ชมต้นมะกรูด ปลูกในบ้านกัน มีดอกและลูกด้วย - ประโยชน์ของมะกรูด

 

ชมต้นมะกรูด
ปลูกในบ้านกัน
มีดอกและลูกด้วย

ประโยขน์ของมะกรูด

 
 


ต้นมะกรูด เป็นต้นไม้สมุนไพร ที่คนไทยต่างประเทศชอบมากๆ ใบเขียวใช้ประโยชน์
ในการทำอาหาร และใบสวยงาม ปลูกในบ้านได้ ถ้ารู้จักเลีัยงดูให้ดีก็มีลูกให้ชื่นชมด้วย
ไปบ้านไหนที่มีต้นมะกรูด เป็นต้นไม้ที่เราเอามาอวดกันเลย ก็ว่าได้ คนไทยชอบปลูก
กันแทบทุกบ้าน แต่ที่ฟลอริด้า และรัฐคาลิฟอเนีย เป็นต้นต้องห้ามเลย เพราะต้นมะกรูด
มีแมลงทำให้ต้นส้มเสียหายมากมาย ถ้าทางรัฐรู้ว่าบ้านไหนมีต้นมะกรูดจะต้องตัดทิ้ง หรือ
เขามาตัดทิ้งเลย เคยเห็นบ้านเพื่อนมีรัั้ว ปลูกต้นมะกรูดเป็นสิบๆต้น สูงใหญ่มาก ใบเต็ม
ต้น เก็บใบส่งขายร้านอาหารไทยทั่วๆไป ราคาดีด้วย


สำหรับคนที่ปลูกใบบ้าน เพื่อนๆที่นิวยอร์กปลูกกันหลายบ้าบ หน้าร้อนเวลามีงานที่วัด
จะมีคนเอาต้นมะกรูดมาขาย ต้นเล็ก ราคาต้นละ 12-30-40-50 เหรียญแล้วแต่ว่า
ต้นใหญ่แค่ไหน พอได้ต้นมะกรูดมาปลูก ก็ดูแลกันอย่างดี ดูการเจริญเติบโตของต้นมะกรูด
ถามเพื่อนๆกันว่าดูแลอย่างไร รักต้นมะกรูดขนาดให้ไข่เดือนละครั้ง
ฝังดินด้วยไข่และเปลือกไข่บด เห็นว่างาม หน้าร้อนก็เอาน้ำล้างปลา
รดต้นมะกรูด ใบจะงามเต็มต้นเลย

หน้าร้อนก็เอาต้นมะกรูดไว้นอกบ้าน พอเดือนตุลาคม อากาศเริ่มเย็น ก็เอาเข้าบ้าน
ถ้าต้นเล็กก็พอยกไหว บางบ้านปลูกต้นใหญ่ต้องช่วยกันยกเข้าบ้าน หรือทำล้อเลื่อนลาก
กระถางต้นมะกรูดเข้าบ้าน

ชมต้นมะกรูดของเพื่อน ปีนี้มีดอกและกำลังเป็นลูกด้วย


ต้นมะกรูด  บ้านเพื่อนที่นิวยอร์ก
ปีนี้บ้านเพื่อนเริ่มจะเป็นลูกแล้ว

มะกรูดด้นนี้ มีลูกปีที่แล้ว เห็นแล้วชื่นใจแทนเจ้าของจริงๆ
************


มะกรูดต้นนี้อยู่ นิวยอร์ก บ้านคุณแสงจันทร์ มีดอกมีลูกมาหลายปีแล้ว*******


ต้นที่ 2 ของบ้านเพื่อนอีกคนต้นที่ 3 ของเพื่อนคนนี้ อายุ 10 กว่าปีแล้ว  มีดอกหลายปี ปีนี้เริ่มมีดอกอีกแล้ว

ลำต้นแข็งแรงจ้ง

12/07/2020  ดอกกำลังเป็นลูกแล้ว  เห็นแล้วอิจฉาจัง

ปีแรก ดอกกำลังเป็นผลแล้ว  ชื่นใจแทนเจ้าของจัง


**********มะกรูดในบ้าน เพื่อนใส่เปือกไข่ งามจริงๆ


*******

มะกรูดต้นเล็ก เพื่อนเพิ่งเอามาปลูกที่บ้าน
มะกรูด สรรพคุณและประโยชน์ของมะกรูด 38 ข้อ

มะกรูด ชื่อสามัญ Kaffir lime, Leech lime, Mauritius papeda

มะกรูด ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Citrus hystrix DC. จัดอยู่ในวงศ์ส้ม (RUTACEAE)


สมุนไพรมะกรูด มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า มะขู (แม่ฮ่องสอน), มะขุน มะขูด (ภาคเหนือ), ส้มกรูด ส้มมั่วผี (ภาคใต้) เป็นต้น

หลาย ๆ ท่านคงคุ้นเคยกับมะกรูดเป็นอย่างดี เพราะเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทย มาอย่างยาวนาน เพราะนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงที่จำเป็นอย่างขาดไม่ได้เลย ซึ่งโดยปกติแล้วเรามักจะนิยมใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหารหลายชนิด นอกจากมะกรูด จะใช้เป็นเครื่องประกอบในอาหารต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของความงามและในด้านของยาสมุนไพร นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้บริเวณบ้านอีกด้วย เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข โดยจะปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

สารเคมีที่สำคัญที่พบได้ในผลมะกรูดก็คือน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีทั้งในส่วนของเปลือกผลหรือผิวมะกรูดและในส่วนของใบ โดยเปลือกผลจะมีน้ำมันหอมระเหยประมาณ 4% และในส่วนของใบนั้นจะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ประมาณ 0.08% และยังสกัดยากกว่าน้ำมันในเปลือกผลอีกด้วย แต่ก็ยังมีจุดเด่นตรงที่น้ำมันจากใบจะมีกลิ่นมากกว่านั่นเอง จึงนิยมใช้ทั้งน้ำมันมะกรูดทั้งจากใบและเปลือกผล ซึ่งน้ำมันหอมระเหยนี้ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างและยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย !

การใช้น้ำมันหอมระเหยมะกรูดมาใช้ทาภายนอกหลังจากทาแล้วภายใน 4 ชั่วโมง ไม่ควรให้ผิวหนังบริเวณที่ทานั้นสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นไหม้ได้

ประโยชน์ของมะกรูด
ประโยชน์ของมะกรูดมะกรูดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรค
ช่วยทำให้เจริญอาหาร

น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด คลายความกังวล ทำให้จิตใจสงบนิ่ง ด้วยการสูดดมผิวมะกรูดหรือน้ำมันมะกรูดจะช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่การใช้ไม่ควรจะใช้ความเข้มข้นมากกว่า 1% เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้
ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยการใช้ผิวมะกรูด รากชะเอม ไพล เฉียงพร้า ขมิ้นอ้อย ในปริมาณเท่ากัน นำมาบดเป็นผง นำมาชงละลายน้ำร้อนหรือต้มเป็นน้ำดื่ม
ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ด้วยการใช้ผิวมะกรูดสดฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ช้อนแกง เติมการบูรหรือพิมเสน 1 หยิบมือ ชงด้วยน้ำเดือด แช่ทิ้งไว้ แล้วนำน้ำที่ได้มาดื่ม 1-2 ครั้ง (เปลือกผล)ช่วยแก้ลม หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ด้วยการใช้เปลือกมะกรูดฝานบาง ๆ ชงกับน้ำเดือดใส่การบูรเล็กน้อย แล้วนำมารับประทานแก้อาการ (เปลือกผล)
ช่วยแก้อาการไอ ขับเสมหะ ด้วยการใช้ผลมะกรูดนำมาผ่าซีก เติมเกลือ นำไปลนไฟให้เปลือกนิ่ม แล้วบีบน้ำมะกรูดลงในคอทีละน้อย ๆ จะช่วยแก้อาการไอได้ สูตรนี้ก็สามารถใช้เป็นยาขับเสมหะได้ด้วยเช่นกัน
ใช้แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้ช้ำในได้อีกด้วย
ช่วยฟอกโลหิต ด้วยการนำผลมะกรูดสดมาผ่าเป็น 2 ซีกแล้วนำไปดองกับเกลือหรือน้ำผึ้งประมาณ 1 เดือน แล้วรินเอาแต่น้ำดื่ม จะช่วยฟอกโลหิตได้เป็นอย่างดี
ใบมะกรูดมีสรรพคุณช่วยยับยั้งหรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านมะเร็งได้ เนื่องจากใบมะกรูดนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน


ช่วยแก้เสมหะเป็นพิษ ด้วยการใช้ผิวมะกรูดสดฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ช้อนแกง เติมการบูรหรือพิมเสน 1 หยิบมือ ชงด้วยน้ำเดือด แช่ทิ้งไว้ แล้วนำน้ำที่ได้มาดื่ม 1-2 ครั้ง (เปลือกผล, ราก)
น้ำมะกรูดใช้แก้อาการเลือดออกตามไรฟันได้ โดยหลังแปรงฟันเสร็จให้ใช้น้ำมะกรูดถูบาง ๆ บริเวณเหงือก
ใช้ปรุงเป็นยาช่วยขับลมในลำไส้ แก้อาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ด้วยการใช้ผิวมะกรูดสดฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ช้อนแกง เติมการบูรหรือพิมเสน 1 หยิบมือ ชงด้วยน้ำเดือด แช่ทิ้งไว้ แล้วนำน้ำที่ได้มาดื่ม 1-2 ครั้ง (เปลือกผล)
ช่วยแก้อาการปวดท้องหรือใช้เป็นยาแก้ปวดท้องในเด็กอ่อน ด้วยการนำผลมะกรูดมาคว้านไส้กลางออก นำมหาหิงคุ์ใส่และปิดจุก แล้วนำไปเผาไฟจนดำเกรียมและบดจนเป็นผงละลายกับน้ำผึ้งไว้รับประทานแก้อาการปวดได้ หรือจะนำมาป้ายลิ้นเด็กอ่อน ใช้เป็นยาขับขี้เทาก็ได้เช่นกัน
ช่วยขับระดู ขับลม ด้วยการใช้ผลมะกรูดนำมาดองทำเป็นยาดองเปรี้ยวไว้รับประทานแก้อาการ
ช่วยกระทุ้งพิษ ช่วยรักษาฝีภายใน (ราก)
ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี
น้ำมันมะกรูดมีฤทธิ์อ่อน ๆ ช่วยยับยั้งการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้
ใช้สระผมเพื่อทำความสะอาด ทำให้ผมดกเงางาม ป้องกันผมหงอก แก้ปัญหาผมร่วง ความเปรี้ยวของน้ำมะกรูดยังมีฤทธิ์เป็นกรดช่วยขจัดคราบแชมพู หรือชำระล้างสิ่งอุดตันต่าง ๆ ตามรูขุมขนบนหนังศีรษะ แล้วยังทำให้ผมหวีง่ายอีกด้วย ด้วยการผ่ามะกรูดเป็น 2 ชิ้น เมื่อสระผมเสร็จ ให้เอามะกรูดสระผมซ้ำ ด้วยการใช้มะกรูดยีให้ทั่วบนผม แล้วล้างออก จะช่วยทำความสะอาดผมได้
ช่วยล้างสารเคมีในเส้นผม เนื่องจากในแต่ละวันเราต้องโดนทั้งฝุ่นละออง แสงแดด ยาสระผม ซึ่งเป็นสาเหตุที่อาจทำให้ผมแห้งกรอบได้ แม้จะใช้ครีมนวดผมหรือทรีตเมนต์บำรุงและซ่อมแซมผมก็ตาม แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังมีส่วนผสมของสารเคมีอยู่ สำหรับวิธีการปกป้องเส้นผมและล้างสารเคมีก็ง่าย เพียงแค่ใช้น้ำมะกรูดมาชโลมบนผมที่เปียกชุ่ม แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วล้างซ้ำอีกรอบด้วยน้ำเย็นจะทำให้ผมเงางามและมีน้ำหนักขึ้น และยังช่วยถนอมเส้นผมและบำรุงเส้นผมไปในตัวอีกด้วย
ใช้รักษารังแคและชันนะตุ ด้วยการนำมะกรูดมาเผาไฟ นำมาผ่าเป็นซีกแล้วใช้สระผม จะช่วยรักษาอาการชันนะตุได้
ใช้ผสมเป็นน้ำอาบเพื่อทำความสะอาด ช่วยทำให้ผิวไม่แห้ง ด้วยการนำมะกรูดมาผ่าซีกลงในหม้อต้มเป็นน้ำอาบ
มีอาหารบางชนิดที่นิยมใช้น้ำมะกรูดเป็นส่วนผสม
เนื่องจากน้ำมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มาก มีกลิ่นฉุน สามารถนำไปใช้ไล่แมลงบางชนิดได้ เช่น มอดและมดในข้าวสาร ด้วยการใช้ใบมะกรูดสด ๆ ประมาณ 4-5 ใบต่อข้าว 1 ถัง แล้วฉีกใบเป็น 2 ส่วนให้กลิ่นออก แล้วใส่ลงในถังข้าวสาร เมื่อใบมะกรูดแห้งแล้วก็ให้เปลี่ยนใบใหม่ เพียงแค่นี้ก็จะไม่มีแมลงมอดมากวนใจท่านแล้วครับ
มะกรูดสามารถใช้ในการไล่ยุงและกำจัดลูกน้ำได้ เมื่อทานหรือคั้นเอาน้ำแล้วก็อย่าทิ้งเปลือก ให้นำเปลือกมาตากแห้งและเผาไฟจะช่วยไล่ยุงได้ดีนัก (เปลือกผล)
ในปัจจุบันมีการผลิตน้ำมันหอมระเหยในรูปแบบแคปซูลเพื่อใช้ไล่แมลงและหนอนสำหรับเกษตรกร ด้วยการใช้โปรยไว้ใต้ต้นไม้ที่ต้องการไล่แมลง แคปซูลก็จะค่อย ๆ ปล่อยน้ำมันออกมา แถมยังไม่มีอันตรายอีกด้วย
น้ำมันจากใบมะกรูดมีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อราบางชนิด เช่น ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยของราพวกมูเคอร์ แอสเปอร์จิลลัส อัลเทอร์นาเรีย และกระตุ้นการสร้างสปอร์ของแอสเปอร์จิลลัส
ใบมะกรูดและน้ำมะกรูดสามารถใช้ดับกลิ่นคาวในอาหารได้
ใช้ในการประกอบอาหารและแต่งกลิ่นคาวหวานของอาหาร เช่น ต้มยำ แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ฉู่ฉี่ ห่อหมก ทอดมัน โรยหน้าข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ฯลฯ
น้ำมะกรูดสามารถใช้แทนน้ำมะนาว หรือใช้ร่วมกับมะนาวได้ จะได้รสเปรี้ยวและความหอมของน้ำมันหอมระเหยที่ผิวมะกรูดเพิ่มขึ้นไปด้วย
มะกรูดยังใช้ในพระราชพิธีสำคัญ เช่น พระราชพิธีโสกันต์ ซึ่งระบุไว้ว่าจะต้องมีผลมะกรูดและใบส้มป่อยในการประกอบพิธี
ยาฟอกเลือดสตรี ขับระดู ยาบำรุงประจำเดือน หรือยาแก้ผอมแห้งแรงน้อย มักจะมีมะกรูดอยู่ในตำรับยาเสมอ
มีการนำเปลือกของมะกรูดมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางบางชนิด อย่างเช่น สบู่ แชมพูมะกรูดหรือยาสระผมมะกรูด ผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงและแมลง เป็นต้น
หากถูกปลิงกัด ไม่ควรดึงออก เพราะจะทำให้แผลฉีกขาดและเลือดจะไหลไม่หยุด แต่วิธีที่ควรทำในเบื้องต้นให้ใช้น้ำมะกรูดมาราดใส่ตรงที่ถูกปลิงเกาะ ก็จะทำให้ปลิงหลุดออกมาเอง
มะกรูดช่วยแก้ปัญหากลิ่นเท้าเหม็น มีกลิ่นอับเชื้อรา ด้วยสูตรมะกรูด ขิง ข่า เกลือ อย่างละเท่า ๆ กัน นำมาต้มรอให้อุ่นสักนิดแล้วแช่เท้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก็จะช่วยลดกลิ่นอับแถมยังคลายความปวดเมื่อยได้อีกด้วย
ช่วยดูดกลิ่นในรองเท้าหรือตู้รองเท้า ด้วยการใช้ผิวมะกรูด ตะไคร้หอม ถ่านป่น และสารส้ม อย่างละ 1 ส่วน นำมาใส่ถุงที่ทำจากผ้าขาวบางหรือผ้าที่มีช่องระบายอากาศ แล้วนำไปใส่ไว้ในตู้รองเท้าหรือในรองเท้า จะช่วยดูดกลิ่นได้อย่างหมดจดเลยทีเดียว
ช่วยทำความสะอาดคราบตามซอกเท้าเพื่อลดความหมักหมมด้วยการใช้สับปะรด 2 ส่วน, สะระแหน่ 1/2 ส่วน, น้ำมะกรูด 1/2 ส่วน, เกลือ 2 ส่วน นำมาปั่นรวมกันแล้วนำไปขัดเท้า
การอบซาวน่าสมุนไพรเพื่อขับสารพิษผ่านเหงื่อและรูขุมขน มักจะมีสมุนไพรที่ประกอบไปด้วย ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ไพล ตะไคร้ พิมเสน การบูร และผิวมะกรูดผสมอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละตัวก็มีสรรพคุณในการช่วยขับสารพิษทั้งสิ้น

แหล่งอ้างอิง : https://www.rspg.or.th, https://www.learners.in.th, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (Medthai)

 
Health Blog
 
newyorknurse

 


Create Date : 16 พฤษภาคม 2564
Last Update : 19 พฤษภาคม 2564 22:30:36 น. 19 comments
Counter : 2338 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณตะลีกีปัส, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณ**mp5**, คุณmariabamboo, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณkae+aoe, คุณทนายอ้วน, คุณKavanich96, คุณร่มไม้เย็น, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku


 
ต้นมะกรูดบ้านเพื่อนพี่น้อยแข็งแรงและงามมากนะคะ
ใบสวย ออกผลให้น่าชื่นใจ
ขอบคุณพี่น้อยสำหรับสรรพคุณมะกรูดค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 19 พฤษภาคม 2564 เวลา:23:25:07 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ต้องบอกว่าเพื่อนพี่น้อยเลี้ยงเก่งมากๆครับ
ไม้เมืองร้อนไปโตเมืองหนาวได้ด้วย

ปล.ระบบประกันสุขภาพของเมืองนอก
มีประสิทธิภาพมากจริงๆครับพี่
ทุกคนถึงเต็มใจจ่ายภาษีนะครับ
เพราะจ่ายไปแล้ว
คืนกลับมาในลักษณะสวัสดิการที่ีดี
ดูแลไปจนจบกระบวนการเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤษภาคม 2564 เวลา:6:23:18 น.  

 
แสดงว่าเป็นไม้ชอบอากาศเย็นนะคะพี่น้อยโดย: หอมกร วันที่: 20 พฤษภาคม 2564 เวลา:8:08:15 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 
สวัสดีครับ


ผมปลูกไม่ค่อยจะยอมโตเลยครับ

จากบล็อก - อายุแค่ปีเดียวงั้นก็คงไม่ได้ใช้แน่ ๆ ครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 20 พฤษภาคม 2564 เวลา:18:47:32 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

งามเลยนะคะ น้องปลูกที่บ้านยังไม่งามเท่านี้เลยค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 20 พฤษภาคม 2564 เวลา:20:30:50 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ

ผมเคยปลูกต้นมะกรูดเมื่อหลายปีก่อน แต่ไม่ออกดอกเลย TT
พอหลังจากน้ำท่วมไปก็ไม่ได้หามาปลูกอีก
เห็นจากบล็อกนี้ก็อยากปลูกขึ้นมาอีกแล้วครับ ^^


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 20 พฤษภาคม 2564 เวลา:21:50:49 น.  

 
อเมซิ่งมากเลยค่ะ ปลูกในบ้านยังงามได้ขนาดนี้
ที่บ้านก็ปลูกค่ะ เพาะเอง ขึ้นง่ายด้วยนะคะ
แต่ไม่ชอบตรงหนามแหลมยาวนี่แหละค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 20 พฤษภาคม 2564 เวลา:22:44:11 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 21 พฤษภาคม 2564 เวลา:9:41:00 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

ช่วงนี้ผมถ่ายภาพบ่อยขึ้น
มีทั้งภาพสี ภาพขาวดำเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 พฤษภาคม 2564 เวลา:9:59:19 น.  

 
สวัสดีครับ
ผมชอบกลิ่นใบมะกรุดครับ ความรู้สึกเหมือนอยู่สปา
ชื่นใจมาก ๆ สดชื่น


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 21 พฤษภาคม 2564 เวลา:16:56:32 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก - River Curve ปากช่อง ด้วยนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 21 พฤษภาคม 2564 เวลา:20:49:46 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ผมว่าทุกคนก็เชื่อครับว่าโควิดกำลังจะถูกควบคุมได้ในไม่ช้า
แต่ในละประเทศจะฟื้นไม่เท่ากัน
ขึ้นอยู่กับความเร็วในการกระจายวัคซีน
ตัวนี้ความมั่นใจในตัวรัฐบาลคือคำตอบครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤษภาคม 2564 เวลา:6:33:00 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 22 พฤษภาคม 2564 เวลา:8:01:35 น.  

 
ขอบคุณ ที่แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: SertPhoto วันที่: 22 พฤษภาคม 2564 เวลา:8:32:27 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 
สวัสดีครับ

ช่วงนี้ฝนทิ้งช่วง สงสารชาวนามากครับ นาแห้งดินแตก สงสารต้นข้าวด้วย


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 22 พฤษภาคม 2564 เวลา:10:36:59 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจสำหรับบล็อก - แกงป่าไก่ นะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 22 พฤษภาคม 2564 เวลา:20:27:29 น.  

 
สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับพี่น้อย


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 22 พฤษภาคม 2564 เวลา:23:35:29 น.  

 
ทำไมต้นมะกรูดงามแท้คับlotto432.bet


โดย: lotto432 (สมาชิกหมายเลข 2395685 ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2564 เวลา:17:27:08 น.  

 
ดอกสวยมากเลยค่า


โดย: สมาชิกหมายเลข 3450494 วันที่: 26 พฤษภาคม 2564 เวลา:12:47:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 พฤษภาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.