Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 กันยายน 2559
 
All Blogs
 

เที่ยวมอสโกวันฝนพรำมารายงานทริปรัสเซียช่วงวันแม่ที่ผ่านมาครับ (12-16 ส.ค.) หนนี้เป็นครั้งแรกที่ไปกับสหกรณ์ออมทรัพย์ของ ปตท. ซึ่งจัดโปรแกรมท่องเที่ยวต่างประทศให้สมาชิกปีละหลายๆรอบอยู่แล้ว แต่ปกติไม่ค่อยอยากไปเพราะไม่ชอบไปเที่ยวกับคนที่รู้จักแต่ไม่สนิทน่ะสิ แต่หนนี้รัสเซียราคาน่าสนใจ (41,900 บาท) แต่ไปแค่มอสโกไม่ได้ไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนะครับ ยังไงรัสเซียก็เป็นประเทศที่ขอให้ได้ชื่อว่าเคยไปสักครั้ง ไม่ได้ซาบซึ้งขนาดจะไปเก็บรายละเอียดเหมือนอียิปต์หรือตุรกี เอาคอร์สสั้นๆแบบนี้ก็โอเคนะ หัวหน้าทัวร์เป็นกะเทยหน้าตาดุร้ายครับ (จำชื่อไม่ได้แล้ว ขอเรียกว่ากะเทยละกัน)

ชื่อแพ็คเกจคือ Russia (6 วัน 3 คืน) ซึ่งมันนับรวมวันที่ 11 ซึ่งนัดพบกันที่สนามบินเวลา 23.30 น. (ก็ยังอุตส่าห์นับเนอะ) และวันสุดท้ายที่บินถึงกรุงเทพตอนบ่ายโมง เวลาเที่ยวจริงๆคือสี่วันครับ เครื่องบินออกจากสุวรรณภูมิตอนตีสองของวันที่ 16 ส.ค. ครั้งนี้ได้บินสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ คุณภาพเครื่องเยี่ยม อาหารยอด และมีหนังสนุกๆให้ดูเยอะ รอบนี้นั่งดูซูเปอร์แมนเวอร์ชั่นคริสโตเฟอร์ รีฟ ที่เคยเช่าวิดีโอมาดูตอนเด็กๆ ดูภาค 4 ตอนสู้กับมนุษย์นิวเคลียร์ซึ่งเอฟเฟคต์ไม่ได้แตกต่างกับละครช่องเจ็ดตอนนี้สักเท่าไหร่ ส่วนขากลับดู Batman v.s. Superman กับฉากวินาศสันตะโรสุดอลังการก็รู้สึกว่าเออ วงการภาพยนตร์นี่มันพัฒนาไปไกลจริงๆเนอะ

ทริปนี้ไปกับแม่สองคนครับ ที่สนามบินได้เจอคุณลูกหมู ไกด์รอบที่ไปตุรกีที่ตะโกนทักทายคุณแม่มาอย่างดัง จำได้กระทั่งหน้าตาลูกทัวร์ชุดก่อนๆที่่ผ่านมาขนาดนี้แสดงความเอาใจใส่ของคุณลูกหมูเป็นอย่างยิ่ง ขอแลกคุณลูกหมูกับกะเทยทริปรัสเซียได้มั้ย? ใช้เวลา 7 ชั่วโมงบินถึงสนามบินโดฮาครับ สุดยอดสนามบินของเอเชียที่รวมเครื่องบินที่จะต่อเครื่องเอาไว้ตรงนี้หมด สัญลักษณ์ของสนามบินคือหมีเท็ดดี้ยักษ์ที่หัวติดอยู่กับโคมไฟ ใครออกแบบฟะโคตรไร้ความน่ารัก


DAY 1

เราถึงสนามบินมอสโกตอนเที่ยง แต่คนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างเยอะ กว่าจะหลุดออกมาได้ก็บ่ายโมง มีไกด์ท้องถิ่นชื่ออเล็กซ์ แต่ไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ กะเทยจะเป็นคนแนะนำสถานที่ส่วนใหญ่ พยากรณ์อากาศบอกว่าช่วงนี้มอสโกฝนเยอะ ซึ่งไกด์ก็แจ้งให้พวกเราเตรียมร่มกันไว้ล่วงหน้าแล้ว ถึงมอสโกได้ไม่นานคนที่มารอต้อนรับพวกเราต่อจากอเล็กซ์ก็คือน้องฝนครับ Smiley

โชคดีที่ตกไม่หนักและไม่นานเท่าไหร่ พอขึ้นเนินสแปโรว์ฮิล (Sparrow Hills) ไปได้สักพักฝนก็หยุด ทำให้เราสามารถถ่ายรูปสถานที่เที่ยวแห่งแรกได้โดยไม่ต้องเอาร่มหนีบกับคอขณะถ่ายรูป อันนี้คือมหาวิทยาลัยมอสโก มหาวิทยาลัยที่เก่งที่สุดของรัสเซียที่ระดับสูงพอๆกับอ๊อกฟอร์ดหรือเคมบริดจ์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1755 ตัวอาคารหลักเป็นหนึ่งในเจ็ดตึกที่เรียกว่า Seven Sisters ที่สร้างในยุคของสตาร์ลินช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กระจายอยู่ทั่วมอสโก แต่ปัจจุบันถูกใช้เป็นโรงแรมบ้าง อาคารหน่วยงานรัฐบ้าง มหาลัยบ้างสแปโรว์ฮิลเป็นจุดชมเมืองมอสโกยอดนิยมที่คนชอบขึ้นมาถ่ายรูปแต่งงานกันครับแต่ตัววิวถ้าไม่ได้ผูกพันอะไรกับมอสโกก็รู้สึกเฉยๆ ไม่ได้ว้าวอะไรมากนัก มองจากตึกสำนักงานใหญ่ ปตท. ลงมาสวนจตุจักรยังสวยกว่า ด้านขวาจะเห็นตึก seven sisters อื่นๆ โดดเด่นเป็นสง่า ด้านซ้ายเห็นกระจุกของหมูตึกที่มีรูปทรงทันสมัย เฉพาะบริเวณนี้ที่อนุญาตให้สร้างตึกทันสมัยได้ ตรงกลางคือแม่น้ำมอสควาที่ไหลผ่ากลางเมืองมอสโกครับจุดที่สองคืออารามชีโนวโวดิวิซี (Novodevichy Convent) ซ่อมแซมอยู่! ถ่ายติดโครงเหล็กกับสังกะสีซะเยอะ อารามแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1524 เดิมที่เป็นป้อมเอาไว้ป้องกันเมือง แต่ในช่วงราชวงศ์โรมานอฟที่นี่เป็นเหมือนคุกเอาไว้ขังสตรีชั้นสูงของราชวงศ์โรมานอฟที่ไม่ได้แต่งงานจะถูกบังคับให้บวชเป็นแม่ชีสวมชุดดำอยู่ในนี้จนตาย และเพิ่งเปลี่ยนสถานะเป็นพิพิธภัณฑ์ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นี้เอง ที่นี่ถ้าจะถ่ายรูปต้องเสีย 100 RUB ครับ จ่ายๆไปเถอะคนรัสเซียนับถือศาสนาคริสต์นิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์ ที่เห็นศาสนสถานคล้ายๆมัสยิดนั่นเป็นโบสถ์นะครับ โดมแหลมๆแทนเปลวเทียน ด้านบนจะเห็นกางเขนที่มีขีดหัวขีดท้ายเป็นเอกลักษณ์ของนิกายนี้ด้วย

ช่วงนี้ครึ้มฟ้าครึ้มฝนตลอดคงไม่ได้รูปสวยๆสักเท่าไหร่ ตามถนนหนทางมีสายระโยงระยางนั่นไว้สำหรับรถไฟฟ้าแล่นตามรางที่อยู่บนถนนนะครับ ตึกรามบ้านช่องส่วนใหญ่เป็นอาคารเก่า ซึ่งสวยเป็นเอกลักษณ์ ทำให้มอสโกเป็นขวัญใจนักท่องเที่ยวที่ชอบตึกทรงคลาสสิค แต่ผมชอบแบบที่เก่าจนเละเป็นซากอิฐมากกว่าที่พักทั้งสามคืนเราพักกันที่นี่ครับ Izmailovo Gamma Hotel ตึกบะเร้อเฮิ่มมาก ไม่มีแอร์นะครับ ใช้แง้มหน้าต่างเอา (เรื่องปกติของรัสเซีย) แต่อ่างน้ำอุ่นเติมน้ำเร็วสุดยอดมาก 4 นาทีเต็มอ่างนะ ร้อนเร็วด้วย เพราะรัสเซียใช้ส่งน้ำร้อนตามท่อเอาครับ เมืองหนาวไม่เด่นเรื่องแอร์ แต่เรื่องน้ำอุ่นนี่ขอให้บอกเลย ถึงจะไม่มีสายฉีดตูดแต่ฝักบัวก็ยาวพอให้ใช้แทนกันได้ สำหรับอาหารเช้าทั้งสามวันเป็นบุฟเฟ่ต์กินที่โรงแรมนี้ และโชคดีเป็นอย่างยิ่งที่เขาแยกทัวร์ชาวจีนไปกินอีกห้องนึง ทำให้มื้อเช้าของพวกเรามีแต่ความสงบสุข


DAY 2

เช้าวันนี้เจอแม่ลูกชาวโปแลนด์ตอนกินข้าว เขาเล่าว่าเพิ่งมาจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นเมืองที่สวยงามและเก่าแก่กว่ามอสโกด้วย (มีการบรรยายว่าถูกสร้างโดยพระเจ้าปีเตอร์ในปี ค.ศ. บลาๆๆ คุณป้าคนนี้ต้องเป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์แน่ๆ) เสียจัยเลยครับที่ทริปนี้ไม่ได้ไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แต่เขาเล่าถึงโปแลนด์ก็น่าเที่ยวเหมือนกันนะ โดยเฉพาะเมือง Krakow บ้านเกิดของคุณป้าคนนี้

วันนี้เป็นวันเที่ยวจตุรัสแดง (Red Square) กว้าง 70 เมตร x 695 เมตร เป็นที่รวมสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆของมอสโกไว้เพียบ! ถือเป็นไฮไลต์ของทริปครับ

ที่นี่ถือเป็นศูนย์กลางของมอสโก ถนนทุกแห่งของมอสโกพุ่งออกจากจตุรัสแห่งนี้ ด้านล่างของจตุรัส (ทิศใต้) คือวิหารเซนต์บาซิล ทางซ้ายคือพระราชวังเครมลิน ด้านขวาคือห้างกุม และด้านบนคือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มอสโกครับภาพจตุรัสแดงจากกูเกิ้ลเอิร์ธ

ที่แรกคือวิหารเซนต์บาซิล (St.Basil Cathedral) ที่มีโดมหัวหอมสีสันสวยงามถูกใจเด็กๆ  สร้างในสมัยพระเจ้าอีวานที่ 4 ในปี 1555 เพื่อเป็นอนุสรณ์ของชัยชนะเหนือพวกมองโกล ซึ่งหลังสร้างเสร็จก็ควักลูกตาสถาปนิกออก ไม่ให้สร้างสิ่งที่สวยงามกว่านี้ขึ้นมาได้ ตามสไตล์กษัตริย์ใจหยาบช้ายุคโบราณครับ ไม่แปลกที่ระบอบกษัตริย์โดนโค่นล้มไปจะหมดโลกอยู่แล้ว พระเจ้าอีวานมีสมญาว่า Evan the Terrible (อีวานจอมโหด) ส่วนด้านหน้าวิหารคืออนุสาวรีย์ของเจ้าชาย Dmitry Pozharsky และ Kuzma Minin ที่ร่วมกันขับไล่กองทหารของโปแลนด์และลิธัวเนียในปี 1612

ใกล้กับวิหารมีกำแพงพระราชวังเครมลิน เดี๋ยวช่วงบ่ายจะเข้าไปดูครับข้างกำแพงมีสุสานเลนิน ซึ่งเก็บรักษาร่างของวลาดีมีร์ เลนิน ผู้นำคนสำคัญของคอมมิวนิสต์ เปิดให้เข้าไปเคารพศพได้เหมือนสุสานลุงโฮนะครับ แต่กรุ๊ปเราไม่ได้เข้าไปดูติดกับวิหารเซนต์บาซิลมีห้างกุม (Gum) เป็นห้างที่เก่าแก่ที่สุดมอสโกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1895 และคงลักษณะเดิมไว้จนถึงทุกวันนี้ ทั้งสวยทั้งใหญ่ทั้งเก่า แต่ไม่ได้เข้าไปซื้ออะไรหรอกครับ ใช้เป็นจุดนัดพบเฉยๆทัวร์ปล่อยฟรีหนึ่งชั่วโมงแล้วกลับมาพบกันที่ห้างกุมก่อนพาไปกินข้าว แถวนี้มีพิพิธภัณฑ์อยู่ 5 แห่ง ชั่วโมงเดียวคงได้สักอันนึงเลยเลือกเข้า Moscow Archeology Museum ชื่อคล้ายๆพิพิธภัณฑ์โบราณคดีของอิสตันบูลกะว่าเด็ดคล้ายๆกันที่ไหนได้ ไม่ค่อยมีอะไรเล้ยยย เด่นตรงที่สร้างพิพิธภัณฑ์ตรงตำแหน่งที่ขุดพบโบราณวัตถุ ทำให้เราได้ไปชมแหล่งขุดค้นจริงๆ ของส่วนใหญ่เป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ครับ เก่าเกินไปก็ไม่ซึ้งนะ อยากได้สักยุคกลางอะไรแบบนี้มากกว่า ค่าเข้า 300 รูเบิล ประมาณ 150 บาท (แพง!)

สวน Alexander Garden สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 โดยปรับปรุงเมืองส่วนที่ถูกทำลายในสงครามนโปเลียนเป็นสวนสาธารณะท้ายสวนมีคูน้ำ จุดที่เป็นซุ้มน้ำพุและรูปปั้นม้าสี่ตัวข้างเป็น
จุดถ่ายรูปยอดนิยมแห่งหนึ่งอนุสาวรีย์พระสังฆราช Hermogenes ผู้สร้างขวัญและกำลังใจให้
ชาวรัสเซียทำสงครามกับโปแลนด์ช่วงศตวรรษที่ 17สุสานทหารนิรนามซึ่งมีคบเพลิงที่ไม่มีวันมอดดับ
เพื่อสดุดีทหารที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2ด้านหลัง Voskresensky gates ข้างๆพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ตรงนี้
คือหลัก กม. ที่ 0 คนจะนิยมไปยืนตรงกลางแล้วโยนเหรียญข้ามไหล่
ไปด้านหลัง เป็นเคล็ดว่าตัวเองจะได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง


หลังกินข้าวเที่ยงเสร็จก็ต้องรออีกสองชั่วโมงเพราะเราได้คิวเข้าพระราชวังช้ามาก ไม่เป็นไร มีที่อยากเทีย่วแถวจตุรัสแดงอีกเยอะเลยครับ ว่าแล้วก็โต๋เต๋นอกเส้นทางทัวร์รอบสอง คราวนี้เข้าพิพิธภัณฑ์ไม่ผิดอันละ State Historical Museum อันนี้คือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของรัสเซียที่แท้จริงครับ รวมโบราณวัตถุนับล้านชิ้นตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ไปจนถึงยุคราชวงศ์โรมานอฟ เดิมทีตึกนี้สร้างในปี 1755 ในสมัยของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช เพื่อเป็นมหาวิทยาลัยและโรงหมอ ก่อนถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ในปี 1872

อนุสาวรีย์นายพล Georgy Zhukov ผู้มีบทบาทสำคัญช่วงสงครามโลกครั้งที่สองด้านหน้าพิพิธภัณฑ์

ทริปนี้ผมถ่ายไป 800+ รูป นับว่าน้อยเมื่อเทียบกับอียิปต์และตุรกีที่กดไป 2000+ รูป แถมใน 800 กว่ารูปนั่นก็เป็นของพิพิธภัณฑ์นี้ไปซะ 138 รูปแล้วครับ อันนี้ต้องวิ่งถ่ายเลย ของเยอะห้องแยะแบบสุดๆ กลัวจะไปรวมกลุ่มไม่ทันเอา ค่าเข้าพิพิธภัณฑ์นี้ 350 RUB ครับ แพงกว่า Moscow Archeology Museum หน่อยนึง แต่ของเยอะกว่ากันพันเท่า

ทั้งนี้ บรรยายเป็นภาษารัสเซียทั้งหมดครับ อ่านไม่ออกสักตัว ขอสาดรูปรัวๆอย่างเดียวเลยขนาดวิ่งถ่ายก็ยังใช้เวลาไปกับพิพิธภัณฑ์นี้หนึ่งชั่วโมงเต็มๆเลยครับ ได้ฤกษ์ไปรวมกลุ่มเข้าโปรแกรมทัวร์ปกติเสียที ว่าแล้วก็ต่อคิวกันเข้าไปในพระราชวังเครมลินกัน คนล้านแตก เป็นคนจีนซะครึ่งนึง แถมมีการแทรกแถวทุกจังหวะที่สบโอกาส พยายามเกาะกลุ่มกันไว้แน่นๆอย่าให้พลัดหลงกับเพื่อนนะครับ ไม่งั้นต้องไปทัวร์กับคนจีนแทน (ล้อเล่น)หลังราชวงศ์โรมานอฟถูกโค่นล้มไปเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 แล้ว ภายในเขตพระราชวังก็ถูกใช้เป็นสถานที่ราชการและสถานที่ท่องเที่ยว นี่คือปืนใหญ่ Tsar Cannon ยาว 6 เมตร สร้างในปี 1586 ซึ่งปืนไซส์ใหญ่ผิดปกติขนาดนี้มันยิงไม่ได้หรอกครับ สร้างไว้ขู่เท่านั้นเอง แต่ก็ได้ลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นปืนใหญ่ที่สุดในโลกนะต่อจากปืนใหญ่ที่สุดในโลกก็มาเป็นระฆังที่ใหญ่ที่สุดในโลก Tsar Bell ทำจากสำริด สร้างในปี 1733 สูง 6 เมตร หนัก 11.5 ตัน ตั้งใจจะเอาไปแขวนบนหอระฆังอีวาน แต่ไม่เคยถูกใช้นะครับ เพราะมันแตกตั้งแต่ตอนหล่อ ตอนนี้เอาระฆังของใหม่ขึ้นไปแขวนแทนเรียบร้อย แต่ไม่ใหญ่เท่า ถ้านับเฉพาะระฆังที่ยังใช้งานอยู่ก็ต้องยกให้ระฆังมิงกุนที่พม่าครับ ใหญ่ที่สุดในโลกในโซนนี้จะมีศาสนสถานเรียงรายกันอยู่มากมาย เหมือนวัดประจำพระราชวังอย่างวัดพระแก้วนะครับ

หอระฆังอีวาน (Ivan the Great Bell Tower) เป็นหอสูงที่สุดในเขตพระราชวังเครมลิน สูง 81 เมตร สร้างในปี 1508
โบสถ์อัสสัมชัญ (Assumption Cathedral หรือ Dormition Cathedral) สร้างในปี 1479 อันนี้ได้เข้าไปชมภาพเขียนด้านในแต่เขาไม่ให้ถ่ายรูปนะครับ
โบสถ์แม่พระรับสาส์น (Cathedral of the Annunciation) สร้างในปี 1489
โบสถ์อัครเทวดา (Cathedral of the Archangel) สร้างในปี 1508

จากนั้นก็เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์อาร์เมอร์รี่แชมเบอร์ (Kremlin Armoury Chamber) ที่เก็บรวบรวมสมบัติของราชวงศ์โรมานอฟไว้ แต่ละชิ้นสวยน้ำลายไหลมาก แต่ไม่มีรูปมาฝากนะครับ เขาไม่ให้ถ่าย

เรื่องราวของราชวงศ์โรมานอฟในยุคของจักพรรดินิโคลัสที่สองที่ถูกพรรคบอลเซวิคโค่นล้มและถูกประหารชีวิตทั้งครอบครัวในปี 1918  เป็นเรื่องสะเทือนใจชาวโลกมาก (ถูกจับกุมไว้ปีกว่า และกลางดึกคืนหนึ่งก็ถูกปลุกขึ้นมาไล่ยิงไล่แทงตายหมดทั้งบ้าน เพื่อไม่ให้ฝั่งต่อต้านคอมมิวนิสต์ชิงตัวราชวงศ์ไปใช้ปลุกขวัญและกำลังใจฝ่ายเดียวกัน) ศพของราชวงศ์ถูกฝังอำพรางไว้กว่า 80 ปี เพิ่งจะมีการค้นพบและฝังอย่างสมเกียรติเมื่อไม่นานมานี้เอง โดยร่างของอนาสตาเซียเป็นศพที่ถูกค้นพบหลังสุดในปี 2007 ก่อนหน้านั้นจึงมีข่าวว่าเจ้าหญิงอนาสตาเซียรอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนั้นและใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนสักแห่ง จนมีคนออกมาอ้างตัวเป็นอนาสตาเซียอยู่บ่อยๆ ทำเป็นหนังหรือการ์ตูนก็มี แต่อันที่จริงเจ้าหญิงอนาสตาเซียก็ถูกประหารไปพร้อมๆกับพ่อแม่พี่น้องของเธอนั่นละครับราชวงศ์โรมานอฟ จากซ้ายไปขวา - โอลกา, มาเรีย, จักรพรรดินิโคลัสที่ 2, อเล็กซานดรา, อนาสตาเซีย, อเล็กเซ และทาเทียนา (ปี 1913)
DAY 3

ช่วงเช้าก่อนโรงอาหารจะเปิดก็ไปเดินเล่นสวนสนุกแถวๆที่พัก เขาก็สร้างไว้สวยดีเหมือนกันวันนี้ออกจากเมืองมอสโกไปที่ซาร์กอส ไม่ไกลมากครับ ประมาณกรุงเทพนั่งรถไปอยุธยา (70 km) และสถานที่เที่ยวหนึ่งเดียวที่ทำให้เราอุตส่าห์ถ่อมาถึงนี่ก็คือสามศาสนสถานแห่งนักบุญเซอร์เจียส (Trinity Lavra of St. Sergius) ถ้าจะถ่ายรูปต้องจ่าย 100 RUB เช่นเดียวกับอารามนางชีครับ อันที่จริงไม่จ่ายแล้วเข้าไปถ่ายก็ไม่มีใครคอยมาส่องหรอก แต่ช่วยอุดหนุนสถานที่เขาซะหน่อย มีแม่เหล็กติดตู้เย็นแถมให้ด้วยนะ

นักบุญเซอร์เจียสได้รวบรวมผู้ศรัทธาสร้างศาสนสถานแห่งนี้ขึ้นในปี 1337 เป็นโบสถ์ไม้เล็กๆอยู่กลางป่าเขา หลังนักบุญเซอร์เจียสเสียชีวิตไปแล้ว ร่างที่ไม่เน่าเปื่อยของเขาได้ถูกค้นพบในบริเวณนี้ และสร้างเป็น Trinity Cathedral ขึ้นในปี 1422 จากนั้นกษัตริย์อีวานจอมโหดได้สร้างโบสถ์อัสสัมชัญ (Assumption Cathedral) ขึ้นมาบริเวณนี้ในปี 1559 ตามแบบโบสถ์อัสสัมชัญข้างพระราชวังเครมลิน ต่อมารอบๆศาสนสถานก็กลายเป็นชุมชน จนพัฒนาเป็นเมืองซาร์กอสในที่สุด ที่นี่จึงเป็นโบสถ์ศูนย์กลางความศรัทธาของชาวคริสต์นิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์ คนเมืองนี้เคร่งศาสนามากกว่าที่เมืองหลวง จะว่าไปก็คล้ายสุสานเมฟลาน่าในเมืองคอนย่าของตุรกีนั่นละครับ

ช่วงที่ไปมีพิธีกรรมอะไรสักอย่างพอดี คนเลยแน่นมากที่นี่มีกลุ่มโบสถ์รวมกันเหมือนในพระราชวังเครมลินครับ กรุ๊ปเราเข้าโบสถ์นักบุญเซอร์เจียส (Sergius of Radonezh Church) ก่อนนอกจากนักบุญเซอร์เจียสแล้วที่นี่ยังเป็นที่ฝังร่างนักบวชคนสำคัญอื่นๆไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือ โลงนี้ครับ ผู้ไร้มลทินแห่งอลาสก้า (Innocent of Alaska)สำหรับร่างของนักบุญเซอร์เจียสที่ไม่เน่าเปื่อยมากว่า 700 ปี! มองไม่เห็นนะครับ เขาห่อผ้าเก็บไว้ในโลงที่ Trinity Cathedral แล้วห้ามถ่ายรูปด้วย

ที่โบสถ์อัสสัมชัญมีภาพเขียนมากมายตั้งแต่ผนังถ้ำจนถึงเพดานมื่อเที่ยงวันนี้กินโรงอาหารแถวๆโบสถ์นั่นละครับ เป็นอาหารท้องถิ่นรัสเซียแท้ๆ ซึ่งไร้ความตระการตา เปิดมาเจอจานผัก ต่อด้วยซุป แล้วเมนดิชคือหมูต้มกับมันฝรั่ง รสชาติเหมือนแกงจืดที่แม่ทำค้างไว้อาทิตย์นึงเลยช่วงบ่ายเข้าสู่ช่วงช้อปปิ้ง เป็นภาคบังคับว่าทุกๆทริปจะต้องมีช่วงช้อปปิ้งครับ (อยากรู้จริงๆว่าคนต่างชาติมาเที่ยวไทยทัวร์มันพาไปช้อปที่ไหนกัน?) พวกเรามาเดินถนนอารบัต (Arbat Street) เป็นถนนคนเดินที่มีร้านค้าขนาบสองข้างทาง นับว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่เจริญหูเจริญตาที่สุดเท่าที่ช้อปมาแล้วครับ (ไม่นับอากิฮาบะระ)

หัวถนนมีบ้านและอนุสาวรีย์ของ Pushkin นักประพันธ์ชื่อดังในศตวรรษที่ 19มีการแสดงเร่เป็นระยะๆ ทั้งสีไวโอลิน เล่นมายากล ละครใบ้ ฯลฯ

ร้านที่ไกด์แนะนำอยู่หัวถนนเลย ไกด์บอกว่าร้านไหนราคาก็ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ แต่อันนี้ต่างสิครับ ร้าน Chaka ที่แนะนำนี่แพงเว่อร์ ช็อคโกแลตแท่งละ 145 RUB ซื้อทั่วไป 100 RUB ซื้อในห้างตอนลดราคา 79 RUB ถูกได้อีก หนังสือมอสโกก็แพงกว่าตามแหล่งท่องเที่ยวเกือบสองเท่า พนักงานก็ไม่ใส่ใจเห็นลูกค้าเป็นอากาศธาตุ สรุปว่าห่วยครับเลยไปซื้อร้านอื่นดีกว่า จำให้ขึ้นใจในการท่องเที่ยวต่างประเทศว่าร้านที่ไกด์แนะนำมักไม่ใช่ร้านที่ดีที่สุดหรือถูกที่สุด แต่เป็นร้านที่จ่ายตังค์ให้ไกด์ต่างหาก เดินลึกเข้าไปหน่อยมีร้าน CybehNPbI ขายของที่ระลึกเหมือนกัน แต่ถูกกว่า มีเสื้อให้เลือกหลายลายกว่าด้วย อันนี้คนจีนขายนะครับ ร้านนี้ที่ถนนอารบัตมีสองสาขาเลย ถนนมันยาวมากร้านนี้ห่วย ไม่แนะนำ Smiley


ร้านนี้โอเคนะ Smileyจุดมุ่งหมายของผมคือเดินไปให้ถึงร้านสตาร์บั๊คเพื่อซื้อแก้วลายมอสโก (แม่ซื้อไปฝากพี่) ร้านมันก็อยู่ซะไกลเลยครับ เกือบสุดถนน ให้เวลาช้อปชั่วโมงเดียววิ่งกลับมารวมกลุ่มแทบไม่ทัน

หลังจากมื้อเย็นกินอาหารจีน (อีกแล้ว) เสร็จแล้วก็ไปดูละครสัตว์กัน แต่มาก่อนเวลาเขายังไม่เปิดให้เข้านะครับ ฝนเจ้ากรรมก็ตกเอาตกเอา รอครึ่งชั่วโมงถึงเข้าไปได้การแสดงเริ่มหนึ่งทุ่ม แสดงสองช่วงๆละ 1 ชั่วโมง ดูกันจุใจไปเลย นี่ก็อีกหนึ่งไฮไลต์ของทัวร์นี้เลยครับ ละครสัตว์คณะ Bravo นี้โด่งดังระดับโลก มีสารพัดการแสดงทั้งโชว์หมา โชว์ลิง โชว์ม้าแคระ โชว์แมว (ทึ่งมากที่เขาฝึกแมวได้) ยืนบนถัง โหนสลิง ต่อตัว และปิดด้วยโชว์ช้างซึ่งเป็นไฮไลต์ทำให้เราได้เห็นท่าทางต่างๆที่เกิดมาไม่คิดว่าช้างมันจะทำได้ เช่นยืนด้วยขาหน้าแล้วขาหลังหมุนห่วง ฝึกอีกหน่อยคงจับช้างไปโหนสลิงได้ เขาห้ามถ่ายภาพขณะแสดงนะครับ แต่หลายคนพอเจ้าหน้าที่เผลอก็ยกกล้องขึ้นถ่ายรัวๆ เจ้าหน้าที่วิ่งไปห้ามไม่ค่อยจะทันช่วงเดินทางกลับฝนก็ยังคงตกไม่เลิก วันนี้นอนดึกสุด เพราะกว่าละครสัตว์จะจบก็สามทุ่มกว่าแล้ว


DAY 4

วันสุดท้ายเที่ยวไม่หนักครับ ช่วงเช้าออกไปซื้อช็อคโกแลตที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแถวที่พัก (ทำให้ผมรู้ว่าไอ้ร้านของที่ระลึกที่ไกด์แนะนำเมื่อวานมันแพงจริงๆ) วันนี้ฝนก็ยังคงตกอย่างน่าเบื่อหน่าย แถมตกหนักกว่าวันอื่นซะด้วย ในทีวีถึงกับออกข่าวฝนตกรถติดเป็นอุบัติการณ์ครั้งใหญ่ราวกับชาตินี้รัสเซียไม่เคยมีฝนมาก่อน (นับว่าคณะเราโชคดีมาก)


ที่เที่ยวแห่งแรกของวันนี้คือวิหารเซนต์เดอซาเวีย (Cathedral of Christ the Saviour) ....ปิดครับ! เขาทำพิธีอยู่ จะเปิดรับนักท่องเที่ยวตอนบ่าย (เวรกรรม) ต้องวิ่งตากฝนกลับขึ้นรถฆ่าเวลาด้วยการเดินเล่นที่ห้าง Europeisky Shopping Mall 2 ชม. .....ยาวม้าก!! เลยแวะซื้อเสื้อ+กินข้าว เดินไปสั่งอาหารตุรกีเพราะเห็นข้าวผัดเนื้อมันน่ากิน ซึ่งก็อร่อยครับ! อร่อยที่สุดเท่าที่กินมาในทริปนี้เลย โอ้! มื้อที่อร่อยที่สุดในรัสเซียคือกินอาหารตุรกี

Smiley

พยายามไม่กินให้อิ่มมาก เพราะมันใกล้มื้อเที่ยงอย่างเป็นทางการแล้ว มื้อเที่ยงนี้ไกด์พาไปกินอาหารท้องถิ่นครับ ซึ่งหน้าตาละม้ายคล้ายมาม่า ไม่สิ นี่มันมาม่าชัดๆเลยนี่หว่า!! ผักก็เป็นของแห้งกึ่งสำเร็จรูป ผงเครื่องปรุงนี้ลอยเต็มชาม ผมนึกขอบคุณอาหารตุรกีเมื่อตะกี้ขึ้นมาที่มันทำให้เราอิ่มท้อง

Smiley

หลังกินมาม่าเสร็จช่วงบ่ายก็เข้าวิหารเซนต์เดอซาเวียจริงๆซะที วิหารนี้สร้างในปี 1839 เคยถูกสตาร์ลินทุบทิ้งทำสระว่ายน้ำไปหนนึง ที่เห็นนั่นสร้างขึ้นใหม่ในปี 1994 ในสมัยของประธานาธิบดีบอริส เยลซิน ให้กลับมารูปแบบเดิมก่อนโดนทุบ ด้านในมีภาพวาดแต่ที่นี่ห้ามถ่ายภาพนะครับ เลยมีแค่รูปถ่ายด้านนอกที่แปะไปเมื่อสักครู่นั่นแหละ

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งสุดท้ายคือรถไฟใต้ดินมอสโกครับ แต่ละสถานีจะตกแต่งแตกต่างกันออกไป แต่ล้วนสวยงาม ไกด์พาขึ้นรถไฟไปลงสถานีต่างๆเพื่อถ่ายรูป 3-4 แห่ง สมชื่อสถานีรถไฟที่สวยงามที่สุดในโลกจริงๆครับจบแล้วครับทริปรัสเซีย ที่เหลือก็เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ Smileyก่อนจาก เรามา quick view กับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เก็บได้แถวๆรัสเซียกันสักหน่อย... ไปแค่สี่วัน เก็บอะไรไม่ได้เท่าไหร่หรอกครับ ไกด์ก็ไม่ได้อธิบายอะไรมากมาย

อันนี้โซนตึกทันสมัยที่เห็นจากบนสแปร์โร่วฮิล หนนี้ถ่ายขณะแล่นรถผ่านครับ มันโดดจากตึกโซนอื่นๆมากจริงๆตามถนนมีรางสำหรับให้รถไฟฟ้าแล่นด้วยนะรัสเซียใช้หน่วยเงินรูเบิล (RUB) 1 รูเบิลประมาณ 50 สตางค์น่ะ ซื้อของอะไรจะคำนวณเป็นเงินไทยก็หารสองง่ายๆเลย ของฝากยอดนิยมคือตุ๊กตาแม่ลูกดก (มีตัวเล็กอย่ข้างในตัวใหญ่ ซ้อนกันหลายๆชั้น) ซึ่งผมไม่ได้ชื่นชอบแต่อย่างใดเลยไม่ได้ซื้อ นอกนั้นก็เป็นพวกอำพัน หรือช็อคโกแลตOK! เอาช็อคโกแลตนี่ละครับ ในโรงแรมมี welcome chokolate (แทนที่จะเป็น welcome drink) ให้ผู้มาเข้าพักทุกห้อง (รูปซ้าย) ลองกินแล้วอร่อยครับ รัสเซียน่าจะทำช็อคโกแลตเก่งอยู่ ยี่ห้อดังที่คนนิยมซื้อฝากกันก็ต้องยี่ห้อ Alenka ตามรูปขวาเลย อันละ 100 RUBคนรัสเซียไม่ค่อยยิ้มครับ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่สนามบินยันป้าร้านขายของยิ้มไม่เป็นทั้งนั้น เราก็ไม่ต้องไปยิ้มให้เขานะเขาจะคิดว่าเราคิดอะไรแปลกๆ แต่ยิ้มพร้อมให้ความช่วยเหลือแล้วหลอกเอาตังค์แบบอียิปต์ก็ไม่ไหวนะ ถึงคนรัสเซียจะแห้งแล้งแต่ดอกไม้ตามข้างทางสวยตามสไตล์เมืองหนาวครับที่นี่นักท่องเที่ยวจีนเยอะแบบสุดๆ ไปไหนก็เจอเนาะ คิดว่าคนจีนไปเชียงใหม่หมดประเทศแล้วซะอีก ฝรั่งก็แยกคนไทยกับคนจีนไม่ค่อยอกหรอกครับ คนจีนทำทีเด็ดไว้เยอะ (ล่าสุดมีคนจีนไปนั่งขี้ใน Armoury Chamber ....เช้ดดดด! พิพิธภัณฑ์รวบรวมของล้ำค่าของราชวงศ์ที่ห้ามถ่ายรูปด้วยซ้ำนั่นน่ะนะ!) พอรัสเซียเห็นคนไทยก็เลยพาลไม่ชอบไปด้วย

ปูตินเป็นขวัญใจคนไทยหลายคนด้วยความดุดันเด็ดขาด และโต้ตอบอเมริกาได้อย่างถึงใจถูกใจฝั่งแอนตี้อเมริกา ส่วนที่รัสเซียเองก็เหมือนทุกประเทศนั่นละครับ มีข่าวทุจริตของนักการเมืองออกเช้าเย็น เป็นปกติที่ยิ่งถือครองอำนาจเด็ดขาดเท่าไหร่ ก็ยิ่งเปิดช่องให้ทุจริตง่ายเท่านั้น

โปเกม่อนก็มีให้จับนะครับ รัสเซียไม่ได้แบนเกมนี้อย่างที่เคยมีข่าวแต่อย่างใด ผมเป็นเพื่อนไลน์กับปูตินอยู่พอดี เลยลองไลน์ไปถามรัสเซียไม่ค่อยมีหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเท่าไหร่ จะมีเล่มรวมๆของมอสโก แต่ราคาก็โหดเกินซื้อไหว หนังสือแยกรายละเอียดแต่ละโบสถ์ก็แพงเวอร์ ไม่มี booklet ราคาถูกๆให้ตามเก็บแบบอียิปต์ด้วย สุดท้ายนี่จึงเป็นทริปต่างประเทศที่ไม่ได้หนังสืออะไรกลับมาบ้านเลย ข้อมูลในบล็อกนี้เปิดเน็ตเอาเป็นหลักเลยครับ 

Create Date : 28 กันยายน 2559
30 comments
Last Update : 28 กันยายน 2559 20:18:28 น.
Counter : 202 Pageviews.

 

พี่มาเอาหน้า ยังไม่ได้อ่าน

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 28 กันยายน 2559 20:16:28 น.  

 

สนุกดีจ้า พี่อ่านแล้ว

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 กันยายน 2559 20:54:50 น.  

 

ดูแต่ภาพ เยอะจริงๆ ไว้ค่อยมาอ่านนะคะ
ตัวเล็กและยาวมาก ไว้ค่อยๆมาอ่านตอนกลางวันค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เจ้าการะเกด Diarist ดู Blog
ปลาทอง9 Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 28 กันยายน 2559 21:48:25 น.  

 

โหวต travel blog ครับ

800 ภาพอัดไว้บล้อกเดียวเลย
เสียดายครับ
น่าจะเล่าหลายๆบล้อกหน่อย 555

ติดใจภาพสาวรัซเซียที่สีไวโอลิน
เธอสวยมกาเลยนะครับ

พระราชวังก็สวยงามตามท้องเรื่อง
แต่ดูแล้วเวลาน้อย โปรแกรมแน่น คิวยาว
คงต้องไปแก้ตัวอีกรอบนะครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 28 กันยายน 2559 22:25:49 น.  

 

มาเที่ยวด้วยครับ
โบสถ์คริสต์แต่ทรงมัสยิด แปลกตาดีครับ
พระราชวังเครมลิน คนแน่นมากเลยนะครับ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 28 กันยายน 2559 23:47:57 น.  

 

พอเข้าใจความรู้สึกครับ รู้จักแต่ไม่สนิทอะไรมากบางครั้งมันอึดอัดกว่าคนแปลกหน้าอีก

โกงวัน!! เมืองไทยจะปราบโกงรึ ยากครับ นี่โกงเห็นๆ เลย

อารามชีโนวโวดิวิซี จะเรียกว่าโชคดีหรือยังไงดี ได้ภาพแบบที่คนอื่นไม่ค่อยจะได้กันนะ (แต่คงไม่มีใครอยากได้ภาพแบบนี้เท่าไหร่)

ที่บอกว่าไม่มีสายฉีด ใช้ฝักบัว แสดงว่าน้ำมันแร
งใช่มั้ยครับ ตอนผมไปญี่ปุ่นทัวร์จีนก็เจอจับแยกนะครับ เหมือนเป็นที่รู้กันเลยว่าต้องจับแยก

บางที่แนะนำซะอย่างดีเลย ไม่ได้เข้าซะงั้น 555

กดถ่ายรูปไปเยอะนะครับ ไว้ไปเที่ยวอีกผมคงต้องถอยกล้องตัวใหม่แล้วรัวให้มากกว่านี้หน่อย ที่ัรสเซียสิ่งก่อสร้างอลังการดีจริงๆ สาวรัฐเซียหน้าตาดีนะครับ ร้านบางร้านบอกไม่แนะนำ แต่เอารูปมาลง นี่มันเป็นการประจานชัดๆ เลย

เจอวิจารณ์อาหารเข้าไปทีทำให้หมดความอยากกินเลย "รสชาติเหมือนแกงจืดที่แม่ทำค้างไว้อาทิตย์นึง" แบบนั้นน่าจะเสียแล้วมั้งครับ

ของไทยเราน่าจะพาไปปล่อย จัตุจักร พารากอน ไม่ก็ MBK มั้งครับ พวกชมการแสดงนี่ฆ่าเวลาเราไปเยอะเลย

รถไฟใต้ดินสถานีของเขาสวยจริงๆ ครับ

เวลาเขียนบล็อกผมน้อยไปหน่อยไม่งั้นจะเขียนเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้เหมือนกัน ผมว่าแผนจะอัพแล้วในเดือนนี้มันเลื่อนไม่ได้แล้ว ไม่งั้นคงเขียนละเอียดกว่านี้

โปเกมอนเคยเห็นหลายๆ คนส่งในกลุ่มไลน์ครับ คนก็เชื่อกันเข้าไปโดยไม่คิดจะหาข้อมูล ส่งวนกันไป

ชีริว Travel Blog
+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 กันยายน 2559 1:36:41 น.  

 

ตามมามอสโกวันฝนพรำด้วยคนจ้ะ
น่ารักจังเลยพาคุณแม่ไปเที่ยวด้วย

Russia (6 วัน 3 คืน) กำลังสงสัยอยู่พอดี ทัวร์นี้ทำอีท่าไหนถึงทำได้ขนาดนี้ 555
น้องชีริวก็เฉลยให้หายข้องใจแล้วเน๊าะ 30 นาทีก็ยังไม่เลยวันนะเออ 55

อ่านไปชมภาพไป อ้าว...จบทริปแล้วอาร๊ายมันจะเร็วขนาดนี่น้องชีริว
สงสัยจะไม่ค่อยประทับใจอัพบล๊อกเสร็จรีบปิดบล๊อกเลย
แต่ถ่ายรูปมาตั้ง 800 เอามาลงแค่นี้เสียดายจัง
เป็นพี่ต้องทำ 4 บล๊อกให้ครบทุกวันเลย อิอิ

เพิ่งจะรู้ว่ารัซเซียมีโบสถ์มาก น่าจะทัวร์เที่ยวโบสถ์เน๊าะ
เห็นอาหารแล้วน่าสงสาร อาหารไทยอร่อยที่สุดแล้วจ้ะ

พี่ชอบช็อคโกแลตของสวิสฯ ช็อคโกแลตของเยอรมันก็อร่อยนะ
ช็อคโกแลต Ritter Sport โรงงานอยู่ห่างจากบ้านพี่ประมาณ 30 กม.เอง


ชีริว Travel Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 29 กันยายน 2559 2:28:24 น.  

 

ทัรว์รัสเซีย 6 วัน 3 คืน ได้เที่ยวจริง 4 วัน
ถือว่าโอเคเลยนะ คุ้มอยู่ล่ะ
แอบขำไกด์กระเทยอ่ะ
อืมมมม บ้านเมืองเค้าเนอะแต่ละสถานที่ช่างสวยงามและมีประวัติศาสตร์น่าสนใจ
สมัยนี้มีตึกรามรูปทรงทันสมัยเยอะเลย
มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารสวยคลาสสิคและภูมิฐานมากมาย
สร้างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นานมาก แต่ยังดูดีสุดๆ
โรงแรมที่คุณชีริวพักก็โอเลยนะ ห้องหับกว้างขวางดี สองเตียงชอบมาก
พิพิธภัณท์เค้าก็ใหญ่โตอลังการ
โบสถ์เยอะนะนั่น สวยๆทั้งนั้นเลย รูปทรงอาคารคล้ายมัสยิดนะ
ทริปนี้ได้ชมดอกไม้สวยๆด้วย สร้งความสดใสได้เยอะเลย
ข้าวผัดนั่นน่ากินคล้ายข้าวผัดบ้านเราเนอะ
ของฝากของรัศเซียที่ขึ้นชื่อคือตุ๊กตาแม่ลูกใช่ป่าว
ตอนน้องสาวไปเรียนที่นั่นกลับมาซื้อมาเยอะเลยจ้ะ
มีหลากหลาสไสต์สวยๆทั้งนั้น
วันนี้ภาพเยอะชมเพลินมาก อาจคอมเม้นท์ไม่ครบทุกเรื่อง
ไม่ว่ากันน้า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


ขอบคุณที่แวะฟังเพลงจ้ะ

 

โดย: mambymam 29 กันยายน 2559 6:25:30 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 29 กันยายน 2559 6:35:16 น.  

 

ชอบ State Historical Museum
ตึกเค้าสวยมาก ๆ ๆ ๆ สีแดงสวยด้วย อิอิ
ด้านในก็อลังฯ นิ
ที่นี่ประวัติศาสตร์เยอะมากเลยเนอะ

ไอติมอร่อยป่าว (เห็นรถไอติมแว๊บ ๆ)

 

โดย: Close To Heaven 29 กันยายน 2559 8:40:53 น.  

 

ว้า..กลัวเจออาหารท้องถิ่น หมูต้ม ค้างคืนเป็นอาทิตย์ 555

เพี้ยง ขออย่าเจอแบบนั้นเลย รวมทั้งมาม่าด้วย

ถ่าย 800 ภาพเลยเหรอครับ... มากนะนั่น..ยังสงสัยว่าถ้า
ได้ไป จะมีเวลาถ่ายภาพได้มากน้อยเพียงใด

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ถ้าไปเจอฝน กับหนาว จะทำไงดีหนอ..คงถ่ายภาพยากพิลึก

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 29 กันยายน 2559 14:43:16 น.  

 

ชอบบบบบบบบบบบบบ

รีวิวละเอียดมากกกกกกกกกก

ได้กินไอติมในกูมปะ

นี่พี่จะทำรีวิวทริปรัสเซีย (แต่หลังทริปยุโรปและจางเจียเจี้ยนะ 555) แต่คงอีกนานนนนนนน

เจอไกด์ไม่ดีหละสิ ถ้าไปกับพี่ไม่เป็นงี้หรอกนะ จะแย่กว่านี้ อ้าว 555

อยากไป State Historical Museum อ้ะ

วันนี้กะพรุ่งนี้คิวโหวตเต็มแล้ว วันเสาร์มาโหวตให้เน้อ

โหวตหมวดใหญ่อันนี้ให้ด้วย ชอบอ่านรีวิวละเอียดๆ แบบเราอ้ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog

สาขา อันดับที่ ผู้เขียน Blog
Best of the blog 1
2
3

Best design 1
2
3

Best friendly 1 กะว่าก๋า
2 อุ้มสี
3

Best Review Blogger 1 ปรัซซี่
2 ชีริว
3

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 29 กันยายน 2559 14:58:31 น.  

 

555 ฮาพี่ตุ๊ก เมนท์ 2

เครื่องบินออกจากสุวรรณภูมิตีสอง วันที่ 11 มัง

สตรีชั้นสูงในราชวงศ์โรมานอฟ ที่ไม่ได้แต่งงานจะถูกบังคับให้บวชเป็นแม่ชีใส่ชุดดำจนตาย --- เมื่อไม่นานมานี้ พี่เพิ่งอ่านเจอว่า พระราชธิดา ของ ร.5 (44 องค์หรือไงนี่ล่ะ) ไม่ได้แต่งงานซักองค์

ไม่มีสายชำระ ใช้ฝักบัวแทน --- พี่เคยทำแบบนี้ด้วยล่ะ 555

ระฆังที่รัสเซีย คงไม่ได้ไปดู ไว้พี่จะไปดูระฆังมิงกุน (ใหญ่ที่สุดในโลก) ที่พม่าแทนดีกว่า

อียิปต์กับตุรกี คุณชีริวถ่ายไป 2000+ แล้วที่ลงบล็อกไม่ถึงร้อย เก็บไว้ทำไม๊ (เสียงสูง) ทริปนี้ 800+ ก็ครือกัน ดีนะ รูปเล็ก ๆ คลิกดูเป็นรูปใหญ่ได้บ้าง

จริง ๆ แมวเค้าก็รู้เรื่องนะ อาจจะไม่ฉลาดเท่าหมา แต่แสนรู้ไม่แพ้กันนา

เห็นภาพตอนที่ยังไม่ได้อ่าน นั่นมาม่านี่นา พออ่าน ... เออ ก็มาม่าจริง ๆ ด้วยแฮะ

สวยค่ะ สมกับเป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในโลก ถ้าพี่ยืนตรงนั้น คงกดไปไม่ต่ำกว่า 100 แน่

ไม่ค่อยเห็นคุณชีริวถ่ายดอกไม้ --- สวยค่ะ

ความรู้ใหม่ พี่เพิ่งรู้ว่า รัสเซีย ช็อคโกแล็ตเค้าขึ้นชื่อ คิดว่าสวิสซะอีก

เหลือบมองเมนท์เต้ย... พี่โหวตคุณชีริว best review เหมือนปีที่แล้ว ยังยืนยันโหวตนี้

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 29 กันยายน 2559 21:07:59 น.  

 

สนุกจังเลยค่ะคุณชีริว ตามเที่ยวไม่เบื่อเลย
แล้วตรงนี้มีเจ้าสาวเหมือนของจี๊ดจ๊าดเลยค่ะ แต่แน่นอน ของจี๊ดจ๊าดชุดเลอะซิคระ ชายกระโปรงดำเชียว
แต่อย่างว่าล่ะค่ะ ฝนตกบ้าง แต่ไม่ตกลางวัน แต่ไปตกตอนเย็นๆค่ำๆ ดูฟ้าครึ้มๆ แต่ก็ไม่ตกให้เราหนีเข้าห้อง โชคดีมากเลยค่ะ
มอสโควน่าเที่ยวม้ากกกก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
Mitsubachi Food Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) 29 กันยายน 2559 22:00:24 น.  

 

รัสเซียสวยนะคะ น่าไปมากบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ตุ๊กจ้ะ 29 กันยายน 2559 22:21:06 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องซีริว พี่กิ่งตามมาเที่ยวด้วยค่ะ น้องซีริวเก็บภาพมาละเอียดมากเลยค้่ะภาพสวยด้วยพี่กิ่งชมเพลินเลยโหวตให้นะคะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคะแนนโหวตให้อทยานหุ่นขี้ผึ้งค่ะพี่จำได้คราวก่อนน้องซีริวเคยเอาลงบล็อกเหมือนกันนะคะ

ภาคกลางนานๆพี่กิ่งถึงจะได้เข้าไปสักทีบางทีอยากไปเที่ยวบ่อยๆเหมือนกันค่ะแต่เวลาพี่กิ่งมีแต่งานรัดตัวไว้ต้องหาเวลาว่างๆไปเที่ยวอีกสักครั้งแล้วค่ะ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 29 กันยายน 2559 22:26:26 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

พี่ก๋ายังไม่เคยไปรัซเซีย
แต่ชอบสาวรัซเซียครับ
สวยดี 555

ช่างภาพ Nude รัซเซียก็เก่งมากๆครับ
งานภาพขาวดำเค้าสุดยอดเลย

 

โดย: กะว่าก๋า 29 กันยายน 2559 22:51:32 น.  

 

สวัสดี ตอนดึก ๆ จ้ะ น้องชีริว

ตามมาอ่านเที่ยวรัสเซีย อ่านเป็นชั่วโมงเลย ยาวมากเลยนะ รูปก็สวย ๆ ครูไปรัสเซียมานานมากแล้ว น่าจะก่อนเกษียณ 2-3 ปี นี่เกษียณมาแล้ว 8 ปี ก็แสดงว่า มารัสเซีย สิบกว่าปีแล้ว ป่านนี้ คงเปลี่ยนแปลงไปเยอะนะ แต่รูปภาพ บางสถานที่ที่เห็นในบล็อกของเธอ ก็คุ้นตา จัตุรัสแดง เป็นแห่งแรกที่ไกด์พาไปเที่ยว

รถไฟใต้ดิน ซึ่งสวยงามมาก แต่ละสถานี เป็นศิลปะแตกต่างกันไป แต่เวลาแล่น เสียงดังมาก ดูน่ากลัว อิอิ แต่เขาก็พูดกันว่า มันแข็งแรงดี

ตอนครูไป รู้สึกจะ 8 วัน ราคา ห้าหมื่นกว่าบาทไปเที่ยวที่ เซนต์ปีเตอร์เบิร์กด้วย เป็นเมืองที่สวยงามมาก เสียดาย ตอนนั้นยังไม่มีกล้องดิจิตอล ต้องใช้ฟิล์ม เลยถ่ายรูปมาไม่ได้เยอะ

พระราชวังเขาสะสม สมบัติของชาติต่าง ๆ มากมาย ตอนที่รัสเซียไปตีประเทศอื่น ๆ และโกยสมบัติของชาตินั้น ๆ มาแสดงไว้เยอะ(ไกด์เล่า) พระราชวังนั้น เป็นทองเหลืองอร่าม สวยงามมาก

ถ้ามีโอกาส เธอน่าจะไปเที่ยวที่เซนต์ปีเตอร์เบิร์กด้วยนะ อิอิ ได้ตุ๊กตาลูกดก มาด้วยไหม

โหวด หมวดท่องเที่ยวจ้ะ

ร้านอาหารโกยกลางบึง บรรยากาศค่อนข้างดีจ้ะ อาหารก็ไม่แพงมากนัก คณะที่ไป สามสิบกว่าคน จ่ายไป หมื่นเจ็ดกว่า รวมห้อง คาราโอเกะ อาหารก็มากอย่างที่เธอเห็นนั่นแหละ ห่อหมกมะพร้าวอ่อน อร่อยใช้ได้ จ้ะ

อ. สะพรั่งพร้อม เป็นชื่อจริง ๆ ของแกจ้ะ อิอิ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 29 กันยายน 2559 23:04:06 น.  

 

ประเทศในฝันของหนูเล้ยยยยย T^T ภาพสวยมากค่ะ ไว้จะไปดูของจริงบ้าง สวยยยย

 

โดย: คะน้าน้อย (สมาชิกหมายเลข 2156036 ) 30 กันยายน 2559 1:17:45 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: ืnewyorknurse IP: 192.99.15.166 30 กันยายน 2559 3:00:20 น.  

 

เล่นดนตรีเปิดหมวก บ้านเค้าสวยงาม สบายตาดีค่ะ

ของบ้านเราออกแนววณิพกพเนจรเนอะ

*** ปตท. 1 ในบริษัทอันดับต้น ๆ ที่คนอยากทำงานด้วยมากที่สุด เป็นไปได้ไง ไม่มีงบซื้อต้นไม้มาลง หุหุ

สวนผีเสื้อนั่นอยู่สวนรถไฟค่ะ ที่กว้างกว่า ถ่ายยากกว่า อุโมงค์ผีเสื้องานนี้ เค้าจำลองระบบนิเวศขึ้นมาเล็ก ๆ พอได้เห็นฉวัดเฉวียนไม่กี่ตัว แบบใกล้ชิด (แคบ... เป็นอุโมงค์จริง ๆ ) ตายบ้างก็มีค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 30 กันยายน 2559 5:10:20 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 30 กันยายน 2559 6:24:52 น.  

 

โอ้ว เย้ มาแย๊ว รีวิวท่องเที่ยวมอสโค ในสไตล์ขีริว
อ่านสนุกแน่ๆพร้อมเกร็ดสาระ แม้จะหามาจากเน็ท
ใครๆก็รีวิวทำการบ้านกันแบบนี้ละจร้า รวมถึงเราด้วย 5 5

ภาพสวยน๊า...เราว่ารัศเซียเป็นประเทศที่น่าท้าทายให้ไปเที่ยวชม
เดิมทีรัสเซียเป็นประเทศมหาอำนาจแถวซีกโลกเหนือที่ปิดประเทศ
จนคนทั่วโลกอย่างรู้จักกันมากๆ ตอนเรียนเราก็สนใจรัศเซียมากเลย

อ่านได้แค่ครึ่งเดียวแล้วสไลด์ชมภาพ ชอบเลยคร้า
เดี๋ยวกดโหวตไว้ก่อน ถึงเวลาต้องไปทำภารกิจประจำวัน
ว่างอีก ... แล้วจะเข้ามาเยี่ยมชมโดยละเอียดอีกครั้งจร้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog

 

โดย: Tui Laksi 30 กันยายน 2559 7:12:11 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

----------------------------

เสียดายนะครับ ไปโดน ช่วงฝนตก บรรยากาศ แสงสี เลยไม่สดใส
ดูมืดครึ้มไปหมดเลย

แต่อะไรก้ไม่สำคัญไปกว่า การได้พาคุณแม่ไปเที่ยว อันนี้ถือว่าเยี่ยมที่สุดแล้วละครับ

ทริปนี้ ถ่ายมา 800 กว่ารุป ขนาดเวลาน้อยนะครับนี่ เหมือน อ.เต๊ะ เลย
คือ ถ่ายเผื่อเสีย กันเหนียวเอาไว้ก่อน เพราะ มั่นใจว่า คงไม่ได้กลับไปอีกแน่นอน 555

ไปรัสเซีย นี่ เค้าบอกว่าต้องไปดูพวก สถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่อลังการ แนวหลากหลายผสมผสานกัน ตั้งแต่ กอธิค หรือบาโรค นีโอคลาสสิค
ที่เห็นบ่อย จนชินตาก้เป็นพวกโบสถ์ ที่มีโดมทรงหัวหอม นี่แหละ555

เสียดายที่ ทริปนี้ไม่ได้ไป St petersburg เพราะที่นั่นมี พระราชวังแคทเธอลีน
ห้องต่างๆข้างในนี่ ตกแต่ง อลังการ สวยงามหยดย้อย ทองเหลืองอร่าม น่าตื่นตะลึงเอามากๆเลยนะครับ

คุณชีริว บอก เหรอออ ไอ้ที่ข้าจ้างวินมอไซค์ซิ่งถ่ายรูปมานี่ เอ็งไม่สนใจ
ผ่าจะอยากดู ไอ้ที่ข้าไม่ได้ไป เดี๊ยะๆ วอนซะแล้ว 555

แต่ก้ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ คุณชีริวยังได้ดู ละครสัตว์รัสเซียมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก
อันนี้โอเคร เลยละครับ

แล้วก็ที่ไม่พลาดคือ ได้ไปวิ่งเล่นใน สถานีรถไฟ ของมอสโคว์ ที่ขันชื่อว่า สวยระดับโลก
รองจาก หัวลำโพง ของเรา อิอิ

คุณชีริวบอก เออ เอ็งจะรักชาติ มากเกินไปหรือเปล่า เนี่ย ไอ้บร้า555

จริงๆ สถานีเค้านี่ ตกแต่งได้เลิศหรู อลังการ และมีเอกลักษณ์มากๆเลยนะครับ
บางสถานีสวยจนนึกว่าเป็นพระราชวังเลยทีเดียวเชียวครับ

แล้วก็เสียดาย ปกติ อาหารท้องถิ่น ตามประเทศต่างๆ มันจะต้อง อร่อย รสชาติเข้มข้น
นี่กลับไม่ไอร่อยซะงั้น ยังดีที่ได้กิน ข้าวหมกไก่ตุรกี ช่วยชีวิตไว้นะครับนี่

ส่วนเรื่องมาม่า อ.เต๊ะ จะไม่ขอวิพากวิจารย์อะไร เดี๋ยวจะกระทบจิตใจคุณชีริวมากไปนะครับ 555

แล้วก้ แหม นักท่องเที่ยวจีนนี่ พี่แก ขยันสร้าง วีรกรรมไว้ทุกประเทศเลยนะครับ

สงสัย ขี้เกียจไปหาห้องน้ำ เล่นอึซะในพิพิธภัณฑ์มันซะเลย อยากสวยดีนัก 555

ดูๆแล้ว ไปเที่ยวที่ไหนก้ไม่สำคัญเท่ากับการได้ไปกับครอบครัว ไปกับคนที่เรารักนะครับ

เพราะฉะนั้น เดี๋ยว อ.เต๊ะ ขอมอบโหวตสาขาใหม่ สาขาลูกกตัญญู
ชวนป๋วยปีแปกอ ให้ไว้เลยนะครับ แฮ่ๆ555


 

โดย: multiple 30 กันยายน 2559 8:41:05 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

เกดเคยไปมอสโควเมื่อ 7 ปีก่อน ตรงจุด วิหารเซนต์บาซิลกับกำแพงวังเคลมลิน เกดเดินกับเพื่อนครึ่งค่อนวันเลยค่ะ เป็นจุดที่ชอบมากๆ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: Raizin Heart 30 กันยายน 2559 9:03:09 น.  

 

สวัสดีค่ะ

มอสโคว์ รัสเซีย เป็นสถานที่ที่อยากไปสักครั้งหนึ่งในชีวิตจริงๆ โดยเฉพาะ วิหารเซนต์บาซิล (St.Basil Cathedral) ที่มีโดมหัวหอมสีสันสวยงามอยากเห็นด้วยตาค่ะ สงสารคนออกแบบจังทำไมกษัตริย์โหดร้ายแบบนั้น ถ้าเขารู้ถึงชะตากรรมตัวเองล่วงหน้าจะกล้ารับงานนี้มั้ยนะ

เรื่องชอปปิ้งนี่รุ้งก็สงสัยทำไมทัวร์ไทยพาไปนี่มีที่ชอปปิ้งทุกประเทศเลย เป็นสิ่งที่รุ้งเบื่อหน่ายมากเลยไม่ชอบไปกับทัวร์ไปกันเองดีกว่าแต่ก็ต้องให้น้องนำทางอิอิ

เรื่องพิพิธภัณฑ์กับของโบราณนี่รุ้งใช้เวลาแป๊ปเดียวค่ะ เดินดูๆไปก็ไม่มีอะไรติดตาต้องใจสักเท่าไหร่ เคยไปลูฟว์ ฝรั่งเศษ คือเลือกไปตรงกับวันที่ได้เข้าชมฟรี ถ้าต้องเสียตังค์นี่คงคิดหนักค่ะว่าจะจ่ายตังค์เข้าไปชมมั้ย ทริปนั้นรอดตัวหาข้อมูลมาดีเข้าชมฟรีได้ อยู่ได้หมดวัน แต่ก็ไม่ทั่วนะคะ และไม่คิดจะไปเก็บให้ครบหรอก แค่เลือกดูที่เขาบอกไฮไลท์ ครบป่าวยังจำไม่ได้เลย

ถ้าไปรัสเซียนอกจากวิหารหัวหอมแล้วรุ้งอยากดูละครสัตว์ ไม่พลาดแน่ค่ะ แต่แค่นึกถึงระยะทางกับเวลาการนั่งเครื่องบินแล้วอ่อนใจเลย มันไกลมากอะ

จะว่าไปอาหารเค้าดูไม่ค่อยน่าหม่ำเลยโดยเฉพาะหมูต้มกับมันฝรั่ง ว่าแต่ที่บอกว่าเหมือนแม่ทำไว้ค้างคืน แล้วมันอร่อยรึเปล่าคะ อาหารตุรกีจากหน้าตาก็ยังไม่ทำให้นึกอยาก เห็นมาม่าแล้ว หอบไปเองน่าจะถูกปากกว่านิ

ดอกไม้สวยมากเลยค่ะ ถ้าไปรัสเซียอยากได้สุดก็ชอกโกแล็ต แต่ตุ๊กตาแม่ลูกดกคงไม่ซื้อเหมือนกัน

โหวต ชีริว Travel Blog ค่ะ

 

โดย: เรียวรุ้ง 30 กันยายน 2559 10:53:34 น.  

 

ขอบคุณโหวตนะคะ
เรื่องอ่านที่นี่ บ่มีปัญหาค่ะ ซูม 150
ก็นั่งเอกเขนกอ่านชัดแจ๋วแล้ว
ดูแต่ภาพก็เซ็งอ่ะนะ ใช่ว่ารู้จักที่นั่นดี
ดูแต่ภาพก็รู้เรื่อง

นี่ก็อ่านเยอะแล้ว ไว้กลับมาต่อ
แล้วค่อยเม้นท์นะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 30 กันยายน 2559 12:50:03 น.  

 

สวัสดีอีกรอบจ้าา

เออ ลืมตอบที่ถามเมื่อคราวที่แล้วด้วย

ตัวเลขสามหมวด อันแรกจำนวนคนเข้าชมบล็อก อันที่สองเข้าชมโปรไฟล์ อันที่สามจำนวนเอนทรี่ที่อัพที่บล็อกที่พับลิชแล้วจ้าา (ไม่รวมเอนทรี่ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหลาย)

555 พี่ไม่ได้พาใครไปง่ายๆ นะจ๊ะ (นั่นนนน) คือ บอสัดพี่มันเป็นแต่กรุ๊ปเหมาอะจ้า จู่ๆ ซื้อทัวร์ไปจอยกันไม่ได้ง่ะ

เอาไว้พาไปเที่ยวเพชรบุรีก่อนแล้วกันเน้อ แต่เน้นพากินนะ ถ้าประวัติศาสตร์เดี๋ยวให้ชีริวเล่า 555

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 30 กันยายน 2559 16:03:11 น.  

 

1. ทัวร์จีนบุกรัสเซีย คือเรื่องจริง
2. ส่วนมาก ผู้ชายรัสเซียที่ชื่อว่า อเล็กซ์/อเล็กซานเดอร์
มักจะมีนิคเนมว่า "ซาช่า"
3. ผู้หญิงรัสเซีย เดินมา 10 คน นี่คิดว่า สวย 8 คนเลย อ่ะ
4. อิจฉาอย่างแรงที่ ค่าเงิน รูเบิล ตกลงมาได้สูสีกับ รูปี
//เฮ่ยๆ ค่าครองชีพในมอสโกมันต่างกะ อินเดีย ของแกยังกะฟ้ากะเหวนะ

เรื่องวันเดินทาง โวะ บินนานจะตาย ไม่รู้จะนับวันไปทำไมกัน !

มอสโก มันดูเก่าทะมึนๆเนอะ
แต่ทาง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นี่สวย(กว่า)จริงๆนะ / จะพูดทำไมฮะ

Cathedral of the Archangel นี่เข้าไปเยี่ยมเหล่าท่านซาร์ยุคบุกเบิกก่อนย้ายเมืองหลวงป่าว ตอนเข้าไปนี่รู้สึกว่า
อากาศมันเย็นๆยะเยือกจับใจกว่าเก่าอีกนะขอบอก

ฟ้าไปถึงมอสโกช่วงต้นตุลาคม
เจอฝนเหมือนกันแต่อากาศก็ดิ่งฮวบลงเหลือ 2 องศาฯ แน่ะ
ไม่รู้ว่าจะรีบหนาวไปไหน
แต่จะว่าไปตอนนั้นก็พลาดไปหลายที่นะ
((เกิดเรื่องสุดวิสัยนิดหน่อย แอบเสียดายเหมือนกัน))
ไปปีที่ อิตา สโนวเด้น ลี้ภัยไปรัสเซียพอดี๊พอดี

และไม่น่าเชื่อว่า ไอ้เครน ที่ระเกะระกะ ตรงเซนต์บาซิล จะยังคงอยู่


อาหารรัสเซีย เท่าที่นึกออกก็มักจะเจอ หมูสามชั้นชิ้นหนาๆ โตๆ แล้วก็ซุปบอร์ช ส่วนเรื่องรสชาตินี่ก็เฉยๆอ่ะ


เอ่อ ถ้าจะมี หนังสือรวมเล่มเที่ยวรัสเซีย แล้วเขียนครบทุกเมือง
มันจะหนาและหนักขนาดไหนเนี่ย???

+

 

โดย: กาบริเอล 30 กันยายน 2559 18:17:49 น.  

 

มาแล้ว มอสโก ตอนแรกนึกว่าจะดองนานกว่านี้ซะอีก
เพราะบอกปิดงบๆ อิอิ
แปะก่อน เด่วมาอ่านอีกทีน้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Book Blog ดู Blog
kae+aoe Book Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
haiku Book Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog 

โดย: Rinsa Yoyolive 30 กันยายน 2559 23:34:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#12


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Russia
โดราเอมอน ตอน โดราเอมอนอำลา!?
ถนนตะพาบ#163
พัทลุง
พูดคุยการ์ตูนเดือน ก.ค.-ส.ค. 59


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.