แก้อาการผื่นแพ้ต้นพอยซั่นไอวี่-(Poison-Ivy)แก้อาการ
ผื่นแพ้ต้นพอยซั่นไอวี่-(Poison-Ivy)
 
  หน้าร้อน ปลูกผัก ปลูกดอกไม้ มีความสุขที่เห็นผักโต ต้นถ้่วมีฝัก
ดอกไม้มีดอกให้ชื่นชม แต่ก็มีหญ้ามาก นอกจากทำสวนก็ต้องถอนหญ้า 
แต่ทำสวนก็ต้องระวัง นอกจากหญ้า ต้องระวังต้นพอยชั่นไอวี่ (Poison - Ivy)
บางทีถอนหญ้า แบบรีบๆไม่ใส่ถุงมือ มองไม่เห็น เกิดไปจับ เรียกว่าต้องทุกข์
ไปสองสามอาทิตย์เลย 

ทั้งๆที่รู้จ้กต้นพอยซั่นไอวี่อย่างดี เวลาทำสวนก็ระวังทุกปี แต่ก็ไม่รอดสักที
ทุกปีก็จะมีอาการแพ้พอยซั่นไอวี่  ขนาดระวังแล้ว ..

ปีนี้ก็เหมือนกัน ทำสวนเกิดถอนหญ้า จับไปถูกต้นพอยซั่นไอวี่เล็กๆแค่สามใบ
พอจับแล้วถึงเห็น แต่คิดว่าคงไม่เป็นอะไรมาก  รีบล้างมืออย่างดี คิดว่าไม่มีอะไร
กลางคืนรู้สึกคันทีนิ้วกลางมือขวา ไม่คิดอะไร พอเช้าเห็นมีตุ่มเล็กๆสองตุ๋ม ใช่แล้ว
ที่บ้านมียาอยู่ Ivy  Dry มาทา  วันที่สองแทนที่จะหาย กลับเริ่มเป็นมากขี้น และพองๆ
มีน้ำออกนิดหน่อย และลุกลามไปที่นิ้วนาง อีก  ทรมานอีก ... คันและต้องคอยระวัง
ไม่เกา เอาถุงมือมาใส่ และทายาบ่อยๆ ทายาพวก  Steroid ช่วยได้บ้าง แต่กว่าจะเริ่ม
ดีใช้เวลาสองอาทิตย์ ยังหายไม่ดีเลย

นี่กว่าจะหมดหน้าร้อนไม่รู้จะโดนพอยเซ่นไอวี อีกหรือเปล่า กลัวจริงๆ1


1

วิธีการ แก้อาการผื่นแพ้ต้นพอยซั่นไอวี่ (Poison Ivy)
ร่วมเขียน โดย ทีมงานวิกิฮาว
ข้อมูลอ้างอิง

ภายในบทความนี้: รักษาในทันที การรักษาที่บ้านหลังจากเกิดอาการ บทความที่เกี่ยวข้อง ข้ออ้างอิง

พอยซั่นไอวี่ (Poison ivy) และพืชพรรณตระกูลเดียวกันอย่างพอยซั่นโอ๊ค (poison oak) และพอยซั่นซูแมค (poison sumac) นั้นมีส่วนประกอบของน้ำมัน (ยูรุชิออล) ซึ่งจะทำให้คุณโชคร้ายเกิดผื่นขึ้นได้ ถ้าคุณหรือญาติดันดวงไม่ดีไปได้สัมผัสต้นพอยซั่นไอวีโดยตรง ให้ลองทำตามวิธีดังต่อไปนี้เพื่อบรรเทาอาการผื่นแพ้และกำจัดมันออกไปซะวิธีการ
1 รักษาในทันที

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 1


1 ล้างผิวหนัง. การทำให้ทันเวลาคือสิ่งสำคัญ ฉะนั้นคุณจึงควรล้างบริเวณที่สัมผัสด้วยน้ำจำนวนมากภายในชั่วโมงสองชั่วโมง ยิ่งไวยิ่งดี ถ้าคุณรู้ตัวว่าสัมผัสกับต้นพอยซั่นไอวี่แล้ว ให้รีบไปหาแม่น้ำหรือลำธารเลย โดยให้ล้างบริเวณที่สัมผัสกับพอยซั่นไอวี่ด้วยน้ำเย็น และระวังอย่าไปสัมผัสบริเวณนั้นหากไม่จำเป็น หาน้ำที่เย็นที่สุดเท่าที่จะหาได้ในตอนนั้นเพื่อกระชับรูขุมขน ซึ่งจะช่วยให้ได้ล้างน้ำมันออกไปแทนที่จะให้มันเข้าในผิวหนัง ห้ามใช้น้ำร้อนในขั้นตอนนี้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นรูขุมขนอาจเปิด และยิ่งทำให้น้ำมันที่ทำให้ระคายผิว (ยูรุชิออล) เข้าสู่ร่างกายและก่อให้เกิดปฏิกิริยาแพ้อย่างรุนแรงขึ้นได้
ถ้าคุณสัมผัสกับพอยซั่นไอวี่บริเวณใกล้ชายหาด ให้ใช้ทรายเปียกๆ ถูบริเวณนั้น จากนั้นก็แช่ในน้ำทะเล[1]
เลี่ยงที่จะอาบน้ำทั้งตัวเพื่อล้างผื่น เพราะอาจเป็นการทำให้ผื่นลามไปทั่วร่างกายได้


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 2


2 ชุบแอลกอฮอล์เช็ด. สิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากที่คิดว่า (หรือรู้ว่า) ได้สัมผัสกับพอยซั่นไอวี่เข้าแล้วคือล้างด้วยน้ำเย็น หลังจากที่ล้างเรียบร้อยแล้วแล้ว หรือว่าแถวนั้นไม่มีน้ำสะอาดอยู่เลย ให้ใช้ก้อนสำลีชุบแอลกอฮอล์ล้างแผลแล้วซับตรงบริเวณที่สัมผัส ทำให้ผิวชุ่มไปด้วยแอลกอฮอล์จะช่วยหยุดไม่ให้พิษแพร่กระจาย และยังป้องกันไม่ให้ผื่นแพ้แย่ลงอีกด้วย ทำให้เร็วที่สุดเพื่อกันไม่ให้ผื่นแพ้ลุกลามไปทั่วล่ะ

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 3

3 ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน. พิษในพอยซั่นไอวี่มาในรูปของน้ำมัน และบางทีก็ใช่ว่าจะล้างออกได้หมดด้วยน้ำ ให้ใช้น้ำยาล้างจานที่ชะล้างน้ำมันได้กับบริเวณที่สัมผัส น้ำยาล้างจานจะช่วยลดการแพร่กระจายของพิษและจำกัดพื้นที่ของผื่นแพ้ด้วย


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 4

4 ประคบน้ำแข็ง. การปิดรูขุมขนจะช่วยกันไม่ให้ผิวดูดซับน้ำมันพิษเข้าไป โดยให้ประคบน้ำแข็งบริเวณที่เกิดผื่นเพื่อกระชับรูขุมขน การทำแบบนี้จะช่วยบรรเทาผิวหนังที่เกิดตุ่มพองได้


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 5


5 ถอดเสื้อผ้าส่วนที่สัมผัสกับพิษออก. ถ้าเสื้อผ้าของคุณมีน้ำมันจากพืชอยู่ การที่ไปสัมผัสมันเข้าทีหลังก็มีสิทธิ์ทำให้ผื่นเกิดขึ้นบริเวณอื่นของร่างกายได้ ฉะนั้นให้ถอดเสื้อผ้าบริเวณที่ใกล้กับจุดที่สัมผัสและนำไปซักแยกกับผ้าอื่นอย่างรวดเร็ว


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 6

6 บดเมล็ดเจเวลวีด (ไม้สกุลเทียนดอก). ถ้าคุณอยู่นอกบ้าน ให้หาต้นเจเวลวีด (Jewel weed) ซึ่งก็คือต้นไม้ที่มักจะขึ้นใกล้ๆ กับต้นพอยซั่นไอวี่ และยังเป็นต้นไม้ที่ช่วยรักษาพิษนี้ได้ตามธรรมชาติอีกด้วย จะเห็นได้ว่าเป็นพุ่มไม้เตี้ยๆ ที่มีดอกไม้สีเหลืองหรือส้มรูปร่างคล้ายระฆัง ให้บดมันเพื่อทำเป็นยาไว้ทาบนผื่นแพ้ โดยทิ้งไว้บนผิวให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อมันแห้งก็ให้บดเจเวลวีดโปะใหม่อีกครั้ง[2]


วิธีการ
2 การรักษาที่บ้านหลังจากเกิดอาการ
ใช้ของในห้องครัว


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 7


1 ทำส่วนผสมจากผงฟู. ของติดบ้านชิ้นนี้จะช่วยดึงพิษออกมาจากผิวหนังและบรรเทาอาการผื่นที่เกิดขึ้นได้ ทำได้โดยการผสมผงฟูกับน้ำปริมาณเล็กน้อยจนเป็นเนื้อครีม จากนั้นก็ทาไว้บนผื่น ทิ้งเอาไว้จนกว่าจะแห้ง จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเย็น สามารถทำซ้ำได้หลายครั้งต่อวันจนกว่าผื่นจะหายไปทั้งหมด

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 8


2 ล้างด้วยน้ำส้มสายชู. น้ำส้มสายชูนั้นมีคุณประโยชน์หลายอย่างมาก รวมถึงช่วยรักษาผื่นจากพอยซั่นไอวี่อีกด้วย ใช้น้ำส้มสายชูธรรมดาหรือแบบหมักจากแอปเปิลเทบริเวณผื่นแล้วทิ้งไว้จนกว่ามันจะระเหย หรือว่าจะใช้ก้อนสำลีชุบน้ำส้มเช็ดบริเวณที่เฉพาะเจาะจงว่ามีผื่นก็ได้


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 9


3 ใช้กาแฟเย็น. ต้มกาแฟดำแล้วรอให้เย็นหรือแช่ในตู้เย็น จากนั้นก็เทหรือเอาสำลีชุบทาบริเวณแผล ในกาแฟมีกรดที่ใช้ลดอาการอักเสบได้ ซึ่งจะบรรเทาผื่นและลดอาการบวมแดงให้คุณ


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 10


4 อาบน้ำสูตรข้าวโอ๊ต. ข้าวโอ๊ตถูกใช้บรรเทาอาการเกี่ยวกับผิวหนังมาช้านาน และยังสามารถผสมกับน้ำในอ่างเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายได้ด้วย ให้ซื้อผลิตภัณฑ์ข้าวโอ๊ตที่ใช้อาบน้ำหรือเทข้าวโอ๊ตหนึ่งถ้วยลงเครื่องปั่น แล้วปั่นก่อนจะเทลงในน้ำอุ่นที่เต็มอ่างอยู่ก็ได้ จากนั้นก็ลงไปแช่ในนั้นประมาณ 20 นาทีเพื่อบรรเทาอาการคันจากผื่นแพ้
5 อาบน้ำด้วยชา. เติมชาดำ 6-8 ถุงลงในอ่างน้ำร้อนๆ ในชาดำมีกรดแทนนิคซึ่งมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบซึ่งบรรเทาผื่นแพ้จากพอยซั่นไอวี่ได้ โดยให้ลงไปแช่น้ำชาประมาณ 20 นาทีหรือมากกว่านั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 12


6 ใช้น้ำยาล้างจาน ตามด้วยข้าวโอ๊ต. ล้างบริเวณที่เกิดแผลด้วยน้ำยาล้างจานยี่ห้อใดก็ได้ที่ชะล้างไขมันได้ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน พอแห้งแล้วก็ให้ใช้สารสกัดจากวิชฮาเซลทาบนผื่น จากนั้นก็ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปในถุงเท้ายาวหรือถุงน่อง ปิดปากถุงเท้าหรือถุงน่อง อุ่นน้ำในปริมาณเล็กน้อยประมาณ 1 นาที นำถุงน่องหรือถุงเท้าที่มีข้าวโอ๊ตอยู่จุ่มลงไปในน้ำร้อน หลังจากที่แช่ประมาณสองสามนาที ให้บีบน้ำออกมาแล้วซับบริเวณที่เกิดผื่น มันจะทำหน้าที่เป็นสารดูดความชื้น และวิธีนี้ก็ได้ผลดีเลยล่ะ
ใช้ของในตู้ยา

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 13


1 กินยาต้านฮีสตามีน. เพราะผื่นแพ้จากพอยซั่นไอวี่เป็นหนึ่งในปฏิกิริยาจากอาการแพ้ ฉะนั้นการกินยาแก้แพ้ก็ช่วยได้ไม่มากก็น้อย ตัวยาที่มีไดเฟนไฮดรามีน (เช่น ยาเบนาดริล) สามารถหาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป และจะบรรเทาอาการคันรวมถึงกันไม่ให้ผื่นลามอีกด้วย

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 14


2 ทาครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์. คุณสามารถหาซื้อครีมสเตียรอยด์ได้ตามร้านขายยา ซึ่งมันช่วยลดอาการแพ้ที่เกิดจากผื่นได้ โดยให้ทาสองสามครั้งต่อวันในวันแรกๆ และเมื่อผื่นเริ่มจางลงก็ทาให้น้อยลงตาม[4]


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 15


3 ใช้คาลาไมน์. ถ้าทนอาการคันไม่ไหวแล้ว ก็ให้ทาเจ้ายาชื่อดังตัวนี้ได้เลย โลชั่นคาลาไมน์นั้นได้รับการแนะนำจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาว่าใช้กับผื่นพอยซั่นไอวี่ได้ และสามารถทาได้หลายครั้งต่อวันอีกด้วย[5]

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 16


4 ใช้ยาแก้ผื่นคัน. ถึงจะไม่ทำลายน้ำมันแต่ช่วยกันไม่ให้คุณไปเกาผื่นซึ่งจะทำให้มันลามได้ การป้องกันไม่ให้ไปเกาผื่นก็เป็นวิธีสำคัญที่จะทำให้มันหายไป โดยทาครั้งถึงสามครั้งต่อวัน คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปเลย
ใช้สมุนไพร

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 17


1 ใช้วิชฮาเซล. ยาสมานแผลตัวนี้สามารถนำมาซับบนผิวหนังเพื่อช่วยกระชับรูขุมขนและบรรเทาอาการคันได้ ให้ใช้ปริมาณเล็กน้อยในแต่ละวันเพื่อเร่งกระบวนการฟื้นฟูจากผื่นแพ้ของพอยซั่นไอวี่

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 182 ลองใช้น้ำมันทีทรี. ที่มีคุณสมบัติแก้อักเสบอีกตัว การใช้น้ำมันทีทรีบริสุทธิ์ทาลงบนผื่นจะช่วยลดอาการบวมแดงได้ โดยให้ทาหลายๆ ครั้งต่อวัน หรือเมื่อใดก็ตามที่รู้สึกคันเพื่อบรรเทาอาการ[6]
ใช้ของตามธรรมชาติ

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 19


1 ใช้กำมะถันเย็น. ตามแม่น้ำหรือห้วยจะมีกำมะถันสีขาวหรือออกสีน้ำเงินอ่อนๆ อยู่บริเวณพื้นใต้น้ำ แล้วก็ให้มองหาพืช crabgrass (วัชพืชชนิดหนึ่ง) สีขาวแทนที่จะเป็นสีเขียวไปด้วย เพราะกำมะถันจะไปดูดสีหญ้าจากสีเขียวให้กลายเป็นสีขาว และกำนะถันยังสามารถพบในบริเวณน้ำพุได้เช่นกัน กำมะถันเป็นแร่ธาตุที่สามารถกำจัดน้ำมันของพอยซั่นไอวี่ได้ โดยให้ทาสองถึงสามครั้งต่อวันเมื่อรู้สึกคันมาก


ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 20


2 ใช้ว่านหางจระเข้. พืชหน้าตาคล้ายไม้อวบน้ำนี้มีเจลที่ใช้รักษาแผลไหม้จากดวงอาทิตย์ได้ และมันยังได้ผลกับอาการแสบร้อนอีกด้วย ซึ่งก็คล้ายกับอาการที่ได้จากพอยซั่นไอวี่เลย วิธีใช้ก็ให้หักใบมันแล้วบีบเจลออกมา หรือซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีว่านหางจระเข้ผสมอยู่อย่างน้อย 95% จากร้านขายยาหรือขายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แล้วใช้เจลทาผื่นให้ผิวหนังเย็นลง[7]

ตั้งชื่อภาพ Get Rid of Poison Ivy Rashes Step 213 ทาชาต้นแมนซานิต้า (แอปเปิลป่า). ต้น/พุ่มมันส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง เปลือกไม้เรียบเนียน ใบสีเขียวเข้ม วิธีใช้คือให้นำใบของมันมาต้มในหม้อและทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นก็กรองใบแล้วรอให้เย็นก่อนจะนำมาทาผื่น
เคล็ดลับ

ถ้าคุณทนอาการคันไม่ไหว ก็ให้ผสมข้าวโอ๊ตกับน้ำแล้วใช้เป็นยาทาให้ทั่วร่างกาย
ยิ่งไปเกามันก็จะยิ่งแย่ลง ถ้าลูกของคุณถูกพิษพอยซั่นไอวี่ ให้ใช้ครีมเบนาดริลหรือวาสลีนทาบริเวณที่เกิดผื่น แล้วใช้ผ้าก๊อซพันแผลไว้เลย มันจะช่วยไม่ให้เด็กเผลอไปเกาได้ จะดีที่สุดก็ให้ทำตอนกลางคืน แต่จริงๆ ก็ทำได้ตลอดเวลานั่นแหละ อีกสองสามวันผื่นก็จะหายไปเองหรือไม่ก็ลดลง ขึ้นอยู่กับว่าปฏิกิริยานั้นรุนแรงแค่ไหน

ห้ามเทแอลกอฮอล์ลงบนผื่นเด็ดขาด


ผสมผงฟูเข้ากับน้ำใช้พอกแผล แล้วเอาผ้ามาพัน (อย่าให้แน่นเกินไปล่ะ!) จากนั้นก็ทิ้งเอาไว้แปดชั่วโมง มันจะช่วยลดตุ่มแดง จะทายาไฮโดรคอร์ติโซนด้วยเพื่อกันไม่ให้เกาแผลก็ได้นะผสมน้ำหนึ่งช้อนโต๊ะกับผงฟู 3 ข้อนโต๊ะทาบริเวณที่เกิดผื่น ทิ้งเอาไว้ไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นอาการผื่นและตุ่มแดงก็จะหายไปล่ะ!

ถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณเข้าไปยุ่งกับพืชมีพิษนี้ล่ะก็ ให้ล้างออกในทันที น้ำมันพิษนี้อาจติดอยู่กับขนของมันแล้วกระจายไปยังสิ่งอื่นที่สัตว์เลี้ยงคุณเข้าไปคลุกคลีได้


ถ้าคุณเลือกที่จะใช้ว่านหางจระเข้ จะให้ดีที่สุดก็ให้ใช้ก่อนที่จะเกิดอาการคัน เพราะถ้าคุณทาหลังจากที่ตุ่มแดงเป็นรอยถลอกแล้ว มันจะระคายเคืองและแสบสุดๆ ไปเลยล่ะ
คุณสามารถใช้น้ำมันมะรุมกับรอยผื่นได้เช่นกัน


คุณสามารถเปิดน้ำร้อนใส่บริเวณที่เกิดแผลได้เท่าที่คุณทนไหว มันจะให้สัมผัสที่มหัศจรรย์และอาการคันก็จะหายไปประมาณสองสามชั่วโมงได้ แต่อย่าทำมากเกินไปล่ะ ไม่อย่างนั้นผิวคุณจะโดนลวกแทน

ถ้าคุณต้องการจะอบแห้งผิว จะใช้ตัวทำละลาย (mineral spirits) ก็ย่อมได้
แนะนำให้ใช้โลชั่นไร้กลิ่นเพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวหลังจากที่ทาคาลาไมน์ผ่านไปประมาณชั่วโมงหนึ่ง

เรียนรู้ที่จะดูต้นพอยซั่นไอวี่และพฤติกรรมของมัน พอยซั่นไอวี่มักจะโตตามชายขอบของป่า ที่มีแสงเป็นจุดๆ มันไม่ค่ออยู่ที่กลางแจ้งหรือที่มีแสงพอประมาณหรือเงาที่ร่มไปเลยทีเดียว ดังนั้นมันมักจะเป็นบริเวณที่เราเข้าไปในป่าซึ่งมีต้นไม้สูงหลายเมตรอยู่จำนวนมากนั่นเอง เมื่อคุณเจอกับบริเวณนั้นโดยผ่านการสำรวจมานิดหน่อยแล้ว ก็ควรออกห่างจะดีกว่า


คำเตือน
ห้ามเผาต้นพอยซั่นไอวี่เด็ดขาด ควันจากพอยซั่นไอวี่ที่โดนเผาก็จะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งถ้ามันเข้าไปในปอดเมื่อไรได้หายนะแน่นอน ถ้าคุณคิดว่าตัวเองโดนเข้าให้แล้ว ก็ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเลย!

ผื่นแพ้พอยซั่นไอวี่ส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ที่บ้านและมันจะหายได้อย่างน่าประหลาดใจจริงๆ นะ แต่บางกรณีที่รุนแรงก็ย่อมต้องการการรักษาทางการแพทย์ ถ้าหากว่าคุณมีอาการเหล่านี้ ให้ไปคลินิกใกล้บ้านหรือไปพบแพทย์ได้เลย:[8] :

เกิดผื่นบนใบหน้าหรืออวัยวะเพศ
เกิดแผลพุผองมีหนอง
ไข้สูงกว่า 38°C
ผื่นยังอยู่นานกว่า 2 สัปดาห์


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากอินเตอร์เนต
wikihow.com/(Poison-Ivy)
 


 
Health Blog
 
newyorknurse 

 


Create Date : 19 สิงหาคม 2564
Last Update : 19 สิงหาคม 2564 20:59:03 น. 16 comments
Counter : 2071 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณทนายอ้วน, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณtoor36, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณอุ้มสี, คุณSweet_pills, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณเซียน_กีตาร์, คุณเริงฤดีนะ, คุณlovereason, คุณร่มไม้เย็น


 
ที่เคยใช้จะเป็นว่านหางจระเข้ ตัวอื่นไม่เคยใช้เลยครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 สิงหาคม 2564 เวลา:22:41:13 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

ทั้งบทความและภาพประกอบ ช่วยให้เรื่องวิชาการดูเข้าใจง่ายมากขึ้นครับ พืชพรรณบางชนิดที่เหมือนไม่มีอะไร ก็อันตรายได้เหมือนกัน

ผงฟูนี่ก็มีประโยชน์หลายอย่างเลยนะครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยนะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 19 สิงหาคม 2564 เวลา:23:28:47 น.  

 
พอยซั่นไอวี่อันตรายนะคะ
ขอให้พี่น้อยหายสนิทจากอาการผื่นแพ้เร็วๆค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:0:35:36 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่น้อย

โห...พิษของต้นนี้ไม่ใช่เล่น ๆ เลยนะครับ
แพ้จนเป็นตุ่มพองด้วย

เมืองไทยน่าจะยังไม่มีต้นนี้นะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:6:16:46 น.  

 
ต้นนี้น่ากลัวมากเลยนะคะ เป็นพิษได้ขนาดนี้
อยากรู้ว่านอกจากพิษแล้วมันมีประโยชน์อะไรบ้างไหม

หายไว ๆ นะคะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:7:36:44 น.  

 
เถาว์ไอวี่และใบ เห็นภาพคนแพ้แล้วน่ากลัว.. คงจะเหมือนเราๆ
แพ้ ใบตำแยนะครับคุณน้อย

เคยแพ้ใช้ขีั้ฝุ่นแห้ง ๆ โรยขัดขนใบออก ไม่ให้ถูกน้ำแต่ก็คัน
มากเหมือนกัน


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:8:22:50 น.  

 
นึกว่ากำลังอ่านสุขศึกษาค่ะพี่น้อยโดย: หอมกร วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:8:27:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ขอบคุณครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 สิงหาคม 2564 เวลา:6:22:43 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง

ดูน่ากลัวนะครับ ผมยิ่งเป็นคนผิวค่อนข้างบอบบางแพ้ง่ายด้วย

จากบล็อก - ขอบคุณที่แวะไปร่วมฟังเพลงครับ
มีความสุข รักษาสุขภาพ ห่างไกลโควิด นะครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 21 สิงหาคม 2564 เวลา:7:56:28 น.  

 
อ้อกำลังเป็นลมพิษพอดี
ทาคาลามายด์
กินยาแก้แพ้

สลับทาใบพลู ขยำกับเหล้าขาว

บรรเทาคันไปได้หายค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 สิงหาคม 2564 เวลา:13:07:44 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
โห ไม่รู้มาก่อนค่ะว่าพอยซั่นไอวี่ทำให้แพ้ได้ขนาดนี้
นุ่นไม่ค่อยมีความรู้เรื่องต้นไม้ เจอต้นอะไรแปลกๆ แยกแยะไม่ค่อยได้ค่ะ ต้องแบบที่เห็นบ่อยถึงจะจำแล้วเวลาแพ้อะไรก็ใช้ว่านหางจระเข้อย่างเดียวเลยค่ะ >//<
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ค่า


โดย: lovereason วันที่: 21 สิงหาคม 2564 เวลา:21:22:16 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ภาพในบล็อกผมช่วงนี้
เป็นภาพดอกเข็มครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 สิงหาคม 2564 เวลา:6:55:28 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง


มีความสุข รักษาสุขภาพ ห่างไกลโควิด นะครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 22 สิงหาคม 2564 เวลา:12:35:31 น.  

 
แวะมาส่งการบ้าน ตะพาบ 284 # เที่ยวทิพย์
ล่วงหน้า 1 วัน ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 สิงหาคม 2564 เวลา:18:56:31 น.  

 
ขอให้หายเร็ว ๆ นะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 22 สิงหาคม 2564 เวลา:20:14:12 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
ไม่รู้ว่ารุ้งตะวันจะเจออะไร อิอิ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่า จะพยายามแต่งให้จบไวๆ ค่า


โดย: lovereason วันที่: 22 สิงหาคม 2564 เวลา:21:51:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 สิงหาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.