Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 

เส้นทางปราสาทหิน สาย 24


ขอเริ่มทริปท่องเที่ยวโบราณคดีซีรี่ยส์ใหม่ ปีก่อนนู้น พาเที่ยวโบราณสถานยุคล้านนาในภาคเหนือไปแล้ว ปีที่แล้วก็พาเที่ยวเมืองโบราณยุคทวารวดีในภาคกลางตอนล่าง และเมืองโบราณของภาคใต้ตอนล่าง มาครั้งนี้จะพาไปชมซากโบราณสถานจากยุคขอม หนึ่งในอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ภูมิภาคเอเชียอาคเนย์นี้เคยมีมา แม้ว่าศูนย์กลางความเจริญของยุครุ่งเรืองต่างๆจะอยู่ในเขตประเทศกัมพูชาปัจจุบัน แต่มีโบราณสถานของขอมหลายแห่งอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ยันภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งสมัยหนึ่งดินแดนเหล่านั้นอยู่ในครอบครองของขอมมาก่อน โบราณสถานของขอมที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากอาณาจักรอื่นๆคือ "ปราสาทหิน" เป็นศาสนสถานที่ก่อด้วยหินก้อนใหญ่ มีปราสาทประธาน ระเบียงคด บรรณาลัย และสระน้ำที่เรียกว่าบารายประจำศาสนสถานแต่ละแห่ง

บริเวณที่พบปราสาทหินมากที่สุดก็คือดินแดนที่อยู่ใกล้ประเทศกัมพูชาแถบอีสานใต้นั่นเอง และโชคดีที่มีถนนตัดพาดผ่านจังหวัดต่างๆในดินแดนอีสานใต้นี้แบบยาวๆอยู่สามสายคือ 24 เส้นยาวตรงดิ่งสู่เมืองอุบลราชธานี 226 ที่ตัดผ่าน 4 ตัวเมืองจังหวัดในอีสานใต้ และ 202 ที่ตัดผ่านเส้นทางร้างผู้คนอันยาวไกล เกิดเป็นเส้นทางให้ท่องเที่ยวปราสาทหินที่อยู่ไม่ไกลจากถนนเส้นหลักได้อย่างง่ายดาย ปราสาทหินคือจุดแดงๆที่ผมมาร์คไว้ในแผนที่นี้ครับ อันนี้ลงเฉพาะปราสาทหินที่เคยไป และจะพูดถึงในซีรี่ยส์นี้ แต่ปราสาทหินทั้งหมดมีมากกว่านี้ 3-4 เท่าได้ ขอมโบราณนี่สุดยอดสรรค์สร้างจริงๆ(คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่)

บล็อกแรกของซีรี่ยส์ขอพาผ่านเส้น 24 ที่นักเที่ยวปราสาทหินใช้กันมากที่สุดก่อนแล้วกันครับ เส้นนี้ต่อกับสายมิตรภาพที่ อ.สีคิ้ว แล้วผ่าน อ.นางรอง ที่มีปราสาทเขาพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำ รวมทั้งเป็นทางลงไปปราสาทหินที่อยู่ติดเขตชายแดนไทย-กัมพูชา อย่างปราสาทตาเมือนธม หรือปราสาทเขาพระวิหารด้วย

อันนี้เป็นทริปเมื่อวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์... เมื่อปีที่แล้ว ดองเค็มได้ที่เลย (อะไรนะ? เค็มไปเหรอ? เดี๋ยวผมขึ้นซีรี่ยส์อยุธยาที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2012 แล้วจะหนาว) แล่นมาตามเส้น 24 จากนั้นขึ้นไปที่ปราสาทศีขรภูมิเป็นจุดหมายสุดท้าย แล้วกลับลงมาทางเดิมเริ่มแรกออกจากกรุงเทพขึ้นสาย 1 มาเลยครับ ผ่านปทุมธานึ อยุุธยา สระบุรี เปลี่ยนเข้าสาย 2 มุ่งไปประตูสู่ภาคอีสาน  จะเห็นป้ายต้อนรับการออกเดินทางสองอัน เบียร์สิงห์บอกว่าจะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา (เอ็งอยู่บ้านเฮอะ) ส่วนป้ายเบียร์ช้างบอกว่า ชีวิตของเรา...ใช้ซะ (เอ็งไปเที่ยวซะ) ไม่รู้จะเชื่อใครดีถ้ามาเส้นนี้ออกเช้าหน่อยก็ดีครับ ปีใหม่ 2557 ผมไปขอนแก่นเส้นนี้รถติดนรกมาก แต่วันที่ไปอีสานใต้เป็นช่วงเดือน ก.พ. รถไม่เยอะเท่าตอนปีใหม่ อากาศก็กำลังเย็นสบาย ออกจะหนาวด้วยซ้ำ นั่งกินข้าวเช้าแถวลำตะคลองเห็นนกเกาะสายไฟเรียงกัน 12 ตัวเพราะหนาว

วันนี้มาถึงโคราชอย่างรวดเร็วครับ ก่อนเข้าสู่เส้น 24 ก็แวะไปวัดหลวงพ่อโตของสรพงษ์ซะหน่อย แต่เนื่องจากมันอยู่บนเส้นสาย 2 ก็ขอยกไปเล่าถึงงวดหน้าแล้วกันครับ เราผ่าน อ.ปักธงชัย และโชคชัยมาจนถึงจุดมุ่งหมายแรกของทริปปราสาทหินครั้งนี้ นั่นคือ ปราสาทบ้านถนนหัก ที่ อ.หนองบุญมาก เกือบออกไปบุรีรัมย์แล้ว สร้างในพุทธศตวรรษที่ 16

บล็อกนี้คงบรรยายโบราณสถานแต่ละแห่งน้อยหน่อยนะครับ เพราะลักษณะปราสาทหินเกือบทั้งหมดก็ตามมาตรฐานปราสาทหินนั่นแหละ ประวัติความเป็นมาก็ทราบแค่สร้างโดยใครราวๆศตวรรษไหน เนื้อเรื่องก็ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับประวัติศาสตร์ชาติไทยมากนัก เล่าไปก็ไม่ได้อรรถรส

พอเข้าถึง อ.นางรอง บุรีรัมย์ก็ได้เวลาเที่ยวปราสาทเขาพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำที่โด่งดัง แต่คัดรูปแล้วพอๆกับจำนวนรูปของปราสาทอื่นๆในเส้น 24 รวมกันทั้งหมดเลย ขอยกไปเป็นอีกบล็อกหนึ่งต่างหากเลยดีกว่า Smiley

ขอข้ามมาช่วงเย็นเลยครับ ที่ อ.โนนดินแดงใกล้เขื่อนลำนางรองมี ปราสาทหนองหงส์ อยู่ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นปราสาทสามหลังก่อบนฐานศิลาแลงเดียวกัน อันนี้ต้องตั้งใจดิ่งมาโดยเฉพาะ เพราะอยู่ห่างจากเส้น 24 พอสมควรเลยครับย้อนกลับขึ้นมา และเลยเข้ามาในเขต อ.ปะคำ จะมี ปราสาทโคกงิ้ว สร้างโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เจ้าแห่งการสร้างปราสาทหิน ในพุทธศตวรรษที่ 18บางที่เป็นปราสาทเล็กๆที่ไม่มีชื่อเสียงมากนัก ต้องฝ่าถนนลูกลังเข้าไปนิดหน่อย แต่การได้เห็นอะไรที่ชาวบ้านไม่ค่อยได้เห็นย่อมเป็นความภาคภูมิใจของนักเดินทางครับ ปราสาทหินอย่างพิมายหรือพนมรุ้งมันเมนสตรีม มันเจ๋งจนคนเที่ยวเยอะแล้ว เที่ยวแล้วไม่เท่ มาส่องทิวทัศน์หลังปราสาทโคกงิ้วที่ให้ความรู้สึกถึงดินแดนอันห่างไกลฝูงชนแบบนี้กันดีกว่า ...จะว่าไปมันก็แค่ทุ่งนาแล้งๆในช่วงหน้าหนาวไม่ใช่เรอะ?ได้เวลาเข้าที่พัก วันนี้พักที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ครับ ที่พักไม่สวยเลยไม่ขอเอามารีวิว ช่วงเช้ามาหาข้าวกินใน ตลาดสดเทศบาลประโคนชัย ตลาดเบ้อเร่อเบ้อร่า ดันแทบไม่มีร้านขายอาหารแบบที่พอจะเป็นมื้อได้เติมอาหารเช้าใส่ท้องแล้วก็กลับลงมาเส้น 224 ต่อ นี่เป็นถนนสายหลักที่อยู่ล่างสุดของภาคอีสานแล้วครับ เช้านี้เราจะเที่ยวปราสาทหินแถบชายแดนกัน แต่ก่อนอื่นขอแวะชมเตาเผาสมัยขอมที่ อ.บ้านกรวดสักหน่อย อันนี้คือ เตานายเจียน ครับ แถวๆนี้ยังมีซากเตาโบราณอีกหลายแห่ง เพราะเป็นนิคมเก่าสมัยนั้น แต่ตัวเตาเองก็ไม่ได้อลังการเรียกแขกแบบกลุ่มเตาทุเรียงหลายร้อยเตาที่ศรีสัชนาลัยหรือเตาเผาแม่น้ำน้อยที่สิงห์บุรีขับลงมาจากเส้น 224 เข้าเขตจังหวัดสุรินทร์ไปกิ่งอำเภอพนมดงรัก จะมีด่านตรวจเข้าไปยังเส้นทางสู่กลุ่มปราสาทตาเมือน ที่นี่เปิด 9.00 น. ครับ แต่ไปถึง 8.30 น. เขาก็ให้ผ่านเข้าไป ตอนนี้เราอยู่บนเส้นทางสู่พื้นที่ชายแดนแล้วถึงจะเคยเป็นเขตอันตราย แต่ตอนนี้มีทหารรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และเปิดเป็นเส้นทางให้ท่องเที่ยว ถนนไปยังชายแดนเป็นถนนเส้นเดียวและแทบไม่มีรถวิ่งเลย แต่บรรยากาศก็ไม่ได้อันตรายอะไร เทียบกับตอนไปหาเมืองโบราณยะรังที่ปัตตานีไม่ได้ ปราสาทแรกที่รอต้อนรับเราบนเส้นทางนี้คือ ปราสาทตาเมือน เป็นที่พักคนเดินทาง มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มปราสาทตาเมือน

เข้ามาต่ออีก 2.5 กม. จะพบ ปราสาทตาเมือนโต๊ด เป็นอโรคยาศาลสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 พร้อมๆกับปราสาทตาเมือนและสุดชายแดนคือ ปราสาทตาเมือนธม (ธม = ใหญ่, ชื่อปราสาทขอมที่ลงท้ายด้วยธมจะล้วนมีขนาดใหญ่โต เช่น ปราสาทธม, ปราสาทสด๊กก๊อกธม) จะเข้าไปตรงนี้ต้องลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ก่อน ว่าเข้าไปแล้วมันกลับออกมาครบมั้ย หรือเข้าไป 4 คน กลับมา 5 คนอะไรแบบนี้เขาจะได้ส่งกลับเขมรได้ถูกตัวเดินตามเส้นทางที่เขากั้นไว้ ถ้าออกนอกเส้นทางโดนระเบิดขึ้นมาเดี๋ยวจะหาว่าทหารไม่เตือน ในที่สุดเราก็มาถึงอีกหนึ่งไฮไลต์ของทริปนี้ นั่นคือปราสาทตาเมือนธมปราสาทแห่งนี้สร้างคร่อมหินธรรมชาติที่มีรูปร่างคล้ายศิวลึงค์และใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 17 จากนั้นจึงมีการสร้างปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาเมือนตามมาทีหลัง
ตัวปราสาทตั้งอยู่บนสันเขาพนมดงเร็ก หันหน้าไปทางทิศใต้ เข้าหาเมืองพระนครในกัมพูชา เลยแนวต้นไม้ไปนั่นคือประเทศกัมพูชาแล้วครับ สัญญาณมือถือก็เด้งขึ้นมายินดีต้อนรับเข้าสู่ประเทศกัมพูชาเลยถึงไทยกับกัมพูชาจะมีปัญหาระหองระแหง แต่คนแถวชายแดนหรือกระทั่งทหารไทยและกัมพูชาเองไม่ได้อยากรบกันให้เลือดตกยางออกเหมือนพวกที่ท้าให้ตีกันแหยงๆอยู่แถวๆเมืองหลวงหรอกครับ ในภาพนี้พี่สองคนที่สวมผ้าพันคอเป็นทหารไทย ส่วนพี่ๆสามคนด้านหลังเป็นทหารกัมพูชา ออกแนวร่วมกันเฝ้าปราสาทที่เป็นสมบัติของทั้งสองประเทศมากกว่าเข้ามาแสดงความเป็นเจ้าของ (ผมชอบภาพที่มีคนถ่ายทหารไทย-กัมพูชาแบ่งโดนัทกินกัน) สมัยก่อนปราสาทเขาพระวิหารก็เป็นแบบนี้ละครับ จนกระทั่งมันถูกเอามาใช้จุดประเด็นทางการเมืองและเราก็ไม่มีโอกาสไปเที่ยวเขาพระวิหารอีกเลย หลังจากปี 2551 ที่มีความขัดแย้งเรื่องการขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกและยื่นจดพื้นที่ทับซ้อน ความขัดแย้งของไทยโดยเฉพาะกลุ่มพันธมิตรและรัฐบาล ปชป. กับประเทศกัมพูชาก็ลุกลามบานปลายมาเรื่อย มีการปะทะกันหลายครั้ง แม้แต่พื้นที่ปราสาทตาเมือนธมก็เพิ่งจะรบกันจนมีผู้เสียชีวิตนับสิบรายเมื่อปี 2554 นี้เองขับออกจากเส้นชายแดนมา (อาห์.....หายใจทั่วท้อง) ขึ้นไปตามเส้น 214 ไปยังปราสาทบ้านไพล-บ้านพลวงในอำเภอปราสาทก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยกลับมาเที่ยวตลาดช่องจอมครับ ปราสาทบ้านไพล เป็นศิลปะแบบบาปวน รุ่นเดียวกับปราสาทตาเมือนธมระหว่างทางกลับมายังตัวอำเภอปราสาท เจอ ปราสาททนง อยู่ข้างทาง เละเป็นกองหินไปแล้วครับกินข้าวเที่ยงเสร็จก็ไปต่อ สำหรับ ปราสาทบ้านพลวง ที่นี่เก็บค่าเช้าชมนะครับ แสดงว่าเป็นของดีพอตัว ....แต่ด่านเก็บตังค์ไม่มีคนอยู่เลยจ้ะ และเหมือนจะถูกทิ้งร้างมานานแล้วด้วย เลยข้ามรั้วเข้ามาเองเฉยเลย ปราสาทนี้ลักษณะเฉพาะต่างจาปราสาทอื่นๆ เพราะก่อด้วยหินทรายสีขาวหลังเดียวอยู่บนฐานศิลาแลง ทั้งขอบประตู หน้าบัน และทับหลังมีลวดลายแกะสลักงดงามทุกด้าน

เข้ามาเส้น 2122 ค่อนข้างทุรกันดารสักนิด ที่นี่มี ปราสาทเบง ซึ่งเป็นปราสาทขอมยุคไพรกเมง ที่เก่าแก่และมีน้อยแห่งในประเทศไทย ปราสาทนี้มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 12 ยุคทวารวดีรุ่งเรืองเลย ตอนนั้นขอมยังไม่เก๋ามากครับ ยังเป็นอาณาจักรเจนละอยู่เลย

กลับมาเส้น 214 อีกครั้ง ขับมาทางตะวันออกจะมีทางลงไปชายแดนไทย-กัมพูชา แต่คราวนี้ไปเที่ยวตลาดครับ ตลาดช่องจอม เป็นจุดผ่านแดนไปประเทศกัมพูชาที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสุรินทร์และเปิดเป็นช่องทางการค้ามายาวนาน สินค้าก็เหมือนตลาดชายแดนทั่วไป เน้นเสื้อผ้า กระเป๋า มือถือ ซีดีเถื่อน และจักรยาน ถึงจะอยู่ในเขตประเทศไทย แต่พ่อค้า-ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชานะครับขับออกจากชายแดนมาทางตะวันออกจนถึง อ.สังขะ ที่นี่มี ปราสาทภูมิโปน นับเป็นปราสาทหินที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ยุคไล่เลี่ยกับปราสาทเบงครับ บริเวณนี้เป็นนครโบราณกฤตชญนคร เมืองของอาณาจักรเจนละบก อิฐแต่ละก้อนดูแนบสนิทเหมือนใช้ตัวประสานบางอย่าง ผิดกับปราสาทขอมยุคหลังๆอันที่จริงถ้านับสิ่งก่อสร้างสมัยเจนละที่ยังไม่เป็นปราสาทหินก็มีโบราณสถานเมืองเตยที่ จ.ยโสธร เก่าแก่กว่าภูมิโปนอีกนะครับ เดี๋ยวบล็อกปราสาทหินเส้น 202 จะเล่าประวัติศาสตร์ขอมตั้งแต่สมัยเจนละยันก่อสร้างพระนครให้ฟัง

ใกล้ๆกันมี ปราสาทตามอญ มีแค่แท่งนี้แท่งเดียวละครับ ขับรถจากภูมิโปนมา 10 นาทีก็ถึงกลับขึ้นมาเส้น 24 เพื่อเตรียมไปยังปราสาทศีขรภูมิ ปราสาทขอมที่งดงามและโด่งดังของสุรินทร์ แต่ก่อนอื่นแวะไปเยี่ยม ปราสาทยายเหงา ก่อนครับ กลัวยายแกจะเหงา พอไปถึงกำลังบูรณะกันอยู่เลยเนื่องจากศีขรภูมิอยู่บนเส้น 226 ขอยกไปเล่าในบล็อกหน้าแล้วกันครับ แค่นี้บล็อกถนนสาย 24 ก็มีปราสาทอัดแน่นเอี๊ยดแล้ว ขากลับแวะ ปราสาทตะเปียงเตีย สักหน่อย ต้องเข้าไปจากถนนใหญ่ค่อนข้างลึก แล้วเวลานี้ก็โพล้เพล้แล้วด้วย พอเห็นตัวปราสาทนี่โคตรไม่คุ้มเลยครับ นี่มันโบราณสถานสมัยอยุธยาชัดๆ ป้ายท่องเที่ยวบอกว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 23-24 งั้นก็อย่าตั้งชื่อนำหน้าว่าปราสาทเซ่!

วันนี้หาที่นอนใน อ.สังขะ ครับ เอา โรงแรมมณีสังขะ ที่ติดถนน 24 นี่หละ โรงแรมหรูผิดคาด ไม่นึกว่าเมืองห่างไกลจะมีโรงแรมสวย ได้ห้องเตียงคู่ มีแอร์ ทีวี ตู้เย็น และที่ฉีดตูดครบถ้วน แถมถูกด้วยนะครับ คืนนี้ 450.- เท่านั้น!

GPS: 14.620898, 103.853277ตื่นเช้ามาก็ดิ่งกลับกรุงเทพครับ ย้อนกลับเส้นเดิมนั่นหละ แต่จะแวะเที่ยวปราสาทที่อยู่ฝั่งซ้ายมือของถนนบ้าง มาที่แรกเลย ปราสาทเต่าทอง อันนี้เห็นแล้วตะลึง!! ยิ่งกว่าตะเปียงเตียอีกครับ เหลือแค่กองอิฐกับรูปปั้นเต่า!! ที่นี่เคยมีปราสาทมาก่อน (ใช่แล้วครับ ปัจจุบันมันคือเศษๆอิฐข้างๆเต่านั่นแหละ) แต่ชาวบ้านสร้างศาลาทับเพราะขุดเจอสมบัติ เลยต้องการปกป้องไม่ให้ใครเอาไป แม้แต่กรมศิลป์ก็เข้าไปขุดค้นบูรณะไม่ได้ครับ งั้นนักท่องเที่ยวคนนี้ขอบ๊ายบายก่อนนะจ๊าาาามาดูอันนี้ดีกว่า ปราสาทหมื่นชัย และ ปราสาทบ้านปราสาท ตั้งติดกันเลยครับ เที่ยว 1 แถม 1 อันนี้ปราสาทหมื่นชัยทางนี้ปราสาทบ้านปราสาท สร้างสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เป็นอโรคยาศาลตอนนี้ 7 โมงเช้า ภาคอีสานเดือนกุมภาก็หนาวบ่ใช่เล่น แต่พระอาทิตย์หน้าหนาวนี่สวยนะครับขับมาถึงนางรองตอนเก้าโมง กินขาหมูลักษณาที่โด่งดัง (ขอยกไปเล่าบล็อกปราสาทเขาพนมรุ้งพร้อมขาหมูจิ้งนำที่อยู่ฝั่งตรงข้าม) พออ้วนได้ที่แล้วก็ออกเดินทางต่อครับ กลับมาถึงโคราชแวะเที่ยวปรางค์สระเพลงข้างทาง เห็นในแผนที่เหมือนจะอยู่ติดถนนใหญ่ ที่ไหนได้ ต้องแล่นบนคันนาเข้ามาลึกเหมือนกันตัวปราสาทก็อย่างที่เห็นเนี่ยครับ ไม่คุ้มสิ้นดีลงมาเส้น 224 ต่ออีกนิดจะมีปรางค์พะโค อันนี้เข้าท่าครับ อยู่ติดถนนเลย สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 16

เสร็จแล้วกลับเส้น 24 ดิ่งกลับบ้านจ้า เป็นไงครับเส้นทางปราสาทหินดินแดนอีสานใต้ เดี๋ยวคราวหน้าจะพาเที่ยวบนเส้น 226 และ 202 ต่อครับ ยังมีปราสาทหินน่าสนใจที่เราไม่รู้จักรออยู่อีกมากมาย

ปลายเดือนนี้ขอพักบล็อกหนีเที่ยวกระบี่ครับ แน่นอนว่าโดดตะพาบอีกเช่นเดิม Smiley

 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2558
14 comments
Last Update : 27 กรกฎาคม 2558 21:04:06 น.
Counter : 92 Pageviews.

 

เอาหน้าก่อนนะ เดี๋ยวค่อยอ่าน

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 27 กรกฎาคม 2558 20:37:36 น.  

 

เร็วไปแล้ว!

 

โดย: ชีริว 27 กรกฎาคม 2558 20:41:45 น.  

 

ปราสาทหินทริปนี้ต้องเดินฝ่าหินลูกลังเข้าไปเลยหรอค่ะเนี่ย
มองเห็นความร้อนของพระอาทิตย์จากภาพเลยยยย
เป็นนักโบราณคดี สำรวจโบราณสถาน ต้องอดทนสินะพี่ชีริวว อิๆ

 

โดย: mastana 27 กรกฎาคม 2558 21:45:27 น.  

 

น้องชีริวชอบประวัติศาสตร์จริงๆเลยนะครับ
พี่ก๋านี่ไม่มีความรู้เลยถ้าไม่มีลูก 555
เมื่อก่อนไม่สนเลยนะ
แต่หมิงหมิงดันชอบประวัติศาสตร์
คนเป็นพ่อก็เลยต้องเรียนรู้ไปกับลูกด้วย 555

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กรกฎาคม 2558 22:29:42 น.  

 

กำลังจะเข้านอน เปิดบล๊อกมาเจอ พิสูจน์อักษรพอดี คริ คริ
ขอบคุณมากคร้า เราใช้ผิดมานานนม ไม่มีใครบอกเลย ใช่ตามสื่อที่เห็นคุ้นตา
ดีเลยคร้า เราจะได้จำไปอย่างถูกต้องด้วยคร้าบ...

วันนี้มาชมภาพและอ่านบรรยายสั้นๆก่อนจ้า หมดโหวตอีกตะหาก
มาใหม่อีกพรุ้งนี้ละกาน

ปล.ขอขอบคุณคำชมและความชอบในเพลงที่ชอบเช่นกันคร้า
หลับฝันดีนะคะ ไปนอนล๊ะ

 

โดย: Tui Laksi 27 กรกฎาคม 2558 23:35:43 น.  

 

สวัสดีครับคุณชีริว

เที่ยวปราสาทอย่างเท่เลยนะครับ

มีพระอาทิตย์ตกให้ชมด้วย

แจ่มจริงๆ..................

 

โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) 28 กรกฎาคม 2558 1:22:47 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 28 กรกฎาคม 2558 2:50:04 น.  

 


มาชมปราสาทด้วยค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: newyorknurse 28 กรกฎาคม 2558 3:53:17 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

อ่านจบกดโหวตแปะก่อนละคะ
ถ้าไม่รู้มาก่อน ต้องคิดว่าเป็นนักสำรวจโบราณคดีแน่ๆ
รวบรวมซากโบราณยุคขอมไว้ได้แบบ ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
กรมศิลป์น่าจะเข้ามาชมบล็อกนี้นะคะ

แต่เราชอบวิวมากๆเลย สวยทุกรูป นกยืนเบียดกันบนสายไฟ น่ารักอ่ะชอบๆ
วิวทุ่งนาฟ้ากว้างยามพระอาทิตย์นั้น เก็บภาพได้สวยทีเดียว ตันหญ้าหน้าหนาวแห้งๆแต่เป็นอาร์ทมาก
คุ้นชื่อประสาทเขาพระวิหาร แต่ไม่เคยไปเที่ยวเลย ดีใจด้วยคะที่ได้ไปสัมผัสเองมา
มีภาพทหารกัมพูชาด้วย บรรยายให้เป็นความรู้เพิ่ม อ่านไปก็ยิ้มไป
คนเขียนอารมณ์ดี๊ดี บอกว่าดองเค็มข้ามปีเที่ยว 1 แถม 1 อีก 555

ปล.เอาใจช่วยให้ทำมิวสิคเด็กน้อยเต้นรำกลางสายฝนคะ
ไม่มีความรู้จะแนะนำเลย และเราได้แก่ไขคำผิดแล้วคร้า ขอบคุณคะ

 

โดย: Tui Laksi 28 กรกฎาคม 2558 5:59:48 น.  

 เช้านี้พี่อุ้มแวะมาอ่านและโหวตให้น้องเลยจ๊ะ
ได้ความรู้มากกกกกกกเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Education Blog ดู Blog

 

โดย: อุ้มสี 28 กรกฎาคม 2558 6:28:12 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

พี่ก๋าโหวต travel blog ให้ครับ
ชอบในเนื้อหา ภาพ และการเรียบเรียงของน้องชีริวครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 28 กรกฎาคม 2558 7:18:42 น.  

 

วันนี้ได้ชมปราสาทเยอะเลย
ซากปราสาทสมัยก่อนดูคล้ายๆกันหมดเนอะ
อยากเห็นตอนที่สภาพยังดีอยู่จัง คงจะสวยแปลกดี
ชอบภาพเจ้านกสิบสองตัวบนสายไฟนั่นจัง
เกาะเรียงกันเป็นแถวเป็นแนว น่ารักมาก
ชอบภาพอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้ากับภาพทุ่งนาเขียวๆ
สดใสสุดๆเลย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


งานที่บอกว่าจะไปน่ะ คืองานเลี้ยงจ้า
พอฝนๆก็ไม่อยากออกนอกบ้าน งานที่ไหนที่งดได้ก็งด
ขี้เกียจเดินทาง เบื่อรถติดล่ะ
พุทธรักษษต้นั้นคนละต้นกับที่ลงในบล็อกก่อน
ช่วงนี้ออกดอกดีหลายช่ออยู่
ส่วนรังนกน่ะ เป็นรังเล็กๆจ้ะ เดาว่าแม่มันคงคาบไปแหละ
ถ้ารังใหญ่มันคงเอาไปไม่ไหวแน่ แฮ่ๆ

มาตอบเม้นท์ช้าหน่อยจ้ะ เมื่อวานโดนฝนทำท่าจะเดี้ยง
นี่โด๊ปยาเข้าไปเลยค่อยยังชั่ว
ขอบคุณที่แวะไปจ้า

อ้อ ตอนนี้พี่ไม่ได้อยู่ชลบุรีจ้า ชลบุรีนั่นบ้านพ่อ
บ้านที่เห็นนั่นเป็นบ้านที่คลองแสนแสบจ้า
เป็นบ้านที่อยู่ทุกวันนี้แหละ

 

โดย: mambymam 28 กรกฎาคม 2558 8:07:32 น.  

 

ตามมาเที่ยวปราสาทหินด้วยคนนะคะ
เห็นด้วยกับคุณซีริวนะคะ ขอมโบราณนี่สุดสร้างสรรค์จริง ๆ
แต่ก็ได้สัจจธรรมด้วยว่าทุกสิ่งย่อมเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 28 กรกฎาคม 2558 11:21:31 น.  

 

โหวตให้โบราณคดีซีรี่ยส์ใหม่ 5555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog

ปล.ซีบอกนม รร. มันแย่มากมี้ 5555 แหม่จ่ายค่าเทอมไปแล้วนะลูก ยังต้องมาซื้อเพิ่มอีก อิอิ

 

โดย: kae+aoe 28 กรกฎาคม 2558 11:51:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
เส้นทางปราสาทหิน สาย 24
อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม
พูดคุยการ์ตูนเดือน พ.ค.-มิ.ย. 58
พาชิมริมถนนเจริญนคร
ตลาดโบราณเมืองสุพรรณ


My Fanlistings Network

Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.