มะเขือเทศต้าน "มะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยให้ผิวสวย ... บล็อกที่ 389

มะเขือเทศต้าน "มะเร็งต่อมลูกหมาก"

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักมะเขือเทศ ซึ่งนอกจากจะนำมาประกอบอาหารบางชนิดให้รับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว คุณประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่คนไทยทั่วไปไม่รู้มาก่อน คือ มะเขือเทศที่เรารับประทานกันนี้ สามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน "มะเร็งต่อมลูกหมาก" เป็นโรคที่อยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะมีอัตราการตรวจพบเพิ่มขึ้น รวมถึงมีการให้ข้อมูลความรู้มากขึ้นด้วย หนึ่งในประเด็นคำถามที่มักพบจากผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก คือ อาหารประเภทใดที่มีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลอย่างไร และมีอาหารประเภทใดจะช่วยชะลอการกระจายตัวและลุกลามของต่อมลูกหมากได้ ซึ่งจากการศึกษาและนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุน พบว่า อาหารไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่มีผลต่อการเกิดและลุกลามของมะเร็ง แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากอีก เช่น กรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม รวมทั้งอาหารไขมันสูง เป็นต้

หากจะตอบคำถามว่า อาหารประเภทใดที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศถือว่าเป็นคำตอบที่ดี เพราะจากการศึกษาพบว่า มีสารในมะเขือเทศเรียกว่า Lycophene ซึ่งคุณสมบัติของสารชนิดนี้จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง (Antioxidant) เนื่องจากในภาวะปกติการดำรงอยู่ของเซลล์มนุษย์จะเกิดอะตอมของออกซิเจน (Free Radicals) ซึ่งเซลล์จะใช้ในการตอบสนองต่อการรุกรานของสิ่งแปลกปลอม หรือแบคทีเรีย แต่การเกิดอะตอมนี้ก็เป็นอันตรายต่อเซลล์เช่นกัน โดยอาจก่อให้เกิดการแตกสลายของ DNA ทำให้เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งสารดังกล่าวในมะเขือเทศมีฤทธิ์ต่อต้านความผิดปกติของเซลล์นี้

จากการศึกษายังยืนยันอีกว่า ซอสมะเขือเทศสามารถลดอัตราการการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 33% และจากการติดตามผู้ป่วยที่ดื่มน้ำมะเขือเทศสัปดาห์ละ 2 ครั้ง นานถึง 12 ปี พบว่ามีอัตราการลุกลามของมะเร็งต่อมลูกหมากลดลงถึง 35% และการกระจายตัวของมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง 36% ส่วนในมะเขือเทศสดนั้นพบว่า มีผลต่อมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่า เนื่องจากสาร Lycophene ไม่สามารถแตกตัวออกมาหากไม่ผ่านความร้อน อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาพืชผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองอย่างแครอต มะละกอ หรือส้มด้วย แต่ยังไม่มีผลการวิจัยที่ยืนยันในเรื่องสารต้านมะเร็งที่แน่ชัดสารต้านเซลล์มะเร็งไม่ให้ก่อตัวในร่างกาย นอกจากสาร Lycophene ที่พบในมะเขือเทศแล้วยังมีสารต่างๆ ที่มีหลักฐานยืนยันว่า สามารถลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า สาเหตุการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น มีมากมายหลายประการ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น อาหารการกิน ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัจจัยการเกิดมะเร็งเท่านั้น โดยเราสามารถเลือกรับประทานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงบางประการได้ และความรู้ในการเลือกอาหารก็มีส่วนช่วยให้อัตราการเกิดโรคมะเร็ง หรือมีอาการลุกลามลดลง อย่างไรก็ตาม การดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากมะเร็งต่อมลูกหมากไม่มีสิ่งใดดีกว่าการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือด เพราะมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกนั้น ไม่มีอาการใดๆ เป็นที่สังเกต แต่สามารถทำการรักษาและได้ผลดีมากหากตรวจพบในระยะแรก.

ศ.นพ.วชิร คชการ

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี


มะเขือเทศบำรุงผิว กับ 8 คุณประโยชน์ที่ช่วยให้ผิวสวย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

มะเขือเทศ ผักสีแดงที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก แถมกินแล้วยังทำให้แก้มแดงเป็นธรรมชาติไม่ต้องพึ่งบลัชออนกันเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้น มะเขือเทศยังมีประโยชน์มากมายในการบำรุงผิว หากใครยังไม่รู้ว่ามะเขือเทศจะช่วยบำรุงผิวได้อย่างไรละก็ ลองมาดู 8 คุณประโยชน์ของมะเขือเทศที่ช่วยในการบำรุงผิวกันดีกว่า คอนเฟิร์มเลยว่ามะเขือเทศนี่แหละเป็นสกินแคร์ชั้นเริดที่ราคาถูก หาซื้อง่าย และให้ผลลัพธ์ได้ดีปราศจากเคมีด้วยจ้า

 ช่วยกระชับรูขุมขน

ใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ให้ใช้น้ำมะเขือเทศผสมกับน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่ารูขุมขนจะหดตัวกระชับขึ้นกว่าเดิมจ้า

 ช่วยชะลอวัย

เชื่ออยู่แล้วล่ะว่าสาว ๆ แทบจะทุกคนก็ต้องกลัวความแก่ กลัวหน้าเหี่ยวย่นเป็นธรรมดา ฉะนั้นมาจัดการความกังวลนี้กันเถอะ โดยเริ่มจากปลอกเปลือกมะเขือเทศออก แล้วนำเนื้อมะเขือเทศและน้ำมาผสมกันกับแป้งกรัมเพื่อให้เป็นเนื้อเหลว ๆ เมื่อได้แล้วนำส่วนผสมเหล่านั้นมามาส์กหน้า ทิ้งไว้จนกว่าจะแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ถ้าหากคุณเป็นคนผิวแห้ง ก็อาจจะหยดน้ำมันมะกอกผสมลงไปด้วยก็ได้

 ช่วยรักษาปัญหาสิว

ในมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินเอและซี ซึ่งทั้งคู่เป็นวิตามินที่ช่วยรักษาสิวได้อย่างดีเยี่ยม วิธีการนำมารักษาสิวก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ฝานมะเขือเทศออกมา 2 แว่น จากนั้นนำมาถูวน ๆ บนใบหน้าในแนววงกลมประมาณ 10 นาที แล้วค่อยล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น

ช่วยขจัดความมันบนใบหน้า

ลองนำน้ำมะเขือเทศกับน้ำแตงกวามาผสมกัน จากนั้นนำสำลีก้อนกลมชุบน้ำที่ผสมกันแล้วมาทาบนใบหน้าทุกวันเพื่อขจัดความมัน เพราะโดยธรรมชาติมะเขือเทศมีคุณสมบัติในการช่วยกระชับ ซึ่งเมื่อรูขุมขนกระชับแล้ว น้ำมันก็จะไม่ออกมาเยอะมากจนทำให้หน้ามันย่อง แถมน้ำแตงกวายังช่วยปลอบประโลมหน้าและทำให้สดชื่นขึ้นด้วย

ช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดด

ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ เมื่อผิวของคุณเกิดอาการไหม้หรือแสบจากแดด ให้นำน้ำมะเขือเทศมาผสมกับนมเปรี้ยว แล้วนำไปทาตรงส่วนที่ผิวไหม้แดด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก ผิวที่แสบที่ไหม้ก็จะค่อย ๆ ทุเลาลง

ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

ถ้ากำลังหาตัวช่วยในการสครับหน้า ขอแนะนำให้หั่นมะเขือเทศชิ้นใหญ่ ๆ แล้วจุ่มลงไปในชามที่มีน้ำตาลอยู่ จากนั้นก็นำมาขัด ๆ หน้าอย่างเบามือ พวกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นต้นเหตุของความหมองคล้ำก็จะหลุดลอกออกไป เมื่อล้างออกแล้วคุณจะได้ผิวใส ๆ มาแทนที่ ให้ทำบ่อย ๆ ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาเริดสุด ๆ

ช่วยให้หน้าสดใสเปล่งปลั่ง

หากคุณรู้สึกว่าใบหน้าดูไม่สดใส ผิวดูไม่มีชีวิตชีวาเอาซะเลย ให้แก้ปัญหานี้โดยการนำมะเขือเทศปั่นเข้มข้นมาผสมกับโยเกิร์ต โดยในมะเขือเทศจะช่วยถอนพิษต่าง ๆ ที่ฝังอยู่ในผิวออกไป ส่วนโยเกิร์ตจะช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสและมีโปรตีนที่ดีที่ช่วยบำรุงฟื้นฟูผิว ซึ่งวิธีนี้เหมาะมาก ๆ ในช่วงหน้าร้อนที่ผิวได้รับฝุ่นควันมลพิษต่าง ๆ และผิวคล้ำเสียจากแสงแดด

ช่วยให้ผิวสะอาดใส

ถ้าอยากล้างหน้าให้สะอาดแบบปราศจากสารเคมี ลองนำมะเขือเทศมาปั่นรวมกับอโวคาโด แล้วนำมาล้างหน้าแทนการใช้โฟมล้างหน้า เพราะในอโวคาโดมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและในมะเขือเทศช่วยให้ผิวหน้าและรูขุมขนกระชับ แล้วลองคิดดูสิว่า เมื่อสองอย่างนี้มารวมกันเพื่อล้างหน้า จะทำให้หน้าสวยใสเปล่งปลั่งได้มากขนาดไหน (^_^)

ว้าว … รู้แบบนี้แล้วอยากรีบไปตลาดไปขนซื้อมะเขือเทศมาติดบ้านไว้เยอะ ๆ เลยเนอะ ถ้ามะเขือเทศช่วยบำรุงผิวได้ร้อยแปดประการขนาดนี้ เชื่อว่าสาว ๆ ต้องประหยัดเงินซื้อสกินแคร์ราคาแพงที่ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากมะเขือเทศกันไปหลายบาทแน่ ๆ เลย :)ขอขอบคุณภาพ และข้อมูลจากอินเตอร์เนต
newyorknurseCreate Date : 04 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 31 มีนาคม 2560 0:49:46 น. 0 comments
Counter : 1894 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
4 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.