Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มกราคม 2560
 
All Blogs
 

เที่ยวถิ่นพระยาพิชัยดาบหักที่อุตรดิตถ์รายงานทริปปีใหม่ประจำปี 2560 ครับ ตามธรรมเนียมที่บ้านผมจะไปเที่ยวต่างจังหวัดทริปยาวๆในช่วงปีใหม่เลือกไปจังหวัดที่มีของดีของเด็ด หนก่อนไปแม่ฮ่องสอน หนนี้ก็มาถึงคิวของจังหวัดที่เหลือในภาคเหนือตอนบนที่ผมยังไม่เคยไปอย่างแพร่-น่าน ที่ยังฮิป ต้องรีบเที่ยวก่อนกระแสนักท่องเที่ยวหลั่งไหล

ทริปหนนี้ออกจากบ้านที่วังน้อยไปกับแม่สองคน ไม่มีน้องคอยสลับกันขับ แต่เส้นทางไม่ได้หฤโหดแบบแม่ฮ่องสอนปีก่อนเลยไม่กังวลอะไรมาก ออกจากบ้านตีห้า แวะกินข้าวเช้าที่พิจิตรตอนแปดโมง ขับผ่านพิษณุโลกไปถึงอุตรดิตถ์

และอุตรดิตถ์คือจังหวัดแรกที่เราจะเที่ยวชมสำหรับทริปปีใหม่นี้ครับ จังหวัดทางผ่านที่ไม่มีประวัติศาสตร์เป็นของตัวเองนี้ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือตอนบนที่ผมยังไม่เคยมาเที่ยว ของสร้างชื่อเห็นจะมีสองอย่างคือทุเรียนหลงลับแล กับพระยาพิชัยดาบหัก ซึ่งอย่างแรกผมไม่ได้จัดหามาโชว์หน้าบล็อกเพราะมันแพง ไม่ใช่สิ... เมืองลับแลมันอยู่นอกเส้นทางท่องเที่ยวและมีเวลาให้อุตรดิตถ์แค่ครึ่งวันก็ขอเลือกตามรอยพระยาพิชัยดาบหักดีกว่าครับผม

พระยาพิชัยดาบหัก เดิมชื่อจ้อย เกิดที่เมืองพิชัย นายจ้อยเก่งกาจด้านชกมวยและฟันดาบเป็นที่เลื่องลือ ครั้งไปชกมวยโชว์ที่เมืองตากได้แสดงฝีมือถูกใจพระเจ้าตากสินจึงได้เข้ารับราชการเป็นทหารของพระเจ้าตาก และมีบทบาทสำคัญในสงครามทั้งตอนตีฝ่าวงล้อมไปรวบรวมผู้คน และกลับมาขับไล่พม่า สร้างกรุงธนบุรีขึ้น ร่วมปราบปรามชุมนุมต่างๆรวบรวมผู้คนกลับมาสร้างอาณาจักรของคนไทยกลับมาอีกครั้ง จนท่านได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองพิชัย พระยาพิชัยต้องรับศึกกับพม่าที่บุกเข้ามาทางตอนเหนืออีกหลายครั้งหลายครา และเอาชนะได้ตลอดมาด้วยการนำทัพและฝีมือดาบคู่ที่ไร้เทียมทานสมฐานะทหารเอกของพระเจ้าตากสิน มีครั้งหนึ่งท่านได้ต่อสู้จนดาบหักไปแต่ก็สามารถเอาชนะศัตรูได้ เป็นที่มาของสมญาพระยาพิชัยดาบหักแต่วีรบุรุษก็มีวันอับแสง หลังเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกยึดอำนาจและสำเร็จโทษพระเจ้าตากสิน ครอบครัว และขุนนางที่จงรักภักดีจำนวนมากแล้ว ก็ได้ชวนพระยาพิชัยที่มีฝีมือเก่งกล้าเข้ารับราชการในแผ่นดินใหม่ แต่พระยาพิชัยปฏิเสธและขอตายตามพระเจ้าตากสินไป

อัฐิของพระยาพิชัยดาบหักถูกบรรจุในปรางค์วัดราชคฤห์ (วัดบางยี่เรือเหนือ) ไม่ไกลจากวัดอินทาราม (วัดบางยี่เรือใต้) ซึ่งเป็นที่บรรจุอัฐิพระเจ้าตากสินครับ ไว้อัพบล็อกถึงกรุงธนบุรีจะพาไปชมกัน (ประมาณปีหน้าจ้า)

นี่คือหนึ่งในวีรชนที่น่ายกย่องที่สุดของประวัติศาสตร์ไทยอย่างไม่ต้องพิสูจน์ทราบกันมากมาย เพราะประวัติของพระยาพิชัยสามารถหาอ่านได้ทั้งจากหนังสือประวัติศาสตร์สายหลักและฉบับเบื้องลึก พระยาพิชัยไม่ได้ถูกฆ่าล้างตระกูลเหมือนพระเจ้าตากสินนะครับ ยังคงมีผู้สืบเชื้อสายของท่านมาจนถึงปัจจุบัน และได้รับพระราชทานนามสกุล "วิชัยขัทคะ" ในสมัยรัชกาลที่ 6

เนื่องจากท่านเกิดที่พิชัย และกลับมาครองเมืองพิชัย ที่บ้านห้วยคา หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่านจึงเป็นสถานที่ๆได้ก่อสร้างอนุสรณ์ บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก เพื่อใช้สำหรับระลึกและสักการะพระยาพิชัยดาบหักครับ ประกอบด้วยอนุสาวรีย์พระยาพิชัย บ้านและคุ้มเจ้าเมืองพิชัยจำลอง และพิพิธภัณฑ์ เพิ่งสร้างในปี พ.ศ.2542 นี้เอง ทั้งสามที่ห่างกัน 300-500 เมตรนะครับ เที่ยวแล้วก็ต้องขับรถไปทีละที่ๆ น่าจะสร้างติดกันไปเลย แต่คนไม่เยอะดีครับ เพราะอยู่ห่างจากถนนสายหลักมาเยอะอยู่

อนุสาวรีย์พระยาพิชัย คนนิยมถวายรูปปั้นไก่ เพราะท่านชอบตีไก่เหมือนพระนเรศ มีไก่ชื่อพาลีเป็นไก่ตัวเก่งบ้านเกิดพระยาพิชัย เป็นเรือนไม้ที่จำลองบ้านของพระยาพิชัยครับ แต่บ้านจริงๆตามประวัติศาสตร์ระบุตำแหน่งที่แน่นอนไม่ได้ รู้แต่ว่าอยู่ในบ้านห้วยคานี่แหละ จุดที่ท่านดาบหักก็คือการสู้รบที่บ้านห้วยคาเช่นกันพิพิธภัณฑ์บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก มีทั้งหุ่นจำลองแสดงประวัติ ข้าวของเก่าๆที่รวบรวมมาจากคนในพื้นที่ ภาพศิลปะแม่ไม้มวยไทย ภาพวาด ไปจนถึงผังตระกูลของพระยาพิชัย

แต่ที่เราเห็นจนคุ้นตาก็คือ อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ครับ จากอำเภอพิชัยขับรถต่อมา 40 นาทีก็ถึงตัวเมืองอุตรดิตถ์ จอดรถริมถนนหน้าศาลากลางได้เลย นี่เป็นอนุสาวรีย์ที่ชาวบ้านที่มีความศรัทธาต่อพระยาพิชัยได้รวบรวมเงินกันสร้างเองโดยไม่มีงบประมาณจากส่วนกลางเลยนะครับ แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2512 ที่นี่มีการจัดงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดช่วงวันที่ 7-13 ม.ค. ของทุกปีด้านซ้ายของอนุสาวรีย์มีพิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้ ซึ่งแสดงอาวุธและวัตถุมงคลที่สร้างจากเหล็กน้ำพี้ ที่สำคัญที่สุดคือดาบเหล็กน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความยาว 2.95 เมตร หล่อที่ลำปาง ทำด้ามและฝักที่เชียงใหม่ และอัญเชิญมาที่อุตรดิตถ์ในปี พ.ศ.2535เหล็กน้ำพี้นอกจากความแข็งแรงแล้วคนโบราณยังถือว่าเป็นแร่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และมีอาถรรพ์ครับ จึงมักเอาไว้ทำอาวุธหรือวัตถุมงคล บ่อเหล็กน้ำพี้มีอยู่แห่งเดียวในโลกที่บ้านน้ำพี้ ต.น้ำพี้ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ แต่ไม่ได้ไปดูนะครับ เพราะมันอยู่นอกเส้นทางไปพอสมควร เดี๋ยวนี้แร่แทบไม่เหลือแล้วด้วย มีแร่เหล็กน้ำพี้ขายกันบนเว็บก้อนนึงราคาหลักพันหลักหมื่นนะครับ ดาบเหล็กน้ำพี้ที่เห็นนี้ใช้วิธีซื้อและรวบรวมเหล็กน้ำพี้ของชาวบ้านมาหลอมใหม่

นอกจากพระยาพิชัยแล้ว อีกที่ๆคอประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาดคือวัดพระฝางสวางคบุรี อยู่บนเส้น 1213 ทางตะวันออกของตัวเมืองอุตรดิตถ์ครับ ที่นี่คือศูนย์กลางของชุมนุมเจ้าพระฝาง...

เพื่อความอินจะขอพูดถึงประวัติศาสตร์การรวมชาติของพระเจ้าตากสินเสียหน่อย หลังจากพระเจ้าตากรวบรวมผู้คนที่เมืองจันทบูร ต่อสู้ยึดกรุงธนบุรีคืนจากพม่า และเข้าตีค่ายโพธิ์สามต้นที่อยุธยาขับไล่พม่าออกไปได้สำเร็จ ท่านก็ได้เป็นผู้นำของคนไทยในพื้นที่ภาคกลาง แต่คนไทยที่แตกกระเด็นกระดอนกันไปคนละทิศคนละทางในช่วงเสียกรุงในพื้นที่อื่นๆ ยังคงจับตัวเป็นก๊กเป็นเหล่า โดยมีผู้นำของชุมนุม มีชุมนุมใหญ่ที่สุดสี่ชุมนุม ประกอบด้วย:

1. ชุมนุมเจ้าพิมาย - นำโดยกรมหมื่นเทพพิพิธ ผู้สืบเชื้อสายราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายของพระนครศรีอยุธยา แต่ถูกเนรเทศเนื่องจากก่อกบฏต่อพระเจ้าเอกทัศน์ กรมหมื่นเทพพิพิธเป็นที่นับถือของเจ้าเมืองพิมายซึ่งจงรักภักดีต่อพระนครศรีอยุธยาและต้องการฟื้นฟูความยิ่งใหญ่ของราชสกุลกษัตริย์อยุธยากลับมา

2. ชุมนุมเจ้านครศรีธรรมราช - นำโดยเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช สร้างชุมนุมที่กินพื้นที่ภาคใต้ตั้งแต่ชุมพรจนถึงหัวเมืองมลายู

3. ชุมนุมเจ้าพิษณุโลก - นำโดยเจ้าพระยาพิษณุโลก (เรือง) ขุนศึกสมัยกรุงศรีอยุธยาที่มีฝีมือเก่งกาจและมีผู้นับถือติดตามมาก เคยรบชนะพระเจ้าตากสิน แต่ต่อมาไม่นานก็ป่วยตายและน้องชายขึ้นครองชุมนุมแทน ทำให้ชุมนุมเจ้าพิษณุโลกอ่อนแอลงจนถูกชุมนุมเจ้าพระฝางกลืนเข้าไป

4. ชุมนุมเจ้าพระฝาง - นำโดยสังฆราชเมืองฝาง (สวางคบุรี) ซึ่งผู้คนนับถือเป็นผู้วิเศษและตั้งตัวขึ้นเป็นเจ้าทั้งยังอยู่ในสมณเพศนุ่งห่มผ้าแดงย้อมจากไม้ฝาง เป็นชุมนุมสุดท้ายที่ถูกพระเจ้าตากสินตีแตก

แหม่ อย่างกับ Game of Thrones เพียงแต่นอกจากพระเจ้าตากสินแล้วชุมนุมอื่นๆไม่ได้มีความคิดที่จะรวมคนไทยกลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันครับ ถ้าไม่มีการปราบชุมนุมตอนนี้ประเทศไทยก็คงแยกออกเป็นหลายประเทศทำเป็นเกมพระเจ้าตากสินไล่ปราบ 4 บอสของชุมนุมน่าจะสนุกไม่เลว อิอิ แผนที่นี้สเกลอาณาเขตอาจไม่ถูกต้องเป๊ะๆนะครับ ไว้ตอนอัพเรื่องกรุงธนบุรีค่อยทำละเอียดอีกที ส่วนภาพประกอบเจ้าชุมนุมนั้นมั่วเอา นอกจากเจ้าพระฝางแล้ว คนอื่นแทบหารูปไม่ได้ ไม่มีใครคิดจะวาดไว้มั่งเรอะ?

วัดพระฝางสวางคบุรีมุนีนาถ สร้างในสมัยสุโขทัย เป็นวัดพระมหาธาตุประจำเมืองฝาง หรือเมืองสวางคบุรี (เมืองที่ได้รับแสงสว่างจากพระพุทธศาสนา) วัดนี้ถูกใช้เป็นศูนย์กลางชุมนุมเจ้าพระฝางหลังช่วงหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่หลังถูกพระเจ้าตากสินตีชุมนุมแตกในปี พ.ศ.2513 เมืองฝางก็ถูกปล่อยร้างและวัดพระฝางได้เสื่อมโทรมลงตามกาลเวลาจนกระทั่งได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 4โบราณสถาน-โบราณวัตถุที่สำคัญในวัดพระฝางตามรูปครับ:
1. องค์เจดีย์บรรจุพระทันตธาตุ เดิมคาดว่าเป็นเจดีย์พุ่มข้าวบิณฑ์แบบสมัยสุโขทัย แต่ถูกเปลี่ยนเป็นทรงลังกาในช่วงปลายสมัยอยุธยา และได้รับการบูรณะสมัยรัชกาลที่ 4
2. วิหารหลวง เป็นอาคารขนาดใหญ่ มีหลวงพ่อใหญ่เป็นพระประธาน เดิมมีบานประตูสลักไม้งดงามมาก แต่ถูกถอดไปเก็บรักษาไว้ที่วัดธรรมาธิปไตยในตัวเมืองอุตรดิตถ์แล้ว
3. โบสถ์มหาอุตม์ เป็นที่ประดิษฐานพระฝาง เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง สร้างโดยเจ้าพระฝางสมัยเป็นพระสังฆราชเมืองฝางในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา โดยองค์พระอยู่ในตำแหน่งหลืบอาคาร ถ้าแสงสลัวๆจะมองเป็นองค์พระลอยเด่นออกมา นับเป็นการออกแบบที่ครีเอตมากสมัยนั้น แต่พระฝางถูกย้ายไปประดิษฐานที่วัดเบญจมบพิตรในสมัย ร.5 แล้วครับ ปัจจุบันเป็นองค์จำลองเพิ่งสร้างใน พ.ศ.2551 นี่เอง ก่อนหน้านั้นเป็นฐานพระเปล่าๆ
4. โบสถ์พระสังกัจจายนะ
5. หลวงพ่อเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ศิลปะเชียงแสนที่คนในพื้นที่เคารพนับถือกันมาก ต้องทำกรงล้อมไว้เพราะโจรบุกมาขโมยบ่อย ขนาดปิดล้อมไว้แล้วยังเข้าทางหลังคามาตัดยอดเกตุมาลาไป เลยต้องทำโครงเหล็กกันไว้ถึงหลังคาเลย
6. รอยพระพุทธบาทอันนี้พิพิธภัณฑ์วัดพระฝาง ไม่เปิดครับ
...เราใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงจากตัวเมืองอุตรดิตถ์ขับเข้าเขตจังหวัดแพร่ และขับเลยไปเที่ยวที่น่านก่อนมาแวะเที่ยวแพร่ขากลับ บล็อกหน้าเจอกันที่เมืองน่านครับผม Smiley

 

Create Date : 14 มกราคม 2560
48 comments
Last Update : 14 มกราคม 2560 11:13:19 น.
Counter : 290 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเป็ดสวรรค์, คุณtoor36, คุณเรียวรุ้ง, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณสองแผ่นดิน, คุณเนินน้ำ, คุณtuk-tuk@korat, คุณhaiku, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณThe Kop Civil, คุณRaizin Heart, คุณกาบริเอล, คุณlovereason, คุณClose To Heaven, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณTristy, คุณเริงฤดีนะ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณTui Laksi, คุณRinsa Yoyolive, คุณผู้ชายในสายลมหนาว

 

แวะมาเจิมก่อน เดี๋ยวค่อยๆ อ่านครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 14 มกราคม 2560 11:08:31 น.  

 

ต้องถือว่าพระยาพิชัยมีความซื่อสัตย์ต่อนายเดียวครับ ผู้คนเลยยกย่อง

พูดถึงไก่ตอนผมพาเพื่อนคนญี่ปุ่นเที่ยวเค้าเห็นเค้างงมากว่าทำไมไก่เยอะแยะ พออธิบายถึงได้เข้าใจ แต่เขาทำหน้าแบบตื่นตาตื่นใจมาก

พูดถึงอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก พอบอกชาวบ้านรวบรวมเงินกันสร้างเอง ผมรู้สึกเศร้าใจแหะ ทั้งๆ ที่ตอนเรียนหนังสือชื่อท่านมีปรากฎในหนังสือเรียนภาษาไทย และ ส.ป.ช.


เรื่องเกมมีคนคิดทำนะครับ (ไม่ได้ล้อเล่น) แต่ติดที่ไดโนเสาร์ครับ ประวัติศาสตร์ของไทยเป็นเรื่องที่แตะไม่ได้เลยทีเดียว เราจะเห็นได้จากกรณีโขน ซึ่งความจริงแล้วผมมองในมุมมองของทั้งสองฝ่าย ถ้าจะหาจุดลงตัว ฝ่ายที่จะทำเกมควรเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ (ที่หัวสมัยใหม่หน่อย) มาเป็นที่ปรึกษาพิเศษเพื่อความสมบูรณ์ให้มากที่สุด แต่ก็อย่างว่าแหละต้นทุนก็จะเพิ่มขึ้นด้วย และพวกไดโนเสาร์ตัวอื่นๆ อาจจะไม่ยอมก็ได้

คุณชีริวสนใจประวัติศาสตร์แบบจริงจังจริงๆ ผมไปเที่ยวไม่ค่อยได้หาข้อมูลประวัติศาสตร์เท่าไหร่ เที่ยวแบบเที่ยวเก็บบรรยากาศมากกว่า

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 14 มกราคม 2560 11:33:02 น.  

 

สวัสดีค่ะ

เมืองอุตรดิษฐ์ เมืองพระยาพิชัยดาบหัก

ดูรีวิวคุณชีริวแล้วน่าไปเที่ยวเหมือนกันนะเนี่ย

ข้อมูลแน่นเปรี๊ยะกันเลยทีเดียว

โหวตท่องเที่ยวค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับค่ะ

 

โดย: เรียวรุ้ง 14 มกราคม 2560 11:50:44 น.  

 ของคุณชีริวต้องภาพนี้ แวะมาร่วมแสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับด้วยครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 14 มกราคม 2560 11:59:02 น.  

 

ท่านเป็นที่เคารพของคนอุตรดิตถ์มาก...ครับ

ที่นั่นมีชื่ออีกอย่าง เหล็กน้ำพี้..แหะ ๆ ที่รู้เพราะเมื่อก่อนไป
บ่อยหน่อย... ไปแถว หน้าสถานีศิลาอาสน์..ตอนนี้่ห่าง
ไปปีละครั้งพอ 55


ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 14 มกราคม 2560 13:50:45 น.  

 

หูยดีงามมม แทบอยากมอบสายสะพายแทรเวลให้แทนอ้ะ

ปีนี้อัพแทรเวลบ่อยๆ นะ จะตามมาโหวตทุกเอนทรี่เลย

เดี๋ยว อะไรคือกรุงธนบุรีปีหน้า นี่เอนทรี่นี้เขียนตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีหน้าหมายถึงปีนี้ใช่มั้ย ไม่ใช่ปีหน้าของปีนี้ชิมิ (งงมั้ย 5555)

เพิ่งรู้หลายเรื่องเลย พระเจ้าตากสินนี่ยกโคตรเลยเหรอ? ง่ะ

เพิ่งรู้เรื่องเจ้าพระฝางด้วย เป็นชื่อที่มาด้วยใช่ไหม กับการย้อมจีวรด้วยไม้ฝางเนี่ย?

วันนี้โหวตเต็มแล้วอะดิ

เดี๋ยววันอื่นมาโหวตให้นะจ๊ะ


งานดี ไม่โหวตได้ไงเนาะ อิอิ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 14 มกราคม 2560 16:37:52 น.  

 

อะไรเนี่ย ทริปปีใหม่ปล่อยมาแล้วเหรอ แซงหน้าพี่ คงจบทริปก่อนพี่อัพบล็อกแน่เลย

พระฝาง ย้ายไปประดิษฐานที่วัดเบญจมบพิตร อยู่ตรงไหนน้อ หรือพี่เคยเห็นแล้วจำไม่ได้ พี่ไปวัดเบญ 3 ครั้งแล้ว นั่งนึกตอนนี้ นึกไม่ออกค่ะ

ปีที่พี่ไปน่าน ก็มาเส้นนี้ ไม่ได้แวะที่นี่เลย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ผู้ชายในสายลมหนาว Education Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
ความคิดถึงฉันหอมหวาน Literature Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 14 มกราคม 2560 20:48:39 น.  

 

โหวต Travel Blog ครับ

อีกหน่อยจะขอน้องชีริวเป็นติวเตอร์เรื่องประวัติศาสตร์ให้หมิงหมิงครับ
จองตัวเลยนะ 555

หมิงหมิงชอบพระยาพิชัยครับ
อ่านให้ฟังตั้งแต่เด็กๆ
เพลงของลุงแอ๊ดก็ฟัง

เหลือแต่ยังไม่ได้พาไปที่นี่นี่แหละครับหมัดเทพเจ้าดาวเหนือพี่ก๋าอ่านจบทั้งสองภาคแล้ว
รวมทั้งภาคพิเศษด้วย
ลายเส้นเปลี่ยนไปเรื่อยๆเหมือนกันนะครับ

อ่านแล้วนึกถึงการ์ตูนที่กำลังอ่านอยู่ตอนนี้คือศึกเทพศาสตรา
เนือ้หาคล้ายๆกันนะครับ
มีความรัก ความเมตาเป็นแก่นแกนของเรื่อง
แล้วก็ประลองยุทธ์กันไม่รู้จักเบื่อจริงๆ 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 14 มกราคม 2560 22:10:12 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวแบบเจาะลึกได้ความรู้นะจ๊ะ

 

โดย: หอมกร 14 มกราคม 2560 22:26:29 น.  

 

แวะมาอีกที นิดเดียวครับ เดี๋ยวผมจะให้พวก เรือรบโมเอะที่เป็นฝั่งศัตรู เป็นพวกหนูหมึกให้หมดเลย จะได้เอาไปบู๊ได้ ตัวที่คุณชีริวหิ้วมา ชื่อ Wo Class (โวะ คลาส คนไทยชอบเรียกสั้นๆ ว่าโวะ)

มีตัวนึงชื่อ RE Class ไม่ใช่ "รี" นะครับ อ่านว่า "เระ" ครับ ไม่ใช่ "เละ" นะ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 14 มกราคม 2560 23:10:01 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนครับ
วัดพระฝางสวางคบุรีมุนีนาถ น่าสนใจครับ
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายที่ได้รับด้วยครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 14 มกราคม 2560 23:34:42 น.  

 

ยินดีกับน้องซีริวด้วยนะคะ
ปีนี้ขอให้ได้ท่องเที่ยวสมใจค่ะ
โหวตจ้า

 

โดย: เนินน้ำ 14 มกราคม 2560 23:46:39 น.  

 

ไปอุตรดิตถ์จะรู้สึกถึงเมืองพระยาพิชัยมากค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 14 มกราคม 2560 23:48:12 น.  

 

โอ้วววว จังหวัดนี้ไม่เคยไปเลย
อยากไปเหมือนกันอะ เคยเรียนประวัติศาสตร์ สังคม
อยากไปเห็นของจริงบ้าง อิอิ

ขอแสดงความยินดีด้วยนะจ๊ะ

 

โดย: Close To Heaven 14 มกราคม 2560 23:57:57 น.  

 

มาโหวตแล้วน้าา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 15 มกราคม 2560 0:03:16 น.  

 

่ตามรอยมาเที่ยวเมืองลับแลด้วยครับ ยินดีกับสายสะพายด้วยครับ

 

โดย: The Kop Civil 15 มกราคม 2560 2:02:18 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 15 มกราคม 2560 3:09:19 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ปีนี้บล็อกแก๊งไม่ได้จัดงานอย่างเป็นทางการ
น่าจะจัดเป็นกลุ่มๆไป
พี่ก๋าคงไม่ได้ลงไปร่วมงานนะครับ
ดูตารางเวลาแล้ว ไม่ค่อยสะดวกเลย
แต่จะลงไปร่วมงานแต่งงานหลานสาวปลายเดือนกุมภา
คงไปแค่วันสองวันเท่านั้นเองครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 15 มกราคม 2560 7:05:43 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ยังไม่เคยไปจังหวัดอุตรดิตถ์เลย น่าเที่ยวๆ

"ดีนะเนี่ยที่ค้างบล็อกเก่าไว้จนคุณเกดมาอ่าน เป็นข้อดีของการดองบล็อก 555" เอิ่ม -_-" กลายเป็นข้อดีไปซะงั้น กร๊ากเลยค่ะ 555+ปล ยินดีกับสายสะพายด้วยนะคะ

 

โดย: Raizin Heart 15 มกราคม 2560 8:14:23 น.  

 

แวะมาอ่านหนนึงละ แต่สัญญาณเชื่อมต่อ wifi
มีปัญหาอ่ะ น่าจะเข้าบล็อกช้าเลย
มาลองโหวตทางมือถือจ้าา

ไปอุตรดิตถ์ก่อนที่ นักท่องเที่ยวจะมา 55
นึกถึงหลายที่หลายแห่งที่เปลี่ยนไปเหมือนกันนะ

ไก่ชน นี่มันกีฬาพื้นบ้านยอดนิยมจริง
เห็นบันทึกของพวกฝรั่งมังค่า ทั้งหลายละ

เรื่องของพระยาพิชัย ...
นอกจาก จ้อย ยีงมีอีกชื่อ
ว่า ทองดี ป่าว ? คุ้นๆอยู่
ประวัติศาสตร์ยุคนั้นกอบกู้กันวุ่นวายน่าดู
เห็นการอยากขึ้นเป็นใหญ่ของหลายฝ่ายมาก
แต่ไม่ยักจะรวมตัวเพื่อประเทศชาติ
(ให้มันเป็นเอกเทศ อ่ะ)

พงศวดารช่วงนั้น สนุกนะ ถ้าให้วิเคราะห์ พูดคุยกันได้ แต่เราก็ได้แต่นั่งฟังคุณครูเพลินๆ
จากนั้น เรื่องก็จบอย่างห้วนๆ อย่างไม่มีเหตุผล

ถ้าทำเรื่อง พระยาตากเป็นเกม น่าจะเข้าท่า
งั้น ก็คิดล่วงหน้าให้คนรุ่น 200 ปีถัดไปละกันเนอะ

***ปอลิง ไม่เล่นเฟส แล้วฮะ


ขอแสดงความยินดีกับผลโหวตในปีนี้ด้วยค่าา
ปีนี้เอา ทราเวล ไปอีกเส้นละกัน !

 

โดย: กาบริเอล 15 มกราคม 2560 8:44:36 น.  

 

สวัสดียามค่ำจ้า

ขับรถไปหรือนี่ จากอยุธยาถึงพิจิตรใช้เวลา3ชม. รถไม่ติดเลยซินะ ทั้งที่เป็นช่วงเทศกาล

ยังไม่เคยเที่่ยวพิจิตร แพร่ อุตรดิตถ์ พะเยา มีโอกาสคงได้เที่ยวแบบเจาะลึก ส่วนมากพี่นั่งเครื่องไปลงจังหวัดนั้น ๆ เลย แล้วก็เที่ยวแค่จังหวัดนั้น ๆ ไม่ข้ามไปจังหวัดอื่น แต่เลือกไปที่ ๆ ไม่มีคนไป ไปยาก ๆ ลุย ๆ หน่อย

แต่ก่อนคนไม่นิยมน่าน เดี๋ยวนี้ล้นหลามมาก ดีนะที่พี่เลือกไปไม่ตรงกับเทศกาล พี่เที่ยวน่านตอนกลาง คาดว่าจะไปน่านอีก 2 ครั้ง คือ ไปน่านตอนบน (บ่อเกลือ อุทยานแห่งชาติชมพูภูคา) และไปน่านตอนล่าง(ปากนาย ตอนมองจากเครื่องบินลงไป ปากนายสวยมาก อยากไป

ดีนะวันนี้แวะมาทัน ครั้งหน้าจะได้มาดูว่าเที่ยวน่านที่ไหนบ้าง คนเยอะจริงรึเปล่า

 

โดย: oa (rosebay ) 15 มกราคม 2560 19:21:55 น.  

 

เรือฝ่ายตัวร้ายตอนนี้มี 3 ครับ เพิ่งเปิดตัวไป 1 (โวะ) เดี๋ยวต้องหาพวกเพิ่มให้อีก เวลายกพวกตีกันจะได้มันส์ๆ ศัตรูสายทะเล จะได้เปิดตัวพวกเรือได้ด้วยน่ะ

คุณชีริวลองดูที่กล่องด๋อยในบล็อกผมดู มันจะมีชื่อภาษาอังกฤษด้วยน่ะ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 15 มกราคม 2560 20:30:19 น.  

 

เว็บการ์ตูนที่ประมูล
พี่ก๋าไม่เคยประมูลเลยครับ
ดูแล้วรู้สึกว่ามันยาก 555

ถนัดแบบชอบแล้วซื้อ
มีราคาชัดเจนมากกว่าครับ

พี่ก๋าพอดีมีงานแต่งงานของหลานสาวที่ต้องไปครับ
ก็ต้องลางานช่วงนั้น
ซึ่งมันใกล้กับช่วงจัดมีตติ้ง
จะลาสองช่วงก็กระไรอยู่
แถมช่วงตรุษจีนอาจต้องไปเชียงรายอีก

ลาบ่อยๆก็เกรงใจที่ร้านครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 15 มกราคม 2560 21:58:50 น.  

 

มาเที่ยวอุตรดิตถ์ด้วยจ้า เที่ยวผ่านบล็อกกับตาชีริวนี่ละเอียดเหมือนได้ไปเองเลยล่ะ อิอิ
ได้ย้อนความรู้เรื่องเกี่ยวกับพระยาพิชัยอีกรอบ ดีมากๆค่ะยอมรับว่าลืมๆไปบ้างแล้วล่ะเรียนจบก็คืนอาจารย์ไปหมดแล้ว55
มีเรื่องราวประวัติศาสตร์มาเล่าสู่กันฟังได้ความรู้เพิ่มรอยหยักในสมองหน่อย
ปกติในหัวเรานี่ขี้เลื่อยเยอะเลย มีความรู้บ้างขี้เลื่อยก็น้อยลงนิดนึง55
ดีนะมีการรวมกลุ่มต่างๆไม่งั้นแยกหลายประเทศคงวุ่นวายน่าดูเนอะ

แล้วทำไมไม่มีของกินล่ะเนี่ย ดูเหมือนขาดอะไรไปนะ^^
ยินดีกับสายสะพายจ้า


 

โดย: NENE77 15 มกราคม 2560 23:15:19 น.  

 

สวัสดีค่า คุณชีริว ^^
อุตรดิตถ์ไม่เคยไปเหมือนกันค่ะ
เหมือนจะอยู่นอกเส้นทางทุกทีเลย
ไปทีไรก็มุ่งไปเชียงใหม่ตลอด
หลงลับแลนี่แบบแพงจริงจังเนาะ อยากรู้จะอร่อยสักขนาดไหน
แพงอะ กินไม่ลง เคยมีคนเอามขายงานเกษตรทางใต้ค่ะ คนแย่งกันซื้อแทบจะตีกันตาย (ไหนว่าเศรษฐกิจไม่ดี) TT
พระยาพิชัยดาบหัก เรียนก็แล้ว ดูละครก็แล้ว ลืมอยู่ดีค่ะ
นี่ถ้าไม่อ่านประวัติก็คงเข้าไหฝังเรียบร้อยแล้ว
เหล็กน้ำพี้ได้ยินบ่อยสุดๆ
พิชัยก็มีเพื่อนเฟสเรา ครูเก่ง คอยอัพเดทเรืองประวัติตลอด
น่าไปเที่ยวเหมือนกันค่ะ
เห็นแผนผังแล้วที่ว่านึกถึง game of thron นี่ก็ยังไม่ไปไหนค่ะ ดูได้ไม่กี่ตอน หนีไปดู castle อีกละ จะได้ดูจบกับเค้ามั้ย

หาดใหญ่ตอนนี้เจริญมากจริงๆค่ะ
แต่การเดินทางนอกจากชั่วโมงเร่งด่วนก็ยังไม่ติดมากค่ะ ฮ่าๆ
ไม่งั้นต้องหนีไปอยู่ไหนอีกนะ ที่รถไม่ติด
ยอมแพ้ๆๆ

ปีนี้ขอให้ได้สายสะพายท่องเที่ยวนะคะ
นี่รอจนเที่ยงคืน 55 รอโหวต กลัวลืมค่ะ
เด๋วเม้นแล้วเม้นเลย แย่เลย
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยค่า
ขอบคุณสำหรับข้อมูลท่องเที่ยวค่า


 

โดย: lovereason 16 มกราคม 2560 0:00:57 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ว้าย ๆ ๆ ๆ คราวที่แล้ว เราไม่ได้โหวตหราาา
ผ่านไปได้เยี่ยงไร

 

โดย: Close To Heaven 16 มกราคม 2560 0:44:29 น.  

 

สวัสดีจ้ะน้องชีริว

กะอัพบล๊อกเดียวแล้วหายไปเป็นเดือนเลยใช่ไหม
ถึงได้ลงละเอียดละออไม่มีตกไม่มีหล่นขนาดนี้จ้ะ

อุตรดิตถ์พี่ยังไม่เคยไปเลย แต่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ
และอยากตามรอยพระยาพิชัยดาบหักด้วยคนจ้ะ

"คนนิยมถวายรูปปั้นไก่ เพราะท่านชอบตีไก่เหมือนพระนเรศ" 555
เอามาจากหนังสือเล่มไหนพี่จะตามไปอ่าน อิอิ

อยากเห็นดาบเหล็กน้ำพี้ของจริงจังเลย ดูคลังมาก

เอาประวัตฺศาสตร์มาลงยังมีติดเกมไฮเทคอีกนะเรา

ตอกแรกว่าจะไปตามรอยพระยาพิชัยดาบหัก
แต่ลงละเอียดอย่างนี้เหมือนได้เดินตามหลังน้องชีริวเลย
งั้นไปเที่ยวที่อื่นต่อเนาะ 555

ชีริว Travel Blog


*** อากาศที่นี่ก็ตรงตามฤดูกาล อาจจะมีร้อนหรือหนาวมาก แต่ก็ไม่แตกต่างกันมากจ้ะ
ตอนนี้แถวบ้านพี่หิมะตกขาวเต็มไปหมด อุณหภูมิก็ยังติดลบ
และอาทิตย์หน้าอาจจะติดลบสองหลักหนาวเข้าไปอีก

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 16 มกราคม 2560 1:21:29 น.  

 

บล็อกท่องเที่ยวข้อมูลเพียบ ต้องยกให้บ้านนี้ เขียนละเอียดดีจริง ๆ ค่ะ พี่ว่าเอาไปรวมเป็นหนังสือนำเที่ยวได้เลย :)

บ้านจำลอง พระยาพิชัย สวยจริง ๆ เนาะ .. อยากได้แบบนี้ซักหลัง 55 คงเย็นดี แต่ราคาสร้างก็คงแพงมากเนอะ

เดี๋ยวนี้ขัยรถท่องเที่ยวเอง คงสะดวกมากขึ้นนะคะสำหรับบ้านเรา ... สมัยก่อนพี่เกลียดการเดินทางไกล ๆ โดยรถสารมาก ทางไม่ค่อยดี เดินทางที หัวฟู เหนื่อยดีจริง ๆ :D

... วันอาทิตย์ พี่เข้าบล็อกเลท มาช้าหน่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำชม 55 พยายามอย่างมากถึงจะเสร็จได้ค่ะน้องชีริว

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: Tristy 16 มกราคม 2560 2:25:42 น.  

 

เฮ้ยยยยย เดี๋ยววววว

นี่เท่ากับกว่าพี่จะได้อ่านคือปีหน้าจริงๆ เหรอ (ทำเป็นตกใจ ทีตัวเองยังมีดองสามปี 555)

ไม่เป็นไร นานแค่ไหนก็รออ่านละกันนะ

ถ้าในรสชาติแกงเขียวหวานก็โอเคหละ แต่พี่ชอบร้านโกยีวังหินที่สุด แต่ไม่ได้กินมาสี่ห้าปีแล้วนะ ไม่รู้ว่ายังโออยู่มั้ย 555

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 16 มกราคม 2560 2:46:45 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 16 มกราคม 2560 6:27:44 น.  

 

ตัวเองงงง
เค้าเปลี่ยนเอ็นทรีแล้ว
555555 รีบมาบอก เดี๋ยวตัวเองจะตกเรือ

 

โดย: Close To Heaven 16 มกราคม 2560 14:42:35 น.  

 

อันนี้กาพย์กลอนประเภทไหนครับ? >>>>> คำตอบคือไม่รู้จ้า รู้แต่สัมผัสเหมือนเพลงมาลัย แต่คำขึ้นต้นกับคำลงท้ายต้องเป็นคำเดียวกัน

เคยเห็นงานประพันธ์ของใครสักคน ขึ้นต้นกล้วย ลงท้ายกล้วย เลยลองเอามาใช้บ้างก็สนุกดีอย่างที่เห็นแหละ

เหมือนเพลงแจวมาแจวดังฉึกน้ำนิ่งไหลลึกนึกถึงคนแจว>>>>นั่นสินะ ถ้ายกมาแค่นี้ก็เหมือนจริงด้วย แต่ก็ตอบไม่ได้จ้า

ฝีมือประพันธ์ขนาดนี้ Best Literature แบบไม่อายใครเลยครับ บล็อกนี้คู่ควรมากๆ ยินดีด้วยจ้า!>>>>>ขอบคุณมากกกกกกกกจ้าาาาาาาาาาาา

 

โดย: เรียวรุ้ง 16 มกราคม 2560 15:42:09 น.  

 16 มค. 2560 สวัสดีวันครู ค่ะ


พระยาพิชัยดาบหัก เป็นทหารเสือที่ เริงฤดีนะ ให้ความเคารพมาก
เคยแวะมากราบที่นี่
และได้เหรียญท่านห้วยคอ หลายปีดีดัก

ว่าแล้วก็กด Vote for Travel Blog

 

โดย: เริงฤดีนะ 16 มกราคม 2560 18:06:14 น.  

 

คราวก่อนที่บ่น ๆ เปรย ๆ กับคุณชีริวไว้ว่า พระฝางอยู่ตรงไหนน้อ หรือพี่ลืม มีความสำคัญขนาดนั้น พี่ไม่น่าลืม ...

ยังคาใจเนาะ พี่ก็ไปหา ไปคุ้ยดู พระฝาง อยู่ไหน ๆ ๆ พอเห็นที่ตัวเองถ่ายมา อ้าว ตรงนี้เอง สรุป พี่ลืมจริง ๆ แหละ

พระวิหารสมเด็จ วัดเบญ ถ่ายภายนอกได้ค่ะ วันที่พี่ไปได้ชมภายใน มีแต่ของดี ของเก่า พระพุทธรูป ตู้พระธรรม ฯลฯ แต่ห้ามถ่ายรูป นาน ๆ ที จะเปิดให้เข้าชม แบบมีวาระน่ะ

ฝากพี่ไปเก็บภาพ แปลว่า คุณชีริว ยังไม่เคยไปวัดเบญสิ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 16 มกราคม 2560 19:56:11 น.  

 

สวัสดี วันครู จ้ะ น้องชีริว

มาแสดงความยินดีกับการชนะโหวดของบล็อกน้อง นะ มาช้าหน่อย เพราะไปเที่ยว เขาอีกต่อง ปิล็อก 2 วัน บล็อกท่องเที่ยว เธอเขียนวันที่ 14 วันที่ครูไปเที่ยวพอดี อิอิ
วันนี้เลยต้องรีบมาอ่าน เรื่องพระยาพิชัยดาบหัก เป็นบทเรียน ดูเหมือนจะเป็นชั้น ม.ต้น ครูเคยสอนเด็กเรียนพิเศษ เป็นเรื่องที่สะเทือนอรมณ์มากนะ เรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย สำหรับการเล่าเรื่องในบล็อกนี้ มีเนื้อความเชิงลึก พร้อมกับภาพประกอบ ครูได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นเยอะทีเดียว จ้ะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยว จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 16 มกราคม 2560 21:06:13 น.  

 

อิจฉามีไรให้อัพในตอนปีใหม่น่ะ รินนี่กลับบ้านนอกขนอุปกรณ์ไรไปก็ตามไม่ได้ไปเที่ยวเล้ยย ทั้งที่รถก็จอดนิ่งสนิทอยุ่บ้านนอกสองสามคัน ขับได้แค่ไปตลาดแถวในอำเภอแล้วก็กลับ
อ้อ พาพ่อแม่ไปกินบ่อกุ้ง ที่เชียงรายด้วยหมดสี่พันกวาบาท กระเป๋าแบนเลย 555

ออกเช้าได้เปรียบจริงๆนะ ขับรถออกตี 5 รินยังไม่ตืน ><
แต่รินออก 1 ทุม 28 ร่างกายขับไม่ไหวจริงๆ ตอนกลางคืนจอดนอนปั้มตั้งแต่ 5 ทุ่มยันตี 4-5 ที่ชัยนาท ก่อนจะขับกลับบ้านถึงบ่าย 2 กว่า อิอิ
พอตอนกลับขับตอนเช้าดีกว่า ไม่ง่วงขับได้สบายๆ แบบนี้แหละร่างกายเราไม่ไหวอย่าฝืนตอนกลางคืน

อุตรดิตถืผ่านไปมาตอนกลับบ้านแต่ไม่ได้แวะเที่ยวแบบจริงจังเลย
ขับผ่านกองทุเรียนมาก็ไม่เคยแวะซื้อเพราะเห็นราคาข้างทางแล้วเสียดายเงินในกระเป๋าอย่างยิ่ง
สั่งทุเรียนทอดบ้านเพ แบบออนไลน์ได้กินอร่อยกว่าเยอะน้าาาา

เห็นแล้วใช่ป่าว อนุสาวรีย์ไหนๆ ศาลเจ้าไหนๆ ก็จะมีไก่เยอะมาก
เหมือนพัน พระยาพิชัยดาบหัก ชอบตีไก่เหมือนสมเด็จพระนเรศวรจริงๆ ด้วย ตอนนีวัดใหญ่ชัยมงคลคงไม่มีที่วางแล้วมั้ง
ขนๆ ไปกองไว้ที่อื่นกันเหอะ เยอะเกิ้นนน


เพิ่งรุ้ว่าพระเจ้าฝางอยู อุตรดิตถิ์เหรอเนี่ย ได้ที่มาของชื่อพ่อแล้ว
พ่อชื่อนายฝาง มาจากเจ้าสมัยก่อนนี่เอง ปัจจุบันพ่อเปลียนชื่อเป็น ศุภชัย หล่อขึ้นเยอะ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 16 มกราคม 2560 23:24:08 น.  

 

เด่วมาโหวตนะ หมดตัวล่ะ 555


 

โดย: Rinsa Yoyolive 16 มกราคม 2560 23:24:27 น.  

 

นั่นน่ะสิครับ
เราต้องมีโอกาสได้เจอกันแน่ๆ

 

โดย: กะว่าก๋า 16 มกราคม 2560 23:46:29 น.  

 

อยากเขียนครับแต่ไม่มีเวลา เดี๋ยวปีนี้มีอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับการ์ตูนแน่นอนครับ เตรียมไว้แล้ว

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 17 มกราคม 2560 1:23:29 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 17 มกราคม 2560 6:38:59 น.  

 

ได้ตามไปเที่ยวพร้อมอ่านประวัติศาสตร์เมืองด้วย
น่ารักจังเลย...พาคุณแม่ไปเที่ยวด้วยกัน 2 คน
อ่านเส้นทางที่ไปเที่ยวเหนือก็นึกภาพตาม
เป็นการเที่ยวที่มีความสุขมากๆที่มีคนนั่งข้างๆคือคุณแม่

สถานที่ๆพาชมนี้ เรายังไม่เคยไปเลยคะ
น่าสนใจมากๆ ชอบที่ให้รายละเอียดเป็นความรู้เพิ่ม
ขอบคุณนะคร้าคุณชีริว


ชีริว Travel Blog

 

โดย: Tui Laksi 17 มกราคม 2560 7:19:59 น.  

 

นิสัยนะชีริว เมาท์บุ๊งแฟนชั้นได้ไง เดี๋ยวเหอะ #กระโดดถีบยอดหน้าขาคู่

ฟัวร์กราส์เค้าทำมาเกรียมจริงจ้ะ แต่ไม่ไหม้นะ แถมข้างในยังฉ่ำด้วย ไม่รู้ว่าทำได้ไงเหมือนกันอ้ะ

คนละจานดิ ถ่ายรูปจานใครจานมันไง

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 17 มกราคม 2560 9:23:44 น.  

 

ตรุษจีนนี้มีที่เที่ยวแล้ว ไม่ไกลจากบ้านพี่ เคยไปแค่บ่อน้ำพี้ค่ะ ไปตกเหล็กไหล แวะที่เดียวเพราะเย็นมากแล้ว
เมื่อไม่กี่วันก็อ่านเจอเมนูก๊วยเตี้ยวพันผักทีอุตรดิตถ์เหมือนกัน
เวลาพี่ไปต่างจังหวัดก็ชอบสักการะอนุเสาวรีย์คู่บ้านคู่เมืองเหมือนกัน
ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

 

โดย: ตาลเหลือง 17 มกราคม 2560 12:03:23 น.  

 

มาโหวตๆ เดี๋ยวลืมอีก อิอิบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 17 มกราคม 2560 13:42:18 น.  

 

คุ้น ๆ ว่ากรุงธนบุรี คุณชีริวบอกว่าจะอัพบล็อกปีนี้นี่นา ปีหน้าที่ว่า นี่เพิ่งต้นปี หมายถึงปี 2560 หรือเปล่า คุณชีริวคงไม่รอตกผลึกอีกปีเนาะ

*** หมอกกลับมาบ้านช่วงปิดเทอม เค้าตั้งใจจะไปถวายบังคมกับแม่นี่แหละ แต่งชุดเรียบร้อย ... กระโปรงนิสิตไง ไม่ต้องคิดเยอะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 17 มกราคม 2560 15:09:51 น.  

 

บางยี่เรือ เหนือ กลาง ใต้ ไปมาหมดแล้วครับ

เห็นเจดีย์ เลื่อนลงมาอย่างที่คิด สมัย รัชกาลที่ 4 จริงด้วย
ทรงจะเป็นรูป เรียวงาม ได้สัดส่วนจากฐานถึงยอดเลย

 

โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว 17 มกราคม 2560 17:07:12 น.  

 

ผมว่าโต๊ะเขาน่าจะใกล้ๆกันนะ ไว้กระซิบบอกให้

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 17 มกราคม 2560 17:41:02 น.  

 

สวัสดีค่า คุณชีริว
อยากให้วันนึงมีโหวตสัก 20 จะได้ทัวร์เพื่อนๆ ครบไม่ต้องรอหลังเที่ยงคืนเลยค่ะ
นี่ก็จะพยายามมาบล็อกมากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่ารู้สึกตัวว่าขี้เกียจมาทั้งปีแล้ว แหะๆ

ขอให้ได้ล็อคอินชื่อนี้โหวตเร็วๆนะคะ
เห็นล็อคอินโน้นก็รู้ว่าคุณชีริว เพราะกดไปเจอลายแทง 555
ขอบคุณมากๆ เลยค่า
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายอีกรอบ
เอาาไว้ค่อยมาใหม่นะคะ

 

โดย: lovereason 17 มกราคม 2560 21:31:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
อุตรดิตถ์
พูดคุยการ์ตูนเดือน พ.ย.-ธ.ค. 59
ถนนตะพาบ#169
อินโดนีเซีย
ถนนตะพาบ#168


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.