ช๊อกโกแลต ของโปรดของคนส่วนมาก ก็มีประโยชน์มากเช่นกันช็อกโกแลต หรือ ช็อกโกเลต (อังกฤษ: chocolate)
ช็อกโกแลต หรือ ช็อกโกเลต (อังกฤษ: chocolate) คือผลิตผลที่ได้มาจากเมล็ดของต้นโกโก้เขตร้อน ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมของของหวานหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ลูกอม คุกกี้ เค้ก หรือว่าพาย ช็อกโกแลตถือได้ว่าเป็นของหวานอย่างหนึ่งที่ถูกใจคนทั่วโลก

ช็อกโกแลตทำจากการหมัก คั่ว และบดอย่างละเอียดของเมล็ดโกโก้ซึ่งได้มาจากต้นโกโก้เขตร้อน (tropical cacao tree) ซึ่งมีต้นกำเนิดจากอเมริกากลางและเม็กซิโก ต้นโกโก้นั้นค้นพบโดยชาวอินเดียนแดงและชาวอัซเตก (Aztecs) แต่ในปัจจุบันได้แพร่กระจายและปลูกไปทั่วเขตร้อน เมล็ดของต้นโกโก้นั้นมีรสฝาดที่เข้มข้นมาก ผลผลิตของเมล็ดโกโก้รู้จักกันในนาม "ช็อกโกแลต" หรือบางส่วนของโลกในนาม "โกโก้" (วิกิพีเดีย)


ช็อกโกแลต - เชิญเปิดอ่านที่นี่ค่ะ
ประโยชน์ของช็อกโกแลต
1. Chocolate สารประกอบในช็อกโกแลต มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็ง และลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เพราะมีสารที่ชื่อว่า ฟีโนลิค อยู่ในปริมาณสูง ซี่งเป็นสารซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องการก่อตัวของไขมันในเส้นเลือด ที่สำคัญยังช่วยให้แก่ช้าได้อีกด้วย


2. Chocolate ช่วยกระตุ้นอารมณ์รัก ช็อกโกแลตทำให้อยากมีเซ็กส์มากขึ้น เพราะในช็อกโกแลตมีสารกระตุ้น ที่มีผลต่อหัวใจ และระบบประสาทเมื่อรับประทานช็อกโกแลต หัวใจจะเต้นแรงขึ้น รู้สึกคึกคัก เล่ากันว่า นักรักชื่อกระฉ่อนโลกอย่างจิอาโคโม คาสซาโนวา (1725-1795) กินช็อกโกแลตก่อนขึ้นเตียงกับผู้หญิงที่หลงเสน่ห์ ด้วยช็อกโกแลตขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารกระตุ้นอารมณ์ใคร่ และผู้หญิงร้อยละ 50 สารภาพว่ากินช็อกโกแลตก่อนเมคเลิฟ


3.Chocolate ช่วยปรับอารมณ์และจิตใจ ให้เข้าสู่สภาวะปกติ เหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่เลือดจะไปลมจะมาทั้งหลาย ฉะนั้น ช็อกโกแลตจึงถือได้ว่า เป็นขนมหวานอันดับหนึ่งสำหรับผู้หญิง ช่วยลดอาการปวดท้อง หงุดหงิด หน้าบวม ตัวบวม ก่อนมีประจำเดือน ช็อกโกแลตมีสารทริพโทฟาน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญ ทำหน้าที่ควบคุมเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่ควบคุมอารมณ์ เมื่อร่างกายขับเซโรโทนินออกมาช่วยให้ผ่อนคลายความวิตกกังวลได้


4. Chocolate ช่วยแก้อาการเมาค้าง หรือ hangover ได้ด้วย


5.Chocolate ป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะพิสูจน์แล้วว่า สารที่พบในช็อกโกแลต เป็นสารชนิดเดียวกันกับ สารที่พบใน ผัก ผลไม้ และไวน์แดง


6.Chocolate ช่วยลดอาการอักเสบ เวลาเจ็บป่วยต่างๆ มีผลต่อสมอง เพราะช่วยให้ตื่นตัว และยังช่วยให้ กระฉับกระเฉงอีกด้วย
ดื่มโกโก้วันละแก้วช่วยให้สุขภาพดี


งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ทำการศึกษา ในชายอายุระหว่าง 65-84 ปี จำนวนเกือบ 500 คนที่อาศัยในเมือง Zutphen ประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่า 1 ใน 3 ของคนกลุ่มนี้ไม่ได้รับประทานโกโก้ ขณะที่ค่าเฉลี่ยมัธยฐานของกลุ่มของการรับประทานโกโก้จะอยู่ที่ 4.2 กรัมต่อวัน ในจำนวนอาสาสมัครกลุ่มนี้พบว่า ในช่วงระหว่างปี พ.ศ.2528-2543 มีอาสาสมัครเสียชีวิตลง 314 คน ซึ่งพบว่าคนที่รับประทานโกโก้มากที่สุด มีความเสี่ยงลดลงครึ่งหนึ่งของคนที่ไม่ได้รับประทาน

แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะสรุปได้อย่างชัดเจนว่า การรับประทานโกโก้ช่วยให้อายุยืนยาว ก็ต้องมีการศึกษาวิจัยในจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่มากกว่านี้ และเป็นที่น่าสังเกตว่าการทดลองนี้ทำขึ้น โดยใช้อาสาสมัครที่เป็นผู้ชายเท่านั้น และทุกคนล้วนเป็นคนสูงอายุทั้งสิ้นดื่มโกโก้วันละแก้วช่วยให้สุขภาพดี


ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่านอกจาก ชา หรือไวน์แดง ที่รู้กันดีว่ามีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคได้หลายโรค รวมถึงยังป้องกันผลกระทบจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ยังมีอาหารอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ "โกโก้" ที่มีคุณสมบัติมากกว่าเครื่องดื่มเสริมสุขภาพที่ว่ามาเสียอีก
Chocolate นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่า โกโก้ร้อน 1 ถ้วยนั้นอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มากกว่าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีเช่น ชา หรือ ไวน์แดง

ทั้งนี้ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลการศึกษาหลายชิ้นได้เน้นถึงคุณสมบัติในการเสริมสร้างสุขภาพที่พบใน ชา ไวน์แดง และโกโก้ โดยมีงานวิจัยในจีน ตีพิมพ์เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วพบว่า คนที่ดื่มน้ำชาเป็นประจำนั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มกว่าครึ่งหนึ่ง

ปีที่แล้ว นักวิจัยในฝรั่งเศสรายงานว่า ดื่มไวน์แดงวันละแก้ว อาจช่วยลดโอกาสความเสี่ยงของโรคหัวใจ และในปี 1998 ได้มีการศึกษากับคนอเมริกันกว่า 8,000 คนพบว่าช็อกโกแลต ซึ่งผลิตมาจากโกโก้ นั้นอาจช่วยให้อายุยืนขึ้น เนื่องจากอุดมไปด้วย โพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยกวาดล้างของเสียที่ผลิตจากร่างกาย โดยของเสียเหล่านั้นมีส่วนทำลายเซลล์ และก่อให้เกิดมะเร็งได้

ในการศึกษาล่าสุดนี้ ดร. ชาง ยง ลี และคณะ จากมหาวิทยาลัยคอร์แนล ในนิวยอร์ก ได้ทำการทดสอบโดยวัดระดับสารต่อต้านอนุมูลอิสระใน ชา ไวน์แดง และโกโก้ พบว่าโกโก้ถ้วยหนึ่งนั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากที่สุด โดยมีมากกว่า ไวน์แดง 1 แก้วถึง 2 เท่า มากกว่าชาเขียว 1 ถ้วยถึง 3 เท่า และมากกว่าชาดำถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

แม้ว่าโกโก้จะถูกนำไปทำเป็นอาหารหลายอย่างรวมทั้ง ช็อกโกแลต แต่นักวิจัยเผยว่าทางที่ดีที่สุดที่จะได้รับคุณค่าสารอาหารอย่างเต็มที่ ก็คือการดื่มโกโก้ โดยตรง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าในช็อกโกแลต 1 แท่งอุดมไปด้วยไขมัน โดยช็อกโกแลตแท่ง ขนาด 40 กรัมนั้นมีไขมันมากถึง 8 กรัม ขณะที่โกโก้ร้อน 1 ถ้วยมีไขมันเพียงแค่ประมาณ 0.3 กรัมเท่านั้น

"แม้เรารู้ว่าสารต่อต้านอนุมูลอิสระนั้นดีต่อสุขภาพของเรามาก แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าในแต่ละวัน เราต้องการสารนี้กันจำนวนเท่าใด" ดร. ลี กล่าว "แต่กระนั้น โกโก้ร้อน ถ้วยหรือ สองถ้วย ก็ช่วยในด้านของความอร่อย ดื่มแล้วก็ทำให้รู้สึกอุ่น และช่วยเสริมสร้างสุขภาพจากสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ได้รับอีกด้วย"ช็อคโกแลตมีประโยชน์ต่อหัวใจ


ทีมนักวิจัยจาก University of California at Davis, USA พบว่าโกโก้มีฤทธิ์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตัน อันเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคหัวใจหากรับประทานทานช็อคโกแลตในจำนวนที่พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป โดยผลการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition โดย Prof. Carl Keen และคณะ ประจำภาค Nutrition and Internal Medicine แห่งมหาวิทยาลัยนี้ ได้คัดเลือกอาสาสมัครจำนวน 30 คนซึ่งไม่สูบบุหรี่และไม่มีประวัติการเป็นโรคหัวใจมาก่อน เข้าทำการทดลอง โดยให้คนทั้งหมดนี้ดื่มน้ำ หรือ เครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน หรือเครื่องดื่มโกโก้ โดยให้ดื่มต่างเวลากันและดื่มทีละชนิด แต่ละครั้งก่อนดื่มจะถูกตรวจเลือดก่อน และตรวจเลือดอีกครั้งหลังการดื่มโดยห่างประมาณ 2 และ 6 ชั่วโมงตามลำดับ
นักวิจัยพบว่า Platelets ในเลือดของร่างกายผู้ที่ดื่มโกโก้มีการจับตัวเป็นก้อนน้อยกว่า ทั้งนี้ Platelets เป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่ทำให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรือก้อนเมื่อเราบาดเจ็บ แต่อาจจับตัวกันหนาแน่นเป็นลิ่มเหนียวข้นเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันในร่างกายได้ ซึ่งถ้าเป็นก้อนใหญ่ก็จะทำให้เป็นโรคหัวใจวายกระทันหันได้

Prof. Keen ระบุว่าที่หมอมักจะสั่งยาแอสไพรินสำหรับเด็กให้ผู้สูงอายุรับประทานวันละเม็ดนั้น ก็เพื่อช่วยป้องกันโรค Heart attack เพราะแอสไพรินสำหรับเด็กช่วยไม่ให้ Platelets จับตัวกันเป็นก้อนเหนียวมากเกินไป ซึ่งเครื่องดื่มโกโก้ก็เช่นกัน แต่ออกฤทธิ์ไม่แรงเท่า

ช็อกโกแลตมีผลต่อความจำและระบบประสาท
ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองเปรียบเทียบกลุ่มที่รับประทานช็อกโกแลตเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ให้รับประทานช็อกโกแลตเทียม เพื่อทดสอบความจำพบว่า กลุ่มที่กินช็อกโกแลตสามารถจดจำคำพูดและภาพได้ดีกว่า และยังเคลื่อนไหวตอบสนองได้คล่องแคล่วกว่า ปัจจุบันนักวิจัยกำลังทดลองซ้ำเพื่อเปรียบเทียบผลอยู่

การทดลองเหล่านั้นสอดคล้องกับชีวิตของคนที่มีอายุเกินร้อยปีหลายคน ยกตัวอย่าง ฌอง คลามงต์ (1875-1997) และ ซาร่าห์ เคลาส์ (1880-1999) ทั้งสองคลั่งไคล้ช็อกโกแลตมาก คลามงต์ มีนิสัยติดกินช็อกโกแลตอาทิตย์ละสองปอนด์จนกระทั่งแพทย์ต้องแนะนำให้เธอเลิกกินเมื่ออายุได้ 119 ปี สามปีก่อนที่เธอจะลาโลกไปด้วยอายุ 122 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุยืนมักแนะนำให้กินช็อกโกแลตดำแทนขนมหวานมีแคลอรีสูงและนิยมกันมากในอเมริกาในอังกฤษ ช็อกโกแลตแท่งสอดใส่คานาบิสนิยมใช้กับผู้ป่วยโรค multiple sclerosis หรือโรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบ เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดกับระบบประสาทส่วนกลางแบบฉับพลัน โรคดังกล่าวมีพัฒนาการอย่างช้าๆ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางสายตา การพูด เมื่อรักษาเฉพาะอาการแล้วอาจเกิดขึ้นอีกได้ และร้ายแรงถึงขั้นอัมพาต ตาบอด และเสียชีวิต

ในช็อกโกแลตมีส่วนประกอบมากกว่า 300 ชนิดที่ต่างกัน เช่นอนันดาไมด์ และเอ็นโดจีนัส คานาบินอยด์ที่พบได้ในระบบประสาท คนที่ไม่เชื่อแย้งว่า หากกินช็อกโกแลตให้ออกฤทธิ์ต่อประสาทได้จริงคงต้องกินกันทีละหลายปอนด์มากถึงเห็นผล และกินมากๆ ยังเสี่ยงเป็นนิ่วด้วย ถึงกระนั้น มีข้อมูลน่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งคือ สารสองชนิดของอนันดาไมด์พบอยู่ในช็อกโกแลต ซึ่งเชื่อกันว่ามีผลช่วยยืดความรู้สึกสุขสบายให้ยาวนาน

ช็อกโกแลตช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน สารที่คล้ายกับที่ได้จากฝิ่นที่ผลิตขึ้นเองในร่างกาย เมื่อร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินจะช่วยลดความเจ็บปวดได้ บางครั้งเชื่อว่า เอ็นดอร์ฟินมีส่วนช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและสงสัยกันว่าเป็นตัวที่ทำให้คนบางคนถึงขนาดติดช็อกโกแลตงอมแงม
newyorknurse
Create Date : 17 พฤษภาคม 2556
Last Update : 17 พฤษภาคม 2556 18:09:38 น. 19 comments
Counter : 4719 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

นานแล้วไม่ได้ทักทายผ่านหน้าบล๊อก
กลับจากเมกาหนนี้
หอบชอคโกแลตของ Kirkland มาด้วยค่ะ
ไม่หวานและมีสอดไส้เป็นผลไม้
Blueberry, pomegran และโคจิ

ขอบคุณสำหรับบล๊อกที่มีประโยชน์ค่ะ


โดย: A IP: 119.46.151.21 วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:25:24 น.  

 
มีประโยชน์ครับ แต่กินมากๆ สิวขึ้นได้ง่ายๆ เหมือนกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:31:44 น.  

 
ชอบทั้งดาร์คช็อคโกแล็ต และโกโก้เลยค่ะ กินกันแบบไม่กลัวอ้วนด้วยนะคะ

*** เค้าสอนดีจริงๆ ค่ะ หายากนะคะเด็กสามขวบไม่วิ่งไปวิ่งมา ทานง่ายอยู่ง่ายด้วย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:21:49 น.  

 

โหวตให้กับข้อมูลดีๆ ของคนไกลบ้านนะคะน้าน้อย

ปอมก็ชอบทาช็อกโกแลตมากค่ะ . . . ต้องมีติดตู้เย็นเสมอ ชอบแบบใส่ผิวส้มค่ะ


วันนี้ปอมมีน้ำแข็งไส บลูเบอร์รี่มาฝากนะคะ
มีความสุขในวันสบายๆนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:40:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่น้อย..

ทานช็อคโกแลตมากๆ ก็ปวดศีรษะค่ะ..

แต่ชอบทานโกโก้ค่ะ..

ทานกับขนมปังปิ้งร้อนๆ อร่อยค่ะ แถวคลองถมไปทานบ่อยค่ะ

มีความสุขมากๆนะค่ะ..โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:44:04 น.  

 
ของชอบทั้งสองอย่างด้วยค่ะ
ยิ่งโกโก้ตรานี้ละหอมมากกินมาตั้งแต่เด็กจนโตนิคมาอ่านๆเป็นความรู้ไว้มั่งค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:30:07 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
ชอบมากๆเลยค่ะ ถึงจะรู้ว่าทานแล้วจะมีผลต่อน้ำหนักมากแต่ก็ยังอดใจไม่ไหวกับช็อคโกแลตทุกที โดยเฉพาะมิลค์ช็อคโกแลต อร่อยมาก

ยังไงก็ยังมีประโยชน์นะคะ อิอิโดย: lovereason วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:0:58:44 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

กว่าจะมาถึงบ้านพี่น้อยต้องใช้เวลาพอสมควร
เน็ตกาญบางวันก็โอเค บางวันก็หลุดบ่อย
อย่างวันนี้หลุดบ่อยมาก จนจะหมดอารมณ์เล่นบล๊อกแล้วค่ะ
แต่ก็อยากแวะมาเยี่ยมพี่น้อยก่อนออกพัก

ช็อกโกแลตนี่มีประโยชน์เยอะเหมือนกันนะคะ
ก่อนนี้ชอบกินค่ะ แต่เดี๋ยวนี้เฉยๆ นานๆถึงจะกินที

พี่น้อยจะไปสเปนเมื่อไรค่ะ แล้วจะไปกี่วัน อิจฉาจังเลย เที่ยวเอาๆ อิอิ
จะเดินทางแล้วรักษาสุขภาพให้แข็งแรงนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:3:01:00 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องเอ

ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาที่บล็อกค่ะ
พี่ก็ชอบไปซื้อของที่ Costco ของของเขาคุณภาพดี ผลไม้ก็คัดมาอย่างดี น่าชื่นชมว่า เกี้ยวกุ้ง และผัดไทยสำเร็จ ของบ้านเราก็ได้มาขายที่ร้านนี้ด้วย ของเขาเอง Kirkland ก็เป็นของมีคุณภาพค่ะ

พี่ชอบของหวาน แต่โชคดีไม่ชอบช๊อกโกแลทมาก คือมีก็ทานไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่อย่างนั้น นน. คงขีันน่าดุ
โก โก้ ตราพยาบาลเขาว่าดี พี่ซื้อมา แต่ก็ไม่ค่อยชอบยังไม่หมดกระป๋องเลยค่ะ


newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:3:43:28 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ชอบโกโก้ตรานางพยาบาลมากๆเลยครับ

ช็อกโกแล็ตก็ชอบ
แต่ตอนนี้อาจจะทานไม่ได้เยอะ
เพราะกลัวอ้วนครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:33:55 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
.................

โหวตและกด like สำหรับข้อมูลที่พี่น้อยนำมาฝากค่ะ
ชอบทานช๊อกโกแลตค่ะพี่น้อยสุขสันต์วันเสาร์นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:38:38 น.  

 
สวัสดียามบ่าย ตามเวลาเมืองไทยนะคะน้าน้อย .. .

ปอมมาพร้อมกับโดนัท
ตอนนี้เมืองไทยลดราคาขายอันละ 10 บาท หลานๆชอบเลยซื้อฝากพวกเขาค่ะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:08:40 น.  

 
เป็นคนชอบทานช๊อกโกแลต คนหนึ่งค่ะพี่น้อย
ทานช๊อกโกแลตแล้วอารมณ์ดีนะคะ
แต่อ้วนๆๆๆค่ะ ไม่ค่อยทานบ่อยค่ะ
แต่ชอบแบบไม่หวานค่ะ

เห็นกระป๋องโกโก้ตรานางพยาบาล แล้ว
แสดงว่ายี่ห้อนี้เป็นที่นิยมมากนะคะ
เพราะเห็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ปัจจุบันก้อยังขายอยู่
และไม่เปลี่ยนรูปแบบเลยค่ะ

เพิ่งจะมีเวลามาเข้าบล๊อกค่ะ
วันนี้โหวตหมดแล้ว กดไลค์ให้นะคะ

มีภาพสวยๆมาฝากค่ะ
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:10:33 น.  

 

กด Like ให้เป็นคนที่ 7
ของโปรดอุ้มเลยค่ะพี่น้อย
เดี๋ยววันจันทร์ไม่รู้เพื่อนจะซื้อมาฝากไหม
ชอบทานมากค่ะอุ้ม


โดย: อุ้มสี วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:12:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:37:08 น.  

 
ดรอสโกโก้ ตรานางพยาบาล หาได้ที่ไหนบ้างครับ อ้ากก เก่ามาก โบราณมากก ๆ


โดย: untalai วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:44:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณน้อย

มาอ่านเรื่องช็อกโกแลตแล้วได้ความรู้ดีมากค่ะ

เป็นคนชอบทานชอกโกแลตด้วยค่ะ โกโก้ตรานางพยาบาล

ซื้อมาชงไปๆมา สว ลืมชงยังอยู่เลยค่ะ วันนี้ไล้ค์และโหวต

ค่ะ

newyorknurse Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:47:17 น.  

 


สวัสดียามเพลครับ
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:41:07 น.  

 


ขอบคุณค่ะพี่น้อย
สุขสันต์วันอาทิตย์ มีความสุขสดชื่นนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:37:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
17 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.