เร็วอร่อยจากผงปรุง (ชู) รสซอง-อันตราย


เร็วอร่อยจากผงปรุง(ชู)รสซอง - อันตราย 
ชิวิตเราทุกวันนี้มีภาระมากมาย ไม่มีเวลาทำอาหารกัน
 เลยใช้วิธีซื้ออาหารมาแล้วอุ่นทานกัน หรือซื้อเครื่องปรุงรสสำเร็จ 
มาปรุงอาหารกัน

เร็วอร่อยจากผงปรุง (ชู) รสซอง-อันตราย
บทความ
โดย sunanta - 28/8/55อิทธิพลการโฆษณากรอกหูกรอกตาทางโทรทัศน์ทุกวี่ทุกวันสามารถสร้างความคล้อยตามได้มากทีเดียว เฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยที่ผู้คนมักอ้างว่ามีเวลาพิถีพิถันน้อย


การปรุงอาหารก็เลยเข้าทางโฆษณาอร่อยแบบรวบรัดตัดตอนเวลาได้ด้วยผงปรุงรสซองเดียว สมใจคนรุ่นใหม่ รวดเร็วทันใจ 1 ซองทำให้รสชาติอาหารครบรสอร่อย นัวแซบ อูมามิ ฯลฯ ไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบร้อยแปดพันเก้าชนิด ง่ายสะดวก เหมาะกับครัวยุคใหม่หนึ่งซองสุดมหัศจรรย์มีหลากหลายชนิดเมนู

คำโฆษณาชวนเชื่อกรอกตากรอกหูทุกวันลบภูมิปัญญาดั้งเดิมของบรรพชนไปเสียสิ้นคือการปรุงรสอาหารด้วยวัสดุธรรมชาติวัดความอร่อยฝีมือคนปรุงล้วนๆ แต่ไม่มีอันตรายแอบแฝง

ผู้เชี่ยวชาญการปรุงและชิมอาหารระดับกูรูอย่างคุณนุชนาฎ ศิริชยาพร คอลัมนิสต์นิตยสาร Go Green ได้สาธิตการทำผัดเปรี้ยวหวานที่เหมือนกันทุกอย่าง โดยใช้เครื่องปรุงจากของสดธรรมชาติตามปกติแบบไทยโบราณกับ เครื่องปรุงที่เป็นซองผงผัดนั่นเอง

ณ งานเทศกาลกินเปลี่ยนโลกครั้งที่ 1 Taste of food "ลำ อร่อย หรอย แซบ" ณ สวนสันติชัยปราการ โดยมูลนิธิชีววิถี(BioThai) แผนงานความมั่นคงด้านอาหารภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

แม่ครัวสาธิตรายนี้ อธิบายถึงสิ่งที่ยังไม่รู้ยังไม่เห็นเกี่ยวกับผงปรุงสำเร็จ ที่หลายคนคิดว่าสำเร็จ แต่จริงๆ อาจจะเสร็จเพราะอัตราที่กลมกลืนอยู่ในความอร่อยนั้นดังโบราณว่าน้ำผึ้งเจอยาพิษนั่นกระมัง (ผู้เขียนเติมให้)

"การปรุงอาหารปกติ อย่างมากก็มีเครื่องปรุงไม่เกิน 3 ขวด การปรุงอาหารเป็นศาสตร์และศิลป์ จะรีบไปไหนที่จะต้องใช้เครื่องปรุงแบบซองห่อเดียวแบบเบ็ดเสร็จและที่สำคัญผงปรุงสำเร็จมีสารปรุงรสเยอะ นั่นหมายถึงผงชูรสเยอะมากด้วย"

คุณนุชนาฎบอกอีกว่า ผงชูรสนั้นไม่ใช่แต่ในรูปโมโนโซเดียมกลูตาเมตเท่านั้น ไปอ่านฉลากจิ๋วๆ ข้างหลังผงผัด ผงปรุงรสแบบซองดูว่ามีอะไรบ้าง ทั้งไดโซเดียม ไอโอซิเนตโซเดียมกัวไนเลต เหล่านี้คือ รูปแบบของเกลือที่เป็นผงชูรสทั้งสิ้น
ว่ากันว่าในเมนูที่มีรสเปรี้ยวอย่าง ลาบ ยำต่างๆ มีการใส่กรดซิติก หรือกรดมะนาวที่เป็นสารสังเคราะห์ลงไป ยังมีการเจือสีธรรมชาติเข้าไปอีก

เข้าทางคนรุ่นใหม่ต้องการสิ่งปรุงรสที่รวดเร็วจะธรรมชาติหรือไม่ไม่เป็นไร ขอให้ไม่ต้องมานั่งบีบนั่งเค้นมะขามเปียก น้ำมะนาวเป็นพอแล้วเสียเวลา

คุณนุชนาฎ เล่าต่ออีกว่า แม่ครัวในต่างจังหวัดมีวัตถุดิบในการปรุงอาหารมากมาย พอมีฝีมือ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ผงปรุงสำเร็จซองเดียวแต่ที่ยังใช้กันอยู่คือ ผงชูรส หรือบางครั้งไปถามว่าใช้ผงชูรสหรือไม่ แต่กลับบอกว่า ไม่ใช่

"ที่น่าตกใจ เมื่อถามว่า ใช้ผงที่ทำให้รสชาติดีหรือไม่ กลับบอกว่าใช้ โดยที่ไม่ล่วงรู้เลยว่าผงที่ทำให้รสชาติดีเหล่านั้น คือ ผงชูรสนั้นเองเป็นเพราะผงเหล่านี้ ไม่ได้มีลักษณะเป็นเกล็ดสีขาวอย่างที่คุ้นตา แต่กลับกลายเป็นผงสีน้ำตาลอ่อนคล้ายพริกไทยป่นแทนเรื่องที่เข้าใจผิดกันนี้จำเป็นต้องให้ความรู้พวกเค้าด้วย"

คุณนุชนาฎ บอกว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนที่ยึดติดกับรสชาติ (ผงชูรส)อร่อย เป็นเรื่องยาก แต่ความอร่อยนั้นจะค่อยๆ สะสมความทุกข์สะสมอันตรายให้กับร่างกายเรื่องนี้จำเป็นต้องสื่อสารไปกับสาธารณะให้มากๆ ระวังเรื่องการปรุงอาหารให้มากขึ้น และต้องคำนึงถึงอันตรายที่แฝงมากับความอร่อยนั้นให้มากๆ

ฝีมือปรุงอาหารแบบโบราณเป็นภูมิปัญญาไทยรสชาติอร่อยจนได้รับฉายาเสน่ห์ปลายจวัก ใครชอบรสใดก็ปรุงเอาแต่ไม่ใช่ผงชูรสแน่ แต่ถ้าปรุงรสจัดแม้จะเป็นธรรมชาติก็ตามก็อันตรายอาจพาสู่โรคความดันโลหิตสูง โรคไตได้ ยิ่งเป็นวัสดุไม่ธรรมชาติ เช่นผงปรุงก็ยิ่งมองเห็นอันตรายอยู่แค่เอื้อม ถึงจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่อ้างว่าทำอะไรแข่งกับเวลา แต่เรื่องอาหารอย่าได้ปฏิเสธความพิถีพิถันใช่การปรุงด้วยผงชูรส เพราะเร็วรสชาติอร่อยแต่ลืมนึกไปว่าที่แฝงมาด้วยทุกมื้อคืออันตรายที่สะสมไว้ตัวเองและครอบครัว

ข้อมูลจาก //m.thaihealth.or.th/healthcontent/article/30173เทคนิคและการเลือกวัตถุดิบเพื่อทำน้ำพริกแกง ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่
45สารพิษที่มากับพลาสติกและกล่องโฟมใส่อาหาร
ผศ. ดร. นันทพร ภัทรพุทรผู้คนในยุคไอทีคงคุ้นเคยกับอาหารถุงหรือกล่องโฟม เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว ที่พลาสติกและกล่องโฟมถูกใช้แทนใบตอง หรือกระดาษ ในการบรรจุอาหาร อาจเป็นเพราะสะดวก และราคาไม่แพง แต่จะมีผู้บริโภคสักกี่คนที่ตระหนักถึงอันตรายที่แฝงอยู่ในภาชนะบรรจุที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะกล่องโฟมมักถูกนำไปใช้ในการบรรจุอาหารที่ร้อนและมีน้ำมัน อาจทำให้เกิดอันตรายจากสารปนเปื้อนที่แยกตัวออกมาจากภาชนะบรรจุได้
ชนิดของสารที่ใช้ในการทำภาชนะบรรจุมีหลายประเภท ได้แก่ โพลีเอทิลีน (ใช้เป็นถุงเย็นหรือถุงร้อนสีขาวขุ่น) โพลีโพรพิลีน (ใช้เป็นถุงร้อนใส) โพลีไวนิลคลอไรด์ (พบในพลาสติกพีวีซี) โพลีสไตรีน (ใช้ทำถ้วย ถาด กล่อง แก้ว ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง)
สารพิษที่พร้อมจะปนเปื้อนกับอาหารจากการใช้ถุงพลาสติกหรือกล่องโฟมเหล่านี้มีมากมายหลายชนิด เช่น ในกล่องโฟม / ถาดโฟมที่ใช้บรรจุอาหาร เมื่อได้รับความร้อนสูงจะให้สาร 2 ชนิด คือ เบนซีน (benzene) และสไตรีน (styrene) ซึ่งสารดังกล่าวจะละลายได้ดีในอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน สำหรับเบนซีน หากได้รับเข้าสู่ร่างกายเป็นเวลานานอาจทำให้เป็นโรคโลหิตจาง (anemia) หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว (leukemia) ได้ ส่วนสไตรีน ผลต่อร่างกายเมื่อถูกผิวหนังหรือเข้าตาจะทำให้ระคายเคือง หากสูดดมเข้าไปจะมีอาการไอ และหายใจลำบาก เพราะไปทำให้เยื่อเมือกเกิดความระคายเคือง ปวดศีรษะ ง่วงซึม อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลระบุความเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ แต่เกิดมะเร็งได้ในสัตว์ทดลอง นอกจากเบนซีนและสไตรีนแล้ว ยังมีสารไวนิวคลอไรด์ (vinylchloride) ที่ปนเปื้อนในพลาสติกพีวีซี ซึ่งสารตกค้างของไวนิลคลอไรด์ อาจทำให้เกิดมะเร็งตับได้ และสารไดออกซิน (dioxin) ซึ่งพบในพลาสติกบางประเภท ไดออกซินเป็นสารก่อมะเร็งในปอด กระเพาะอาหาร ตับ ต่อมน้ำเหลือง และผิวหนัง มีผลต่อระบบการสืบพันธุ์ ในเพศชายทำให้มีตัวอสุจิน้อยลง ส่วนเพศหญิงรังไข่และมดลูกจะผิดปกติ ซึ่งทารกที่เกิดจากหญิงที่ได้รับสารชนิดนี้ในปริมาณมาก มีความเสี่ยงต่อความผิดปกติในวัยแรกเกิดด้วย
สารพิษเหล่านี้กว่าจะย่อยสลายได้ต้องใช้เวลานานหลายร้อยปีเลยทีเดียว และที่สำคัญ คือ อันตรายที่จะเกิดกับร่างกายของคนที่รับสัมผัส โดยปริมาณที่ปนเปื้อนจะขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร ระยะเวลาสัมผัสกับอาหาร และอุณหภูมิของอาหาร ดังนั้นการเลือกใช้พลาสติก หรือโฟมต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และเหมาะสมกับการใช้งาน โฟมชานอ้อย หรือภาชนะบรรจุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพจากมันสัมปะหลัง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถใช้บรรจุอาหารร้อน เย็นได้ และปลอดภัยจากสารปนเปื้อนดังกล่าว อีกทั้งไม่มีสารคลอรีนตกค้าง และใช้กับเตาอบและไมโครเวฟได้ด้วยหรือถ้าจะหันกลับไปใช้ปิ่นโตเหมือนยุคโบราณได้ก็จะดีไม่น้อย เพราะนอกจากจะลดต้นทุนค่ารักษาโรคที่เกี่ยวกับสารพิษ ลดต้นทุนค่าเก็บและกำจัดขยะ แล้วยังช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนได้อีกด้วย

เอกสารอ้างอิง

1. วิถีมีเดีย. โฟม. //th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%A1
2. ชิตพงษ์ กิตตินราดร. ความมหัศจรรย์ของการใช้ปิ่นโต. //gotoknow.org/blog/guopai/176634
3. จงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี และ สุชัญญา พลเพชร. พลาสติกบรรจุอาหารและกล่องโฟม ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย. //www.fda.moph.go.th/project/foodsafety/foodbackhome/news
4. อย่าละเลยกับถุงพลาสติกและกล่องโฟมใส่อาหาร. //www.pcccr.net/forum/index.php?action= printpage;topic=41.0

ข้อมูลจาก

//www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=2816

ขอขอบคุณข้อมูลและยูทูปจากอินเตอร์เนตKern - Once in the Long Ago
newyorknurseCreate Date : 01 พฤษภาคม 2560
Last Update : 3 พฤษภาคม 2560 1:31:27 น. 23 comments
Counter : 4775 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmoresaw, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณเนินน้ำ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณThe Kop Civil, คุณtoor36, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณzungzaa, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณชีริว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณรัชต์สารินท์, คุณClose To Heaven, คุณphunsud, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณMitsubachi, คุณTui Laksi, คุณcomicclubs, คุณข้ามขอบฟ้า


 
ผงปรุงรสและกล่องโฟมภัยร้าย ที่ไม่ควรมองข้าม
มีประโยชน์มากๆ จะได้ลดละเลิกเลี่ยง การใช้ลงครับ


โดย: moresaw วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:5:52:28 น.  

 
สวัสดีคะคุณพี่น้อย..

เวลาทานอาหารที่ใส่ผงชูรสมากๆ

อ้อมแอ้มจะรู้สึกชาคอทันทีเลยคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:17:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
ทำอาหารทานเองดีที่สุดค่ะ โดยหลีกเลี่ยงผงชูรสให้มากที่สุด
โดยเฉพาะส้มตำไม่กล้าซื้อทานเลยค่ะ เคยเห็นแม่ค้าตักใส่ครกเป็นช้อนเลยค่ะ น่ากลัวมาก


โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:52:05 น.  

 
อ่านแล้วกลัวเลยค่ะ จริงๆ ด้วย เรามักทำอาหารรีบๆ เร็วๆ ก็ใช้ผงปรุงรสซอง หรือไม่ก็ซื้ออาหารจากร้าน ใส่กล่องโฟม พลาสติก ทำลายสุขภาพของเราเองทั้งนั้นเลย


โดย: Sai Eeuu วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:07:35 น.  

 
สำหรับคนในกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้ทำอาหารกินเองนี่...ลำบากมากเลยค่ะที่จะเลี่ยงพวกนี้ เฮ้ออออ

หนูเองก็รู้สึกว่า มากรุงเทพฯ แล้วสุขภาพแย่เพราะอาหารค่ะพี่น้อย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:30:26 น.  

 
น่ากลัวจริง ๆ ครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:08:30 น.  

 
ต้องระวังเรื่องผงชูรสจริงๆ ครับ ยิ่งพวกเด็กๆ นี่ชอบกินมากพวกขนมถุง บะหมี่สำเร็จรูปก็ผงชูรสเยอะนะ บางครั้งเห็นแม่ค้าร้านส้มตำตักชูรสแล้วตกใจ ใส่แบบไม่ยั้ง กินมากๆ ถึงขั้นหิวน้ำเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:18:53 น.  

 
กลัวมากเลย ผงชูรส เพราะแพ้
ถ้าเค้าใส่เกินพิกัด

newyorknurse Health Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:27:06 น.  

 
น่ากลัวมากเลยนะคะ แต่ก็ขายได้ดีอยู่เพราะยังมีผู้บริโภคอีกมากที่ไม่ทราบ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ


โดย: zungzaa วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:33:44 น.  

 
ที่บ้านทำกินเองเสียส่วนใหญ่ค่ะ

เพราะกลัวผงชูรสที่สุด
ถึงกระนั้นก็ยังเลี่ยงไม่ค่อยได้ เพราะในซ๊อสปรุ่งรส น้ำปลาซีอิ้วเดี๋ยวนี้ยังมีส่วนผสมของโซเดียมเลย

โหวดสุขภาพค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:45:09 น.  

 
ผงชูรสมันคล้ายๆเกลือครับ ถ้าใส่มากก็นตราย แต่เกลือหรือเครื่องปรุงอื่นๆ ใส่มากรสชาติมันเสีย ผงชูรสใส่เข้าไปมันก็ยิ่งอร่อยขึ้นๆ มันก็เลยอันตรายที่สุด
โชคดีที่บ้านพวกเครื่องปรุงสำเร็จไม่ค่อยได้ใช้ อย่างคนอร์ผมไม่ชอบที่มันมีกระเทียมเยอะ ทำแกงจืดก็ใส่ไม่มาก เลยเซฟไป
ส่วนกล่องโฟมนี่ไม่ได้กินนานมากแล้วครับ ตั้งแต่งานกีฬาที่มหาลัยมั้ง


โดย: ชีริว วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:00:47 น.  

 
ที่บ้านปรุงอาหารเอง ไม่ใช้สารประเภทผงชูรสเลยครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:38:10 น.  

 
ผงปรุงรสแบบซองและกล่องโฟมทำให้เกิดอันตรายสะสม
ต้องหลีกเลี่ยงและระวังมากๆสำหรับผลที่จะเกิดในระยะยาวนะคะ
ขอบคุณพี่น้อยสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์นี้ค่ะ

newyorknurse Health Blog

ขอบคุณพี่น้อยสำหรับกำลังใจด้วยค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:01:25 น.  

 
อันตรายแฝงน่ากลัวจริงๆค่ะ


โดย: รัชต์สารินท์ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:5:13:46 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

อะไรที่มาจากธรรมชาติดีที่สุดนะคะพี่น้อย เนอะ ๆ ๆ ๆ


โดย: Close To Heaven วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:41:49 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะพี่น้อย

มาขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:20:51 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
อ่านแล้วก็น่ากลัวนะคะ
แบบนี้ทำเองน่าจะปลอดภัยที่สุดนะคะ
ผงชูรสรับฉพาะตอนไปทานข้าวนอกบ้านก็พอ เพราะคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ
newyorknurse Health Blog ดู Blog


โดย: phunsud วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:09:43 น.  

 
สวัสดี จ้ะ คุณน้อย

ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ วันนี้ มีประโยชน์มาก จ้ะ ครูก็ใช้ผงคนอร์ ปรุงอาหาร จ้ะ ห้าห้า เวลาทำก๋วยเตี๋ยวทานเมื้อเที่ยง ทำเป็นน้ำซุป อิอิ หรือเวลาทำแกงจืด เพื่อให้น้ำแกงมีรหวาน ก็รู้นะว่า มันเป็นผลชูรส ทานแล้วไม่ดี แต่ก็ไม่รู้จะทำไง แต่ก็จะพยายาม ทานในปริมาณน้อย และไม่บ่อย จ้ะ
โหวดหมวด สุขภาพ จ้ะ

ขอบใจคุณน้อยที่แวะมาเยี่ยมและโหวด ที่บล็อกครู นะจ๊ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:13:13:16 น.  

 
ชอบใส่ผงปรุงคะ มันทำให้อร่อยขึ้น


โดย: Mitsubachi วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:13:28:48 น.  

 
ทั้งๆที่รู้ว่าน่ากลัวอย่างยิ่ง เราก็ยังพึ่งครัวนอกบ้านประจำคร้า
ขอบคุณคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:21:15:25 น.  

 
ของแตง ยังมีกินขนมถุงบ้างค่ะ ซึ่งพวกนี้ก็จะมีผงชูรส แต่ก็กินน้อยลงกว่าเดิมมาก

ส่วนอาหาร ถ้าเป็นตามสั่ง โดยส่วนตัวบางทีก็ไม่ได้บอก แต่ของยายจะต้องบอกเสมอค่ะ "ไม่เค็ม ไม่ชูรส"

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อก และโหวตให้นะคะ


โดย: comicclubs วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:07:00 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
รู้ทั้งรู้ว่าอันตรายแต่ก็ยังใช้ปรุงอาหารกันค่ะ
ส่วนเรื่องพลาสติกและกล่องโฟมใส่อาหาร
ถ้ายังผูกท้องไว้ที่ร้านอาหารก็คงจะหลีกเลี่ยงยาก
กาญสังอาหารจีนมากินก็ยังใส่กล่องโฟมอยู่ค่ะ

newyorknurse Health Blog

** พี่น้อยปลูกต้นซากุระเยอะมากเลยนะคะ
ถ้าจะปลูกต้นนี้เยอะ ไม่ปลูกต้นแอปเปิ้ลแทนค่ะ ได้กินผลด้วย


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:27:51 น.  

 
ทำกินเองดีที่สุด เรารู้ว่าใส่อะไรไปบ้าง


โดย: jernnrej วันที่: 8 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:52:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.