Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 เมษายน 2558
 
All Blogs
 

ชมเมืองนครศรีธรรมราช ศูนย์กลางอาณาจักรตามพรลิงค์


บล็อกสุดท้ายของทริปภาคใต้ ทั้งช่วงวันพ่อและปีใหม่ที่ผ่านมาครับ วันนี้จะพาเที่ยวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งบ้านผมแวะเวียนไปเมื่อวันที่ 2-3 ม.ค. ที่ผ่านมา สาเหตุที่เอามาไว้หลังสุดเพราะประวัติศาสตร์ของนครศรีธรรมราชเกิดขึ้นหลังจากศรีวิชัย ในเอ็นทรี่ก่อนหน้านี้ และเป็นประวัติศาสตร์ที่เชื่อมต่อกับประวัติศาสตร์สายหลักช่วงสุโขทัย-อยุธยาพอดีครับ เดี๋ยวจบเรื่องของภาคใต้แล้วงวดหน้าค่อยต่อเรื่องของปราสาทหินแบบขอมๆ แถวภาคอีสานกันสักที

เดิมทีพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชนี้คืออาณาจักรตามพรลิงค์ที่รุ่งเรืองในช่วงที่ศรีวิชัยเสื่อมอำนาจ ชื่อตามพรลิงค์แปลว่าลึงค์ทองแดง ที่ได้ชื่อนี้เป็นเพราะที่นี่มีการสร้างศิวลึงค์ทองแดงตามคติพราหมณ์มากมายนั่นเอง แรกเริ่มเดิมทีศูนย์กลางของตามพรลิงค์อยู่ที่เมืองท่าเรือ ทางตอนใต้ของ อ.เมืองนครศรีธรรมราชปัจจุบัน ก่อนจะย้ายเมืองหนีโรคห่ามาอยู่ที่เมืองพระเวียงช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-14 บริเวณพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครศรีธรรมราชนั่นละครับ ตามพรลิงค์มีอำนาจสูงสุดในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17-18 ตีได้หัวเมืองมาอยู่ในบริวาร 12 เมือง มีตราสัญลักษณ์นักษัตรประจำเมือง เรียกว่า "เมือง 12 นักษัตร" ตามนี้เลย

 • ชวด - เมืองสายบุรี
 • ฉลู - เมืองปัตตานี
 • ขาล - เมืองกลันตัน
 • เถาะ - เมืองปะหัง
 • มะโรง - เมืองไทรบุรี
 • มะเส็ง - เมืองพัทลุง
 • มะเมีย - เมืองตรัง
 • มะแม - เมืองชุมพร
 • วอก - เมืองบันทายสมอ
 • ระกา - เมืองสะอุเลา
 • จอ - เมืองตะกั่วป่า-ถลาง
 • กุน - เมืองกระบุรี


อาณาจักรตามพรลิงค์และเมือง 12 นักษัตร

น่าเอาไปทำการ์ตูนสงครามปราบตามพรลิงค์ แบบเซนต์เซย่าตะลุย 12 ปราสาทนะครับ (เปลี่ยนจาก 12 ราศีเป็น 12 นักษัตร) ให้ปราบบอสทั้ง 12 เมืองก่อนเข้าสู้กับเคียวโกที่นครศรีธรรมราช คงสนุกดี Smiley

จะเห็นว่าตามพรลิงค์เป็นพี่ใหญ่หลังสุดของภาคใต้ที่รวบรวมเอาเมืองเก่าแก่ต่างๆที่เสื่อมอำนาจลง ก่อนที่จะโดนสยามภาคกลางควบรวมในเวลาต่อมา คล้ายๆกับล้านนาที่ควบรวมเมืองต่างๆของภาคเหนือนั่นละครับ ถ้าเป็นยุคธุรกิจต้องเรียกว่าทำ M&A ขยายตลาดเพิ่มผลประกอบการ ส่วนไทยแลนด์ปัจจุบันจะโดนแคว้นไหนจับ M&A ไปอีกรอบหรือเปล่านั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป Smiley

กษัตริย์ของนครศรีธรรมราชจะทรงพระนามว่าพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช บางทีอ่านประวัติศาสตร์จะสับสนนะครับว่าพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชปรากฏตัวข้ามยุคสมัยไปทำโน่นทำนี่เต็มไปหมด อันที่จริงเพียงแค่ใช้ชื่อเดียวกันเฉยๆน่ะ แต่ที่กล่าวถึงส่วนใหญ่จะเป็นพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชต้นราชวงศ์ปัทมวงศ์ ผู้รวบรวมบ้านเมืองน้อยใหญ่เข้าด้วยกันช่วงต้นพุทธศตวรษที่ 18 นอกจากการขยายอาณาจักรและการสร้างความมั่งคั่งทางการค้าให้ตามพรลิงค์แล้ว ในยุคนี้ยังมีการรับพุทธศาสนาจากลังกาเข้ามาแทนที่ศาสนาพราหมณ์ และนำไปเผยแพร่ในสุโขทัยด้วยกำแพงเมืองนครศรีธรรมราช สร้างในสมัยที่ถูกอยุธยาปกครอง แต่ถูกรื้อออกไปเกือบหมดแล้วอนุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชในสวนสาธารณะสนามหน้าเมือง ติดกำแพงเมืองทิศเหนือ


ว่าแล้วก็ตามมาชมโบราณสถานแห่งนครศรีธรรมราชกันเลยครับท่านผู้ชม --แว้บบบบ!!--

ผมดิ่งเข้ามาจากกระบี่ผ่านเส้น 408 ขึ้นมา สถานที่แรกที่จะเที่ยวและต้องเที่ยวหากท่านเป็นแฟนประวัติศาสตร์ นั่นคือพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดในภาคใต้ (ยกให้เสมอกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา) พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราชนั่นเอง...ในอดีตที่นี่คือวัดสวนหลวงตะวันออก ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอาณาจักรตามพรลิงค์ แบ่งห้องจัดแสดงเป็น 8 ห้องในหลายอาคาร มีโบราณวัตถุของภาคใต้ตอนบนจัดแสดงไว้ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ไล่มาจนถึงรัตนโกสินทร์เดินมาอีกห้องนึงโซนนี้จัดแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่น มีศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์อย่างรำมโนราห์และหนังตะลุงด้วย ชั้นล่างเป็นพวกโบราณวัตถุจากเมืองโบราณยะรัง และโบราณวัตถุชิ้นเก่าๆที่พบในคาบสมุทรภาคใต้(ซ้าย) พระโพธิสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในภาคใต้ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 10-14
(ขวา) พระพุทธรูปที่เก่าแก่ที่สุดในภาคใต้ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 10-14


เส้นทางเที่ยวโบราณสถานสำคัญๆของเมืองนครศรีธรรมราชอยู่บนเส้น 408 ทั้งหมดครับ จอดแวะรายทางได้สบายๆเลย (click ที่รูปเพื่อชมแผนที่ขนาดใหญ่)เทียบกับระนอง-พังงา-กระบี่ที่แสนชิลๆแล้ว การขับรถในเมืองนครศรีธรรมราชยากกว่าครับ ขับกันอย่างกับกรุงเทพ ตามหัวเสาในเมืองนครศรีธรรมราชจะมีรูป 12 นักษัตรครับ หมายถึงเมือง 12 นักษัตรยุคอาณาจักรตามพรลิงค์นั่นเองเลยมาจากพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา 600 เมตรด้านซ้ายมือมีวัดท้าวโคตร ซึ่งรวมวัดเก่าแก่สมัยตามพรลิงค์เข้าด้วยกัน 5 วัดคือวัดวา วัดศรภเดิม วัดชายนา วัดธาราวดี และวัดท้าวโคตร ตัวโบสถ์ไม่ได้เปิดให้เข้าชมครับ ในหนังสือบอกว่าด้านในมีพระปางมารวิชัยและภาพเขียนอยู่ เลยไหว้หลวงพ่อศรภเดิมในวิหารข้างๆแทน นอกนั้นก็มีซากเจดีย์ศิลปะศรีวิชัยอันนึง วันนี้เป็นวันหยุดเลยขอใช้สนามโรงเรียนวัดท้าวโคตรเป็นที่จอดรถแล้วไปหาข้าวเที่ยงกินครับ (มื้อนี้ไม่อร่อย เลยไม่เอามารีวิว)

พอกินข้าวเที่ยงเสร็จก็ถึงเวลาเที่ยววัดคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช วัดนี้ได้อยู่บนเหรียญ 25 สตางค์ และเตรียมขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วยครับ ติ๊กต่อกๆ นึกออกหรือเปล่าเอ่ย... ถูกต้องแล้ว! วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่ตั้งของพระบรมธาตุนครศรีธรรมราชนั่นเอง! (อะไรนะ? ตะกี้ตอบว่าภูเขาทองหรอกเหรอ? ออกไปยืนหน้าห้องเดี๋ยวนี้เลย) วัดนี้สร้างในพุทธศตวรรษที่ 18 สมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช (ก็แน่ละ) ส่วนตำนานเจดีย์เล่าย้อนความไปถึงปี พ.ศ. 854 พระนางเหมชาลาและเจ้าชายทนธกุมารได้นำพระทันตธาตุมาฝังที่หาดทรายแก้วและก่อเป็นเจดีย์ขึ้น รูปร่างปัจจุบันนี้บูรณะสมัย ร.4 ครับ เป็นเจดีย์แบบลังกาสูง 56 เมตร ส่วนยอดหุ้มด้วยทองคำหนัก 216 กก. มีเจดีย์รายมากมายมหาศาล

อนุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชผู้สร้างพระบรมธาตุฯ และพระนางเลือดขาวมเหสีรอบๆพระธาตุมีวิหารและพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมหลายแห่งนะครับ อันนี้วิหารทับเกษตร ตั้งอยู่รอบฐานพระบรมธาตุ ประดิษฐานพระพุทธรูป 92 องค์ในภาพนี้วิหารพระทรงม้า เป็นทางขึ้นสู่องค์พระบรมธาตุ (ปิดประตูเข้าไม่ได้) มีประติมากรรมน่าสนใจมากมาย ในนี้คนแน่นมากนอกจากนี้ยังมีวิหารสามจอม วิหารพระปัญญา พิพิธภัณฑ์วิหารเขียน วิหารโพธิลังกา วิหารพระกัจจายนะ ระเบียงคด วิหารหลวง วิหารธรรมศาลา บางอันปิดไม่ได้ให้เข้า บางอันก็ห้ามถ่ายรูป วัดเดียวเที่ยวได้เป็นชั่วโมงเลยครับ ตอนนี้โบราณสถานในประเทศไทยมีสามแห่งที่ลุ้นขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางวัฒนธรรมคืออุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท (อุดรธานี) ราชมรรคา (กลุ่มปราสาทขอมทางอีสานใต้ พิมาย-พนมรุ้ง-เมืองต่ำ-ฯลฯ) และพระบรมธาตุพระนครศรีธรรมราชแห่งนี้เองครับ (เฮ้! ไม่มีใครคิดจะส่งเวียงเชียงใหม่หรือเมืองเชียงแสนเข้าลิสต์สักหน่อยรึ?)

ออกจากวัดพระมหาธาตุมาได้ก็ถึงเวลาเก็บสแปร์รายทางตามเส้น 408 หอพระพุทธสิหิงค์ปิดครับ เลยมาหน่อยเป็นหอพระอิศวร สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่ตามพรลิงค์ยังนับถือพราหมณ์ช่วงพุทธศตวรรษที่ 10-11 เดิมอยู่ที่ตลาดท่าชี แต่ย้ายมาตรงนี้ในสมัยอยุธยา และสร้างหอพระอิศวรแห่งใหม่ไปพร้อมกับเสาชิงช้าและหอพระนารายณ์ด้วย ตอนนี้กำลังบูรณะจ้าตรงข้ามกันมีหอพระนารายณ์ ซึ่งสร้างเพื่อประดิษฐานเทวรูปพระนารายณ์ แต่สภาพที่เห็นถูกย้ายในสมัยอยุธยาพร้อมๆกับหอพระอิศวรนั่นละครับ และตอนที่ผมไปก็กำลังถูกบูรณะอีกรอบ ดูแล้วเหมือนทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่เลยน่ะขับผ่านกำแพงเมืองออกมามีเจดีย์ยักษ์ เป็นเจดีย์แบบลังกา คาดว่าสร้างพร้อมพระบรมธาตุพระนครศรีธรรมราช ด้านหน้ามีวิหารหลวงพ่อเงินน่าเสียดายที่ตามพรลิงค์รุ่งเรืองอยู่ได้เพียงร้อยกว่าปีก็ทำสงครามแพ้อยุธยาและถูกควบรวมในพุทธศตวรรษที่ 19 ตั้งแต่สมัยพระนครอินทร์ยุคกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ศูนย์กลางของเมืองถูกย้ายมาที่บริเวณศาลากลางจังหวัดในปัจจุบัน และอยุธยาได้บูรณะพระบรมธาตุพระนครศรีธรรมราช ขึ้นจากซากเจดีย์เก่าซึ่งพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชสร้างขึ้น และใช้เป็นศาสนสถานสำคัญศูนย์รวมจิตใจชาวนครศรีธรรมราชมาจนถึงปัจจุบัน

คืนนี้นอนที่โรงแรมบ้าน ณ คอน (บางเว็บจะเขียนว่าบ้านนคร) ในตัวเมืองนครศรีธรรมราชครับ อยู่ติดเส้น 4012 ที่ขนานกับ 408 เลยคลองนครน้อยขึ้นไปหน่อยเดียว ราคาคืนละ 750.- นับว่าถูกมากสำหรับเทศกาลปีใหม่และคุณภาพห้องนะครับ ทุกห้องมีสวนส่วนตัว การออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกของที่พักลงตัว ไม่น้อยเกินไปจนอยู่ไม่สบาย และไม่เยอะเกินไปจนฟุ่มเฟือยและทำให้ค่าที่พักแพงโดยใช่เหตุ โรงแรมมีชั้นเดียว ไม่ต้องขนของขึ้นชั้นบน ที่จอดรถพอดีกับจำนวนห้อง และขึ้นทะเบียนเสียภาษีตามจำนวนห้องถูกต้องเลยมีหนังสือส่งเสริมการท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชจาก อบจ. ประจำทุกห้อง (ที่พักในเมืองคอนที่ไหนไม่มีหนังสือนี้ในห้องก็สงสัยได้เลยว่าหนีภาษีนะจ๊ะ) คุณลุงเจ้าของที่พักใจดีเป็นกันเองด้วย เป็นโรงแรมเดียวในทริปนี้ที่ผมให้คะแนน 10/10 เลย

GPS: 8.430739, 99.971817ยามเย็นออกไปหาอะไรกินครับ ข้าวเย็นวันนี้กินที่ร้านครัวนายหนัง ผมอยากกินอาหารปักษ์ใต้ คุณลุงเจ้าของที่พักเลยแนะนำมาว่าร้านนี้แหละเด็ดที่สุดในละแวกนี้ ซึ่งเมนูระดับ signature ของร้านที่เฮียเจ้าของร้านภูมิใจนำเสนอก็มีอยู่มากมายทั้งแกงกะทิหมูหน่อเรียง คั่วกะทิปลาดุกนาใบส้มแป้น ปลากุเลาต้มเต้าเจี้ยว คั่วกะทิเห็ดแครงปลาย่าง น้ำพริกส้มจากบวบหมก ไก่บ้านต้มแมงดา ตีนวัวต้มใบชะมวง ฯลฯ (สารภาพว่าบางเมนูผมเกิดมาเพิ่งจะเคยได้ยิน) โต๊ะเราสั่งยำไข่ปลากระบอก ไข่เจียวห่อหมก เนื้อเปื่อยทอดกระเทียม และแกงกะทิไก่บ้านเหม้งพร้าว ซึ่งตัวแกงเขาก็แนะนำแล้วว่าเผ็ดนา ร้านนี้ทำรสท้องถิ่นแท้จริง ชาวต่างชาติที่มาจากประเทศกรุงเทพอาจทนไม่ไหว กินแล้วขี้แตกตาย แต่เราลงใต้ทั้งทีก็อยากจะลองรสใต้แท้ๆดูละนะ และแล้วอาหารก็มาเสิร์พพร้อมกลิ่นเครื่องแกงใต้อันหอมฉุยและรสชาติถึงใจเต็มสตีมครับ เผ็ดทะลุนรก แต่ก็อร่อยจนต้องฝืนกินไปเรื่อยๆ กินไปร้องเพลงพริกขี้หนูของพี่เบิร์ดไป ♫~แต่เผ็ดยังไงยังไงเราก็กิน กินจนลิ้นจะพังจะพอง เราก็กิน~♪ ร้านนี้ถ้ามาถูกเวลาจะมีหนังตะลุงให้ดูด้วย แต่ผมไม่สนใจละครับ ตอนนี้ขอเผ็ดก่อนครับตามตัวเมืองมีคนจูงวัวหรือรถขนวัวอยู่เยอะเหมือนกันนะครับ สังเกตดูจะมีเขาสวยๆกันทั้งนั้น ที่อื่นพนันไก่ชนกัน แต่จังหวัดนี้มีสนามวัวชนหลายแห่งเลยครับ เคยขับผ่านเห็นสนามชนวัวมีคนพาวัวมาโชว์ตัวกันละลานตาเลยที่เที่ยวที่กินที่พักมันก็วนๆอยู่แถวเดียวกันนั่นละครับ ผ่านพระบรมธาตุฯ ก็แวะถ่ายรูปแสงสียามค่ำคืนสักหน่อยแวะมาล้างปากแก้เผ็ดที่ร้านโรตีป้าหนอม ของกินยามค่ำยอดฮิตของแถวนี้ครับ อันนี้สาขา 9 รอนานเหมือนกันครับและแล้วก็เข้าสู่วันที่ 3 ม.ค. วันนี้จะตีขึ้นไชยาตามที่ผมได้รีวิวไข่เค็ม เอ้ย! พระบรมธาตุไชยาให้ทุกท่านชมกันไปแล้วในบล็อกที่แล้วครับ แต่ก่อนอื่นขออวดโฉมข้าวเช้าที่โรงแรมบ้าน ณ คอนให้ชมกันก่อน ชะแว้บ! เหมือนห้องพักละครับ ไม่หรูหราสิ้นเปลือง แต่ครบถ้วนและพอดีความต้องการ ไม่ว่าจะอาหารใต้ ข้าวต้ม ผลไม้ ขนมไทย กาแฟ โอวัลติน ปาท่องโก๋ มีหมดครับมีหมดออกจากตัวเมืองไปส่องซากอิฐแถวนอกเมืองกันบ้างครับ ชุมชนบ้านโมคลานและชุมชนเขาคาเป็นสองแหล่งจากหลายๆแหล่งที่มีร่องรอยชุมชนโบราณก่อนยุคก่อตั้งอาณาจักรตามพรลิงค์ โชคดีที่มันอยู่ระหว่างทางตีขึ้นเหนือจากตัวเมืองนครเข้าไปสุราษฎร์ด้วย เลยแวะเป็นที่เที่ยวรายทางครับ

วัดโมคลาน อยู่ที่ อ.ท่าศาลา เป็นศาสนสถานของฮินดูอายุตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 12-14 ก่อนสร้างอาณาจักรตามพรลิงค์ แต่ถูกสร้างศาสนสถานของพุทธทับลงไปทีหลังช่วงพุทธศตวรรษที่ 19-23 ที่เห็นในรูปนี้คือส่วนที่เป็นวัดพุทธนะครับ เดิมทีพื้นที่แถบนี้เป็นป่าทึบ โบราณสถานแห่งนี้ก็เพิ่งค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2477 นี้เอง

เดิมวัดนี้ชื่อวัดโมคลีตามชื่อพราหมณ์ที่สร้างขึ้น แต่พอถูกดัดแปลงเป็นวัดพุทธก็เปลี่ยนชื่อเป็นโมคลาน ตามชื่อพระโมคคัลลานะ มีเพลงกล่อมเด็กภาคใต้ที่ร้องกันมาหลายชั่วอายุคนมีเนื้อหาว่า "ตั้งดินตั้งฟ้า ตั้งหญ้าเข็ดมอน โมคลานตั้งก่อน เมืองคอนตั้งหลัง" แสดงให้เห็นว่าชุมชนโมคลานแห่งนี้มีมาก่อนการสร้างเมืองนครศรีธรรมราช ภาพล่างนี้คือโบราณสถานหมายเลข 3 ซึ่งเป็นศาสนสถานของฮินดูเดิม พวกเสา ขอบประตูต่างๆ ถูกรื้อจนไม่เหลือสภาพเดิมแล้วครับขับขึ้นมาต่อถึง อ.สิชล ที่นี่มีโบราณสถานเขาคาของศาสนาพราหมณ์ เก่าแก่มีมาก่อนเมืองนครศรีธรรมราชเช่นเดียวกับวัดโมคลานครับ ตอนไปถึงประตูไม่เปิดนะครับ ห้องเจ้าหน้าที่ไม่มีคนอยู่ ไม่รู้ว่าเพราะเป็นวันหยุดหรือมันร้างกันแน่ เลยเดินดุ่ยๆขึ้นไปเลย ต้องขึ้นเขาไปพอสมควรแต่ไม่ได้ลำบากมากมายอะไร

บนนี้มีโบราณสถานกระจายอยู่เป็นชั้นๆ ไล่จากพื้นไปถึงยอดเขาก็มีโบราณสถานหมายเลข 4 3 2 ไปจนถึงหมายเลข 1 ซึ่งอยู่บนสุดนับเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่เที่ยวง่ายนะครับ ที่พักก็ถูกใจ ถ้าคราวหน้ามาอีกผมก็จะพักที่บ้าน ณ คอนอีก อาหารก็รสใต๊ใต้สะใจ แต่เพราะเที่ยวง่ายเลยเก็บม้วนเดียวจบ ไม่เหลือให้เที่ยวต่อทริปหน้าเลยครับ คาดว่าคงอีกหลายปีกว่าจะมีโอกาสได้กลับมาเยี่ยมเมืองนครอีกรอบ หลังจบกิจกับนครศรีธรรมราชก็ไปแร่ดต่อที่ไชยาดังที่เอ็นทรี่นี้ได้กล่าวอ้างไว้ครับผม (ต้องโปรโมทลิงค์เก่าหลายรอบเพราะคนเข้าน้อย)

 

Create Date : 19 เมษายน 2558
45 comments
Last Update : 19 เมษายน 2558 22:41:44 น.
Counter : 576 Pageviews.

 

ทักทายครับ ยินดีด้วยที่ผ่านเข้ารอบชิง FA CUP แล้ว ตอนนี้ผมดูอีกคู่ และกำลังเขียนบล็อกใหม่อยู่ เดี๋ยวแวะมาอ่านอีกทีครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 19 เมษายน 2558 22:19:03 น.  

 

ข้อมูลเป๊ะ...สุดยอดเลยล่ะน้อง
พี่อุ้มเพิ่งรู้ว่า
ปีมะเส็งมีตราสัญลักษณ์นักษัตรประจำเมืองเมืองพัทลุง
แหล่มเลย

 

โดย: อุ้มสี 19 เมษายน 2558 22:25:33 น.  

 

นครศรีธรรมราชเป็นเมืองที่อยากไปมาก ๆ แต่ยังไม่สบโอกาสสักที
ชอบตรงที่เป็นเมืองประวัติศาสตร์นี่แหละค่ะ
ต้องขอบคุณคุณชีริวที่พาทัวร์และให้ข้อมูลแบบเต็ม ๆ เลย เยี่ยมมากค่ะ
กดไลค์กับโหวตให้เลยค่า

 

โดย: haiku 19 เมษายน 2558 22:57:05 น.  

 

ลป. ขอบคุณมากที่แวะไปชมนิทรรศการนะคะ
เราชอบไปหอศิลป์กทม.เพราะเดินทางสะดวก
ออกจากห้างมาบุญครองเดินไม่กี่ก้าวก็ถึง
มีนิทรรศการศิลปะดี ๆ หมุนเวียนกันมาจัดแสดงตลอด
ถ้าช่วงนี้คุณชีริวว่างก็แวะไปชมนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ได้
งานจัดถึงปลายเดือนนี้ค่ะ

 

โดย: haiku 19 เมษายน 2558 23:01:06 น.  

 

อ้าววว ว้ายๆๆ ไปมาแย้วววว
เพิ่งไปวันสงกรานต์นี่เอง
ไปแล้วนึถึงอีตาชีริวเลยนะว่า ถ้ามาต้องชอบแนๆ อิอิ
หลายที่รินไปมาเหมือนกัน โรตีป้าหนอมคนเยอะมากกกก
หาที่นั่งไม่ได้เลย ไปชวงเทศกาลด้วยก็งี้อะ

วัดพระธาตุ ศูนย์วัฒนธรรมนี่ก็ด้วยไปมาแระ
นึกถึงชีริวทันทีต้องชอบแน่ๆ
รินก็ชอบนะ ชอบอาหารทะเลที่นัน ปลาสด ปูสดมากกก ชอบๆ
ไว้มาเล่าเช่นกันได้คิวรีวิวคนแรกเลยด้วย ฮือๆๆๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
 

โดย: Rinsa Yoyolive 19 เมษายน 2558 23:27:03 น.  

 

555 แวะมาส่องก่อนไปบรรทม อิอิ
พรุ่งนี้จิออนบล็อกใหม่แล้วค่อยตามมาเก็บอีกรอบนะตะเอง

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 19 เมษายน 2558 23:38:24 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องเอ็มพี่กิ่งตามมาชมเมืองประวัติศสตร์เมืองใต้ค่ะ อ่านแล้วน้องเอ็มเขียนละเอียดยิบเหมือนหนังสือประวัติศาสตร์การท่องเที่ยวเลยค่ะอาหารการกินก็เหมือนทุกภาคนะคะ พี่กิ่งไลท์ให้ก่อนนะคะ โหวตท่องเที่ยวไปแล้วค่ะ

ไว้พี่กิ่งมาใหม่ค่ะ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 19 เมษายน 2558 23:53:44 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 20 เมษายน 2558 2:34:29 น.  

 

คุณชีริว ขับรถไปเที่ยวไกล..มากนะครับ

นคร เป็นเมืองกว้าง มีที่เที่ยวเยอะ เคยขับรถไปเอง
ครั้งเดียว นอกนั้นนั่งนอนรถไฟ ไป..

มีโอกาสไปพบ ท่านขุนพันธ์ ที่บ้านด้วย ท่านใจดี
มาก ดูหน้าดุ แต่ไม่ใช่ครับ มีเมตตามาก ๆ

โรตีป้าหนอม ข้างบน เห็นแล้วอยากกินครับ 555

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 20 เมษายน 2558 2:34:34 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog
เมนูอาหารที่เล่าบอกมาทั้งหมดรู้จักเพียงเมนูเดียวคือแกงกะทิหมูหน่อเรียง(หรือแกงลูกเรียง)อร่อยค่ะ ทานกับขนมจีนผักสดๆอะหูยอย่าบอกใครเชียวพูดแล้วหิว

ที่พระธาตุนครเคยไปเดินวนๆเวียนๆสมัยเด็กๆเพราะญาติ(น้องชายหรือพี่ชาย)ของย่าเรามีบ้านอยู่ติดกับวัดพระธาตุแห่งนี้
ด้วยความเป็นเด็ก ยังไม่คิดสนใจ ประวัติศาสตร์ หรือศิลปะ แม้แต่จะจดจำเรื่องราวความเป็นมา(ก็มันเด็กจริงๆ)เอาแต่เล่นจำได้ว่าเราแหงนมองยอดพระธาตุจนคอตั้งบ่า
พอได้มาอ่านบล็อกคุณซีริว วันนี้เลยทำให้เสียดายเวลา เราหน้าจะกลับมาที่นี่ใหม่อีกสักครั้ง แต่ญาติๆทางย่าเราคงไม่ย้ายหรือกลับมาเกิดใหม่กันหมดแล้ว หากเจอกันอีกหนต่างคนต่างก็คงจำกันไม่ได้แล้วฮ่า

 

โดย: Opey 20 เมษายน 2558 4:55:38 น.  

 

 

โดย: jackfruit_k 20 เมษายน 2558 6:36:46 น.  

 

ตามมาชมด้วยนะคะ โบราณสถานแห่งนี้ได้แต่ผ่าน ยังไม่เคยเข้าไปเลยค่ะ

 

โดย: auau_py 20 เมษายน 2558 7:59:23 น.  

 

อ่านบล็อกนี้เหมือนอ่านประวัติศาสตร์ประเทศอะไรสักประเทศหนึ่ง
ดูแปลกหน้า ไม่คุ้นเคย ... อ้าว ประเทศไทยเองเหรอ 555

ชื่อตามพรลิงค์ แปลว่า ลึงค์ทองแดง สรุป ลิงค์ = ลึงค์ เหรออออออออ
ตายล่ะ แล้วที่เราใช้มาตลอดว่า คลิกลิงค์ = link บ้าง เอาลิงค์มาฝากบ้าง แหะ ๆ

อาหารทางใต้ที่เอ่ยชื่อมาไม่รู้จักเลย แฮ่
เราออนบล็อกใหม่แล้วเน้อ ...

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 20 เมษายน 2558 9:17:27 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะคุณซีริว
โบราณสถานบางแห่งแทบไม่เหลือร่องรอยอารยธรรมให้ชมเลยนะคะ น่าเสียดาย
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
foreverlovemom Art Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 20 เมษายน 2558 13:02:41 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยจ้า
ข้อมูลแน่นเช่นเคย แต่คือ อะไรยังไงคุณ อ่านๆไปไหงมีเซนต์เซย่า ด้วยหว่า 55 ( ถ้าเอามาทำอย่างคุณว่าก็เข้าท่าดีนะ 55 )โบราณสถานน่าสนใจไม่น้อยนะ มีที่มาที่ไป
แต่ที่น่าสนใจไม่น้อยกว่ากันก็ของกินนี่ล่ะคู๊ณณ 555 (ไม่ค่อยเลยนะ อิอิ )

 

โดย: NENE77 20 เมษายน 2558 15:20:31 น.  

 

โอ้อาโนวววพี่ชีริวอ่า..ไหนว่าดองเค็มเนี่ยเปลี่ยนหน้าแว้ววววนิ
เมื่อวานมาอ่านได้ย่อหน้านึงเอง อ่านทริปภาคใต้ประวัติศาสตร์
แทนรู้สึกว่าหน้าบล็อกจะทำภาพใหญ่มองดูสวยงามขึ้นนะฮ่ะ
แต่โปรยถ้อยคำนี่ดีเทลยังเยอะตระการสายตาเท่าๆกับ
ไอเดียเซนต์เซย่าตะลุย 12 ปราสาทนั่นหละค่ะ อัยย่ะ อัยย่ะ
ต้องรีบวิ่งกลับละเด่วไม่ยอมตื่นเด่วนี้มีเวลาวันละสามชั่วโมงเองอ่ะคับแง้ปล..ขอบคุณเวทย์มนต์แสนวิเศษเอ้ยคำอวยพรอันวิเศษ
ด้วยนะคับ ขอให้พี่ชีริวหล่อๆ รวยๆแบ้งค์พันแยะๆ มีความสุขมากๆนะค่ะ

 

โดย: mastana 20 เมษายน 2558 21:08:08 น.  

 

สวัสดีค่า คุณชีริว ^^
คราวก่อนบล็อคการ์ตูนอ่านไปมึนไปไม่ค่อยรู้เรื่อง
คราวนี้เที่ยวนครค่อยยังชั่วหน่อย

วัดพระศรีมหาธาตุเคยไปค่ะ แต่นานแล้วล่ะ ไปตอนมีเทศกาลงานอะไรสักอย่างที่วัดจัดคนเยอะมาก แต่วัดสวยมาก ส่วนที่เป็นเจดีย์สีเทาที่ถ่ายมาสวยดูขรึมดีค่ะ คราวหน้าไปจะสำรวจอย่างละเอียดอีกที
ได้ที่พักใหม่แล้ว ดีใช่มั๊ยคะ เวลาไปนครไม่ค่อยได้พักเลย ส่วนมากเป็นทางผ่านตลอด เคยพักแต่สิชล ชอบมากหาดเงียบดีไม่ค่อยสวยเท่าไหร่แต่ก็ไ่แพงมาก แล้วก็แถวท่าศาลาก็มีนะคะ โรงแรมสองชั้นห้องละห้าร้อยกว่าสะอาดดี พักได้เลยใหม่ค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนำเที่ยวค่า

 

โดย: lovereason 20 เมษายน 2558 22:13:29 น.  

 

จากญี่ปุ่นลงมาใต้แล้วไวจัง

โหวตท่องเที่ยวมัดจำไว้ก่อนเลย อิอิ ^^

เดี๋ยวมาอ่านใหม่นะครับผม

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมด้วยนะครับ ถ้าผมมีเวลามากสักหน่อยจะอ่านให้ละเอียดกว่านี้ครับ แหะๆ

 

โดย: วนารักษ์ 20 เมษายน 2558 22:14:30 น.  

 

นครศรีธรรมราชนี่ก็ยังไม่เคยไปเที่ยวเลยครับ น่าไปเหมือนกันนะเนี่ย กดไลค์ให้ก่อนครับ เดี๋ยวแวะมากดโหวตให้ใหม่ครับ


ป.ล.ขอบคุณที่กดโหวตให้ผมด้วยนะครับ
ป.ล.2 จากบล็อกไมเคิล คีตันนี่แล่นเป็น Batman จาก 2 ภาคแรกครับ

 

โดย: ปีศาจความฝัน 20 เมษายน 2558 22:35:36 น.  

 

สวัสดีน้องริว

วันนี้พาชมเมืองโบราณทางใต้นะคะ
ได้ความรู้เลยเค้าเรียกเป็นเมือง 12นักษัตรด้วย

โหวตจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog


ปล..วัดไทยทางนี้มีหลายสายค่ะ. เพราะเป็นเมืองเล็กๆ
วัดเราเลยเหมือนวัดป่า เป็นเหมือนบ้านคนแนวฟาร์มเฮ๊าส์เนี่ยเองค่ะ

 

โดย: anigia 21 เมษายน 2558 19:45:04 น.  

 

ตามมาเที่ยวค่ะ คุณชีริว
นครศรีฯ เป็นเมืองพระ วัดเยอะมาก ขนมจีนอร่อยและถูกด้วยค่ะ
จานละ สิบบาท กินผักไม่อั้น อิอิ

เจอกันวันที่ 25 นะคะ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 21 เมษายน 2558 19:46:35 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
Ariawah Auddy Photo Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ชีริว Education Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องเอ็ม มาโหวตให้ภาพประวัติศาสตร์ที่ให้ความรู้ดีมากๆค่ะ พี่กิ่งโหวตความรู้ทั่วไปนะคะ

มีความสุขวันพุธค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 22 เมษายน 2558 7:00:00 น.  

 

สวัสดีจ้า คนแขนเดี้ยงมาเที่ยวด้วยจ้ะ อิอิ
พี่อ่านเรื่องราวไม่ได้มาก มึนๆยาแก้ปวด
กดหมวดท่องเที่ยวให้แล้วนะจ๊ะ
ใช้มือซ้ายข้างเดียวนี่มันเซ็งๆสุดๆอ่ะ

 

โดย: mambymam 22 เมษายน 2558 8:41:14 น.  

 

หิวแกงเผ็ด

 

โดย: tuk-tuk@korat 22 เมษายน 2558 15:01:38 น.  

 

พี่ชอบสีของเจดีย์ราย ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ดูขลังๆ ดี

น่าตื่นตา ตื่นใจกับยอดเจดีย์ ทองคำหนัก 216 กก. เนาะ

ดูเป็นวัดใหญ่มาก ถ้าจะเดินแบบละเอียดคงใช้เวลาเป็นชั่วโมงแหง

บ้าน ณ คอน คืนละ 750 พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเท่าที่ควรจะมี ถูกดีค่ะ มีสายชำระด้วย ผ่านๆ

ชาวต่างชาติที่มาจากประเทศกรุงเทพ เออนะ เข้าท่าดีค่ะ คนกินเผ็ดเก่งๆ ก็คงไม่ไหวล่ะ แต่อย่างว่า ไปถึงถิ่นทั้งที ต้องลองอาหารใต้รสดั้งเดิมกันหน่อย ชื่อเมนูแปลก ไม่กล้าสั่งเลย (ตีนวัวต้มใบชะมวง)

โบราณสถานเขาคา เจอบรรยากาศแบบนี้ วิเวกซะขนาดนี้ พี่ไม่ขึ้นไปเด็ดขาด

ถ้าพี่มีวาสนาได้ไปเที่ยวใต้ จะไปพักที่บ้าน ณ คอนค่ะ แต่จะได้ไปครบทุกพิพิธภัณฑ์ ตามรอยคุณชีริวหรือเปล่า อันนี้ยิ่งยากกว่าบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 22 เมษายน 2558 15:11:07 น.  

 

วนอุทยานประวัติศาสตร์เวียงเชียงรุ้ง...พี่ตกสำรวจที่นี่แฮะ รอชมของคุณชีริวละกัน กว่าพี่จะได้ไปเชียงรายอีกรอบ คิดว่า คุณชีริวไปเก็บมาแล้วแน่

อยากไปหลายที่ ของนครปฐมค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 22 เมษายน 2558 16:09:55 น.  

 

ยังตอบคอมเมนท์ไม่หมด เดี๋ยวพรุ่งนี้แวะมาอีกทีนะครับ

 

โดย: ชีริว 22 เมษายน 2558 23:07:04 น.  

 

เมือง 12 นักษัตร อันนี้ผมพึ่งรู้นะเนี่ยะ จะว่าไปสมัยก่อนสยามนี่ไม่ใช่เล่นๆ เลยนะครับ ตีเค้าไปทั่วเหมือนกัน สมัยก่อนไม่มีเส้นแบ่งเขตแดนแน่นอนแบบของเราด้วย ประเทศที่เป็นเมืองขึ้นประเทศราชก็ส่งพวกเครื่องบรรณาการมา สยามเราไปตีเค้าแล้วขนเอาทั้งคน ทั้งวัฒนธรรม อะไรหลายๆ อย่างมาเยอะ

น่าเสียดายอยู่นะครับสำหรับกำแพงเมืองที่โดนลื้ออกไปซะเยอะ

ถ้าคุณชีริวบอกว่าพิพิธภัณฑ์ดี ก็คงดี เพราะสนใจทางด้านนี้ ไอ้กระผมนี่สิไม่ค่อยสนใจด้านนี้เท่าไหร่

เห็นพูดเรื่องเอามาทำเกม ผมฟันธงว่าทำไม่ได้ครับ เรื่องวัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งที่แตะต้องไม่ได้เลย

โบราณสถานหลายๆ แห่งดูแทบไม่เหลืออะไรแล้วครับ

อาหารใต้เผ็ดมากครับ ขนาดแกงจืดยังมีรสเผ็ดเลย (แม้จะไม่เผ็ดก็ตาม)

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 22 เมษายน 2558 23:23:01 น.  

 

ขอบคุณมากที่แวะไปเยี่ยมนะคะ วันมีตติ้งไม่ได้ไป พอดีตรงกับวันทำงานค่ะ

 

โดย: haiku 22 เมษายน 2558 23:25:49 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อู้วววววววววววววววววววว
ห้องพักใช้ได้เลยค่ะ ดูสะอาดสะอ้าน น่าพักดี
แอบเห็นของกินแล้วอยากกินโรตีขึ้นมาในทันทีค่ะ
(เค้าให้มาเที่ยวนะ ไม่ใช่มากิน อิอิ)

ที่นครฯ นี่ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
เห็นคนไป เค้านั่ง nok air ไปกัน (เพื่อนไปเที่ยวมาค่ะ)

 

โดย: Close To Heaven 23 เมษายน 2558 11:03:09 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องเอ็ม หากจะท่องเที่ยวฤดูนี้ทางเหนือจะร้อนมากค่ะพี่กิ่งคิดว่าทางใต้หรือทางตะวันออกน่าจะอากาศดีนะคะ

ขอให้ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขค่ะ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 23 เมษายน 2558 22:35:39 น.  

 

เก้าอี้สั่น 112 แมกนิจูด 44 วินาที

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 24 เมษายน 2558 0:18:56 น.  

 


แวะมาเที่ยวด้วยค่ะ ได้ความรู้มากมาย
ขอบคุณค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
foreverlovemom Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: newyorknurse 24 เมษายน 2558 1:13:37 น.  

 

โหวต Travel blog ให้นะครับน้องชีริว

ชอบรูปหล่อพระโพธิสัตว์มากเลยครับ
ขึ้นรูปได้สวยงามมากๆ

อาหารน่าทานนะครับ
อาหารใต้เผ็ดจริงๆ เข้าทางพี่ก๋าเลย
แต่ต้องไม่ใช่ปลานะครับ พี่ก๋าไม่ทานปลาเลย 555


ปล. เชียงใหม่เมื่อคืนพายุเข้า
ฝนตก ลมแรงมากๆครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 24 เมษายน 2558 7:22:15 น.  

 

สวัสดีคร้าบ

ตามที่ท่านบล็อกเกอร์ ฝ่ายธรรมะ ไปต่อว่า อ.เต๊ะ บล็อกเกอร์สายอธรรม สายแข็งเป๊ก ด้วยนะ อิอิ

ทำให้อ.เต๊ะ ตกเป็นจำเลยรัก เย้ย จำเลยของสังคม ชุมชนชาวบล้อกแก๊งค์

อ.เต๊ะ ในฐานะแฟนคลับ ของป๋าพิศาล จอมตบจูบ ตบจูบขอแก้ขอกล่าวหา เป็นเพลงดังนี้

เจ็บแค้นเคืองโกรธโทษเต๊ะใย
เต๊ะทำอะไรให้เธอเคืองขุ่น
ปรักปรำเต๊ะเป็นจำเลยของคุณ
นี่หรือพ่อนักบุญ แท้จริงคุณคือคนป่า 555

เมื่อวาน อ.เต๊ะ มาอ่านไปรอบนึง มึนตึ๊บเลย
เพราะมัวแต่หา ลิงค์ ตามพรลิงค์ อยู่ว่าให้ไปอ่านต่อหน้าไหน หาเท่าไรก้หาไม่เจอ ยังโมโหอยู่นี่ บอกมีลิงค์ แล้วไม่เอาลิงค์มาแปะให้ อิอิ

ไอ้บร้า อ.เต๊ะ เอ็งหาเจอก้บ้าแล้ว นี่มันชื่อเมืองเค้า
ให้มันน้อยๆหน่อย
ไปนู้น เอ็งไปเล่นไกลๆ หลังวัดนู่นเล้ย ไอ้บร้า 555

โซนภาคใต้นี่ อ.เต๊ะ ไม่ได้ไปเที่ยวหลายปีแล้วละครับ
ดุตามแผนที่เส้นทาง 408 แล้วนี่ วัดแยะมากจริงๆติดๆๆกันเลย

เรียกว่า ถ้าเป็นผีนี่ ร้อนตาย อยู่ไม่ได้ ตั้งแต่ลอยผ่าน 3 วัดแรกแล้วมั้งครับ 555

แล้วก้ดูจากที่ต่างๆ ทั้งวัด ทั้งพิพิธภัณฑ์ ที่ไปเที่ยวแล้วนี่ ถ้า อ.เต๊ะ ไป สงสัยต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆก้ เดือนนึงละครับ แหะๆ แยะจริงๆ แถมขับรถไปอีกด้วย ก้นเหน็บชารับประทาน แหงๆ 555

ทริปนี้ อ.เต๊ะ บล็อกเกอร์สายอธรรม ที่สนใจมากกว่าเจดีย์และวัด ก็คือโรงแรม นี่แหละ อิอิ

ตามคติสายอธรรมคือ เห็นวัดเป็นลม เห็น น-มสู้ตาย 555

รร.บ้าน ณ คอน นี่ บรรยากาศดีมาก ต้นไม้แยะ แต่ไม่รู้ยุงจะชุมหรือเปล่านะครับ

และร้านครัวนายหนัง นี่ดูน่าสนใจสุดๆ โดยเฉพาะ แกงกะทิไก่บ้านเหม้งพร้าว ที่เผ็ด ปากไหม้ ไส้แตก แค่เห็นก้น้ำลายยืดเลยละครับ

เอาเป็นว่า ถ้าอ.เต๊ะ มีโอกาสไปจังหวัดนี้ จะยึดตามคัมภีร์
เที่ยว20วัด 7พิพิธภัณฑ์ มาราธอน ฉบับนี้เลยนะครับ อิอิ

ปล. ปกติรีวิวเที่ยววัดนี่ ถ้าเป้นของคนอื่น จะอ่านน่าเบื่อมาก แต่บ้านนี้ อ่านแล้วขำๆ แซ่บๆดี

เอางี้ดีกว่า ต๊ะเองงง ย้ายมาอยู่ค่ายอธรรม แบบอ.เต๊ะ ซะเถอะ นะต๊ะเอ้งงง นะๆๆๆๆ 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
 

โดย: multiple 24 เมษายน 2558 7:35:47 น.  

 

สวัสดีจ้า ขอบคุณที่แวะชมเกงขาสั้น
พี่จะเปิดเม้นท์แล้วล่ะ แขนซ้ายเริ่มฉลุยละ


 

โดย: mambymam 24 เมษายน 2558 9:12:25 น.  

 

มาอีกรอบ ตกลงไปงานวันที่26 นี้เหรอ
ดีจัง รอชมภาพด้วยเน้อ
มีตเผื่อพี่ด้วยจ้า

 

โดย: mambymam 24 เมษายน 2558 11:30:17 น.  

 

แล้วก็ได้โอกาสมานั่งสบายๆอ่านครับคนไข้นัดไม่มา อิอิ ^^

อ่านแล้วได้ความรู้เยอะแยะเลย ทั้งไชยา บล็อกก่อนและตามพรลิงค์บล็อกนี้

ไชยาผมเคยไปยังว่าทำไมให้เจดีย์จมน้ำอยู่กลัวจะทรุด 555++ ที่ไหนได้มีตาน้ำโผล่มาได้ยังไงไม่มีป่ามีเขาน่าแปลกประหลาดดีจัง

ที่นครศรีผมว่าเป็นเมืองเจริญ รถติดซะแล้ว น่าจะเจริญกว่าสุราษฎ์เยอะเลย

ไปภาคใต้ผมกินอาหารทุกมื้อเหงื่อก็ท่วมไปร้อน เผ็ดร้อนกันสุดๆครับ เขาใช้พริกขี้หนูสดนะครับไม่ใช้พริกขี้หนูแห้งก็เลยเผ็ดขนาดนั่้น

ดีใจที่่ได้มาอ่านครับ ขอบคุณที่มีประวัติศาสตร์มาให้เพื่อนๆได้อ่านกันจะได้รักเมืองไทยเยอะๆ และรู้ว่าเรามีประวัติศาสตร์มานาน.....นนนมากๆเลยครับ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 24 เมษายน 2558 14:16:42 น.  

 

มาโหวตท่องเที่ยวจ้า

 

โดย: tuk-tuk@korat 24 เมษายน 2558 15:35:43 น.  

 

บังเอิญไหม ว่าคนปีมะเมียจากยะลาได้มาอยู่ตรัง

ปล.เพื่อนสนิทคือสาวสวยที่ถ่ายรูปคู่ค่ะ

 

โดย: sawkitty 24 เมษายน 2558 17:15:04 น.  

 

....ที่นี่มีพระปะธานที่อัญเชิญมาจากเมืองต่างๆหลายองค์ลย ยุคที่บ้านเมืองสงบเป็นปึกแผ่นแบบนี้แล้วน่าจะอัญเชิญกลับไปแต่ละที่ คงเป็นพระประธานที่ชาวท้องถิ่นเคารพกราบไหว้กันมากกว่ามาอยู่ในวัดโพธิ์แล้วเป็นแค่หนึ่งในพระอีกหลายองค์ในวัด
ที่อยากให้ทำมากกว่าที่สุดคือการกู้พระสรรเพชญดาญาณ พระคู่บ้านคู่มือพระนครศรีอยุธยาที่ถูกบรรจุในเจดีย์วัดโพธิ์ตามคติไม่ซ่อมแซมพระพุทธรูปที่ถูกทำลายครับ ผมอยากให้ผ่าเจดีย์เอาพระออกมานะ องค์นี้ผ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์มากมายตอนหาข้อมูล ที่บอกว่า พระพุทธรูปตรงระเบียงคด พันกว่าองค์ คือพระประธาน จากหัวเมืองสำคัญที่อัญเชิญมาไว้...ตอนนั้น พี่ก็ทึ่งเหมือนกันนะ ป๊าด...รวมๆ อยู่ที่นี่หมดเลย คนมาเดินๆ ดูเค้าจะรู้มั้ยเนี่ย พี่เองก็เพิ่งรู้ตอนหาข้อมูลไม่นานนี้เอง

พระสรรเพชญดาญาณ เห็นแต่ภาพจากเว็บเหมือนกันค่ะ พอบอกว่าบรรจุอยู่ข้างในเจดีย์ อ้าว...พระพุทธรูปองค์สำคัญเลยนะนั่น เมื่อไหร่จะมีวาสนาได้เห็นน้อ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 25 เมษายน 2558 13:14:23 น.  

 

แวะมากดโหวตให้ครับ ในที่สุดก็รู้ชื่อเล่นจริงๆพี่ซะที คราวหลังจะได้เรียกพี่เอ็มแทนนะครับ อิอิ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Book Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ปีศาจความฝัน 26 เมษายน 2558 0:35:19 น.  

 

มาโหวตหมวดประวัติศาสตร์ค่ะ

.
.
.
.
.

อ้าวววว ยังไม่มีเหรอ ว้าาาาาา แย่จัง

 

โดย: Close To Heaven 26 เมษายน 2558 17:16:46 น.  

 

^
^
^
แย่จัง ยังไม่มีไม่แน่ต่อไปอาจจะมี

ผมถ่ายรูปธรรมดาได้น้อยช็อตครับ แถมบางรูปดันถ่ายมาแค่ช็อตเดียว แล้วไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลยต้องลงมั้นทั้งอย่างนั้น กลุ่มผมชิลมาก กลับแทบจะอันดับสุดท้ายเลย

อยากให้บล็อกการ์ตูนมีมากกว่านี้ครับ จริงๆ มันก็มีเยอะแหละ แต่ไม่ค่อยเล่นกันเท่าไหร่

ได้รู้จักเพิ่มหลายคนเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ตามแอดเลย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 26 เมษายน 2558 18:58:15 น.  

 

น้องใหม่จากงาน Bloggang Sky Rally แวะมาติดตามค่ะ

 

โดย: pavielin 27 เมษายน 2558 0:59:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
นครศรีธรรมราช
อาซาคุระ ฮาโอ
ถนนตะพาบ#127
เมืองไชยา
ชุมพร-สงขลา-หาดใหญ่-ปัตตานี


My Fanlistings Network

Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.