ผ่าตัดสลายต้อกระจก - Catalactโรคต้อกระจก


เมื่อคนเริ่มจะสูงอายุก็จะเริ่มเกิดการเสื่อมขึ้นตามอวัยวะต่าง เช่นข้อเสื่อม หากเกิดที่สมองก็เกิดสมองเสื่อม เกิดที่หูก็หูตึง เกิดที่ระบบสืบพันธ์ก็เกิดกามตายด้าน หากเกิดที่ตาโดยเฉพาะเลนส์แก้วตาเรียกต้อกระจก

ต้อกระจกหรือที่เรียกว่า Cataract เกิดจากเลนส์แก้วตามีการขุ่นมัวทำให้มองไม่ชัด อ่านหนังสือไม่ชัด อาการจะเป็นอย่างช้าจนกระทั่งไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวัน จึงต้องปรึกษาแพทย์

ต้อกระจก เป็นภาวะที่ใช้เรียกเลนส์ตาที่มีความขุ่นเกิดขึ้น อาจมีสีขาวขุ่น สีเหลือง หรือสีน้ำตาล ทำให้แสงผ่านเข้าไปยังจอประสาทตาได้น้อยลงภาพที่เกิดขึ้นจึงไม่ชัดเจน เกิดอาการที่เรียกว่าตามัว


อาการของต้อกระจกแรกเริ่มสายตาจะมัวลงช้า ๆ ตามัวเหมือนมีหมอกมาบัง และเริ่มรบกวนการปฏิบัติภารกิจประจำวัน เช่น การขับรถ การอ่านหนังสือ จะลำบากขึ้น แต่ไม่มีอาการปวดตา อาการตามัวจะเป็นมากขึ้น ถ้าใช้สายตาในที่มีแสงแดดจัด ช่วงที่มีแสงสว่างน้อย หรือสลัวจะเห็นได้ชัดเจนกว่า และในบางรายเมื่อมองแสงไฟจากรถที่วิ่งสวนทางมาในตอนกลางคืน จะเกิดตาพร่ามัวหรือภาพซ้อน ถ้าปล่อยไว้นานอาการตามัวจะมากขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจถึงขั้นมองเห็นเป็นเพียงเงาเคลื่อนไหว

ถ้าทิ้งไว้โดยไม่ได้รักษาด้วยการผ่าตัดอย่างเหมาะสมในระยะเวลาที่สมควรอาจเกิดอาการแทรกซ้อนขึ้น เช่น ปวดตาอย่างรุนแรง และลุกลาม กลายเป็นต้อหินเฉียบพลัน หรือม่านตาอักเสบ ซึ่งถ้ารักษาไม่ทันอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นหรือตาบอดในที่สุด

สาเหตุของการเกิดต้อกระจก


- ปัจจัยส่วนใหญ่มาจากการเสื่อมของเลนส์ตาตามวัย พบในผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
- จากกรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นความผิดปกติของน้ำตาลบางชนิด (กาแลคโตส)
- เด็กเกิดจากมารดาติดเชื้อไวรัส เช่น หัดเยอรมันขณะตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก หรือมารดารับประทานยาบางชนิดในขณะตั้งครรภ์์
- ได้รับอุบัติเหตุเกิดการกระทบกระแทกแรงๆ บริเวณศรีษะ ใบหน้า ตา เช่น ถูกไม้ฟาด ถูกของมีคมทิ่ม หรือเศษโลหะกระเด็นเข้าตา เป็นต้น
- จากโรคตาบางชนิด เช่น โรคจอประสาทตา โรคต้อหิน หรือการอักเสบเป็นแผลของกระจกตาเป็นต้น
- โรคอื่นๆ ที่อาจทำให้เป็นต้อกระจกได้เร็วขึ้น เช่น โรคเบาหวานหรือผู้ที่รับประทานยาสเตียรอยด์เป็นประจำ


ข้อดีของการผ่าตัดต้อกระจก- มีเลนส์ให้เลือกทั้งเลนส์ปกติและเลนส์ที่สามารถปรับระยะใกล้ไกลได้เพื่อระดับการมองเห็นที่หลากหลาย
- มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก
- เลนส์มีขนาดเล็ก พับได้ สอดเข้าไปภายในตาได้ง่าย
- แผลในการผ่าตัดมีขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องเย็บแผล
- ไม่ทำให้เนื้อเยื่อกระจกตาเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ
- สามารถรักษาร่วมกับการแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติด้วยวิธีอื่นๆ ได้


แผลขนาดเล็ก3-3.2 มิลลิเมตร

สลายต้อกระจกด้วยอัลตร้าซาวด์
เลนส์แบบพับได้

เลนส์คืนตัวสู่สภาพเดิม

การผ่าตัดต้อกระจกที่ TRSC


นอกเหนือไปจากประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และผลสำเร็จของการรักษาแล้ว ทีมจักษุแพทย์ TRSC เลือกใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย และมีคุณภาพสูงเทียบเท่าต่างประเทศ มาใช้ในการรักษาเพื่อให้คนไข้สามารถกลับมามองเห็นได้ดีที่สุด
- เครื่องสลายต้อกระจกด้วยอัลตร้าซาวด์ (Phacoemulsification) ที่ TRSC ใช้ในการรักษา มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับทั้งในทวีปยุโรปและอเมริกา
- เลนส์แก้วตาเทียมที่ TRSC ใช้ เลนส์แก้วตาเทียมชนิดพับได้ ผลิตจากวัสดุอะคริลิค (Acrylic) ทั้งตัวเลนส์และขาเลนส์เป็นชิ้นเดียวกัน จึงมีความแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นสูง ปรับตัวเข้ากับถุงหุ้มเลนส์ของผู้ป่วยได้ดี ลดการกระจายแสง ที่ TRSC มีเลนส์แก้วตาเทียมให้เลือกตามความเหมาะสม 3 ชนิดได้แก่
1. เลนส์แก้วตาเทียมชนิดมาตรฐาน (Standard IOL) ถือเป็นต้นแบบของเลนส์แก้วตาเทียม ลักษณะของเลนส์เป็นสีใส สามารถกรองแสงอุลตร้าไวโอเลตได้ ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามองเห็นได้ตามปกติ โดยจะมองเห็นระยะไกลได้ดี
2. เลนส์แก้วตาเทียมชนิดเพิ่มความคมชัดและกรองแสงสีฟ้า (Aspheric IOL) พัฒนาจากเลนส์แก้วตาเทียมชนิดมาตรฐาน โดยใช้เทคโนโลยี Wavefront ในการวิเคราะห์และออกแบบ ทำให้ความโค้งของผิวเลนส์ทางด้านหลังเป็น Aspheric ส่งผลให้ภาพตกลงบนจอประสาทตาที่จุดเดียวกัน ช่วยให้การมองเห็นคมชัดขึ้น เลนส์แก้วตาเทียม AcrySof IQ มีสีเหลืองใสใกล้เคียงธรรมชาติ สามารถกรองแสงสีฟ้า ลดผลกระทบในระยะยาว จากการได้รับแสงสีฟ้า (ซึ่งมีอันตรายต่อจอประสาทตา) ที่เข้าสู่จอประสาทตา
3. เลนส์แก้วตาเทียมสำหรับผู้มีปัญหาสายตายาวตามอายุ (Multifocal IOL) พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสายตาของผู้มีภาวะสายตายาวตามอายุ ใช้เทคโนโลยี Apodized diffractive ช่วยสร้างความสมดุลย์ของการโฟกัสภาพใกล้และภาพไกล ตามกิจกรรมที่ทำและตามสภาวะของแสง จึงสามารถมองเห็นได้ในทุกระยะใกล้ไปจนถึงไกล จากการศึกษาพบว่า 80% ของผู้ใช้เลนส์ชนิดนี้ สามารถทำกิจวัตรประจำวันอาทิ การอ่านหนังสือ ไปจนถึงการขับรถ มองวิวทิวทัศน์ โดยไม่ต้องพึ่งพาแว่นสายตา
- วัสดุอุปกรณ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง(Custom Pak) ใช้เฉพาะคนไข้แต่ละราย จึงมั่นใจได้ในมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด
- น้ำยาในการผ่าตัด เป็นชนิดใกล้เคียงที่สุดกับน้ำหล่อเลี้ยงในตา (Aqueous Humor) มากที่สุด จึงช่วยคงสภาพความสมบูรณ์ของเซลล์กระจกตาได้ดี เพิ่มโอกาสการมองเห็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้นขั้นตอนการรักษาต้อกระจก (Cataract) - ก่อนการรักษาต้อกระจก (Cataract)


ในกรณีที่คนไข้ตัดสินใจจะทำการสลายต้อกระจก คนไข้จะได้รับการตรวจสุขภาพตาทั้งหมดอย่างละเอียด โดยเฉพาะที่ส่วนของจอรับภาพ (RETINA) และจะได้รับการตรวจด้วยเครื่อง A SCAN ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดความยาวของกระบอกตา เพื่อนำไปคำนวนค่ากำลังเลนส์แก้วตาเทียมที่ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับคนไข้แต่ละราย

เลนส์แก้วตาเทียม เลนส์แก้วตาเทียมรุ่นใหม่ มีหลายชนิด ที่นิยมใช้กันทั่วไป จะเป็นแบบที่สามารถพับให้เล็กลง เพื่อสอดเข้าในแผลซึ่งมีขนาดเล็กประมาณ 3.0 ถึง 3.2 มิลลิเมตร เมื่อผ่านเข้าไปในตา เลนส์จะคืนตัวสู่สภาพเดิม และสามารถอยู่ในตาได้ถาวร เลนส์แก้วตาเทียม ทำจากวัสดุชนิดพิเศษ มีความปลอดภัย สามารถใส่เข้าไปในตาเพื่อทดแทนเลนส์แก้วตาธรรมชาติเดิมที่เป็นต้อกระจกและถูกลอกออกไป การใส่เลนส์แก้วตาเทียม จะช่วยให้มองได้ชัดใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด อย่างไรก็ตาม คนไข้อาจจะมีความจำเป็นต้องใช้แว่นตาสำหรับอ่านหนังสือ ซึ่งแพทย์จะวัดสายตาให้ เพื่อไปประกอบแว่นหลังการผ่าตัด

การเตรียมตัวสำหรับตรวจประเมินสภาพตาเพื่อรักษาต้อกระจก (Cataract)

1. การเตรียมตัว ก่อนการตรวจประเมินสภาพตาโดยละเอียด เพื่อรักษาต้อกระจก
- หากท่านใช้ยารักษาโรคประจำตัวอื่นๆ ใดอยู่ กรุณาแจ้งให้แพทย์ทราบในวันตรวจ โดยเฉพาะยาไทรอยด์ ยารักษาความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ และยานอนหลับทุกชนิด แต่ท่านยังคงใช้ยาได้ตามปกติ ไม่ต้องหยุดยาใดๆ ในวันตรวจ
- แพทย์ผู้ตรวจประเมินสภาพตาจะเป็นแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดต้อกระจกให้กับท่าน ดังนั้น หากท่านต้องการระบุแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด กรุณานัดตรวจประเมินสภาพตากับแพทย์ท่านนั้น
- เนื่องจากการให้บริการของ TRSC เป็นระบบรับนัดหมายล่วงหน้า หรือ by appointment only เพื่อที่จะสามารถรองรับและให้บริการคนไข้ได้อย่างดีที่สุด ดังนั้น ขอความกรุณาท่าน

ทำการนัดหมายประเมินสภาพตา เพื่อรักษาต้อกระจก ที่ TRSC Call center โทร 02-733-2020

2. ไม่ควรขับรถเอง

เนื่องจากหนึ่งในขั้นตอนการตรวจประเมินสภาพตาเพื่อรักษาต้อกระจก นั้นคือ การหยอดยาขยายม่านตา ซึ่งผลของยานี้จะทำให้คนไข้มีอาการดังต่อไปนี้
มองเห็นไม่ชัดเจน ภาพเบลอ
มองใกล้ลำบาก เมื่อใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์
สู้แสงจ้าลำบาก อาจช่วยบรรเทาได้โดยการสวมแว่นกันแดด (ในกรณีที่ท่านนัดตรวจในตอนกลางวัน)
อาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ
* * อาการดังกล่าวจะมีผลเป็นเวลา 4-6 ชั่วโมง ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้คนไข้ขับรถเอง ในช่วงเวลาที่มีอาการดังกล่าว TRSC ขอแนะนำให้คนไข้ใช้บริการรถแท๊กซี่ หรือ หาคนขับรถให้ในวันตรวจการปฏิบัติตัววันทำผ่าตัด


1. เช้าวันผ่าตัด หากมีอาการตาแดง ตากุ้งยิง ท้องเดิน เจ็บหน้าอก ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อน
2. เช้าวันผ่าตัด อาบน้ำ ล้างหน้าให้สะอาด สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่ควรเป็นเสื้อสวมหัวและไม่ใส่เครื่องประดับ หรือนำของมีค่ามาที่ศูนย์
3. รับประทานอาหารเช้าที่เป็นอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม นม โอวัลติน เป็นต้น
4. ถ้ามียาประจำตัวที่จะต้องใช้ให้นำมาที่ศูนย์ด้วย เช่น ยารักษาความดัน รักษาโรคเบาหวาน เป็นต้น
5. กรุณามาตรงตามเวลานัดการปฏิบัติตัวขณะทำการผ่าตัด


1. ในบางรายที่ได้รับยาระงับความรู้สึก ด้วยการใช้ยาชาเฉพาะที่ ควรให้ความร่วมมือ กลอกตาซ้าย-ขวา บน-ล่าง ตามเจ้าหน้าที่แนะนำ
2. ขณะผ่าตัด ควรนอนนิ่งๆ ไม่ส่ายหน้าหรือสั่นศีรษะ ไม่นอนเกร็ง นอนปล่อยตัวตามสบาย
3. ไม่ไอ จาม หรือพูดคุยในขณะที่ทำการผ่าตัด แต่ถ้าต้องการอะไรสามารถพูดคุยบอกแพทย์ได้
4. ขณะผ่าตัดอาจรู้สึกหนักๆ บริเวณดวงตาบ้าง แต่จะไม่รู้สึกเจ็บมาก
5. ในขณะผ่าตัด บางช่วงอาจมีเสียงดังจากการทำงานของเครื่องไม่ต้องตกใจ
6. แพทย์จะใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30-40 นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับความแข็งของต้อกระจก
7. เมื่อเสร็จสิ้นการผ่าตัด จะมีการปิดตาข้างที่ทำการผ่าตัดเอาไว้

ในระหว่างการผ่าตัด แพทย์จะทำการเปิดแผลขนาดเล็กประมาณ 3.0 ถึง 3.2 มิลลิเมตรผ่านกระจกตา และสอดเครื่องมือพิเศษผ่านเข้าไปเพื่อสลายต้อกระจก ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดูดออก วิธีผ่าตัดต้อกระจกที่ได้ผลดีมากและทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน คือ การสลายต้อกระจกด้วยอัลตราซาวด์ (PHACOEMULSIFICATION) แผลในการผ่าตัดสมานตัวได้เองจึงไม่จำเป็นต้องเย็บแผล

เลนส์แก้วตาเทียมจะถูกใส่เข้าไปแทนที่เลนส์แก้วตาเดิม เลนส์ที่ถูกสอดเข้าไปในตา จะค่อยๆ คลี่ตัวออก
และถูกวางไว้หลังม่านตา และอยู่ด้านหน้าเลนส์แก้วตาซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า คนไข้จะได้รับการหยอดยาชาเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดในระหว่างการผ่าตัด การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ผู้ที่เป็นต้อกระจกอาจไม่สามารถรับการผ่าตัดสลายต้อกระจกด้วยอัลตราซาวด์ได้ทุกคน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของจักษุแพทย์ ตัวอย่างเช่น ในคนไข้บางราย เลนส์มีความแข็งมากเกินไปไม่สามารถสลายได้เนื่องจากเลยระยะเวลา ในทางตรงกันข้าม คนไข้ที่อายุน้อย เลนส์ยังมีความนิ่มอยู่มากจึงสามารถดูดออกโดยไม่ต้องใช้อัลตราซาวด์ไปสลายเลนส์ คนไข้ที่เป็นโรคต้อหินที่ได้รับการหยอดยาหดม่านตาเป็นเวลานานๆ อาจมีดอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะผ่าตัดสูงขึ้น


การปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดต้อกระจกในคืนแรก


- คนไข้ควรหลับพักผ่อนให้มากๆ ในวันแรกให้นอนหงาย ห้ามนอนตะแคง
- ไม่ควรไอหรือจามแรงๆ เพราะจะมีผลกระเทือนต่อแผลผ่าตัด
- ห้ามแกะฝาครอบโดยเด็ดขาด “ วัตถุประสงค์ของการใส่ฝาครอบตา คือ ป้องกันไม่ให้คนไข้ขยี้ตา ”
- รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
- คนไข้บางคน อาจมีอาการเวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน อันเนื่องมาจากภาวะความดันตาสูงขึ้นชั่วคราว อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปหลังการผ่าตัดประมาณ 2-3 ชั่วโมง และหลังผ่าตัด แพทย์จะให้ทานยาลดความดันตาป้องกันไว้ก่อนด้วย
- มาพบแพทย์ในวันรุ่งขึ้น เพื่อตรวจสภาพตา

การปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดต้อกระจก


- ไม่ควรนอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคงทับตาข้างทำการผ่าตัด จนกว่าแพทย์จะอนุญาต
- ในขณะนอน ให้ปิดฝาครอบตาไว่้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือป้องกันการขยี้ตา ช่วงกลางวันอาจใช้แว่นตาได้
- การแปรงฟัน สามารถแปรงฟันได้ แต่ต้องค่อยๆ แปรง ไม่สั่นศีรษะไปมา

การอาบน้ำ แบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ


1. ลักษณะวิธีการตักอาบน้ำ โดยการเปิดน้ำใส่ให้น้ำเต็มถังน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงการก้มหน้ามาก ขณะอาบน้ำให้ราดน้ำตั้งแต่ไหล่ลงมาเท่านั้น ห้ามน้ำโดนตาข้างที่ทำการผ่าตัด บริเวณใบหน้าส่วนอื่นและตาข้างที่ไม่ได้ทำการผ่าตัดให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ เช็ดได้เท่านั้น

2. ลักษณะวิธีการอาบน้ำแบบฝักบัว ให้ใช้แต่ฝักบัวที่มีมือจับเท่านั้น ส่วนชนิดที่ติดกับข้างฝา ไม่แนะนำให้ใช้เพราะมีโอกาสที่น้ำพุ่งกระจายที่ตาได้โดยตรง

- อาทิตย์แรกของการผ่าตัด ให้เช็ดตาวันละ 1-2 ครั้งตาข้างที่ทำการผ่าตัดจะมีอาการคัน หรือเคืองตาได้ ห้ามขยี้ตาอย่างเด็ดขาด และไม่ให้น้ำเข้าตาประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ
- ถ้าต้องการสระผม ห้ามก้มหน้าสระเอง ให้ผู้อื่นสระให้โดยการให้นอนหงายและคนอื่นสระให้เบาๆ ห้ามน้ำกระเด็นมาเข้าตา
- คนไข้ไม่ควรก้มหน้าประมาณ 1 เดือน เพราะการก้มหน้าอาจมีผลกระเทือนต่อแผลผ่าตัด
- ไม่ควรไอ จาม สะบัดหน้าแรงๆ หรือ ออกแรงยกของหนักเพราะจะมีผลกระทบต่อแผลผ่าตัด
- เวลาก้าวขึ้น-ลงบันได ควรใช้ความระมัดระวัง อาจจะก้าวผิดทำให้หน้ากระแทกได้ เนื่องจากการใช้ตาข้างเดียวมีผลให้การกะระยะทางผิด ทำให้ก้าวเท้าพลาดได้
- ไม่ควรเล่นกับเด็กหรือสัตว์เลี้ยง เพราะอาจโดนตะปบที่ตา
- ไม่ควรทำกับข้าวหรือกวาดบ้าน เพราะควันหรือฝุ่นละอองเข้าตา และอาจทำให้ตาอักเสบได้
- ควรสวมแว่นตาดำกันลม กันแดด เมื่อออกนอกบ้านประมาณ 2 สัปดาห์
- รับประทานยา/หยอดยา ตามแพทย์สั่ง
- การรับประทานอาหาร ช่วง 2 สัปดาห์แรก ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ เท่านั้น หลังจากนั้นสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ
- ในบางรายที่ท้องผูก ควรรับประทานยาระบายอ่อนๆ หลังผ่าตัดได้
- แพทย์จะแนะนำการทำแว่นสำหรับอ่านหนังสือหลังผ่าตัด 1 เดือน


อาการที่ควรมาพบแพทย์ทันที


- มีอาการปวดตามากตลอดเวลา ตาแดง ขี้ตามากจนผิดปกติ หนังตาบวม ตามัวลงกว่าเดิมมาก
- มีเลือดออกบริเวณตาดำ หรือตาขาว
- มีการเคืองตามากผิดปกติ
- มองเห็นภาพบิดเบี้ยว หรือเหมือนมีอะไรลอยไปมาในตา

เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผนการรักษา และได้ผลดีที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดหลังการผ่าตัดต้อกระจก มี 2 ประการ
1. การที่คนไข้กลับมารับการตรวจติดตามผลการรักษาหลังผ่าตัด ซึ่งการตรวจติดตามหลังผ่าตัดคนไข้ต้อกระจก และคนไข้เสริมเลนส์เทียมมีจำนวนทั้งสิ้น 5 ครั้ง คือ หลังผ่าตัด 1 วัน/ 1สัปดาห์/ 1 เดือน/ 3 เดือน/ และ 1 ปี
2. การที่คนไข้ และจักษุแพทย์ผู้ทำการรักษา มีความสัมพันธ์ทางการแพทย์ที่ดีต่อกัน มีการปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกัน โดยเฉพาะ ในกรณีที่การรักษายังไม่เป็นไปตามแผนการรักษา หรือยังไม่ตรงตามความคาดหวังของคนไข้และญาติ

การตรวจติดตามหลังผ่าตัด มีความสำคัญ ดังนี้
- การตรวจติดตามหลังการผ่าตัดในช่วงแรกๆ 1วัน ถึง 1สัปดาห์ เพื่อประเมินว่า แผลผ่าตัดปกติหรือไม่ มีภาวะแทรกซ้อนใดๆจากการผ่าตัดหรือไม่ เช่น การติดเชื้อแผลผ่าตัด ฯลฯ
- เพื่อติดตามผลการรักษาว่าเป็นไปตามแผนการรักษาหรือไม่ เช่น เลนส์ที่ใส่เข้าไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีหรือไม่
- เพื่อติดตามผลการรักษาว่า มีผลข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่ และมีการพัฒนาไปในทิศทางใด ดีขึ้น หรือแย่ลง ควรมีการรักษาใดๆเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น อาการอักเสบที่แผลผ่าตัด ซึ่งต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้ยาหรือไม่
- เพื่อประเมินว่าผลการรักษาเป็นไปตามที่คนไข้คาดหวังหรือไม่ หากไม่ตรงกับความคาดหวัง มีทางเลือกในการรักษาอื่นๆเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างไร

เงื่อนไขการตรวจติดตามหลังผ่าตัดของคนไข้ TRSC

- อัตราค่าผ่าตัด รวมถึงการตรวจฟรีภายหลังการผ่าตัด 5 ครั้ง (ไม่รวมค่ายาและเวชภัณฑ์) คือ หลังผ่าตัด 1 วัน/ 1 สัปดาห์/ 1 เดือน/ 3 เดือน/ และ 1 ปี
- กรณีที่คนไข้บางราย จำเป็นต้องรับการตรวจเพิ่มเติมจากที่กำหนดไว้ ในช่วงระยะเวลา 1 ปี หลังการผ่าตัด จะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการตรวจ (ยกเว้นค่ายาและเวชภัณฑ์ตามจริง)

การผ่าตัดต้อกระจกมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ?

ในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ละปีมีการผ่าตัดต้อกระจกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการผ่าตัดต้อกระจกถือเป็นการผ่าตัดทั่วไปในสหรัฐอเมริกา การผ่าตัดต้อกระจกเป็นการผ่าตัดที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดประเภทหนึ่งแต่ก็อาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้แต่พบน้อยมาก ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น มีเลือดออก การติดเชื้อ การสูญเสียการมองเห็น การหลุดลอกของจอประสาทตา หรือต้องมีการผ่าตัดครั้งที่สอง

TRSC International LASIK Center (Laser Eye Clinic)
968 อาคารอื้อจือเหลียง, ชั้น 6 ถ. พระราม 4 สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500
เวลาทำการ: วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 8.30 - 20.00 น. | วันอาทิตย์เวลา 8.30 - 17.00 น.
CallCenter: +66-2733-2020 แฟกซ์: +66-2632-4431 info@lasikthai.com แผนที่บริษัท
เหมาะสำหรับแสดงผลด้วย IE-4 ขึ้นไปและเลือกจอแสดงผลที่ 1024x768 |
โปรแกรมราคา Package ผ่าตัดสลายต้อกระจกรพ.วิภาวดี


รพ.วิภาวดีห่วงใยในสุขภาพตาของผู้สูงวัย ทุกท่านด้วยการเสนอ Package ผ่าตัดสลายต้อกระจก ในราคาเหมาจ่าย ราคา 32,000 บาท

- ค่าเลนส์แก้วตาเทียม
- ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นในห้องผ่าตัด
- ค่าห้องผ่าตัด
- ค่าห้องรอฟื้น
- ค่าพยาบาลห้องผ่าตัด
- ค่าแพทย์ผ่าตัด
เงื่อนไขบริการ
- ยกเว้นค่าตรวจประเมินสภาพสายตาก่อนผ่าตัด
- ยกเว้นค่ายาก่อนผ่าตัด
- ยกเว้นค่า Lab,X-Ray,EKG ก่อนผ่าตัด
- ผู้ที่เข้าร่วมแพคเกจต้องผ่านการประเมิน/พิจารณาของแพทย์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ แผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2561-1111 กด 1


Create Date : 26 มกราคม 2555
Last Update : 26 มกราคม 2555 1:24:55 น. 0 comments
Counter : 11076 Pageviews.

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
26 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.