Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 

เมืองโบราณโกสินารายณ์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีตามรอยอารยธรรมขอมวันนี้ออกนอกพื้นที่อีสานครับ คราวก่อนพาไปชมปราสาทหินในภาคตะวันออกที่สระแก้วไปแล้ว คราวนี้มาทางตะวันตกก็มีของดีของขอมให้ดูไม่น้อย โดยเฉพาะปราสาทเมืองสิงห์ที่กาญจนบุรี แต่ก่อนจะไปถึงเมืองสิงห์วันนี้แวะชมอีกหนึ่งเมืองโบราณที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีกันก่อนครับ ที่นี่มีเมืองโบราณโกสินารายณ์ แต่ร่องรอยส่วนใหญ่ถูกโรงงานกระดาษในเครือ SCG ทับไปหมดแล้ว เหลือเพียงเศษซากปราสาทที่รวบรวมก่อเป็นเนินอิฐ และสระน้ำโบราณที่ทำเป็นสวนสาธารณะ ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดก็คือที่นี่เป็นที่ๆผมเคยทำงานอยู่เป็นเวลา 3 ปี กับอีก 3 เดือนครับ

แต่ก่อนอื่นขอเก็บตกประวัติศาสตร์ราชบุรีเสียหน่อยครับ มีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรีที่ผมไปมาเมื่อหนหลังจากอัพบล็อกเมืองราชบุรีโบราณไปแล้ว จะไม่อัพเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์นี้เลยก็น่าเสียดาย เพราะนับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทำได้ดีแห่งนึงเลยครับ เดินทางมากลางเมืองราชบุรีบริเวณหอนาฬิกาจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวไข่อันโด่งดังของราชบุรีอยู่ คือก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม แต่ละจังหวัดก็มีอาหารที่ขึ้นชื่อเป็นของตนเอง อย่างตอนขับผ่านนครปฐมคุณจะพบร้านข้าวขาหมูตลอดทาง พอมาถึงราชบุรีก็จะเปลี่ยนเป็นก๋วยเตี๋ยวไข่ตลอดเส้นทางแทน แต่ร้านที่ดังจริงๆคือร้านนี้ครับ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวใส่กุ้งฝอยทำให้รสชาติมีเอกลักษณ์ แต่สำหรับคนไม่กินเผ็ดขอได้โปรดอยู่ให้ไกลจากร้านนี้ไว้ครับ เผ็ดโคตร! ผมนึกถึงร้านยุพินก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ที่กินประจำสมัยทำงานที่บ้านโป่งแล้วกลับรู้สึกว่าร้านนั้นอร่อยกว่าแฮะ เดี๋ยวท้ายๆบล็อกแวะเข้าบ้านโป่งจะพาไปดูครับถัดจากหอนาฬิกาจนถึงริมน้ำแม่กลองจะมี ตลาดเก่าโคยกี๊ ติดกับตลาดราชพัสดุเลย ของซื้อของขายไม่มากเท่าไหร่ แต่ทึ่งคุณลุงรถเข็นในตลาดโคยกี๊มากครับ ตอนเปิดร้านเข็นรถมาคันเดียว แล้วพับเอาสารพัดเมนูออกมาเรื่อยๆ เป็ดย่าง เป็ดอบน้ำผึ้ง ไก่ย่าง หมูแดง หมูกรอบ ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งงา เป็ดพะโล้ แกงจืด ฯลฯ ...นี่ลุงเป็นโดราเอมอนเรอะไง??? แกขายมานาน ลูกค้ารอต่อคิวตั้งแต่ตอนเปิดร้านกันเพียบเลยครับ ซื้อซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งมาลองก็อร่อยดีนะเลยตลาดราชพัสดุมาอีกหน่อยจะเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี เดิมเป็นศาลากลางของราชบุรีแห่งแรกสร้างในสมัย ร.6 แล้วปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ใน พ.ศ.2531 ตัวอาคารยังคงสภาพเดิมไว้ได้อย่างสวยงาม แถมเป็นอาคารชั้นเดียว ไม่ต้องขึ้นบันไดให้เมื่อยครับ แล้วยังมีห้องมากมายเพียงพอให้จัดแสดงประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองราชบุรีด้วย ซึ่งประวัติศาสตร์ราชบุรีเล่าไปหมดแล้วตั้งแต่บล็อกก่อนนู้น วันนี้ขอสาดรูปอย่างเดียวครับ

จุดขายอีกอย่างหนึ่งของราชบุรีคือโอ่งมังกรอันขึ้นชื่อ แต่อันที่จริงคุณจือเหมิง แซ่อิ้ง ผู้ทำให้โอ่งราชบุรีโด่งดังไปทั่วได้ไปศึกษาวิชาเครื่องปั้นดินเผาจากประเทศจีนแล้วมาเปิดโรงงานโอ่งที่แรกที่เชิงสะพานซังฮี้ (อ้าว แถวบ้านผมเลย ...เศร้ามาก มาชมโอ่งถึงราชบุรีแต่ดันมีต้นกำเนิดอยู่แถวๆปากซอยบ้าน) พอกิจการรุดหน้าก็มาเปิดโรงงานโอ่งที่ราชบุรีซึ่งเป็นแหล่งดินเนื้อดี เหมาะทำเครื่องปั้นดินเผา
Smiley

เอาละ หลังจากเตร็ดเตร่มานาน ได้เวลาเที่ยวเมืองโกสินารายณ์เสียที...

เมืองโกสินารายณ์ ถูกสร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ 18 เพื่อเป็นศูนย์กลางการค้าริมแม่น้ำแม่กลอง ชื่อเดิมแบบขอมๆของเมืองนี้คือสัมพูกปัฏฏนะ เป็น 1 ใน 6 เมืองที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างขึ้นนอกพื้นที่กัมพุเทศ หลังได้รับชัยชนะเหนือดินแดนต่างๆบริเวณนี้
  1. เมืองชัยวัชรปุระ (เพชรบุรี)
  2. เมืองชัยราชปุระ (ราชบุรี)
  3. เมืองศรีชัยสิงหปุระ (เมืองสิงห์)
  4. เมืองสุวรรณปุระ (สุพรรณบุรี)
  5. เมืองลโวทยปุระ (ลพบุรี)
  6. เมืองสัมพูกปัฏฏนะ (โกสินารายณ์)
ซึ่งทั้งหกเมืองก็ล่มสลายในเวลาอันสั้น หลังขอมสิ้นอำนาจไปอาณาจักรอื่นๆที่เกิดขึ้นในพื้นที่นี้ก็เข้ามาครอบครองเมืองพวกนี้ครับ 

หากขับรถจากกรุงเทพเข้ากาญจนบุรีจะต้องผ่านเส้น 323 ถนนแสงชูโต ช่วงนั้นผมพักที่บ้านพักพนักงานของ SCG ที่อยู่ฝั่งซ้ายของถนน พอถึงเวลาทำงานก็ขี่จักรยานข้ามถนนที่รถแต่ละคันเหยียบกันไม่ต่ำกว่า 120 มาอีกฝั่ง ที่ทำงานของผมคือศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่มีหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์เยื่อและกระดาษให้ธุรกิจกระดาษของเครือปูนซีเมนต์ไทยครับ ได้ประสบการณ์งานวิจัยจนอวบอิ่ม ศูนย์พัฒนาฯที่ว่าตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงงานกระดาษ คั่นด้วยคลองชลประทานครับ และในพื้นที่โรงงานนั้นมีโบราณสถานที่พนักงาน SCG เรียกกันว่าจอมปราสาทอยู่ สมัยทำงานผมไม่เคยเข้าไปดูเลย พอย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้วเกิดหลงรักซากอิฐขึ้นมาเลยต้องเข้าไปดูให้เห็นสักทีเดิมทีเมืองโกสินารายณ์มีสระน้ำ (บาราย) สี่สระ แต่ปัจจุบันเหลือเพียงสระด้านทิศเหนือนอกแนวกำแพงเมืองที่คนรุ่นหลังเรียกว่าสระโกสินารายณ์ สระอื่นๆอีกสามแห่งตื้นเขินและถูกถมไปแล้ว ส่วนแนวกำแพงเมืองรวมทั้งโบราณสถานใจกลางเมืองก็ถูกรื้อจนไม่เหลือเค้าเดิม กรมศิลป์ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่นี้ในปี 2509 ส่วน SCG เริ่มซื้อที่เข้ามาสร้างโรงงานกระดาษบริเวณนี้ในปี 2519 ซึ่งตอน SCG ซื้อไปจอมปราสาทก็มีสภาพเป็นแค่เนินดินผุพังตั้งแต่แรกแล้วละครับ ไม่ได้รื้อปราสาทเพื่อทำโรงงานนะ ปัจจุบันจอมปราสาทอยู่ในพื้นที่ๆตกเป็นกรรมสิทธิ์ของ SCG ไป ส่วนโบราณวัตถุที่ขุดพบบริเวณนี้ส่วนใหญ่แสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์อู่ทองและพิพิธภัณฑ์ราชบุรี 

รอบล่าสุดที่แวะไปบ้านโป่งคือปี 2557 ก่อนอื่นไปชมโบราณสถาน สระโกสินารายณ์ ก่อนครับ เป็นสระขนาด 200 เมตร x 400 เมตร อันนี้ประชาชนทั่วไปเข้าได้ไม่เสียค่าผ่านประตู สมัยทำงานอยู่ SCG ชอบมาให้อาหารปลากันตรงนี้ เทศบาลตำบลท่าผาได้เข้ามาปรับปรุงภูมิทัศน์แถวนี้ในปี 47 หลังจากผมออกจาก SCG ไปแล้ว กลับมาอีกทีดูสวยงามร่มรื่น คนมาเที่ยวเยอะขึ้นจากแต่ก่อนมากและติดกับสระมีพิพิธภัณฑ์ผุดขึ้นมาเฉยเลยครับ ผมมารอบก่อนหน้านี้ปี 2555 ยังไม่มีเลย สร้างเร็วเหมือนยกมาตั้ง นี่คือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นโกสินารายณ์ ที่เทศบาลตำบลท่าผาสร้างขึ้นครับ ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ของโกสินารายณ์ และมีจัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดพบบริเวณนี้นิดหน่อย ถึงจะเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แต่เกิดจากความตั้งใจของหน่วยงานในพื้นที่ และเป็นความภูมิใจของชาวบ้านโป่งนะครับ
ถึงคิวของโบราณสถานกลางเมืองที่เรียกกันว่า จอมปราสาท บ้างครับ เนื่องจากจอมปราสาทอยู่ในพื้นที่เอกชน จะเข้าไปชมจอมปราสาทต้องขออนุญาต รปภ. เข้าไปก่อน ซึ่งปกติเขาก็ไม่ได้คาดหวังให้คนเข้าไปดูหรอกครับ วันที่ผมไปคุณยามก็งงว่ารู้ได้ยังไงว่าในนี้มีโบราณสถาน - -? ยามต้องขี่จักรยานพารถเราเข้าไปถึงที่เห็นโรงงานแล้วก็คิดถึงสมัยก่อนที่ขี่จักรยานเข้ามาเก็บสารเคมีที่นี่บ่อยๆ

สภาพของจอมปราสาทเหลือเพียงกองเศษอิฐที่กอบมารวมกันแล้วเทปูนทับ จากนั้นตั้งศาลไว้ข้างบน คนโรงงานกระดาษนับถือกันว่าศักดิ์สิทธิ์นะครับ แต่ผมยังไม่เคยมาไหว้เลย เพิ่งจะเคยมาหลังจากลาออกไปเกือบสิบปี (ปราสาทหินสมัยขอมกลายเป็นศาลพระภูมิของ SCG ไปด้วยเหตุฉะนี้เอง)ถ่ายรูปเสร็จก็คืนบัตรผ่านประตูแล้วเผ่นกลับโลดจ้าาาาา ข้ามคลองชลประทานกลับมาฝั่งนี้จะเห็นอาคารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี ตอนนี้มีอาคารใหม่งอกขึ้นเพิ่มเติมจากสมัยที่ผมอยู่ (พ.ศ.2545-2548) ตอนนั้นมีนักวิจัย 10 คน งบประมาณวิจัยปีละ 10 ล้านบาท แต่เดี๋ยวนี้งานวิจัยของเครือปูนคงใหญ่โตขึ้นเยอะแล้วครับ
มาแนะนำร้านอาหารในโซนนี้บ้าง ร้านที่ผมกินบ่อยที่สุดคือร้านอาหารตามสั่งข้างๆศูนย์พัฒนา คุณป้าเจ้าของร้านเป็นคนรักสะอาดเลยเรียกว่าป้าสะอาด แต่ปิดตัวไปหลายปีแล้วครับ คุณป้าแกอายุไม่น้อยแล้ว เมนูที่สั่งประจำคือขาหมูผัดพริกแกงใส่ถั่ว ข้าวโพดอ่อน แครอท หอมใหญ่ อร่อยชนะเลิศ!! (ทุกวันนี้ทำกินเองที่บ้าน แต่พริกแกงสู้ที่ร้านป้าใช้ไม่ได้) ซึ่งการหมดโอกาสกินของอร่อยแบบไม่มีปัญญาทำเองได้อร่อยแบบนั้นนับเป็นโศกนาฏกรรมประเภทหนึ่งครับ แต่อย่างน้อยสมัยนั้นผมก็ได้มีโอกาสเอากล้องดิจิตอลตัวแรก (1.3 ล้านพิกเซล) ถ่ายเมนูนี้เก็บไว้ให้ระลึกถึงความหลัง

เราไม่มีเวลาร่ำไรให้อาหารที่ไม่มีทางได้กินอีกแล้ว (จขบ. แบกรับความเศร้าแล้วก้าวเดินต่อไป) พูดถึงร้านที่ยังมีชีวิตอยู่กันดีกว่าครับ ริมถนนแสงชูโตเลยจากบ้านพักพนักงาน SCG มาหน่อยนึงจะมีร้านยุพินก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ รสออกหวานนิดๆ แต่กำลังดีสำหรับผม ข้าวขาหมูร้านนี้ก็อร่อยนะครับ ชอบแวะกินเป็นมื้อเช้าวันที่จะไปเที่ยวกาญจนบุรีอีกร้านคือร้านข้าวต้มที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ร้านข้าวต้มทอง ที่อยู่คู่บ้านโป่งมาช้านานครับ ร้านนี้อยู่ก่อนถึงหอนาฬิกาในตลาดบ้านโป่ง เปิดขายตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไปถึงดึกดื่น นอกจากความอร่อยที่เด็ดขาดสมศักดิ์ศรีร้านข้าวต้มในทุกๆเมนูแถมราคาไม่แพงแล้ว จุดขายอีกอย่างของร้านนี้คือสปีด!! ผมว่าน้อยร้านมากที่จะเสิร์ฟอาหารได้เร็วขนาดนี้ จากสถิติที่เคยกินมาเราจะสั่งกับข้าว 4-5 อย่างต่อมื้อ และทุกอย่างจะมาเสิร์ฟถึงโต๊ะอย่างรวดเร็วภายในสามนาทีหลังจากสั่งอาหาร เร็วยิ่งกว่าเอาอาหารแช่แข็งยัดใส่ไมโครเวฟซะอีก! การแบ่งหน้าที่คนครัวอย่างชัดเจนและการทำงานที่สอดประสานกันอย่างบูรณาการนี้ทำให้ผมมีความคิดที่จะพาหน่วยงานสายแผนมาดูงานที่ร้านข้าวต้มทอง
จบแล้วครับสำหรับเมืองโกสินารายณ์ (มีระลึกความหลังของ จขบ. เยอะหน่อย) เดี๋ยวครั้งต่อไปจะพาชมปราสาทเมืองสิงห์ที่กาญจนบุรีครับ

Smiley

 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2559
20 comments
Last Update : 24 พฤษภาคม 2559 19:45:20 น.
Counter : 316 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ
แวะมาชมเมืองราชบุรี บ้านโป่ง
ที่จริงไม่ไกลจากบ้านพี่ดำเนินสะดวก
แต่สำหรับพี่เดินทางยากพอควรเพราะมาเที่ยวเมือง
ไทยไม่ได้ขับรถ ต้องนั่งรถเมล์เลยไม่ค่อยได้ไป
เมื่อสองปีก่อนเพื่อนพาไป ดูบ้านคนชรา คามิลโล
ใช่เปล่านะ จำชื่อไม่ค่อยได้ ขอบบ้านคนชรานี้มาก
แต่เต็มมีคนรอคิวเยอะแม่ชีดูแล
แวะทานอาหารร้านอร่่อยจำชื่อไม่ได้อีกเพื่อนเขาพาไป

ร้านยุพิน อาหารน่าทานจัง
เดี่ยวแวะมาใหม่ค่ะ
ตอนนี้ยังเช้า คะแนนโหวตหลังเที่ยงวันของพี่ค่ะ

 

โดย: newyorknurse 24 พฤษภาคม 2559 20:13:57 น.  

 

เอ็นดูคุณยามจริงๆ เลยค่ะคุณชีริว ^^

จอมปราสาท สองเห็นครั้งแรกในใจคิดว่าเก๋
แต่สองคิดว่าไม่เหมาะแน่ๆ เพราะเป็นศาลพระภูมิไปแล้วด้วยเนาะ (จะบาปรึเปล่าเนี่ย (-*-) )

เข้ามาดูบล็อกนี้นึกว่าหลงเข้าห้องก้นครัว 555
เคยได้กินผัดพริกแกงลักษณะอย่างที่คุณชีริวลงไว้
อร่อยจนติดใจเหมือนค่ะ แต่มาเศร้าหนักมากเพราะลองทำเองแล้วไม่โอเคเลย (T-T)

 

โดย: อาร์ลาฟองค์ 24 พฤษภาคม 2559 20:50:59 น.  

 

จัดทริปเที่ยวออฟไลน์เหอะพี่ชีริว

จะตามไปทัวร์ด้วย
(แถมไอเอิร์ธอีกคนนึง หุๆๆๆ)

 

โดย: วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก 24 พฤษภาคม 2559 21:02:38 น.  

 

ไม่ได้ไปนานแล้วแถวนี้ แต่มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนะ ไม่ไกลกรุงเทพฯมากด้วย

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 24 พฤษภาคม 2559 23:21:13 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

บล็อกท่องเที่ยวของน้องชีริว
ทำพี่ก๋าหิวข้าวเลยครับ 555

ชอบก๋วยเตี๋ยวต้มยำมากๆ
แต่เชียงใหม่ไม่ค่อยมีร้านเด็ด
ที่พี่ก๋าชอบกลับเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อมากกว่าครับ
หาก๋วยเตี๋ยวหมูอร่อยๆยาก


 

โดย: กะว่าก๋า 24 พฤษภาคม 2559 23:31:24 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยครับ

 

โดย: The Kop Civil 25 พฤษภาคม 2559 0:57:26 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: newyorknurse 25 พฤษภาคม 2559 1:59:09 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 25 พฤษภาคม 2559 3:36:43 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โหวตบล็อกท่องเที่ยวให้เลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 25 พฤษภาคม 2559 6:23:44 น.  

 

เอนทรี่นี้ได้ร้านอาหารน่าไปลองเพียบ เสียดายร้านป้าที่ปิดตัวแล้วนะคะ

ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านแรกชื่ออะไรคะ พยายามส่องมองไม่เห็น เผ็ดแบบนั้นเราน่าจะโดน แต่ร้านยุพินก็น่าสนใจนะคะ หวานนิดๆ นี่โดนเราเหมือนกัน

คุณซีริวทำไงให้รูปเล็กๆ สามรูปวางติดกันแบบนั้นได้คะ? อัพด้วยแบบเก่าหรือแบบใหม่ง่ะ?กร๊ากกกก บล็อกสั้นเหรอคะ? เราพยายามรวบๆ น่ะค่ะ เพราะน้อยคนจะอ่านหมดอย่างคุณซีริวน่ะ ทำให้คนอื่นอ่านได้ง่ายขึ้น

ที่จริงทริปตรังเราทำไปสามเอนทรี่แล้วค่ะ แต่อันที่สามไม่ได้ตั้งเป็นหน้าหลัก แหะๆ


โหวตนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 25 พฤษภาคม 2559 8:31:37 น.  

 

ชอบๆๆๆๆ ชอบท่องเที่ยวสไตล์นี้ค่ะ เมืองขอม ปราสาทเก่า โบราณวัตถุ ของล้ำค่า
แต่ว่าไปจริงๆ ก็ชอบเที่ยวทุกแบบเลย ขอให้ได้เที่ยว

เที่ยวแล้วได้ทานร้านอร่อย มันเริ่ดมว้ากคร่า ขอโหวตนะคะๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทองกาญจนา Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: จี้ดจ้าด (บ้านต้นคูน ) 25 พฤษภาคม 2559 10:54:02 น.  

 

เคยได้ยินครับว่าเป็นข้อตกลงของ SCG กับภาครัฐ
ว่าไม่เวนคืน แต่ถ้ามีใครขอชมต้องเปิดให้เข้า
ยังไม่คิดจะไป เลยขอชมผ่านบลอกนี้ง่ายกว่า

พิพิธภัณฑ์โอเคอยู่นะสำหรับคนที่ชอบ
ของชิ้นงามไปอยู่ทีพิพิธภัณฑ์หมดล่ะ
จำไม่ได้ว่า ชิีนสำคัญคือชิ้นไหน ชักลืมๆ

เทวรูปย่านนี้ถ้าเจอ มีร่องรอยการทุบหมด
เลยมีคนตั้งข้อสังเกตว่า คนพื้นเมืองคงไม่ชอบขมอเท่าไหร่

 

โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว 25 พฤษภาคม 2559 13:20:09 น.  

 

เอนทรี่นี้ของคุณชีริว พี่ไม่เคยไปซักที่ ไม่เคยไปซักร้าน ตกสำรวจอย่างแรง

หอนาฬิกานั่นอยู่ตลาดโคยกี๊เหรอคะ ถ้าพี่ได้ไปจะลองซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง รับประกันความอร่อยโดยคุณชีริวละกัน

ภาพภายในพิพิธภัณฑ์ฯ บล็อกแก๊งให้ใส่รูปมหึมาแล้ว ยังแอบทำรูปเล็ก ๆ ให้คลิกอีกนะ

โอ่งมังกร นึกถึงสมัยเด็กมีเกือบทุกบ้าน เดี๋ยวนี้เหรอ กลายเป็นของหาดูยากค่ะ แถมถ้าไม่ใช่บ้านใหญ่โตมีบริเวณ คงไม่มีที่วางโอ่งแน่

สระโกสินารายณ์ พี่เคยเห็นป้ายชี้บอกทางไป แต่ไปไม่ถึงซักที

ร้านข้าวต้มทอง ปะป๊าเห็นต้องชอบแน่เลยค่ะ ชอบนักกับเป็นจาน ๆ แบบนี้ แล้วยิ่งอาหารออกเร็วด้วย อร่อยด้วยนะ ยิ่งชอบเลย

ปิดเทอมเดือนหน้านี้ หมอกจะไปฝึกงานกับ SCG ค่ะ เค้าบอกตอนสัมภาษณ์ว่าออกต่างจังหวัดได้ น่าจะได้ไปที่ราชบุรีบ้าง เดี๋ยวพี่จะบอกเค้าว่าข้าวขาหมูร้านยุพินอร่อย


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Food Blog ดู Blog
ชายคาตะวัน Travel Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


*** ที่พักทั้งที่หนองคาย (รอยัล นาคารา) กับ ฟอร์จูนริเวอร์วิว เค้าไม่ได้สนใจเลยด้วยซ้ำพี่พักกี่คน 555 บอกแต่ว่าห้องพักรวมอาหารเช้า 2 ท่าน

สกลนคร กับมุกดาหาร พี่ยังไม่เคยเที่ยวจริงจัง น่าสนใจเหมือนกันนะ ชอบมากเส้นริมโขงแบบนี้ นอกจากเชียงคาน ยังมีอะไรให้เที่ยวอีกเยอะเลยค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 25 พฤษภาคม 2559 18:02:54 น.  

 

คนเล่าความหลัง เขาว่าเป็นคนแก่นะคะน้องซีริว
ข้าวหมูแดงนครปฐมอร่อยนะพี่ชอบ
แต่ก๋วยเตี๋ยวไข่นี่บอกตรง ๆ ไม่ชอบค่ะ
ถ้าจำเป็นต้องกิน จะบอกทางร้านว่าเปลี่ยนไข่เป็นหมูแทนละกัน
ใช่ค่ะ ศุกร์ที่แล้วสาว ๆ ไปงานซันไลต์กันหลายคน
กลับมาเลยต้องเขียนบล็อกล้างจานใช้หนีี้ค่าอาหารค่ะ 555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ชายคาตะวัน Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 25 พฤษภาคม 2559 18:53:12 น.  

 

สวัสดี น้องชีริว

ตามมาอ่าน โกสินารายณ์ จอมปราสาท ได้ความรู้เรื่องประวัติความเป็นมาของสถานที่มากมายเลย แถม ชื่อร้านอาหาร ที่แนะนำว่า อร่อย ชื่อ ก็แปลกนะ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ แปลกดี ยังไม่เคยทานเลยจ้ะ ถ้าไปราชบุรี จะต้องมองหาร้านต่าง ๆ ที่เธอแนะนำเสียแล้ว ร้านยุพิน ดูก็น่าอร่อยนะ อิอิ
ราชบุรี ครูเคยไปเที่ยวอยู่สองครั้งมั้ง ไปชมผักโอแกรนิคของลูกศิษย์ พวกกรีนโอ๊ก เรดโอ๊ต ได้ผักมาหลายถุง ผัดน้ำมันหอย อร่อยมาก หวาน กรอบ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เลิศเลย
โหวดหมวด ท่องเที่ยว จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 25 พฤษภาคม 2559 19:52:58 น.  

 

โอ่งราชบุรีน่าจะได้เห็นตั้งแต่เกิดแต่ต้องไปดูที่ราชบุรี
ก็ยังดีกว่าไปซื้อเสื้อโบ๊เบ๊ที่ตลาดโรงเกลือเนอะ ก็โอ่ง
เค้าย้ายไปแล้ว

ว่าแล้วก็อ่านเพลินต่อลงไปที่เมืองโบราณโกสินารายณ์
เฮ้อ แล้วมีเมืองไหนในดินแดนสยามนี้บ้างที่ไม่เคยต้อง
อิทธิพลขอม เนอะ เราถึงมีภาษาไทยที่ภาษาธรรมดา
เป็นคำโดด แต่ภาษาหรูหราหลายพยางค์เอาของขอม
มาเยอะแยะ

ดูสระ พิพิธภันฑสถานและศาลพระภูมิบนจอมปราสาท
ของโรงงานกระดาษแล้วก็หิวอ่ะจ้ะ แจ้นออกมากิน
ก๋วยเตี๋ยวไข่แม่ยุพิน ผ่านเมนูของป้าสะอาดแล้วรู้สึก
สงสารลูกค้าเก่าจัง แต่งัย ตอนนั้นก็อู้ฟู่ไม่น่อยนะคะ
มีกล้องดิจิตอล (1.3 ล้านพิกเซล) ด้วย

โม้ยาว หมดสัมปทานพื่นที่แล้ว ไอ้ที่โม้ยาวนี่ก็ต้อง
โทษคนเขียนยาวแหละ วันนี้มีเวลาเลยอ่านจบ
ไม่ต้องขยักไว้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เป็ดสวรรค์ Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 861805 Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

วันไหนจะไปดูงานที่ร้านข้าวต้มทอง อย่าลืมส่งซิกด้วย

ขอบคุณโหวตที่บ้านด้วยนะคะ วันนี้ก็มีให้โหวตอีกค่ะ
อุ๊บบบส์ส์ส์ส์

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 25 พฤษภาคม 2559 19:55:15 น.  

 

ขอบคุณครับ
ตามมาชมเมืองขอมราชรีครับ คุณชีริว
โบราณสถานเก่าแก่ราชบุรีผมไปทีเดียว วัดมหาธาตุ ราชบุรี
คุณชีริวพาเที่ยวถิ่นเก่า ไปมาหมดทุกตรอกซอยใช่หรือเปล่าครับ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ ก็น่ารับประทานครับ
จากบล็อก ร่างอดีตเจ้าอาวาส ก็มีบางองค์ครับ ที่ได้สั่งเสียกับลูกศิษย์ไม่ให้เผา บางองค์ก็เผาแล้วไม่ไหม้ บางองค์เก็บไว้พอถึงวันเผา เหมือนคนนอนหลับ เป็นอะไรที่เหนือฟ้าใต้บาดาล


ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 25 พฤษภาคม 2559 22:09:29 น.  

 

โห้คุณเอ็ม
กะว่าจะเก็บบรรยากาศทัวร์ทริปของคุณเอ็มแบบเต็มที่สะหน่อย
แต่กลายเป็นว่า อยากตามไปชิมซะทุกร้านเลยค่ะ
ก็ของชอบของฉัตรทั้งน้านนนนนนนนนนนน พวกก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้มเนี่ย
อร้ากกกก อยากไปเบย ราชบุรีใกล้ๆ เสียด้วยจิ งิงุ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 25 พฤษภาคม 2559 22:22:30 น.  

 

ข้าวซอยในเชียงใหม่มีเยอะมากครับ
พี่ก๋าแยกไม่ค่อยออกว่าอันไหนอร่อย ไม่อร่อย
บางทีที่บ้านก็ทำกินเองครับ 555

ก๋วยเตี๋ยวแถวบ้านพี่ก๋าเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวซะเป็นส่วนใหญ่
ที่แปลกหน่อยคือช่วงนี้มีร้านอาหารอิสานมาเปิดเยอะเลย

เจ้าของร้านเป็นคนอิสานด้วยนะครับ
รสชาติดีเลย

 

โดย: กะว่าก๋า 25 พฤษภาคม 2559 23:05:36 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ต้องไปเช้า ราวๆเที่ยง ตลาดก็วายแล้วค่ะ
อ้อ ถ้าไปวันเสาร์อาทิตย์ บ่ายก็ต่อที่ตลาดน้ำอัมพวาเลยก็ดีนะคะ
ตอนนี้คนก็ไปชมชูชัยบุรีกัน ลองผ่านๆไปซิคะ ไม่ทราบหมด
โปรโมชั่นยัง ค่าเข้าคนละ 150 บาท(ข่าวจากเพื่อนค่ะ)

 

โดย: newyorknurse 26 พฤษภาคม 2559 1:03:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
เมืองโบราณโกสินารายณ์
โดราเอมอน ตอน โดราเอมอนกลับโลกอนาคต
พูดคุยการ์ตูนเดือน มี.ค.-เม.ย. 59
ปราสาทหินในสระแก้ว
Wrestlemania XXXII


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.