยามไบโอไซเอนซ์, พ.ต.อ. ธรรมนิธิ วนิชย์ถนอม รองเลขาธิการพระราชวังฝ่ายที่ประทับระดับ 11 และกรรมการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์,กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด, ผู้แทนสถานทูตสวีเดนและสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย

สำหรับ บ.สยามไบโอไซเอนซ์ ที่ พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์เป็นประธานกรรมการบริหารนั้น ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2552 ดำเนินการวิจัย พัฒนา และผลิตยา เครื่องมือแพทย์ และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่าง ๆ

เว็บไซต์ผู้จัดระบุในรายงานเรื่อง "สยามไบโอไซเอนซ์ ผู้ผลิตยาชีววัตถุ รายแรกของอาเซียน ของขวัญจากพ่อ เพื่อมวลมนุษยชาติ" เผยแพร่เมื่อเดือน ก.พ. 2563 ว่าบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เกิดจากพระราชปณิธาน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานพระราชดำรัส ดังกล่าวไว้ในเรื่องสุขภาพของประชาชน ด้วยทรงเห็นว่า 'คน' ปัจจัยสำคัญที่จะพัฒนาประเทศ สร้างความพอมี พอกิน จึงทรงให้ความสำคัญในการฟื้นฟูปัญหาสุขภาพของประชาชน เพื่อการพัฒนาประโยชน์สุขให้เกิดกับส่วนรวมและประเทศชาติ บรษัทแห่งนี้มีสำนักทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ถือหุ้น 100% ด้วยทุนจดทะเบียน 5,000 ล้านบาท

พิธีเซ็นสัญญาซื้อวัคซีน

ที่มาของภาพ,ทำเนียบรัฐบาล

คำบรรยายภาพ,

ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ อธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้บริหารบริษัทแอสตราเซเนกา ประเทศไทย ลงนามในสัญญาจองล่วงหน้าและจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล

รู้จักวัคซีนของแอสตราเซเนกา

องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดมาตรฐานการรับรองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า ต้องมีประสิทธิผลไม่ต่ำกว่า 50%

ผู้แทน สธ. รายงานต่อที่ประชุม ครม. ว่าบริษัทแอสตราเซเนกาแบ่งการวิจัยและพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ออกเป็น 2 แบบ แบบแรกพบว่ามีประสิทธิผลในการป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึง 90% ส่วนแบบที่สองมีประสิทธิผลในการป้องกันโรคโควิด-19 ที่ 62% ค่าเฉลี่ยประสิทธิผลโดยรวมของทั้ง 2 แบบอยู่ที่ 70.4% ถือว่าเกินมาตรฐานที่ WHO กำหนด

ผู้สื่อข่าวสาธารณสุขของบีบีซีรายงานว่าโครงการพัฒนาวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นการทำร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด วัคซีนนี้ทำมาจากไวรัสไข้หวัดทั่วไป (หรือที่รู้จักกันในชื่อ อะดีโนไวรัส - adenovirus) ที่อ่อนแอ โดยได้นำเชื้อนี้มาจากลิงชิมแปนซีนไปดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อที่เชื้อไวรัสนี้จะไม่สามารถขยายตัวในมนุษย์ได้

จากนั้นจะนำยีนที่ได้มาจากปุ่มโปรตีนของเชื้อไวรัสโคโรนาไปใส่ในไวรัสไข้หวัดที่อ่อนแอและไม่เป็นอันตรายต่อคนดังกล่าว

วัคซีนที่ได้จะถูกนำไปฉีดให้กับคนไข้ เซลล์ในร่างกายมนุษย์จะสร้างปุ่มโปรตีนไวรัสโคโรนาขึ้น เป็นการกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันสร้างแอนติบอดี หรือภูมิคุ้มกันขึ้น และกระตุ้นให้ที-เซลล์ทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อ

ขวดวัคซีนโควิด-19

ที่มาของภาพ,REUTERS

เมื่อคนไข้ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาเข้าสู่ร่างกายจริง ๆ ภูมิคุ้มกันและทีเซลล์ก็จะถูกกระตุ้นให้ต่อสู้กับเชื้อไวรัส

โดยวัคซีนของบริษัทกามาเลยาของรัสเซียก็ใช้เชื้อไวรัสที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเป็นพาหะเช่นเดียวกัน

อาสาสมัครมากกว่า 20,000 คนเข้าร่วมการทดลองวัคซีนขั้นที่ 3 ของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา ครึ่งหนึ่งอยู่ในสหราชอาณาจักร และที่เหลืออยู่ในบราซิล โดยมีการแบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็น 3 กลุ่ม เพื่อให้รับวัคซีน 1 โดส หรือ 2 โดส หรือ วัคซีนหลอก จากนั้นจะมีการประเมินผลการตอบสนองในวันที่อาสาสมัครเหล่านี้รับวัคซีน และจะติดตามผลในอีก 1 สัปดาห์, 2 สัปดาห์ และ 4 สัปดาห์ หลังการรับวัคซีนทั้ง 2 โดส

เปิดแผนจัดหาวัคซีนของไทย

มติ ครม.วันที่ 17 พ.ย. เห็นชอบและอนุมัติโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับประชาชนไทย โดยการจองล่วงหน้า (AstraZeneca) ตามที่ สธ. เสนอ มีสาระสำคัญ ดังนี้

งบประมาณ

งบประมาณสำหรับการจองล่วงหน้าและการจัดซื้อวัคซีนกับบริษัท AstraZeneca (Thailand) จำกัด และบริษัท AstraZeneca UK จำกัด ในวงเงิน 6,049,723,117 บาท แบ่งเป็น

  • สถาบันวัคซีนแห่งชาติจัดทำสัญญาการจัดหาวัคซีนโดยการจองล่วงหน้า ภายใต้เงื่อนไขว่ามีโอกาสที่จะได้รับวัคซีนหรือไม่ได้รับวัคซีนดังกล่าว วงเงิน 2,379,430,600 บาท ใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 งบกลางรายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
  • กรมควบคุมโรคจัดทำสัญญาในการจัดซื้อและบริหารจัดการวัคซีนที่ได้จากการจองล่วงหน้านั้น เมื่อคู่สัญญาสามารถจัดหาวัคซีนได้สำเร็จ วงเงิน 3,670,292,517 บาท แบ่งเป็น

1) เงินจัดซื้อวัคซีนที่ได้จากการจองล่วงหน้า เมื่อคู่สัญญาสามารถจัดหาวัคซีนให้ได้สำเร็จ วงเงิน 1,586,287,067บาท รับผิดชอบโดยกรมควบคุมโรค

2) เงินบริหารจัดการวัคซีน วงเงิน 2,084,005,450 บาท รับผิดชอบโดยกรมควบคุมโรค

ทั้งนี้ให้ดำเนินการจัดทำสัญญาทั้ง 2 ฉบับ คือสัญญาการจองล่วงหน้าและสัญญาจัดซื้อวัคซีน เป็นสัญญาในโครงการที่เกี่ยวข้องแบบสัญญาเป็นชุดโดยให้จัดทำในคราวเดียวกัน

ระยะเวลาดำเนินการ

เดือนพฤศจิกายน 2563 ถึง ธันวาคม 2564

ผลผลิต

จำนวนวัคซีน 26 ล้านโดส สำหรับประชากรกลุ่มเป้าหมายตามคำแนะนำของคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค จำนวน 13 ล้านคน

ประโยชน์ที่ได้รับ

ประเทศไทยสามารถจัดหาวัคซีนได้ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 และจะทำให้ลดอัตราการป่วย การเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายภาครัฐในการดูแลผู้ป่วยจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจและสังคมให้กลับสู่สภาวะปกติได้โดยเร็ว ลดการสูญเสียเชิงเศรษฐกิจได้เป็นมูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาท

หน่วยงานรับผิดชอบ

กระทรวงสาธารณสุข โดยสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค

กราฟิก

คำถามต่อวัคซีนแอสตราเซเนกา

หลังจากออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซเนกาประกาศว่าเตรียมจะทำการทดลองในระยะต่อไป ได้มีนักวิทยาศาสตร์บางคนออกมาตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของการวิจัยและรายงานของทีมพัฒนาวัคซีนที่ระบุว่ามีประสิทธิผลถึง 90%

เซอร์ จอห์น เบลล์ ศาสตราจารย์ด้านแพทยศาสตร์และที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพของรัฐบาลอังกฤษ จึงได้ออกมาตอบโต้และยืนยันว่าวัคซีนโควิด-19 ที่ออกซฟอร์ด/แอสตราเซเนการ่วมกันพัฒนาขึ้นนี้มีประสิทธิผลสูงจริง

ผู้เชี่ยวชาญด้านไบโอเทคโนโลยีในสหรัฐฯ คนหนึ่งกล่าวหาว่าบริษัทให้ข้อมูลที่ดีเกินจริงเกี่ยวกับวัคซีนที่กำลังพัฒนาขึ้นและเขาเชื่อว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกาจะไม่ผ่านการรับรองหรืออนุมัติให้ใช้ในสหรัฐฯ

"เราไม่ได้ปั้นแต่งตัวเลข (ประสิทธิผลของวัคซีน) ขึ้นมา" เขาระบุ พร้อมกับบอกว่ารายละเอียดทั้งหมดของโครงการจะได้รับการเผยแพร่ในวารสารด้านการแพทย์แลนเซทเร็ว ๆ นี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.bbc.com/thai/55097716
 
Health Blog
  
newyorknurse

 


Create Date : 27 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2563 23:30:42 น. 9 comments
Counter : 2383 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณกะว่าก๋า, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmcayenne94, คุณออโอ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSleepless Sea, คุณทนายอ้วน, คุณตะลีกีปัส, คุณหอมกร, คุณhaiku, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน


 
เจิมๆๆ
รอซื้อแล้วรอผลิตได้เองด้วย
เชียร์ไทย


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:5:43:45 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

อเมริกาน่าจะเป็นประเทศแรกของโลกที่ได้ฉีดวัคซีนโควิด
เพราะเป็นประเทศที่ผลิตได้เป็นประเทศแรกๆของโลกเลย
ของไทยเราน่าจะเป็นกลางปีหน้ากว่าจะได้ฉีดครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:6:11:16 น.  

 
วัคซีนโควิด ... ความหวังของชาวโลก


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:9:04:11 น.  

 
เมื่อวานรัฐบาลเซ็นต์สัญญาซื้อไปแล้วค่ะ
ปีหน้าได้ฉีดกันแน่


โดย: mcayenne94 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:11:10:35 น.  

 
สวัสดีครับ

เป็นข่าวดีๆครับ ขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์นะครับโดย: Sleepless Sea วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:17:20:08 น.  

 
แอบสงสัยว่าวัคซีนนี้ต้องฉีดใหม่ทุกๆปีเหมือนไข้หวัด 2009 ป่าวครับ เพราะมันมีหลายสายพันธุ์แล้วนี่ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:18:33:03 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

ปีหน้าหวังว่าคนไทยคงได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดกันถ้วนหน้าค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:20:09:45 น.  

 
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ถ้าไม่มีวัคซีนเนี่ยธุรกิจท่องเที่ยวไทยตายแน่ค่ะพี่น้อยโดย: หอมกร วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:20:26:48 น.  

 
ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา:23:24:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
27 พฤศจิกายน 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.